Fischer&Fischer SN/SL 370AMT

ลำโพงไฮเอนด์ที่ปลดปล่อยพลังเสียงดนตรีได้อย่างหมดจด

            นี่คือลำโพงเยอรมันที่สร้างความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ในการฟังเพลง พลิกความคาดหมายที่เราเคยชินมาแต่ไหนแต่ไรว่า ลำโพงเยอรมันจะโดดเด่นเสียงแหลมสูงเป็นพิเศษ และมีโมเดลน้อยนักที่จะแสดงผลเสียงต่ำลึกได้เต็มที่

            แต่ลำโพง Fischer&Fischer อาจเป็นหนึ่งเดียวอันเป็นข้อยกเว้น

            นี่คือลำโพงที่มีตัวตู้แกร่งที่สุด ด้วยหินชนวนซึ่งสามารถซับเรโซแนนซ์ให้นิ่ง ประดุจเสาศิลาที่ปราศจากความสั่นไหว นั่นคือเหตุผลที่จะทำให้ตัวขับเสียง หรือ Driver ของ Fischer&Fischer ปลดปล่อยเสียงได้อย่างอิสระจริงๆ

            และแน่นอน หินชนวน จะมั่นคง ไม่มีอัตราสั่นค้างใดๆ มาเสริมตัวขับเสียง ทั้งทางลบและบวก ดังนั้นการคัดสรร ทวีตเตอร์ ไดรเวอร์ ตัวขับเสียงทั้งชุดจึงต้องดีเด่นในระดับสุดยอดจริงๆ เพราะมันต้องแสดงตัวตนชิ้นดนตรีออกมาให้บริสุทธิ์

            Fischer&Fischer ให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า การสร้างลำโพงด้วยตู้หินธรรมชาตินั้นสมเหตุสมผลที่สุด เนื่องจากโครงสร้างที่ก่อตัวยาวนานในชั้นวัสดุที่ทับถมในพื้นโลก จะทำให้หินชนวนมีความแกร่ง แต่มีรูพรุนเล็กจิ๋ว ที่ไม่ทำให้เกิดเสียงเกร็งแข็งเมื่อนำมาทำตู้ลำโพง

            ในทางกลับกัน ตู้แบบหินชนวนจะเปิดอิสระให้พลังงานทั้งหมดของลำโพง สามารถกระตุ้นอากาศโดยรอบ ส่งผ่านทั้งไดนามิก และระดับความดังเสียงที่ดียิ่งขึ้น คุณลักษณะนี้ สร้างความเที่ยงตรงของเสียงดนตรีแม่นยำอย่างไม่มีตู้ลำโพงอื่นใดจะให้ได้

            ในทางธรณีวิทยาหินชนวนเป็นผลผลิตของธรรมชาติ ด้วยซากพืชและสัตว์ที่ทับถมกันในชั้นเปลือกโลกนับล้านปีทำให้เกิดแร่ธาตุและหินแบบต่างๆ ในธรรมชาติ

            สำหรับหินชนวนนั้นเกิดจากการแปรสภาพของหินตะกอนเนื้อเม็ด (clastic rocks) ที่มีเนื้อละเอียด อันมี หินโคลน (mudstone) หินเคลย์ (claystone) หินทรายแป้ง (siltstone) และหินดินดาน (shale) เป็นรากฐานทำให้กำเนิดเป็นหินชนวนนี้ขึ้นมา มีความแกร่งเนื้อพรุนระดับไมโคร (ไม่อาจมองเห็นได้ ด้วยตาเปล่า)

           หินชนวนจากแหล่งขุดในยุโรป ที่นำมาฝานเป็นแผ่นผนังตู้ลำโพง Fischer&Fischer นั้น เป็นงานโหดหินสมชื่อเลยทีเดียว มีกรรมวิธีที่ซับซ้อนและใช้เทคนิคชั้นสูงฝานเป็นแผ่นเรียบ และนำมาประกอบขึ้นเป็นตู้ลำโพง ไม่ง่ายเลยกับการนำผนังลำโพงแต่ละด้านมาประสานยึดติดกัน เราจะสัมผัสได้ถึงความสากเสี้ยนผิวธรรมชาติของตู้ สีเทาเข้มอันน่าทึ่ง และนี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ Fischer&Fischer SN/SL 370AMT มีน้ำหนักมากถึงตู้ละ 69 กิโลกรัม‼️

            อันเนื่องจากหินชนวนไม่สามารถให้ค่าเรโซแนนซ์จากตัวตู้มาช่วยเพิ่มพลังให้ดอกลำโพงได้ ดังนั้นตัวขับเสียงจะต้องให้เสียงที่บริสุทธิ์จริงๆ ออกมาด้วยดอกลำโพงล้วนๆ

            Fischer&Fischer มีความเชี่ยวชาญยาวนานในการ ค้นคว้า วิจัย เลือกวัสดุการทำดอกลำโพงอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ตัวขับเสียงนั้นมีสภาวะกลมกลืนเข้ากับตัวตู้หินชนวนที่พวกเขาปรับปรุงแก้ไขมาเป็นระยะเวลากว่าสี่สิบปี ถือว่าปัจจุบันทุกอย่างลงตัวสอดคล้องอย่างถึงที่สุดแล้ว อีกทั้งวงจรครอสโอเวอร์ที่สมดุล ลำโพงจะมีความไวสูงถึง 90 dB (1 W / 1 m) เลยทีเดียว

            เมื่อตู้ลำโพงนิ่งและแน่น เราจะรับรู้ได้ถึงรายละเอียดมากมายอย่างแท้จริงจากดอกลำโพงโดยตรง ไดรเวอร์ทุกตัวย่อมปลดปล่อยความถี่เสียงออกมาได้ทั้งหมดครบถ้วน จะไม่ได้ยินเสียงจากตัวตู้ย้อนมารบกวน เสมือนเช่นตู้ลำโพงแบบอื่นที่ให้การยืดหยุ่นตัวได้

            ตัวขับเสียงที่คัดสรร สำหรับความถี่สูง AMT (Air Motion Transformer ) ผลิตโดย MUNDORF ให้เสียงแม่นยำกลมกลืนกับมิดเร้นจ์ที่มาพร้อมกับเฟสปลั๊กสมรรถนะสูง แม้จะฟังเพลงมีความซับซ้อน จำนวนชิ้นดนตรีมากมายแค่ไหนก็ยังคงรับรู้ถึงไดนามิก ความสมจริง

            ด้านความถี่ต่ำ ลงได้ลึกแบบเหลือเชื่อ ด้วยขนาดตัวกรวยลำโพงขับเสียงต่ำ ที่กะทัดรัดแต่ลงความถี่ลึกในระดับ 36 Hz โดยใช้ไดรเวอร์ความถี่ต่ำสองตัวคู่ ซึ่งเป็นกรวยกระดาษคาร์บอน ที่มีโครงสร้างชั้นในแบบแซนด์วิช (ฟอยล์คาร์บอน) พร้อมเฟสปลั๊กอะลูมิเนียมขนาด 180 มิลลิเมตรของ Fischer&Fischer เอง ให้เสียงที่กระชับสะอาด อิ่ม เบสลึกทรงพลังอย่างน่าทึ่ง

            อุปกรณ์คัดสรรค์ของคลอสโอเวอร์ แบบ Air core coil OFC-copper foil mundorf หรือ capacitor ระดับออดิโอเกรดทุกชิ้น มั่นใจได้ในคุณภาพเสียงที่ถ่ายทอดได้อย่างสมจริงเป็นที่สุด

Test Report

            ลำโพง Fischer&Fischer SN/SL 370AMT เป็นรูปแบบลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์ Bass Reflex ขนาด 1096 x 220 x 300 mm มีอุปกรณ์สไปก์มาครบครัน สำหรับการเซ็ตอัพที่มั่นคง ระบบขั้วต่อ ไบไวร์ โครงสร้างลำโพงดูงามสง่าเคร่งขรึม และหนักอึ้ง ต้องอาศัยทีมงานของ Direct Sound ผู้จัดจำหน่าย มาช่วยกันเซ็ตอัพอย่างพิถีพิถัน ถึงสองรอบ ให้มีความลงตัวที่สุด

            สายต่อต่างๆ สายลำโพงใช้ตระกูล TQ Silver Diamond และสายไฟของ NAT Audio แอมปลิไฟร์ เลือกใช้แอมป์ เพียวคลาส A Sugden IA4 แหล่งโปรแกรมใช้เครื่องเล่น CD ของ Symphonic Line 4384

            เป็นลำโพงที่ Set Up ไม่ลำบากยากเย็น แต่ละช่วงเวลาที่ขยับปรับฐานที่วางก็จะมีผลต่อการรับฟังได้ชัดเจน ความไวที่น่าทึ่งของลำโพง ทำให้เราฟังเพลงในระดับความดังเฉลี่ยต่ำกว่าปกติ จะเก็บเอารายละเอียดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เข้าขั้นระยิบระยับ จากปลายแหลมสุดลงมาหาเบสต่ำลึก สมบูรณ์มาก เท่าๆ กับการฟังด้วยระดับเสียงดังปกติ อันนี้คือความน่าอัศจรรย์ของ 370AMT ที่เราต้องยอมรับ

            เสมือนอยู่กับสถานที่แสดงดนตรีจริงเบื้องหน้า ไม่มีอะไรที่ขาดและเกิน แต่ในด้านดีเทล และไดนามิก ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยฟังลำโพงประเภททาวเวอร์มา

            เสียงแหลมที่พลิ้ว รายละเอียดสุดยอด สวยงาม ประสานกับย่านความถี่กลาง พิเศษสุดจริงๆ ผมชอบเสียงที่สามารถปลดปล่อยพลังของดนตรีออกมาได้อย่างครบถ้วน และตัวตู้จะเป็นปราการแข็งแกร่งที่ทำให้ตัวขับเสียงนั้นเป็นอิสระในการกระจายความถี่ออกมาให้ได้ทั้งความกว้างลึกโอ่อ่าโอฬารเสมือนคุณได้นั่งอยู่ในเวทีคอนเสิร์ตเลยทีเดียว

            ผมอยากพูดว่า นี่คือเสียงดนตรีที่ Full Scale ให้ความสมจริงอย่างครบถ้วน

            ที่สำคัญคุณจะไม่เคยได้ยินเสียงต่ำลึกจากลำโพงไซส์เดียวกันได้ถึงขนาดนี้มาก่อนเลย เป็นเบสที่มีมวล เนื้อแน่นและลอยเด่น เต็มอิ่มชนิดที่ว่าไม่ต้องเสริมเติมแต่งอะไรเข้าไปอีกเลย มันพอดีความต้องการของคุณอย่างแน่นอน

            เป็นลำโพงที่ให้ความรู้สึกของการฟังเพลงอย่างมีชีวิตชีวาเร้าใจ ได้ทั้งความโรแมนติกอ่อนหวาน กระทั่งถึงการแสดงพลังที่โดดเด่นอิ่มแน่นและเสมือนดนตรีจริง

            ยิ่งในแง่รายละเอียดเสียง และไดนามิกพลังของเสียงแล้ว ผมว่ายากนักจะหาลำโพงอื่นที่ทำได้ขนาดนี้ ที่สำคัญเราสัมผัสได้ถึงความ Clean หรือบริสุทธิ์ของชิ้นดนตรีที่ได้ อย่างสมบูรณ์แบบจาก Fischer&Fischer SN/SL 370AMT          

            ตำแหน่งชิ้นดนตรีแม่นยำถูกต้องเป๊ะ ให้เสียงอย่างอิสระจากคุณสมบัติตู้ที่แกร่งราวปราการชั้นเลิศ

            ทำให้ผมฟังดนตรีคลาสสิกได้สุดขีดทั้งพลังและความต่อเนื่องที่ยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก

            นี่คือลำโพง ที่ตอบสนองเสียงดนตรีทุกรูปแบบทุกสไตล์อย่างที่เราต้องการจากคลาสสิกไปจนถึงแจ็ซ พ๊อพ ร็อค โฟล์ค ให้เสียงกลางจากเสียงร้องได้ยอดเยี่ยมมาก ขนาดที่ว่าลำโพงที่ขึ้นชื่อเรื่องเสียงร้อง หรือช่วงมิดเร้นจ์ จะต้องยอมชิดซ้ายเลยครับ!

            อีกทั้งย่านปลายเสียงมีรายละเอียดระยิบระยับหยุมหยิมแทบจับต้องได้ จากทวีตเตอร์ AMT ที่น่าทึ่ง

            บทสรุป Fischer&Fischer SN/SL 370AMT เป็นลำโพงที่ขับง่าย ไม่กินพลังขับจากแอมป์ เพราะความไวสูงมากอย่างน่าพิศวง แตกต่างไปจากลำโพงไฮเอนด์อื่นๆ โดยสิ้นเชิง ให้เสียงดนตรีทุกรูปแบบได้อย่างเพอร์เฟค และเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของรายละเอียดเสียง ไดนามิกที่ทรงพลัง เบสที่ลอยเด่นอิ่มลึก อย่างไม่เคยได้ยินจากลำโพงอื่นใดเลย

            นี่คือ ปรากฏการณ์ใหม่ที่จะสร้างความประทับใจต่อผู้แสวงหาลำโพงไฮเอนด์ อย่างเป็นที่สุดครับ ‼️

ทดลองฟัง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

 Direct Sound อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3  โทร.02 642 1448

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox