Nottingham Analogue Horizon

ปฐมบทของเครื่องเล่นแผ่นเสียงไฮเอนด์

           ได้ทดลองเล่นเทิร์นเทเบิ้ล อังกฤษ ของ Nottingham Analogue มาแล้วหนึ่งรุ่นแบบจริงจัง คือ Space 294 สร้างความประทับใจมากทีเดียว เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงไฮเอนด์ รุ่นกลางของ Nottingham Analogue ที่สามารถอัพเกรดได้เต็มที่ เรียกว่าสุดเส้นทาง

           แต่ก็ยังมีนักเล่นอนาล็อก ที่ต้องการเริ่มต้น กับเทิร์นเทเบิ้ล แบบ Non-Suspension ที่มีคุณลักษณะอันยอดเยี่ยม ในราคาที่ไม่ถึงกับรุนแรงบาดใจนัก เห็นทีจะไม่พ้น Nottingham Analogue Horizon ที่ผู้ผลิตวางลำดับให้เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับเริ่มต้น (Entry Level)

           Nottingham Analogue แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงเก่าแก่ของประเทศอังกฤษ ได้มีการอัพเกรด พัฒนา เครื่องเล่นแผ่นเสียงทุกรุ่นให้มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ เราจะเห็นว่า รุ่น Horizon ที่ออกวางตลาดใหม่ล่าสุดนี้ มีการปรับแท่นรอง และโครงสร้าง ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น มีการเคลือบสีแบบทรายหยาบ ให้ได้คุณสมบัติที่ดีในเรื่องของลดการสะท้อน และเรโซแนนซ์ต่างๆอย่างพิถีพิถัน

            Horizon ออกแบบอย่างเข้าใจหลักฟิสิกส์ ให้มีแท่นรองรับสองชุดในตัวเอง นั่นคือมีตัวแท่นหลัก และฐานรองรับตัวแท่นหลักแยกส่วน แต่นำมาประกอบเข้าด้วยกัน ที่จะซึ่งช่วยสลายแรงสั่นสะเทือนที่ไม่ต้องการออกไปให้ได้อย่างหมดจด

            Platter นั้นทำจากวัสดุอัลลอย จับคู่กับ Bearing ที่แมตช์กับมวลของแพลตเตอร์ได้พอดีลงตัวกัน เราจะเห็นว่า ผิวพ่นทรายหยาบดำเข้มจะเป็นสัมผัสใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเวอร์ชั่นเดิม

            ในแง่ระบบการขับเคลื่อนของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ผู้ออกย่อมแบบต้องการลดการฮัม และ Noise นั้นให้หมดจด ดังนั้นในตัวเครื่อง Nottingham Analogue ทุกรุ่นจะใช้มอเตอร์ชนิด Ultra Low Torque ที่มีแรงบิดต่ำมากๆ คือมอเตอร์ชนิดนี้มีหน้าที่แค่เลี้ยงรอบหมุนของแพลตเตอร์ให้คงที่เท่านั้น

            ดังนั้นตอนสตาร์ทให้แพลตเตอร์หมุนจึงต้องใช้มือช่วยปั่นให้หมุน อันจะมีข้อดีของมอเตอร์ชนิดนี้คือ แรงสั่นน้อยกว่ามอเตอร์ทุกชนิดที่ใช้ในเครื่องเล่นแผ่นเสียง และมอเตอร์ไม่ไปควบคุมการหมุนของแพลตเตอร์มากเกินไป

            แพลตเตอร์จึงมีความเป็นอิสระสูงมาก ผลที่ได้ด้านเสียงมีความสมูทมีความต่อเนื่องลื่นไหลของเสียงดนตรีมีความเป็นธรรมชาติสูงครับ และเพื่อความสะดวก ทาง Nottingham ได้เพิ่มเติม สวิตช์ปิดเปิดการทำงานของมอเตอร์ ไว้ที่สายอะแดปเตอร์ไฟเอซีด้วย ในเวอร์ชั่นใหม่นี้

            ส่วน Tone-Arm สำหรับ Nottingham Analogue Horizon ทาง Sound Box ได้สั่งโทนอาร์มรุ่น Interspace Tone-arm อาร์มมวลต่ำ มาแมทชิ่งได้อย่างลงตัวทั้งคุณภาพและความสวยงาม

            หัวเข็มแผ่นเสียงที่จับคู่กัน เป็นหัวเข็มแบบ Moving Iron (MI) London / DECCA  Super gold

สำหรับราคาเบ็ดเสร็จของ เทิร์นเทเบิ้ลเซ็ตนี้ คือ

Nottingham Analogue Horizon ราคา 69,000.- บาท

หัวเข็ม London super gold ราคา 58,000.- บาท

รวมงบประมาณเพียง 127,000.- บาท

Reference

NAT Audio Single HPS v.3

Harbeth Monitor 30.2 XD

Sugden PA4 Phono Preamplifier

Test Report

            เป็นความง่ายบนความยากที่ผมจะอรรถาธิบายคุณสมบัติ และคุณค่าของ Nottingham Analogue Horizon เพราะผมผ่านเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาจำนวนมิใช่น้อย ตั้งแต่รุ่นประหยัดราคาไม่กี่พันบาท จนถึงระดับหลายแสนบาท ทั้งที่มีไว้เล่นเอง และนำมาทดสอบ

            แต่สำหรับ Horizon เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงขนาดกระทัดรัดเมื่อเปรียบเทียบเข้ากับเทิร์นเทเบิ้ลไฮเอนด์อื่นๆ แต่ในความเป็นจริง เราคงไม่ได้ซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงเพราะความเชื่อที่ว่า หากมันตัวใหญ่โตแล้วคุณภาพเสียงจะดีกว่าตัวเล็ก หรือไปมีความเชื่อว่า ถ้าตัวขนาดย่อมๆแล้วเสียงมันคงจะธรรมดา

            จากประสบการณ์ของผม ขอยืนยันว่า ขนาด…. ไม่ได้วัดคุณภาพเสียงหรอกครับ

            Nottingham Analogue Horizon คือดีไซน์ที่ลงตัวของเทิร์นเทเบิ้ลไฮเอ็นด์ระดับเริ่มต้นที่น่าประทับใจที่สุดเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว

            รูปทรงองค์ประกอบ ทุกอย่างเป็นเสมือนประติมากรรมขนาดย่อมที่ดูทรงพลัง แพล็ตเตอร์โลหะผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหนึ่งฟุต พร้อมแผ่นยางรอง สอดประสานด้วยร่องใส่สายพานกลม คล้องไปที่พูลเล่  แท่นรับแพล็ตเตอร์ ชั้นแรกขนาดประมาณ 5×19 นิ้ว หนา 2 นิ้ว มีดุมขนาดใหญ่รองรับ ในขณะที่แท่นรองรับล่างสุดกว้างในทรงโค้ง 13 นิ้ว ยาว 18 นิ้ว

            โครงสร้างแท่นได้รับการพ่นเคลือบสีหยาบแบบผิวทราย ทุกอย่างดูกะทัดรัดลงตัวน่ารัก ดูขลังด้วยโทนสีดำเข้มข้น

            การเซ็ตอัพและติดตั้งโทนอาร์ม ทางทีม Sound Box จัดการปรับตั้งค่าทั้งระดับความสูงอาร์ม แอนตี้สเกตติ้ง (ต้านแรงหนีศูนย์กลาง) รวมถึงปรับตั้งมุมหัวเข็ม น้ำหนักหัวเข็ม ทั้งหมดนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก ถ้าคุณจะทำเอง แต่ให้ใช้ความพิถีพิถันประณีต เท่านั้นเอง

            ที่ปลายโทนอาร์ม ประกอบด้วยเฮดเชลล์ ที่บ่งชี้ความสมดุลแบบอนาล็อกมากๆ เพราะไม่มีกระทั่งก้านออกมายื่นรับนิ้วของคุณ ดังนั้นการยกหัวเข็มไปวางลงบนแผ่นเสียงจะต้องอาศัยลิฟท์หรือก้านของโทนอาร์มด้านหลลังสำหรับยกขึ้นลง

            แรกๆ ก็อาจทำให้ผู้ใช้รู้สึก เงอะงะบ้าง แต่ผ่านพ้นไปสักระยะหนึ่งคุณจะใช้งานมันได้อย่างคล่องตัวเลยทีเดียว

            เป็นครั้งแรกแรกที่เราจะพบว่ามอเตอร์แรงบิดต่ำ ที่เราจำเป็นจะต้องใช้มือช่วยหมุนแพล็ตเตอร์ก่อนการทำงาน และใช้มือเราเบรคการขับหมุนได้ตลอดเวลา ทำให้เข้าถึงความลึกซึ้งของความเป็นอนาล็อก ชนิดโดดออกจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

            ทุกอย่างออกแบบมาเพื่อให้รอดพ้นจากเสียงรบกวนแบบสิ้นเชิง และเป็นการเล่นระบบอนาล็อกที่เราได้สัมผัสทุกช่วงตอนของการเพลย์แบ็ค ทั้งหมดทั้งมวลคือ Back to the Basic

คุณภาพเสียง

            Nottingham Analogue Horizon ให้ความเรียบง่ายมากๆ ทุกอย่าง แมนนวลตั้งแต่เซ็ตอัพจนถึงเพลย์แบ็ค ไม่มีขั้นตอนใดมีระบบอัตโนมัติหรืออิเล็กทรอนิกส์มาเกี่ยวข้อง แต่ในความไม่มีอะไรอำนวยความสะดวก นั้นกลับเป็นความได้เปรียบเครื่องเล่นแผ่นเสียงอื่นๆ ในแง่ “คุณภาพเสียง” อย่างเห็นได้ชัด

            คุณภาพเสียงต้องชื่นชมว่า ยอดเยี่ยมมาก ให้เสียงจากแผ่นไวนีล สะอาดเอี่ยมอ่อง ละมุนละไม คุณสมบัติความเงียบสงัดในพื้นเสียงถือว่าดีมากๆ ครับ เพียงแผ่นแรกที่ฟัง คุณจะเข้าใจเสียงดนตรีที่น่าประทับใจแบบไฮเอนด์ คือเช่นนี้เอง

            จุดเด่นมากที่สุดคือการเก็บรายละเอียดเสียง และช่องไฟระหว่างชิ้นดนตรี ที่แยกแยะออกมาได้ลึกล้ำ มีเสน่ห์ เข้าถึงความจริงของ Analog Sound มีไดนามิคและพลังเสียงในแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียง Non-Suspension ที่แจกแจงออกมาอย่างเป็นเอกลักษณ์มากครับ

            การเก็บรายละเอียดช่วงปลายความถี่ต่ำสุด สูงสุด ไปได้สวยงาม ลื่นไหลต่อเนื่อง เบสอิ่ม อบอวลด้วยฮาร์โมนิคสวยๆ ที่มีการบันทึกมาในแผ่นอย่างครบถ้วน ฟัง… แล้วเราอดหลงใหลในความหวานสะอาดละมุนไม่ได้จริงๆ     

            Nottingham Analogue Horizon คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่นำพาเราย้อนคืนสู่บทเริ่มต้น ไปจนถึงที่สุดของเสียงดนตรีที่สวยงามทุกกระเบียดนิ้ว สามารถเข้าถึงทุกห้วงจินตนาการ ในแบบที่คนชื่นชอบศิลปะของเสียงอนาล็อกต้องการ

            Nottingham Analogue Horizon โดยผู้ผลิตเทิร์นเทเบิ้ล ที่มีชื่อเสียงยาวนานของประเทศอังกฤษ มานานกว่า 40 ปี คือปฐมบท แห่งเสียงอนาล็อกไฮเอนด์ ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ครับ และกระซิบแบบเบาๆ ว่า ในงบประมาณ เพียง 127,000.- บาท ก็ต้องบอกว่า เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดจริงๆ ครับ

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here