PULITO Micro 0.3

หม้อแปลง Balanced Super Isolate

เห็นผลทันตาทันใจในระบบภาพและเสียง

          สำหรับ PULITO เป็นสินค้าแบรนด์ไทย ที่ผลิตในประเทศ เพื่อตอบรับความต้องการ ของนักเล่นเครื่องเสียงผู้พิถีพิถัน โดยเฉพาะเรื่องของการจ่ายไฟให้กับเครื่องเสียงที่เราทุกคนชื่นชอบ ซึ่งนักเล่น อยากได้สองอย่างคือ หนึ่งพลัง และสองความบริสุทธิ์ของภาพและเสียงที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น เพราะการลด Noise เป็นเรื่องสำคัญของระบบออดิโอ วิดีโอ

            หม้อแปลงแบบ ไอโซเลต นั้นพูดง่ายๆ คือ มันเป็นหม้อแปลงแยกขดลวดทองแดงระหว่างขดปฐมภูมิ และขดทุติยภูมิ ให้ไฟเข้าและไฟออกได้อย่างสมูท โดยมีวิธีออกแบบให้มีคุณสมบัติพิเศษกว่าในตัวเครื่องเสียงตามปกติทั่วไป

            ปัจจุบันมีการผลิตออกมาจำหน่ายกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยสรุปทางเทคนิคแบบบ้านๆ ของผมคือ เป็นวิธีที่เราพยายามหาทางเอาไฟ จากโรงไฟฟ้า ให้มาผ่านหม้อแปลงนี้ แล้วค่อยเอาไปจ่ายไฟให้เครื่องเสียงเราอีกทอดหนึ่ง แทนที่จะต่อปลั๊กไฟเข้าเครื่องเสียงโดยตรง

            เรื่องของหม้อแปลงชนิดนี้ทำกัน และเห็นผลลัพธ์มานานแล้ว จึงเกิดเป็นความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานระบบเสียงเพิ่มขึ้นทุกวัน

            หม้อแปลง isolate นั้น จะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับสัญญาน ความถี่เสียง และระบบภาพ ให้ทำงานได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

            หลักการ isolate มันก็บอกเราอยู่ในตัวแล้วว่า คือ “การแบ่งแยก” เพื่อส่งพลังงานจากชุดขดลวดทั้งสองขด

            โดยส่งพลังจากขดหนึ่งไปยังอีกขดหนึ่ง โดยที่ทั้งสองชุดนั้นไม่ได้ต่อถึงกัน เพียงใช้เทคนิคจัดให้ชิดกันเท่านั้น ระบบดังกล่าวจะส่งผ่านความถี่ขั้วบวกและลบสลับกัน จากที่หนี่ง ไปอีกยังที่หนึ่ง

           เรานำหลักการนี้มาใช้ในหม้อแปลงไอโซเลตระบบเสียงและภาพ

            ส่วนจะให้มีขนาดรองรับการจ่ายพลังไฟจากระบบเสียงแค่ไหน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ เป็นตามจุดประสงค์ของผู้ออกแบบ

            ข้อดีของหม้อแปลง isolate ก็คือ มันสามารถป้องกัน Ground loop (กราวด์ลูป) ที่จะลดระดับการส่งเสียงกวนในเครื่องเสียงได้ดีขึ้น และยังป้องกัน ไฟ DC (ไฟกระแสตรง) รั่วข้ามระบบไฟเข้าไปได้ อันนี้คือคร่าวๆ สำหรับหลักการอิเล็กทรอนิกส์ครับ

            PULITO Micro 0.3 ผู้ผลิตระบุว่าเป็น Balanced Super Isolate ขนาด 300VA เหมาะสำหรับ Source / Projector / จอภาพต่างๆ และ Int Amp ข้างละไม่เกิน 50-60 วัตต์ วัตถุประสงค์การใช้งานของ PULITO Micro 0.3 นั้น เน้นสำหรับ Source และจอภาพเป็นหลัก

ทดลองใช้งาน

            ผมชอบแพ็คเกจจิ้งนะครับ ทำได้สวยงามน่ารักดี ดูมีเกรด ใช้ไม้สำหรับกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ภายนอก โดยมีการเซาะร่องตัวอักษรยี่ห้อ PULITO

            ส่วนช่วงต่อสายไฟนั้น ผู้ใช้ต้องหามาเสียบต่อกับตัวเครื่องเองนะครับ ในการทดสอบ ผมใช้สายไฟพื้นฐานที่มักแถมมากับเครื่องเสียงโดยทั่วไป แต่ถ้าคุณอยากอัพเกรดภายหลังก็สามารถทำได้ครับ

            ขนาดเครื่อง PULITO Micro 0.3 มีขนาดกว้าง 9 นิ้ว ลึก 8.5 นิ้ว สูง 3 นิ้ว โครงสร้างเป็นตัวถังโลหะสีดำ ประกบด้านข้างด้วยแผ่นไม้สักแท้ จึงดูสง่างามทีเดียว ทั้งที่หน้าเครื่อง และส่วนของไม้สักประกบข้าง มีการเจาะเซาะร่อง อักษร PULITO

            ที่ด้านหน้าจะใช้โลหะสีทองสกรีนรุ่น Micro 0.3 แปะติดอยู่มุมขวาเครื่อง

            ด้านหลังมีสวิตช์ ปิดเปิดเครื่อง ช่องต่อสายไฟ และช่องเสียบต่อปลั๊กระดับเฮฟวีดิวตี้อย่างดี

            โดยรวมรวมถือว่า PULITO Micro 0.3 เป็นงานที่ค่อนข้างจะประณีตน่าสนใจ รูปแบบเรียบง่ายคลาสสิก สะอาดตา ไม่มีแม้แต่ไฟ LED แจ้งสถานะการทำงาน ผมว่า ดีครับ ช่วยลดการรบกวนใดๆ ที่จะเข้าไปได้ในตัวเครื่องอีกโสตหนึ่ง

            เครื่องที่ใช้ร่วมกับการทดสอบคือจอทีวี ขนาด 65 นิ้ว แบบ QLED ของ Samsungรุ่นปี 2020  เครื่องเล่น CD Denon DCD 1520 AE แอมปลิไฟร์รุ่นเล็กสุด NAD C316BEE V2 Stereo Integrated Amplifier ขนาดกำลังขับ 45 วัตต์ต่อข้าง ลำโพงใช้ PSB Alpha P5 และ BBC Monitor LS5/12 เป็น Reference

           ทุกอุปกรณ์จะถูกเลือกใช้ด้วยการเสียบต่อกับ PULITO Micro 0.3 ทีละชิ้น หรือทีละหนึ่งเครื่องครับ เพื่อดูผลลัพธ์ว่าจะให้ผลที่ดีด้านใดบ้าง ซึ่งทดสอบภายในสองสัปดาห์ ก็สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

           การใช้กับจอภาพทีวี ถือว่าให้ผลได้ดีมากๆ หรือเป็นความโดดเด่นที่สุด ของ PULITO Micro 0.3 อาจจะดีกว่าการใช้กับระบบเสียงด้วยซ้ำไป เพราะว่าจากการชมภาพยนตร์ผ่าน Blu-ray Disc หรือ Streaming ทาง Netflix เราจะสังเกตได้ว่าบนจอของทีวีนั้นตามปกติจะมี Noise รบกวนเป็นรอยขาวฝ้าๆ หรือเป็นจุดระยิบๆ เล็กๆ ทั่วทั้งจอภาพเหมือนหมอก เมื่อเราชมใกล้จะพบได้ไม่ยาก

            เมื่อใช้ PULITO Micro 0.3 ภาพจะเคลียร์ขึ้นมากครับ ทำให้ได้เห็น มิติของภาพนั้นคมชัดสด สีอิ่มเอิบขึ้นมาในทันทีทันใด ก็นับว่าเป็นผลลัพธ์ที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง

            ส่วนการใช้งานกับระบบเสียงนั้น เราจะรู้สึกได้ถึงความนิ่ง และช่องไฟดนตรีที่ดูจะสวยงามมากขึ้นพอสมควร ทำให้การฟังดนตรีมีความราบรื่น และละเมียดละไมยิ่งขึ้น ในแง่ระบบเสียงเมื่อใช้งานกับเครื่องเล่น CD โดยตรงน่าจะเหมาะที่สุด เพราะว่าเครื่องเล่น CD จะกินแรงไฟไม่มากนักเหมาะกับ PULITO Micro 0.3  คุณจะได้ความเปิดโปร่งของเสียงเพิ่ม และได้ความเป็นมิติของเสียงดียิ่งขึ้น

            ก็ถือได้ว่า PULITO Micro 0.3 เป็นผลิตภัณฑ์อีกชิ้นหนึ่งที่น่าจับตามอง และเหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณไม่สูงนัก ใช้ชุดเครื่องเสียงมิดเอ็นด์ย่อมๆ และใช้จอทีวีหรือโปรเจ็คเตอร์ในเรื่องของภาพ ก็จะขอบอกว่าใช้แล้วก็คงจะติดใจในเรื่องของมิติมิติภาพที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างทันทีทันใดครับ

ผลิตภัณฑ์  PULITO Micro 0.3 ราคา 12,000.- บาท

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 083-222-8999 

Lind ID : hiend-999

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here