Life Audio Signature Mellow 

อุบัติการณ์แห่งความแจ่มชัด ใน Image

            ตามหลักของฟิสิกส์โดยทั่วไป ระบบเครื่องเสียง แม้จะเป็นอิเล็กโทรนิกส์ แต่ก็มีหลายส่วนที่เกี่ยวข้องกันเสมอ การสั่นไหว ไวเบรชั่น ที่เกิดจากการสั่นของหม้อแปลงในแอมปลิไฟร์ ระบบขับหมุนของซีดีเพลย์เยอร์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง การสั่นทางกลของลำโพงลงสู่ขาตั้ง และ Spike นั่นคือสัญญาณรบกวนทางอ้อม ที่หลักเลี่ยงไม่พ้น

            ทำไมเครื่องเสียงยิ่งราคาแพง จึงมีความจำเป็นต่อการหลบหลีกจากไวเบรชั่นต่างๆ?

            ก็เพราะคุณสมบัติที่ดีมากๆ ของเครื่องเสียง ที่มีความ Sensitive สูง ย่อมจะแสดงผลในความอ่อนไหวจากการรบกวนได้ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง ในเครื่องระดับราคาพื้นฐาน เมื่อใช้อุปกรณ์ที่ดีช่วยลด Noise / Vibration ต่างๆ ก็มีผลเช่นกัน เพียงแต่การรับฟังออกได้ชัดเจนจาก เครื่อง ลำโพง ระดับมิดเอ็นด์ ไฮเอ็นด์ จะส่งผลลัพธ์ได้มากกว่า

            จุดอ่อนในระบบเครื่องเสียง ที่ผมสรุปได้จากประสบการณ์คือ ช่วงรอยต่อทั้งหลาย อาทิช่วงต่อระหว่างเครื่องกับเครื่อง เครื่องกับลำโพง ลำโพงกับขาตั้ง การปรับปรุงตรงจุดดังกล่าวนี้ จะให้ผล บวก ลบ มากที่สุด

            การเปลี่ยนแปลงที่ได้จากอุปกรณ์ รองรับเครื่อง และลำโพง ขาตั้ง นั้น หาใช่ว่าจะมีผลดี แต่ประการเดียว มันมีทั้งคุณและโทษ นะครับ

            ผู้ผลิตจะสักแต่ว่า ออกแบบอะไรมาก็ได้ให้ดูดี มีระบบการจัดการที่น่าเชื่อถือ และทำให้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเสียงได้ยินถนัดชัดเจนเท่านั้น ไม่ได้ จะต้องพิเคราะห์ สองเรื่องหลักคือ

            ประการแรก ใช้งานแล้วทำให้ได้อย่างเสียอย่างหรือไม่ เช่นให้เสียงนุ่มนวลขึ้น แต่อิมเมจพร่ามัว หรือใสสดปรี๊ดปร๊าดขึ้นมาทันทีทันใด แต่คมแข็งกัดหู

            ประการที่สอง  ใช้แล้วอุปกรณ์นั้นๆ ไปเปลี่ยนแปลง และทำลายความถี่ออดิโอให้เสียหาย หรือไปเปลี่ยนบุคลิกเสียงเดิมของเครื่องและลำโพงให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม

            นี่คือหลักการในประสบการณ์ส่วนตัวของผม เมจิกใดๆ ที่เกิดขึ้นต้องคงรูปเดิมของซิสเต็มไว้ ให้ได้มาซึ่ง ความสะอาด ความกระจ่าง และรายละเอียดเสียงที่ดีขึ้น ไม่ใช่ไปเปลี่ยนบุคลิกเดิม และเพิ่มความถี่ที่ผิดเพี้ยนหรือส่วนเกินออกมาผสมโรง

            ผลงานของผู้ผลิตไทย ที่จับตาดูมานาน 6 ปี มีพัฒนาการที่น่าสนใจ ทั้งการผลิตสาย ชั้นวาง และล่าสุดคือตัวรอง Spike ที่ฐานลำโพง และตัวเครื่องที่ชื่อว่า Signature Mellow ที่ผลิตจากโรงงานภายในประเทศที่ตั้งใจและพิถีพิถันมาก ไม่แพ้ต่างประเทศ แต่สามารถกำกับดูแล ทำ QC ได้อย่างสะดวกยิ่งกว่า

            ตัวรอง Signature Mellow มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 5มิลลิเมตร สูง 20 มิลลิเมตร มีสองส่วน จัดมาประกอบกันด้วยเกลียวในตัวเอง โดยวัสดุชิ้นล่างเป็นทองเหลืองตัน (Solid Brass) โดยทำการกัด CNC ขึ้นรูปเป็นลักษณะดาว 8 แฉก ทำมุม 45 องศา เซาะร่องรอบวง 2 ร่อง ได้มีการเจาะรู ขนาด 3 มิลลิเมตร ถึง 8 รู เพื่อเหตุผลทางด้านเสียงที่ผ่อนคลาย

            โครงสร้างจะสมมาตรโดยรอบ มีความแกร่ง สวยงามด้วยชิ้นงานเคลือบด้วยทองคำ 24K ปัดเงาและเคลือบสี Black Nickel ตามด้วยเคลือบแลคเกอร์เงาเกรดพิเศษอีก 3 ชั้น นัยยะเพื่อให้มีความเป็นกลางทางเสียง และไม่ลดทอนความถี่ออดิโอ อันเป็นหัวใจของออดิโอไฟล์

            ผู้ผลิตระบุมาว่า ทุกส่วนประกอบ ทุกขั้นตอนการผลิต ได้มีความเอาใส่ใจและคำนึงถึงผลลัพธ์ด้านเสียงเป็นอย่างยิ่ง ผมเห็นชิ้นงานแล้วก็ยอมรับว่าทำได้งดงามดีมาก สามารถใช้งานได้ทั้งวางรองใต้เครื่อง รองใต้สไปค์ ทำเป็นขาเครื่อง หรือจะวางทับด้านบนเครื่องก็ยังได้ แต่เท่าที่ได้ทดสอบพบว่า การวางรองรับ Spike ขาตั้งลำโพงมีผลดีที่สุด ตามมาด้วยการวางรองและปรับฐานแต่ละมุมเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้ผลที่น่าประทับใจ ส่วนการรองใต้เครื่องแล้วเห็นผลติดตามมาในทิศทางที่ดีก็คือเครื่องเล่น CD

Test Report

            ผมได้ Life Audio Signature Mellow มาสามชุด ชุดแรกใช้ทดลองวางรองแท่นเครื่องแอมป์ ตั้งแต่แอมป์โซลิดสเตทพื้นฐาน ระดับราคาห้าหกหมื่นบาท แอมป์คลาส A ระดับราคาสองแสนกว่าบาท แอมป์หลอดซิงเกิ้ลเอ็นด์ แอมป์หลอดพุชพูล ระดับราคาเรือนแสน และเครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องเล่นซีดี ระดับห้าหมื่นถึงหนึ่งแสนบาท

            ในส่วนการใช้ Life Audio Signature Mellow รอง Spike ขาตั้งลำโพง เริ่มจากขาตั้ง ระดับ DIY โลหะธรรมดาคู่ละไม่ถึงสองพันบาท (ด้วยความอยากลองของว่า ขาตั้งที่บางคนเห็นราคาคงบอกว่า กระจอกพันกว่าบาท กับตัวรองราคาสามหมื่นกว่ามันจะออกมาอีท่าไหน ไม่ลองไม่รู้ครับ)

            ทดสอบกับการรอง Spike ที่ขาตั้ง Lovan สูง 24 นิ้ว รุ่น SOVEREIGN A-6 ขาตั้ง ATACAMA AUDIO NEXUS 5i และขาตั้งไม้กระพี้เขาควาย ขาตั้งไม้เมเปิ้ล ของ MAVIN

            ขาตั้งโลหะจะให้ผลด้านอิมเมจ และความเป็นตัวตนของย่านความถี่ต่ำได้ดีกว่าขาตั้งไม้เล็กน้อย

            ก่อนอื่นเรื่องความสวยงาม ความประณีตของ Life Audio Signature Mellow ยกให้ว่า ทำได้ดีดูมีคุณค่าเยี่ยมยอดมากทีเดียว ลองยกๆ ดูน้ำหนักต่อตัว 0.85 กิโลกรัม ตึงมือเลยทีเดียวละครับ

           ตามปกติก่อนใช้งาน ให้ปรับชิ้นงานด้านบน ให้มีความห่างกับด้านล่าง ประมาณหนึ่งมิลลิเมตรขึ้นไป ไม่ควรหมุนให้ชิ้นงาน 2 ส่วนแนบสนิทกัน เพราะจะทำให้เสียงขาดความอิสระ ขาดความกังวาน คือผู้ผลิตมีจุดประสงค์ให้การสลายไวเบรชั่นเป็นไปแบบธรรมชาติ

            เมื่อวางรองอุปกรณ์ เครื่อง หรือเป็นจานรอง Spike ขาตั้งลำโพงแล้ว จะทำการปรับระดับให้ทุกมุมระดับน้ำเสมอกัน สามารถปรับระดับให้สูงขึ้นได้อีกถึง 7 มิลลิเมตร และสามารถรองรับน้ำหนักได้ชุดละ 400 กิโลกรัม

            ใช้เวลาทดสอบ Life Audio Signature Mellow อยู่สามสัปดาห์ หาข้อติชมต่างๆ ผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งจะขอสรุปดังนี้

            Life Audio Signature Mellow จะให้ผลดีเด่นที่สุด ด้าน “อิมเมจ” เมื่อทำเป็นจานรอง Spike ขาตั้งลำโพงครับ ขาตั้งที่มีมาตรฐานดีอยู่แล้ว จะส่งเสริมให้ชิ้นดนตรีชัดเจน รายละเอียดเพิ่มขึ้น ช่องไฟดนตรีสวยขึ้นมากทีเดียว อันนี้ยืนยันเลยครับ

            ส่วนในขาตั้งราคาถูก จะทำให้เสียงดนตรี แม่นยำนิ่งขึ้น อิมเมจดีขึ้น แต่ไม่ช่วยให้ขาตั้งคุณภาพต่ำ ส่งผลดีได้เท่าขาตั้งลำโพงมาตรฐานครับ ดังนั้นถ้าหวังให้ Signature Mellow ช่วยให้เสียงดีขึ้น ควรใช้ขาตั้งที่ดีพอสมควร การทดลองของผมชี้ออกมาชัดเจนครับ

            เอาเป็นว่า ขาตั้งลำโพงระดับหมื่นอัพ ใช้ Life Audio Signature Mellow แล้วละก็ พยัคฆ์ติดปีก ดีๆ นี่เอง!!!

            อิมเมจจากลำโพงของคุณจะชัดเจนแม่นยำแบบไม่เคยได้ยินแบบนี้มาก่อน โดยเฉพาะลำโพงขนาดย่อม อาทิ ProAc Response D1หรือ Tablette 10 ลำโพงตระกูล BBC LS 3/5A Harbeth P3ESR ลำโพง Rogers LS 5/9 Classic ลำโพง Harbeth Monitor 30.2

            ไม่ว่าจะใช้ขาตั้งไม้ ขาตั้งโลหะ ใส่เข้าไปใช้งานแล้ว คงจะถอดออกได้ยากครับ

            เพราะการยกระดับคุณภาพที่ดีเยี่ยมถึงเพียงนี้กับราคาแค่ สามหมื่นกว่าบาท ถือว่าถูกไปด้วยซ้ำ‼️

            ขาตั้งโลหะจะเสริมด้านเบสให้ลอยตัวเป็นลูกๆ ทุกย่านความถี่แม่นยำนิ่งสนิทมากขึ้น อันนี้ ถือว่าคุ้มค่ามาก

            ที่ผมชอบใจมากที่สุดก็น่าจะเป็นการอิมพรูฟคุณภาพเสียงให้ฟังดูโปร่งสะอาด และรายละเอียดดีขึ้นทันทีทันใด   

            ที่สำคัญมากๆ คือ Life Audio Signature Mellow ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับบุคลิกเสียงในซิสเต็มดั้งเดิม ทำให้มั่นใจได้ว่าย่านความถี่ออดิโอไม่ได้ถูกอุปกรณ์เสริมมาลดทอน หรือไปสร้างเสียงเรโซแนนซ์ บางเสียงขึ้นมาเอง อันนี้ต้องบอกว่าชอบมากครับ

           การนำมารองสไปค์ของลำโพงตั้งพื้น ก็ให้ผลดีเช่นกันครับ แต่ผลที่ได้กับลำโพงวางหิ้งที่วางบนขาตั้งจะโดดเด่นเป็นอย่างมาก ทำให้สไปค์ลำโพงมีจุดรับที่มั่นคง การทิ้งน้ำหนักของขาตั้ง และลำโพงจะสมดุลกับ Signature Mellow อย่างง่ายดายครับ

            ในกรณีทดสอบวางใต้ฐานเครื่องเล่นแผ่นเสียง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในทีเด็ดเลยก็ว่าได้

            Life Audio Signature Mellow ทำให้เสียงจากเทิร์นเทเบิลดูสงัดมากขึ้น การเกาะร่องหัวเข็ม ซึ่งแม้ว่าเราจะตั้งค่าต่างๆ เอาไว้ดีแล้วก็ตาม เมื่อมีตัวช่วยขนิดนี้ ทำให้อัตราการสั่นไหวระหว่างพื้น ชั้นวาง และตัวแท่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้น ลดลงไปอย่างมีนัยยะสำคัญ คุณจะเข้าถึงบุคลิกของหัวเข็มแต่ละหัวได้อย่างดีและแม่นยำยิ่งขึ้น

            การวางรองใต้ฐานของเครื่องเล่นที่เป็นระบบกลไกอย่าง เช่น เครื่องเล่น CD ก็มีผลใกล้เคียงกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงครับ

            โดยเฉพาะในเรื่องของเสียงที่ละมุนละไมมากขึ้น มีความเนียนและต่อเนื่องของเสียงน่ารักมากกว่า ทำให้เราพึงพอใจว่าการเล่นซีดีกับการใช้ตัวรอง Signature Mellow แบบนี้ ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ขาดออกจากกันไม่ได้เสียแล้วละครับ!!!

            สุดท้ายการใช้ Life Audio Signature Mellow รองบนฐานของแอมปลิไฟร์ ผลที่ได้อย่างชัดเจน น่าจะเป็นเรื่องของรายละเอียด ดีเทล ความนิ่งของเสียงที่ดีมากขึ้น สงัดขึ้น มีความเปิดกว้างของเสียงให้ความสดใส สะอาดเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

            Life Audio Signature Mellow เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบและผลิตโดยฝีมือคนไทย ที่อวด ออดิโอไฟล์ชาวโลกได้อย่างไม่ด้อยไปกว่าใคร

            เป็นอุปกรณ์ที่มีจุดเด่นในการลดความสั่นสะเทือนที่เราไม่ต้องการให้ลดลง และทำให้อิมเมจของเสียงโดดเด่นขึ้นมาอย่างชนิดจับต้องได้เลยทีเดียว ผมอยากสรุปว่า Life Audio Signature Mellow คืออุบัติการณ์แห่งความแจ่มชัด ใน Image ที่คุณไม่น่าพลาดครับ

            จงก้าวหน้าต่อไป และนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้เราได้ภาคภูมิใจร่วมกันกับฝีมือคนไทยหัวใจไฮเอ็นด์ครับ

Life Audio Signature Mellow ราคา 35,000.- / 1 ชุด  (1 ชุด มี 4 ตัว)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Life Audio

โทร : 084-596 6262

line ID : 098 795 6909

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here