Tellurium Q Ultra Silver Speaker Cable, Ultra Silver Interconnect RCA & Ultra Silver AC Power Cable

ถ่ายทอดรายละเอียดสมจริง ให้กับซิสเต็มเครื่องเสียง

           ในการส่งต่อสัญญาณแต่ละช่วงของระบบเครื่องเสียง มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวเครื่องเสียงและลำโพงเอง เพราะแต่ละจุดจะต้องมีการเชื่อมสัมพันธ์กันอย่างเป็นหนึ่งเดียว ด้วยความเที่ยงตรงและบริสุทธิ์ โดยไม่ให้สูญเสียสิ่งใดไป รวมทั้งต้องสามารถป้องกันการรบกวนจากภายนอกได้ดี

            คำว่าเสียงดีของใครหลายๆ คน ก็อาจจะขาดบางสิ่งที่เรามองข้ามไปก็คือ เฟสเสียงที่ถูกต้องเสมอกันตลอดทุกย่านความถี่ ซึ่งคุณ Geoff Merrigan MD ของ Tellurium Q ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่ง การผลิตสายที่ดี ด้วยอุปกรณ์ที่ดี ยังต้องเข้าใจเทคนิคในการส่งผ่านสัญญาณที่บริสุทธิ์ จริงๆ ด้วย

            สาย TQ ทุกระดับราคา จะใช้หลักการแนวคิดปฏิวัติสายออดิโอเคเบิ้ลที่ Geoff นำเสนอต่อวงการเครื่องเสียง นั่นคือ “สายเคเบิ้ลต้องไม่มีบุคลิกและไม่ควรทำตัวเป็นฟิลเตอร์” เพื่อสร้างคุณภาพเสียงที่แท้จริงที่เราสามารถฟังดนตรีได้สมบูรณ์ได้ตลอดทุกช่วงเวลา สาย TQ จึงไม่สร้างความเบื่อล้าหูให้กับผู้ฟังเลยแม้แต่น้อย

           นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Tellurium Q ได้รับการยอมรับจากออดิโอไฟล์มากขึ้น จนมายืนบนแถวหน้าของสายสัญญาณอย่างรวดเร็ว

            สายสัญญาณ TQ แบ่งออกเป็นสามตระกูลหลัก

ตระกูล Blue

           เป็นสายสัญญาณ ในระดับเริ่มต้น แนวเสียงอบอุ่นนุ่มนวล และให้เสียงในแบบปลดปล่อย ราบรื่น

ทั้งรุ่น Blue และ Ultra Blue เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการฟังเพลงและการชมภาพยนตร์ที่ต้องการความแม่นยำ เที่ยงตรง

ตระกูล Black

           เป็นกลุ่มสายสัญญาณที่ยกระดับขึ้นมาอีกขั้น ด้วยแนวทางเน้นเสียงที่เที่ยงตรง ให้รายละเอียดต่อเนื่องราบรื่นยอดเยี่ยม ลดน้ำเสียงกระด้างได้อย่างเป็นรูปธรรม ที่สัมผัสได้จริง ให้เสียงดนตรีเป็นธรรมชาติ ด้วยความสมจริงอันน่าตื่นตะลึง

ตระกูล Silver

           ด้วยกรรมวิธีของการเรียงโมเลกุลของวัสดุตัวนำที่มีส่วนผสมทางเคมิคัลที่ลงตัว ให้น้ำเสียงเที่ยงตรงไร้สีสันโดยสิ้นเชิง ให้ความเปิดกว้างโอ้อ่า สดใสและไดนามิกอันทรงพลัง รายละเอียดที่มหัศจรรย์ ทุกย่านความถี่สมจริง จนสามารถดึงผู้ฟังให้ดื่มด่ำเสียงดนตรีอย่างสมบูรณ์สูงสุด

            ในครั้งที่เราได้นำสายตระกูล Silver ในชุด Ultra Silver ทั้งสายลำโพง สายนำสัญญาณRCA และสายไฟเอซี ทั้งชุดมาทดสอบพร้อมกัน

            Ultra Silver เป็นสายที่โดดเด่นมาก เมื่อเทียบเคียงกับรุ่นพี่ในตระกูลเดียวกันคือ Silver Diamond แล้ว นับว่าใกล้เคียง มีมิติเสียงในแบบเดียวกันน่าหลงใหลมาก แต่ราคาต่ำกว่าประมาณหนึ่งเท่าตัว

            ดังนั้น ในฐานะคนที่เคยทดสอบสายชุด Silver Diamond มาแล้ว จึงต้องขอนำมาทดสอบเปรียบเทียบกับสายในระดับราคาใกล้เคียงกันของแบรนด์อื่นๆ ดูว่า Ultra Silver มีความน่าสนใจเพียงไร

            สายลำโพง TQ Ultra Silver นับเป็นสายลำโพงที่มาแรงมากในตลาดนักเล่นเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ด้วยการคว้ารางวัล Audiophile Recommended Equipments of The Year 2016-2017 ‘Impressive’ (ระดับราคา 100,000 – 500,000 บาท) ถือว่าเป็นดาวดวงเด่นเลยทีเดียว

            โดยเฉพาะชุดสายลำโพง TQ Ultra Silver ที่นำมาทดสอบมีความยาวมาตรฐาน 2.50 เมตร ด้วยราคา 135,000 บาท โครงสร้างสายลำโพงทรงเสน่ห์สวยงาม มีการวางเรียงสายสัญญาณภายในเป็นชุดๆ และหุ้มภายนอกด้วยวัสดุตาข่ายที่ดูเหมือนสายแบน ขั้วต่อบานาน่าปลั๊กอินชุบเงินงามตามาก

           ส่วน Tellurium Q Ultra Silver RCA Cables หรือสายนำสัญญาณที่เน้นการส่งผ่านสัญญาณเที่ยงตรงแม่นยำ มีความยาวขนาด 1 เมตร ราคาอยู่ที่ 42,500 บาท

           สาย Tellurium Q Ultra Silver AC Power Cable ที่ยังคงออกแบบเน้นให้ความสำคัญต่อรูปเฟสของสัญญาณที่ส่งผ่านตัวนำของสายตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางให้ไร้ซึ่งการบิดเบือนและปรุงแต่งใดๆ อีกทั้งสายไฟนี้จะลดการสูญเสีย และป้องกันสัญญาณรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม หัวท้ายปลั๊กใช้ของ Furutech เกรดสูง มีความยาวสาย 1.50 เมตร ราคา 89,000 บาท

Test Report

           รายงานการทดสอบครั้งนี้ ถือเป็นรูปแบบที่เบ็ดเสร็จและหมดจด เพราะตลอดเส้นทางเดินของสัญญาณ ระหว่างเครื่อง ต่อเครื่อง เครื่องขยายสู่ลำโพง เราใช้ Tellurium Q Ultra Silver ทั้งตระกูลนั่นเอง (สายไฟเอซี, สาย RCA และสายลำโพง)

            ผลลัพธ์ที่จะรายงาน คือสิ่งที่น่าประทับใจอีกครั้งของการทดสอบสายสัญญาณ ในรอบปีนี้ครับ

           อุปกรณ์ที่ร่วมใช้งาน มีลำโพงสี่คู่ Harbeth BBC Monitor LS5/12a ที่แสดงผลตรงไปตรงมาและทีอัตราสะวิงของเสียงได้สูงเกินลำโพงเล็ก ต่อมาคือ KEF BBC Monitor LS3/5a เสียงกลางที่แม่นยำและฟ้องทุกรายละเอียดจาก 70Hz ไปจนถึง 20,000Hz ในอัตราเบี่ยงเบนต่ำสุด

            ลำโพง ProAc Response-D2R เสียงที่เปิดสว่างจริงจังและพลิ้วพรายรายรอบด้วยฮาร์โมนิค คู่สุดท้ายคือ ลำโพง Harbeth Monitor 30.2 ที่ให้สเกลเสียงรูปวงที่ใหญ่ และแม่นยำ มีความเป็น Musical สูงสุด

           ใช้แอมปลิไฟร์เพียงเครื่องเดียวสำหรับเป็นเรฟเฟอร์เร้นซ์ คือ Sugden IA4 Anniversary Pure Class A  สายไฟเอซี Ultra Silver จะใช้กับแอมปลิไฟร์นี้  ส่วนเครื่องเล่น SACD นั้นเป็น Marantz SA15 S1

           จากผลการทดสอบ Tellurium Q Ultra Silver ยังคงเป็นผลงานที่ตอกย้ำเรื่องเฟสสัญญาณ และความไหลลื่นของทุกย่านความถี่ได้ยอดเยี่ยมครับ เป็นระบบสายสัญญาณที่ต่อกับซิสเต็มแล้วจะค่อยๆ ทำให้ผู้ฟังเรียนรู้ความจริงเพิ่มขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เข้าทำนองยิ่งฟังยิ่งได้มากขึ้น

           หมายถึงระยะเวลาที่ฟังเสียงของซิสเต็ม จะยิ่งทวีคูณเพิ่มขึ้นด้วยรายละเอียด และความสวยงามในทุกตัวโน้ต มากขึ้นอยู่ตลอดเวลา

            จากช่วงชั่วโมงแรกของการเบิร์นอิน ไปจนถึงประมาณชั่วโมงที่ 45-50 ทุกอย่างก็จะเริ่มนิ่ง มนต์เสน่ห์เสียงจะอบอุ่นราบรื่น สะอาด เหมือนกระแสน้ำ กลั่นบริสุทธิ์ ทำให้เราตื่นตะลึงในทุกช่วงเวลาที่ฟัง

“เป็นสายทั้งชุดที่สร้างความโอ่อ่าของเสียงดนตรีมากอย่างเหลือเชื่อ”

           ในช่วงสุดท้ายของการทดสอบ เมื่อปลด Ultra Silver ออกจากซิสเต็มทั้งหมด แล้ว ซิสเต็มเดิมที่ไม่มีสาย Ultra Blue มันกลายเป็นห่อเหี่ยวแบบรับรู้ได้เลย นี่คืออิทธิพลของสายชั้นดีที่ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ          

            ผมทดลองฟัง ตอนแรกสุดที่เปลี่ยนสายนำสัญญาณ สายลำโพง และสายไฟเอซี ของเครื่องเสียงทั้งชุดมาเป็น Ultra Silver  ก็รู้สึกได้ว่ามันมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของรายละเอียดดนตรีในขั้นสูงในทุกย่านความถี่พร้อมๆ กัน เลยทีเดียว

            และเมื่อเบิร์นไปนานเข้าเราก็จะพบว่าเสียงมันก็จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีก ดีกว่าตอนแรกสุดที่เราเสียบต่อใช้งานอย่างแน่นอน

           ด้วยหลักการของสาย TQ ออกแบบให้ วัสดุ ตัวนำ ฉนวน บริสุทธิ์ ทำงานสอดคล้องจากต้นทางถึงปลายทางอย่างสมดุล จึงมีลักษณะพิเศษกว่าใคร และตรงกับหลักการที่ว่า “ความเที่ยงตรงคือ ความจริงแท้ในการถ่ายทอดเสียงดนตรี”

          ผมยอมรับว่าการใช้สาย TQ Ultra Silver ทั้งระบบน่าตื่นเต้นมาก ดนตรีทุกชิ้นดูสะอาดสะอ้านบริสุทธิ์ ละมุนละมัย ส่งผ่านออกมาราวสายน้ำที่ไหลต่อเนื่องไม่ขาดตอน ทำให้รู้ว่าเพลงทุกแผ่นที่เราเคยฟังมาทุกวันๆ บัดนี้ยังมีความสวยงามโอ่อ่าอยู่อีกตั้งมากมายเหลือเชื่อ

           น้ำเสียงของ Ultra Silver มีความใกล้เคียงกับ TQ Silver Diamond มากๆ ครับ ให้การแจกแจงรายละเอียดระยิบระยับ ให้ความพลิ้วของเสียงอย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะปลายเสียง สำเนียงเดียวกันเลย อาจจะต่างตรงสเกลเสียงของ Silver Diamond รุ่นใหญ่ จะมีความโอ่อ่าโอฬารกว่า

           กระนั้น เจ้า Ultra Silver ทำให้ตรึงเราอยู่กับที่ สำหรับการฟังดนตรีที่ละเมียดละมัย งดงามเกินบรรยายได้ ดังผมจะยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

           เสียงร้องของ ลินดา รอนสตัทด์ ใน อัลบั้ม Linda Ronstadt & The Nelson Riddle Orchestra : What’s New  อัลบั้มเดียว ทำให้เราปลื้ม อิ่มใจ กับทุกรายละเอียดเสียง ของนักร้อง และวงออเคสตร้าที่แบ็คอัพ มาปรากฏตรงหน้า “หลุดทะลุมิติ” มันเป็นเสียงที่สวยงามจริงๆ

           ฟังแล้วยิ่งเพลิดเพลิน มาจนถึง แผ่น Erich KunzeI & Cincinnati Pops Orchestra : Ein Straussfest. ที่ผมเจาะจงฟัง แทร็คที่ 5 คือ On The Beautiful Blue Danube Waltz, Op.314

            จับความรู้สึกได้คือ ความเที่ยงตรงของเสียงดนตรีวงใหญ่แบบนี้ ยังไม่เคยได้ยินรายละเอียดและความแม่นยำ จากสายสัญญาณชั้นดีรุ่นใดๆ ที่จะเหมือนกับ TQ Ultra Silver ได้เลยครับ

           มันเป็นเสียงที่อบอวลไปด้วยรัศมีของดนตรีเต็มวง และเด่นทั้งเวทีเสียงด้านกว้าง ด้านลึกเป็นเชิงชั้น รวมถึงเพดานด้านสูงๆ ดีมากๆ การบรรเลงของเสียงดนตรีต้องเรียกว่าเต็มคอนเสิร์ตฮอลล์จริง เยี่ยมมากครับ!!!

            ช่วงท้ายๆ การทดสอบ คืออัลบั้มเพลงแนวพ็อพ แจ็ซทั่วไป ครับ

            ไล่เรียงจาก Amanda McBroom อัลบั้ม Dreaming ให้เสียงเนียนละเมียดอ่อนหวานมากที่สุดกับสาย TQ Ultra Silver ชุดนี้ ฟังแล้วหวานลึกซึ้งถึงใจ และจากอัลบั้มที่ผมชอบฟังมาก Mountain Dance : Dave Grusin ที่จะไล่เรียงแจกแจง รายละเอียดและค่าไดนามิคของเสียงจากเบาสุด ไปถึงดังสุดได้อย่างสุดยอดมาก

           ปิดท้ายด้วยอัลบั้มเพลงไทย “ข้ามเวลามาหากัน” กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ คลาสสิกสุนทราภรณ์ เพลงลูกทุ่งยอดรัก อาลัยทูล ทองใจ อยากบอกว่า คุณครับ เปลี่ยนสายทั้งหมดแล้วทำให้เสียงดนตรีเสียงร้องเพราะขึ้นมาได้ถึงขนาดนี้เชียวหรือ!!!

            ทั้งชุดซิสเต็ม และลำโพงได้ก้าวข้ามขั้นไปมากเลยครับ

            โดยเฉพาะในแง่ของศักยภาพ หรือ Performance โดยรวม เริ่มตั้งแต่อิมเมจจุดตำแหน่งของชิ้นดนตรีที่จะมีความชัดเจนมากขึ้น ช่องไฟของดนตรีสวยงามรวมทั้งรู้สึกได้เลยว่ามีความสงัดของเสียงเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว!!!

           ที่สำคัญทุกเสียงที่สัมผัสได้ เป็นถ่ายทอดรายละเอียดสมจริง ให้กับซิสเต็มเครื่องเสียง ไม่มีอะไรที่ปรุงแต่งเกินเลย

            ถ้าหากคุณมีงบประมาณน้อย อยากทดลองเปลี่ยนสายในซิสเต็มมาเป็น TQ Ultra Silver ให้เริ่มจากสาย ไฟเอซี ก่อนก็ได้ครับ

            จะพบว่าพลังอัดฉีดของเสียง ความโปร่งใสรายละเอียดก็จะดีขึ้นมากอย่างที่รับรู้ได้ทันที 

            แล้วตามด้วยอินเตอร์คอนเน็ค RCA จากนั้นก็เป็นสายลำโพงตามลำดับ

            หรือถ้าพร้อม ด้านงบประมาณ ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนทั้งซิสเต็มให้ครบทุกเส้นไปเลย

           ทั้งสายนำสัญญาณ สายลำโพง และสายไฟเอซี เป็น Tellurium Q Ultra Silver นั่นแหละครับ ความสุขจากเสียงดนตรีเสมือนจริงมาปรากฏต่อหน้าของคุณได้อย่างน่าประทับใจที่สุด

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3  โทร. 02 642 1448

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณคมสัน : 093-465-6693 , Line ID kkoakung

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here