ISO ACOUSTICS OREA Series

ฐานรองเครื่องเสียงชั้นเยี่ยมจาก CANADA

            ช่วงนี้ดูจะมีโชคดีในการทดสอบผลิตภัณฑ์ประเภทเสริมหล่อ -สวย ให้เครื่องเสียงของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นครับ ในวันนี้ขอเสนอสินค้าตัวเด่นจากประเทศ CANADA ที่ได้รับรางวัลมาอย่างมากมายทั่วโลก ใช้งานลดการสั่นของเครื่องเสียงและสภาพรอบด้านที่มากระทบได้อย่างดียิ่ง

            โดย ISO ACOUSTICS ในชุดรองฐานเครื่องหรือลำโพงตามขนาดและน้ำหนักในซีรีส์ OREA Series

            ISO ACOUSTICS OREA Series สามารถให้ความเป็นอิสระในระดับดีเยี่ยม สำหรับเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ทั่วไป และโดยเฉพาะ เครื่องเล่นแผ่นเสียง

            OREA Series มีโครงสร้างหลัก เป็นยางทรงกลม ที่ช่วยในการขจัดอาการสั่นสะเทือน แม้จะเกิดขึ้นแค่เพียงเล็กน้อย จึงทำให้ได้ทั้งเสียงดนตรีที่สดใสนั้นกลับคืนมาอย่างสมบูรณ์ และที่ถือว่าโดดเด่นคือ มันจะช่วยสร้างโฟกัสของเสียงที่ชัดเจน ยิ่งกว่าเดิม

            แป้นรอง OREA เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงแอมปลิไฟเออร์, DAC, เครื่องเล่นซีดี, ลำโพง และเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตัวของมันผลิตจากวัสดุเหล็กสเตนเลส (เหล็กปลอดสนิม) ขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร ถูกออกแบบให้มีขนาดแบนบาง เพื่อจะไม่เพิ่มความสูงของอุปกรณ์เครื่องเสียง

           OREA แต่ละรุ่นถูกออกแบบให้สามารถรองรับน้ำหนักได้แตกต่างกันไป แป้นรองแต่ละตัวจะมีวงแหวนสีที่ด้านล่างของ Isolator เพื่อบ่งชี้ถึงรุ่น และน้ำหนักที่รองรับได้ ผลิตภัณฑ์ OREA Series

 จะถูกบรรจุแบบแยกชิ้น เพื่อสะดวกต่อการพิจารณาว่าจะใช้จำนวนเท่าใด ขอแนะนำให้ใช้อย่างน้อย 3 ตัว สำหรับแต่ละเครื่อง (ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก) แต่ที่ดีที่สุดสำหรับเทิร์นเทเบิล, ซีดี, แอมป์ทั่วไปใช้รองทั้งสี่มุมจะดีที่สุด

            เมื่อพิเคราะห์องค์ประกอบ เราจะพบว่า ส่วนบนของแป้นรอง OREA ถูกออกแบบให้คล้ายถ้วยที่มีแรงดูด และจะผนึกแนบกับด้านล่างของเครื่องเสียง ขณะที่แป้นส่วนล่างจะวางอยู่บนพื้นที่รองรับ เมื่อเราเปิดใช้งานเครื่องเสียง พลังงานจะถูกดูดซับภายในแกนกลางของ OREA ซึ่งจะถูกจูนให้ทำงานโดยสัมพันธ์กับน้ำหนักที่กดทับ

            ผลที่ได้คือ ความสดใสกระจ่างที่เพิ่มขึ้น เวทีเสียงที่เปิดกว้าง ให้เสียงที่ดื่มด่ำได้อารมณ์ เหมือนเห็นภาพสามมิติ

            ขารองเครื่องเสียงส่วนใหญ่นั้นออกแบบมาเพื่อใช้งานให้ได้พอดีกับความสมดุลของตัวเครื่องเป็นหลัก ไม่ได้มุ่งหมายขจัดไวเบรชั่นอย่างดีที่สุดแต่อย่างใด

            OREA เป็นอีกทางเลือก ซึ่งน่าจะให้ประสิทธิภาพดีกว่าคือ ถอดขารองเดิมออก และวาง OREA แทน หรืออาจจะวาง OREA รองรับเครื่องเสียงโดยวางอยู่ข้างขารองเครื่องเดิม ในจุดที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้เป็นฐานรองรับเครื่องเสียงโดยตรง

            สำหรับ Wight Capacity หรือความสามารถในการรับน้ำหนักของ OREA Series แต่ละตัว กำหนดไว้ดังนี้

OREA กราไฟท์ – 4 ปอนด์ (1.8 กก.) ต่อ isolator 1 ตัว

OREA บรอนซ์ – 8 ปอนด์ (3.6 กก.) ต่อ isolator 1 ตัว

OREA อินดิโก้ – 16 ปอนด์ (7.2 กก.) ต่อ isolator 1 ตัว

OREA บอร์โดซ์ – 32 ปอนด์ (14.4 กก.) ต่อ isolator 1 ตัว

Preview

            แป้นรอง OREA ถูกออกแบบให้ใช้งานร่วมกันหลายตัว เพื่อรองรับน้ำหนักของเครื่องเสียง หรือลำโพงอย่างสมดุล ความสามารถในการรับน้ำหนักทั้งหมดคำนวณได้จากตารางที่ผู้ผลิตให้มา หมายความว่า จำนวนของตัววงแหวนแต่ละตัว รับน้ำหนักตามข้อกำหนด ถ้าเราใช้สี่ตัว ต่อเครื่อง ก็ใช้ความสามารถในการรับน้ำหนักคูณ 4 ครับ

            โดยทั่วไปสามารถใช้ OREA จำนวน 3 หรือ 4 ตัว สำหรับเครื่องเสียงแต่ละเครื่อง แต่เราจะต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเลือกใช้ OREA รุ่นที่รับน้ำหนักเครื่องเสียงได้ ตามตารางคำนวณเอาไว้ ประการสำคัญคือ ต้องคำนึงถึงการกระจายน้ำหนักของเครื่องเสียงนั้นๆ ด้วย

            สมมุติว่า คุณจะใช้แค่สามตัวต่อหนึ่งเครื่อง ยกตัวอย่าง เช่น หากเป็นเครื่องที่ด้านท้ายเครื่องหนัก (กว่าด้านหน้า) กรณีนี้คุณย่อมจะใช้ isolator ได้ 3 ตัว คือ 2 ตัววางที่ ซ้าย-ขวา ของด้านหลังเครื่อง และอีก 1 ตัว วางที่จุดกึ่งกลางด้านหน้า

            อย่างไรก็ตามผลทดสอบของผมกับ ISO ACOUSTICS OREA Series ที่ได้รับมาสองรุ่นคือ รุ่น Graphite รับน้ำหนักตัวละ 1.8 กิโลกรัม และรุ่น Bordeaux รับน้ำหนัก 32 กิโลกรัม ผมจะใช้ ครบทีเดียวชุดละ 4 ตัว โดยเน้นไปที่เทิร์นเทเบิล และเครื่องเล่นซีดี ดังต่อไปนี้

            NAD C 568, Denon DCD 1520AE, Krell KAV 250 CD, Sugden  MASTERCLASS IA-4 และ Linn LP12

            ซึ่ง จะพบว่า รุ่น Graphite สี่ตัว สามารถใช้ได้กับเครื่องที่มีน้ำหนักเบาเพียง 7.2 กิโลกรัม และ Bordeaux สี่ตัว รับน้ำหนักได้ 57.6 กิโลกรัม

            ดังนั้น รุ่น Graphite จึงเหมาะกับเครื่องเล่นซีดีที่มีน้ำหนักเบา อย่าง NAD C568 เท่านั้น ส่วน Bordeaux ใช้ทดสอบกับเครื่องทั้งกลุ่มได้ทั้งหมด

ผลการทดสอบ

            สรุปได้อย่างน่าสนใจมากครับ ผมใช้รองตัวเครื่องตรงจุดใกล้เคียงขารองเครื่องมากที่สุด เพราะไม่อยากถึงขนาดถอดขารับน้ำหนักเดิมออก แต่เชื่อว่า ผลที่ได้ย่อมจะใกล้เคียงกัน แต่ถ้าสะดวกในการขันเกลียวของตัวฐานรับของเครื่องเสียงออก จะใช้  ISO ACOUSTICS OREA ปรับความสมดุลได้ดียิ่งขึ้น

            สรุปผลเมื่อใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง สิ่งที่ได้คือการเกาะร่องหัวเข็ม นิ่งขึ้น แม้กระทั่งLinn LP 12 ที่มีระบบแขวนลอย ก็ฟังได้ชัดว่า เสียงร้องแม่นยำขึ้น มีผลต่อเสียงกลาง กลางต่ำ และต่ำลึกให้ชัดเจน เคลียร์ยิ่งกว่าที่เคยฟังมา ถือว่ามีผลชัดเจนที่สุดในบรรดาเครื่องแต่ละประเภทที่มาทดสอบ

            คนเล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียง จะต้องชื่นชอบ รายละเอียด ความสะอาด ที่แสดงผลดีขึ้นอย่างมากครับ

            เครื่องเล่นซีดี ผลที่ได้ คือความกร้านของเสียงแบบเมทัลลิค ลดลง แสดงถึงการลดไวเบรชั่น มีผลต่อการส่งผ่านรหัสข้อมูลแม่นยำมากยิ่งขึ้น สำหรับรุ่นที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ ชุด Bordeaux ครับ ส่วนตัว Graphite ให้ผลในทิศทางเดียวกัน แต่ความสะอาด รายละเอียดช่วงปลายเสียง และโฟกัสเสียงนั้นข้ามไปเล่น  Bordeaux จะมีผลน่าประทับใจกว่าครับ

            รับรองว่า คุณจะชอบเลยละครับ กับการเปลี่ยนแปลงของเสียงเมื่อทุกสิ่งอย่างนิ่งขึ้น

            ผลที่ได้กับแอมปลิไฟร์นั้น จะได้โฟกัสเสียงดีขึ้นเป็นหลัก นับว่าให้ผลในระดับที่น่าประทับใจมากจริงๆ โดยเฉพาะแอมป์ขับเสียงลำโพง ออกมานั้น อิมเมจ ชิ้นดนตรีแต่ละชิ้น ยอดเยี่ยมขึ้น มากทีเดียว

            ในแต่ละเครื่องที่ผมทดสอบ เรียงลำดับกันไป ผมให้ ผลต่อเครื่องเล่นแผ่นเสียง มีผลดีเยี่ยมระดับห้าดาวเลยครับ รองลงไปคือเครื่องเล่นซีดี สักสี่ดาวครึ่ง ใช้กับเครื่องแอมป์ สักสี่ดาว

            เยี่ยมครับ  ISO ACOUSTICS ในชุด OREA Series สามารถสร้างความรู้สึกแห่งการได้ยินเสียงที่ร้อง ว้าว ได้ทันที เพราะสิ่งที่เปลี่ยนไป คือสิ่งที่คุณสมควรได้รับจากซิสเต็มเครื่องเสียง การลดไวเบรชั่นระดับนี้ เหมือนปัดเมฆหมอกปกคลุมให้เกิดความจริง และความชัดเจนอย่างสุดยอดเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ: Bordeaux ราคา 3,900 ต่อชิ้น / Graphite ราคา 1,900 บาท ต่อชิ้น

สำหรับรายละเอียด รุ่นอื่นๆ ราคาต่างๆ ท่านสามารถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โชว์รูม CH Home Media ชั้น 2 สยามพารากอน

โทร. 094-461-4152, 085-559-9225

Email : info@chhomemedias.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here