นี่คือสายสัญญาณสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงจากแผ่นเสียง เพื่อให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้นด้วยสาย Plus Phono Interconnect ซึ่ง Transparent ได้ทำออกมาเป็นสองเวอร์ชั่น คือ RCA > RCA และ DIN > RCA

            สำหรับรุ่นที่ผมนำมาทดสอบนี้ จะเป็นรุ่น RCA > RCA ซึ่งสายสัญญาณชุดนี้มีคุณภาพ และออกแบบเพื่อให้ปลอดเสียงรบกวน (noise) เฉกเช่นเดียวกับสาย Plus RCA Interconnects แต่ Transparent ได้เพิ่มประสิทธิภาพด้านการเชื่อมต่อสำหรับการเล่นแผ่นเสียง

            โดยตัวนำสัญญาณของสายในเจนเนอเรชั่นที่ 5 ได้ใช้ทองแดง OFHC ตีเกลียวตามลักษณะเฉพาะที่ Transparent กำหนด และขั้ว RCA หัวท้ายเคลือบทองเพื่อความมั่นใจในส่งผ่านสัญญาณได้เต็มประสิทธิภาพ

            สายนำสัญญาณสำหรับการใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้น นอกจากที่จะเป็นสายที่มีขั้วต่อในแบบอาร์ซีเอแล้ว Transparent Plus Phono มาพร้อมสายกราวด์ด้วย ความยาวของสายที่นำมาทดสอบในชุดนี้คือ 1 เมตร ปลายขั้วสายกราวนด์เป็นแบบหางปลาแบบชุบทองพร้อม

            ในการทดสอบนั้นผมเลือกใช้งานกับเทิร์นเทเบิล Thorents TD-202 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ไม่มีสายต่อแบบอาร์ซีเอมาในชุด และเครื่องเล่น ELAC Miracord 90 Anniversary ที่มีสายแบบแยกมาให้ เป็นสองเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เป็น reference ช่วยให้เราค้นหาว่า สาย Transparent Plus Phono นี้ มีดีที่ตรงไหน สำหรับการส่งต่อไปยังภาคปรีโฟโน ใน MOON By Simaudio 110LP V2 Phono Preamplifier และส่งผ่านสู่เครื่องขยาย คือ OCTAVE V 70 SE

            ผมได้เลือกสาย RCA พื้นฐานทั่วไปสำหรับใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง มาเปรียบเทียบกับ Transparent Plus Phono ด้วย โดยสายที่นำมาทดลองมีสามเส้น เริ่มตั้งแต่ระดับราคา 1,200 / 8,500 และ 19,000 บาท

(ในขณะที่ Transparent Plus Phono Interconnect Generation 5 ในขนาดสายยาว 1 เมตร ราคา 18,000 บาท / ยาว 1.5 เมตร ราคา 21,000 บาท)

            การเปรียบเทียบฟังง่ายขึ้น เพราะลำโพงที่ใช้สำหรับการทดลองครั้งนี้ คือ DALI Opticon 2 เป็นลำโพงเสียงเอิบอิ่มน่าประทับใจเมื่อใช้กับระบบอนาล็อก และลำโพงมอนิเตอร์ BBC LS3/5a

Test Report

            แพคกิ้งของ Transparent Plus Phono Interconnect Generation 5 เป็นกล่องกระดาษที่มีความสวยงาม ในขณะที่ ภายในบรรจุสายที่ถือว่าผลิตมาได้ประณีตสมศักดิ์ศรีมาก ทั้งวัสดุ องค์ประกอบต่างๆ ขั้วต่อเป็นแบบที่สามารถที่จะหมุนล็อคให้แน่นได้

            เห็นดีไซน์ รูปทรง ลักษณะ ของสายรุ่นนี้ การนำไปเสียบต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง เราค่อนข้างมั่นใจในทันทีว่า น่าจะได้อะไรๆ ดีขึ้น แต่เราก็อยากค้นหาว่า มันจะดีในแง่ใดบ้าง คุ้มค่าไหม?

            และสำหรับสายเส้นนี้ เหมาะแค่ไหนกับการเปลี่ยนสายของเทอร์นเทเบิ้ลชั้นดี ระดับ 20,000-100,000 บาท

            ซึ่งผมได้ทำการทดสอบด้วยแผ่นเสียง หลายหลากค่าย เน้นไปที่ Three Blind Mice Telarc , Mobile fidelity, และแผ่นเสียงเพลงไทย จากค่าย บรรณ ใบชา แน่นอนว่าความหลากรสชาติของการบันทึกเสียงสไตล์เพลง ผลจากการทำมาสเตอร์ริ่ง จากสตูดิโอ ก็ย่อมที่จะบ่งชี้อะไรเราได้มากพอสมควร

            ผมชอบที่สาย Transparent Plus Phono Generation 5 ให้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปจากสายเดิมที่ติดมากับเครื่อง หรือสายโฟโนพื้นฐานทั่วไปในระดับราคาพื้นฐานจนถึง หมื่นกว่าบาท นั่นคือ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่ในช่วงระหว่างเสียงที่แผ่วเบา สายรุ่นนี้ให้รายละเอียดเสียงแก่เราได้มากขึ้น ฟังออกง่ายดาย

            ความสะอาดระหว่างช่องเสียงดนตรี หรือรายละเอียดในตัวโน้ต กระจ่างดีมากครับ เราจะเห็นการแยกแยะแชนแนลที่ดีขึ้น อาจจะเพราะสัญญาณรบกวนต่ำลง  และการส่งผ่านสัญญาณที่ไว และสมดุลมากขึ้น

            ความเปิดโปร่งในช่วงความถี่สูง  เป็นหนึ่งในจุดเด่นของสายนำสัญญาณ  Plus Phono Interconnect Gen 5 รุ่นนี้

            ผมชื่นชมในเรื่องความเปิดโปร่งดังกล่าวนี้มาก เพราะได้ช่วยให้ได้รายละเอียดที่มีความระยิบระยับกังวานใสช่วงปลายเสียงแหลมที่สวยงามในแบบอนาล็อกอย่างน่ารักมาก

            ต้องถือว่าเป็นสาย ที่เพิ่มเสน่ห์ปลายเสียงอันสดใสของหัวเข็มของเทิร์นเทเบิลได้เป็นอย่างดี

            จุดเด่นของแผ่นเสียงอนาล็อกคือ ไดนามิคเร้นจ์เสียง หนัก เบา เมื่อได้สายชั้นดีแบบนี้ ก็จะยิ่งส่งผ่านการขยายขอบเขตความดัง ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เราได้ยินเสียงที่มีน้ำหนักเบา เสียงใกล้ไกลเสียงของชิ้นดนตรี ความเป็นเชิงชั้นลึกลงไป ถือว่า Plus Phono Interconnect ให้คุณภาพโดยรวมได้เหนือกว่าสายที่มาพร้อมกับเครื่อง หรือแม้แต่สายในระดับราคา 15,000 ถึง 20,000 บาท ก็ยากจะให้ไดนามิคในแบบอนาล็อกแบบนี้ได้เทียมเท่า สายรุ่น Plus Phono

            นี่คือความคุ้มค่าที่เหนือชั้นของ Transparent

            ดังนั้นสายนำสัญญาณ RCA สำหรับภาคโฟโน ที่ราคาพื้นฐาน ย่อมเปรียบเทียบไม่ได้เลยครับกับ Transparent Plus Phono

            มันคือการยกระดับทั้งความถี่อันสวยงามของอนาล็อก และไดนามิคเสียงที่เป็นจุดอ่อนของแผ่นเสียงให้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะไดนามิคเร้นจ์ของแผ่นไวนีลที่สูงสุดคือ 40dB ในขณะที่ดิจิตอลสูงถึง120dB

            การฟังแผ่นเสียง ที่มักจะจำแนกความดัง เบา ได้ไม่เท่าไฟล์ดิจิตอล และจะยิ่งขาดหายไปอีก ถ้าคุณภาพเทิร์นเทเบิ้ล และหัวเข็มมีจุดบกพร่องจากจุดเชื่อมต่อ ดังนั้นสายต่อ เมื่อระบบคุณภาพไม่สูงพอเพียง มีเสียงรบกวน ก็จะยิ่งลดทอนคุณภาพ

            ดังนั้น Plus Phono จึงมาช่วยเติมเต็มให้คุณภาพของการฟังแผ่นเสียงครบถ้วน ไปด้วรายละเอียด ขยายค่าไดนามิคที่เหมาะสม ให้ความรู้สึกของอนาล็อกที่สมจริง

            Transparent ออกแบบ Plus Phono Interconnect Generation 5 ได้อย่างอ่านขาด ว่าการฟังเพลงด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียง และแผ่นไวนิลนั้น เราต้องการอะไรจากระบบสัมผัสระหว่างหัวเข็มและร่องแผ่น

            นี่คือการอัพเกรดคุณภาพเครื่องเล่นแผ่นเสียง ให้ก้าวไปสู่รายละเอียดที่สมจริง ค่าไดนามิคดังเบาอย่างมีสัดส่วนและให้บุคลิกของความเป็นอนาล็อกได้อย่างสวยงาม

            อยู่กับบ้านฟังเพลงอย่างมีความสุข สัมผัสรายละเอียดที่มากขึ้นกว่าเดิมเพียงแค่เปลี่ยนสายต่อเทิร์นเทเบิล มาเป็น Transparent Plus Phono Interconnect Generation 5 คือการอัพเกรดที่ง่ายและเห็นผลที่สุดครับ ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ในความยาว 1 เมตร ราคา 18,000 บาท และความยาว 1.5 เมตร ราคา 21,000 บาท

         สนใจ Transparent Plus Phono Interconnect Generation 5 สอบถามรายละเอียด หรือโปรโมชั่นพิเศษได้ที่ บริษัท เอลป้า ชอว์ จำกัด

Line : http://nav.cx/lnb7fT

โทร : 081-623-4036

สำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ มีบริการพิเศษเก็บเงินปลายทาง ส่งฟรี (Kerry) หรือ ส่งด่วนผ่าน Grab, Lalamove

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here