SOUL Impact OE Wireless – High Efficiency On-Ear Headphones with Bluetooth

โลกใบใหม่ในการฟังเพลงจากอัศวโสภณ

ความรู้สึกกับการคาดเดาไปต่างๆ นานาหลังจากได้ฟังเฮดโฟน แบรนด์ SOUL รุ่นครอบใบหู ที่มีขนาดพอเหมาะพอดี คือ Impact OE Wireless ว่า เป็นสินค้าจากที่ไหน แรกสุดเดาว่า เกาหลี เพราะชื่อไปสอดคล้องกับเมืองหลวง เขา แต่มาดูข้อมูลจริงๆ นี่คือหูฟังจากการดีไซน์ จากต้นสังกัดในอเมริกา ครับ  และ Soul เป็นความหมายที่ดีเพราะคือความลึกซึ้งแห่งจิตวิญญาณของดนตรี

            ผมเป็นคนชื่นชอบหูฟังแบบแปะหู ครอบหู เพราะเหตุว่า ไม่ต้องเสียบเข้าไปในช่องหูด้านใน ไม่ได้ มีปัญหากับขนาดของมันแต่อย่างใด เพราะในปัจจุบันการดีไซน์ออกแบบ เราจะเห็นว่าหูฟังประเภทครอบใบหูเหล่านี้ จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดลงกว่าเมื่อก่อนเยอะ ความรู้สึกแห่งการเบาสบาย และสามารถที่จะตัดเสียงรบกวนด้วยโครงสร้างรอบกายของเราออกไปได้เกินกว่า 80% ถือว่าทุกอย่างที่เราได้รับจากการฟังดนตรีก็ค่อนข้างเป็นธรรมชาติแล้วละครับ

ผมจึงเตะตา SOUL รุ่นนี้ มาตั้งแต่การนำเข้ามาของอัศวโสภณ แล้วไปทดลองใช้ที่โชว์รูมสาขาเซ็นทรัลอีสต์วิลล์ มันเป็นหูฟังสไตล์สปอร์ตอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะจาก SOUL มีวิถีแห่งการเชื่อมต่อโดยบลูทูธ ที่แสนง่ายดายและสะดวก

การเป็นหูฟังไร้สายในแบบของ Impact OE ด้วยการออกแบบที่เบาสบาย สวมครอบศีรษะ แนบชิดตามสรีระ ขนาดพอดีกับการพกพา จะไปกับเราได้ทุกที่พร้อมกับเสียงเพลงในแบบไร้สายที่จะกระตุ้นการเคลื่อนไหว ในจังหวะลีลาดนตรีที่แน่นหนักอิ่มเอมเลยทีเดียว

พิเคราะห์การออกแบบ กันนะครับ แรกสุดคือน้ำหนักเฉพาะตัวประมาณ 240 กรัม (แต่ผมทดลองชั่งจริงๆ หนักแค่เพียง 200 กรัมเท่านั้น ครับ)

มีฟองน้ำหูฟังและก้านคาดศีรษะที่ทำมาจากผ้าคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ได้รับการคัดสรรและออกแบบอย่างประณีตโดยทีมดีไซน์เนอร์จาก SOUL  จึงทำให้รู้สึกเบาสบาย สวมใส่ได้ตลอดช่วงเวลาที่ต้องการ

ผมแกะออกมาจากกล่อง แล้วเอามาทดสอบ ครอบศีรษะดู เป็นการออกแบบที่ล้ำสมัยดีทีเดียวครับและถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ ดีไซน์สไตล์สปอร์ต สีดำช่วยให้กลมกลืนไปกับศีรษะ และกลืนไปกับเส้นผมเรา ผิวสัมผัสจากโลหะ และโครงของเฮ้าส์ซิ่งภายนอก สัมผัสได้อย่างนวลนุ่มละมุนละม่อม

ตัวขับเสียงภายในหรือไดร์ฟเวอร์ ใช้แม่เหล็กเส้นแรงสูงแบบนีโอไดเมียมมีขนาด 40 มม. พอเพียงกับการกระจายย่านความถี่ครบถ้วน ครอบคลุมในขณะที่เราใช้งานครอบศีรษะ ต้องเข้าใจว่าเสียงเหล่านี้จะค่อนข้างใกล้กับช่องหูของเรา ดังนั้นศิลปะในการเลือกสรร และออกแบบตัวขับเสียง จึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะทางวิศวกรรม

SOUL Impact OE รุ่นนี้ ได้ทดสอบฟังแล้วสรุปได้ว่า เป็นแนวเสียงที่เหมาะกับนักฟังเพลงชาวไทยมาก เพราะมีน้ำมีเนื้อ หนักแน่น ให้ความสมดุลย์ของแต่ละย่านความถี่ให้ได้เป็นอย่างดี ไม่ทะลุปล้องไปด้านใดด้านหนึ่ง

ในการทดสอบนั้น ผมพอใจที่ SOUL  Impact OE ที่มี Size ขนาดกำลังดี เหมาะสำหรับการเดินทาง โดยมีกระเป๋าเก็บหูฟังแถมมาด้วย ในขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับการพกพาไปได้ทุกที่

จุดเด่นที่ชอบทันทีที่ใช้งาน คือคุณสมบัติไร้สายด้วยสัญญาณจาก Bluetooth และให้เราเลือกรับสายสนทนาได้ ใช้ระบบไร้สายในแบบ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.0

ในขณะใช้งานฟังเพลงก็ให้เราได้เลือกสลับสายสนทนาและเพลงได้ สำหรับในการในการชาร์จไฟ ทำได้ง่ายด้วยการผ่านสายชาร์จชนิด micro-USB  หากแบตเตอรี่หมดหรือไม่พร้อมใช้งาน ก็ยังเลือกใช้การต่อสายเพื่อการฟังเพลงที่ต่อเนื่องของเราได้

การใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน โดยผู้ผลิตระบุว่าการใช้งาน ทำได้ต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 18 ชั่วโมง ในแบบไร้สาย ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง 

ซึ่ง จากการทดสอบ ผมการันตีให้ว่าชั่วโมงการใช้งาน ยาวนานแค่ไหน ขึ้นกับการใช้งานไร้สาย ว่า มีสายเข้าบ่อยไหม ระดับความดังที่ฟังเพลงก็มีผลด้วย  แต่การันตีว่า เกินครึ่งวัน หรือ 12 ชั่วโมงขึ้นไป ถึงสูงสุดที่ 18  ชั่วโมงตามที่ผู้ผลิตระบุมาครับ

On Test

ผมนำเอาสายชาร์จ ที่แถมมากับหูฟังเสียบต่อ ตัวชาร์จของ iPhone 7plus มาเสียบชาร์จ ราวหนึ่งชั่วโมงเศษ และทิ้งไว้สองชั่วโมงโดยประมาณ เพราะเป็นการชาร์จครั้งแรก 

และตามที่ระบุคือ ถ้าเราสแตนด์บายไว้เฉยๆ มันจะอยู่ได้ยาวนาน 20 วันครับ

วิธีการใช้งานและแพริ่งกับมือถือ ก็มีขั้นตอนไม่ยาก

เปิดสมาร์ทโฟน ให้บลูทูธ มีสถานะ ออน จากนั้น กดปุ่ม on/off ที่ปุ่มเพาเวอร์   จากนั้นกดค้างไว้ 5 วินาที (นับหนึ่งถึงห้าในใจก็ได้ครับ) ปล่อยมือออก จากนั้นหูฟังกับโทรศัพท์จะซิงค์กันอัตโนมัติ ระหว่าง จับคู่ ให้สังเกตดูไฟจากช่องให้เป็น แดง สลับฟ้า ซึ่งเป็นโหมดแพริ่ง

ถ้าหากจับคู่ไม่ได้จังหวะ กดปิด on/off ใหม่ และกดค้างไว้ 5 วินาทีอีกครั้ง ครับ ซึ่งมันจะลิงค์บลูทูธได้ไว ไม่มีปัญหา ส่วนครั้งต่อไป ถ้ามีการใช้งาน มันจะจับคู่ให้อัตโนมัติ กับสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องการการแพริ่งซ้ำอีก

ที่เจ๋งมากไปกว่านั้น คือ มันจับคู่เดไว้ซ์หรือโทรศัพท์แบบบลูทูธได้สองเครื่องครับ ตามเทคนิคการออกแบบ เพื่อให้เพื่อนสนิท คนที่รักของคุณเพลิดเพลินเพลงไปด้วยกัน ให้โลกนี้เป็นสีชมพูด้วยกันเลย

ที่หูฟัง ด้านขวามีปุ่มปรับระดับ

ความดังเสียง บวก ลบ และ การใช้งานปกติสามารถสลับสายกับเพลง รับสายโทรเข้า วางหู อีกทั้งการโทรออกสู่ Last Call ได้ด้วยการกดปุ่ม on/off สองครั้งแบบดับเบิ้ลคลิก

แรกๆ การใช้งาน อาจจะยังไม่คล่องตัวแต่เมื่อมีการใช้งานไปในระยะหนึ่งแล้วคุณก็จะรู้จังหวะของการทำงานของหูฟังไร้สายรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะออกแบบมาเบสิก ไม่มีอะไรซับซ้อน

ระยะการใช้งาน ระบบไร้สาย จะห่างจากตัวเดไว้ซ์ หรือโทรศัพท์ได้ประมาณ 10 เมตร ในที่โล่ง ไม่มีอะไรขวางกั้น ทำให้คุณใส่หูฟังเดินไปมา ทำกิจกรรมโดยไม่ต้องพกโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลา

การทดสอบของผม พบว่า ที่ 7-8 เมตร เป็นระยะห่างที่ยังหวังผลคุณภาพเสียงได้เป็นอย่างดี

พอหยิบมาใช้งานจริงๆ ผมชอบไอเดียการสกรีนตัวอักษร ระบุแชนแนล L และ R ที่ผ้าห่อหุ้มด้านในตัวหูฟัง อักษรขนาดตัวเท่าหม้อแกงเลยละครับ เก๋ไก๋ และ ง่ายดาย ไม่ต้องมานั่งจดจำว่า อันไหนซ้าย อันไหนขวา

เอาละครับ คงอยากรู้กันแล้วนะครับ ว่า SOUL Impact OE Wireless ให้เสียงแนวไหนอย่างไร ตามมาดูกันครับ จากผลทดสอบใช้งานจริงของผมในช่วงหนึ่งสัปดาห์ ติดตัวไปตลอด หลายๆ สถานที่ ไม่เว้นแม้บนรถไฟฟ้า 

ต้องเรียนว่าในแต่ละปีผมทดสอบหูฟังหลากหลายประเภทมีจำนวนไม่มากนัก และเป็นคนที่ค่อนข้างเลือกในการหยิบจับมาทดสอบ ทดลองอยู่พอสมควรเพราะว่าหูฟังมีจำนวนเป็นพันรุ่นในท้องตลาดแต่เราคงต้องคัดสรรคุณภาพที่ดีจริงๆ มาพูดถึง 

ที่ผ่านมาฟังเฮดโฟน ที่มีแนวเสียงโปร่งสะอาดมากเป็นพิเศษ แต่ก็มีบางรุ่นที่เอาใจนักฟังโดยเฉพาะเช่นการเน้นเบสให้มีความหนักแน่นซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะเป็นที่ถูกใจนักฟังชาวไทยโดยทั่วๆ ไป 

ในตัว SOUL Impact OE Wireless นั้น นอกจากการออกแบบที่ให้ความนุ่มนวลกับการครอบศีรษะแล้ว ผมชอบเสียงที่ “มีน้ำหนักทุกย่านความถี่” ของมันครับ อันนี้ คือเอกลักษณ์ เอกบุรุษ

คือให้ทุกความถี่นั้น SOUL ได้ให้ความสำคัญกับน้ำหนักของเสียง เป็นสำคัญ

ซึ่งตามปกติถ้าเราใช้หูฟังประเภทครอบศีรษะถ้าหากว่าความแนบชิดไม่พอเพียงเราจะรู้สึกเหมือนเบสน้อยทันที ดังนั้นการออกแบบรูปทรง ต้องผ่านการทดสอบมาแล้วอย่างจริงจังยาวนาน ก่อนออกวางตลาด SOUL จึงได้ความถี่ครบถ้วนมาก 

ในหูฟังประเภทเดียวกันนี้หลายรุ่น เท่าที่ผมเจอมาในประสบการณ์ ทั้งการทำงานในสตูดิโอ และในชีวิตประจำวัน แม้จะเบสดี แต่โครงสร้างมันก็หนีบหูเหลือทน เหมือนได้อย่าง เสียอย่าง คือทั้งการครอบ การโอบกระชับ น้ำหนักในการรัดหรือคาดศีรษะนั้น SOUL Impact OE ทำได้พอดิบพอดี ใส่สบาย และให้ความถี่ทุกย่านสมจริง และมีความสด เฉพาะตัว 

หลักการทางวิศวกรรม SOUL ดีไซน์ให้มีการชดเชย ย่านความถี่ และน้ำหนักเสียง โดยการใช้ไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ และแม่เหล็กนีโอได้เมี่ยมทำให้พลังของเสียง ที่ได้มีน้ำหนักครบถ้วนทุกย่านความถี่ ซึ่งไม่ค่อยพบหรือปรากฏในหูฟังทั่วไปครับ

เป็นหูฟังรุ่นหนึ่งที่คุณไม่ต้องร้องเรียกหาเสียงเบสว่า ให้หนักแน่นหรือเสียงกลางขอให้ชัดเจน หรือเสียงแหลมอยากได้รายละเอียดและสดใส ในกรณีเช่นนี้ SOUL Impact OE ทำได้แบบหายห่วง ไร้กังวล ให้โทนัลบาล้านซ์ที่ดี น่าประทับใจ

คนที่ชื่นชอบเพลง พ็อพ แจ๊ส และแม้แต่ร็อคสนุกๆ ต้องบอกว่า SOUL Impact OE ให้พลังถึงอกถึงใจโดยสิ้นเปลืองกำลังขับจาก สมาร์ทโฟน น้อยที่สุด

ในแง่ความไวของการขับเสียง นับว่าดีมาก ครับ

เมื่อครอบหูฟัง SOUL Impact OE และปรับขนาดให้พอดีโอบกระชับศีรษะ แล้ว เสียงเพลง ดนตรี หรือภาพยนตร์ คลิปจาก Youtube จะขับกล่อมด้วยบุคลิกทรงพลัง ให้มิติตื้นลึกดี  เวทีเสียงกว้าง จับตำแหน่งชิ้นดนตรีได้แม่น

(ควรปรับขนาดการครอบหูให้กระชับที่สุด โดยไม่ต้องเกรงว่า จะบีบรัดนะครับ แรงกดถือว่า เบากว่า หูฟังในประเภทเดียวกัน)

การครอบปิด ของหูฟัง SOUL Impact OE ราบรื่นปิดใบหูแน่น นุ่มนวล ทำให้ได้เสียงดนตรีชัดเจน และสามารถฟังความดังได้เต็มสเกล จากเสียงที่สะวิงแรง ลงไปจนถึง แผ่วเบามากๆ คุณก็จะได้รับรายละเอียดครบถ้วนเหมือนฟังลำโพงชั้นดี

ผมเริ่มจากไฟล์เพลงที่ทำมาสเตอริ่งในระดับไฮเรส ไปจนถึง คุณภาพเสียงแบบ CD หรือ WAV ต้องเรียนว่า บุคลิกเสียงแบบ มีชีวิตชีวา สนุก เต็มอิ่ม มีความหนักเบา ของเสียง มีสัดส่วนดี ความชัดเจน ของชิ้นน่าพอใจมาก

เสียงร้อง เข้ม แน่น และแจกแจงรายละเอียดครบถ้วนครับ ฟังเพลงโดยไม่มีขีดจำกัดเรื่องสไตล์ ผมฟังเพลงจากเพลงไทย ไปจนถึง พ็อพ ร็อค ที่ชอบมากคือผลงาน อลัน พาร์สัน โปรเจค ที่จะส่งผลต่อการรับฟัง เฮดโฟนรุ่นนี้ ว่า ให้เสียงที่ครบถ้วนและ อิ่มแน่นจริงๆ

ตามมาด้วย ฮอลิโคล ทริโอ และ อมานด้า แม็คบรูม ลินดา รอนสตัทด์ แคลร์ มาโล ต้องเรียกว่า ฟังเพลงกลุ่มออดิโอไฟล์ก็ถือว่าเยี่ยมเลยทีเดียว

เพลงไล้ท์มิวสิก เพลงร้องโรแมนติกก็ไม่เบาละครับ ช่วงท้ายการทดสอบ ผมฟังแนวคันทรี เคนนี่ โรเจอรส์ อย่างชุ่มฉ่ำใจ

เมื่อทดลองรับสาย การสลับฟังก์ชั่น การทำงาน คล่องตัว เร่งลดระดับความดังได้จาก  ตัวหูฟัง หรือที่โทรศัพท์ โดยตรงได้

ทำไปทำมา ฟังเพลินนับหลายชั่วโมง นอกจากความสุข คือความสนุกมีสีสัน ของ SOUL Impact OE โดยไม่เบื่อล้าได้ง่าย และสนุกกับการชมคลิป พร้อมเสียง ที่เร่งเร้าใจสนุกสนาน

เป็นเฮดโฟนเสียงเปิดกว้างครับ

         SOUL Impact OE ให้ความรู้สึกเต็มอิ่มกับทุกช่วงเวลาที่เราต้องการฟังเพลงเป็นส่วนตัว สรรค์สร้างโลกแห่งความสุข ในทุกที่ มีเรา และ SOUL คู่กันไปได้ตลอดครับ

         ยินดีมากที่ อัศวโสภณ เพิ่มทางเลือก ด้วยการนำเข้า SOUL Impact OE และหลากรุ่นเข้ามา ดังนั้น ลองฟังดูสักรุ่นหนึ่งที่โชว์รูม คุณจะพบโลกใหม่ๆ ของการฟังดนตรี อย่างมีคุณภาพ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ บริษัท อัศวโสภณ จำกัด Tel. 02-234-6467-8

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here