Life Audio Essence 1 MK 3 RCA

เปิดโปร่งกังวาน ที่เสมือนความเป็นจริงอย่างยิ่ง

            ในวงการเครื่องเสียง ถ้ากล่าวถึงผลิตภัณฑ์ของไทย มักจะมีไบแอส หรืออคติแฝงเร้นอยู่ในหมู่นักเล่นเครื่องเสียงเสมอมา ทั้งๆ ที่ผู้ผลิตไทยจำนวนไม่น้อย ที่ดีไซน์ระบบเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เข้าใจศาสตร์ของเทคโนโลยี และศิลปะดนตรี ไม่ได้ด้อยน้อยหน้ากว่าแบรนด์ฝรั่งระดับโลก

            เพียงแต่เครื่องเสียงไทยต้องต่อสู้กับคำว่า ค่านิยมอยู่เสมอมา อย่างไรก็ตามผู้ผลิตของไทยก็สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมายืนแถวหน้าได้หลายแบรนด์เลยทีเดียว ตรงนี้ผมก็ได้เฝ้าดูอยู่ตลอด หากมีโอกาสก็จะแนะนำให้ได้พิจารณากัน ซึ่งในวันนี้ ต้องบอกว่า ภูมิใจนำเสนอ Life Audio Essence 1 MK 3 RCA สายอนาล็อก อาร์ซีเอ ที่ผมได้ทดสอบกันแบบเนื้อๆ มาร่วมหนึ่งเดือนเศษ และกล้าแนะนำว่า มันช่างคุ้มค่า เสียยิ่งกว่าคุ้มครับ!!!

            สายสัญญาณของ Life Audio ทุกเส้น ทุกรุ่น คือการคัดสรรวัสดุ ตัวนำ ฉนวน และขั้วต่ออย่างพิถีพิถัน จากโรงงานระดับโลก นำมาเลือกแมทชิ่งให้ได้ความเป็น High Fidelity หรือการถ่ายทอดเสียงอย่างตรงไปตรงมา เพิ่มศักยภาพให้เหมาะสมกับทางเดินสัญญาณออดิโอ โดยปราศจากการปรุงแต่ง จึงทำให้เราได้ศักยภาพ หรือ Performance ครบถ้วนจริงๆ

            ถ้าเราเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมที่สุด จากแหล่งผลิตขึ้นชื่อ เราจะได้อะไร นี่คือคำตอบจาก Life Audio ครับ

            Essence 1 MK 3 RCA ใช้ตัวนำ ทองแดง OFC เคลือบทองคำ 24K 40% ซึ่งเป็นการสั่งผลิตพิเศษจากโรงงานในประเทศญี่ปุ่น ผสานกับตัวนำทองแดง OCC เคลือบเงิน 60% ที่นำเข้าจาก USA เพื่อให้ได้ความลงตัวอย่างที่สุดของคุณภาพเสียง ส่วนชุดหัว RCA และตะกั่วบัดกรีใช้ของ WBT ซึ่งนำเข้าจากเยอรมัน

            ในขณะที่ชุดฉนวนป้องกันสัญญานรบกวน และป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต เป็นของ Techflex (นำเข้าจาก USA) ซึ่งในโครงสร้างของสาย จะเป็นการใช้ฉนวนทั้งหมดถึง 5 ชั้นด้วยกัน เพราะเหตุที่ว่า ฉนวนนั้นสำคัญเท่าเทียมกับตัวนำครับ ฉนวนที่ดีจะช่วยป้องกันน้อยซ์(Noise) หรือ สัญญาณรบกวนต่างๆ ทำให้คุณภาพเสียงมีความสงัดมากยิ่งขึ้น

            ผลทดสอบสายนำสัญญาณ Life Audio Essence 1 MK 3 RCA ในครั้งนี้ช่วยบ่งชี้ และย้ำเตือนให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม ที่เป็นของไทย หากก้าวมาถึงจุดสูงสุดขนาดนี้ได้ นับว่าเป็นความน่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และอยากให้รักษามาตรฐานนี้ต่อไป เพื่อว่าในอนาคต จะเป็นแบบอย่างให้ผู้ผลิตอื่นๆ มุมานะ สร้างสิ่งที่ดีๆ มีคุณค่าในแวดวงออดิโอไฟล์ต่อไปในภายภาคหน้าครับ

Test Report

            สาย Life Audio Essence 1 MK 3 RCA ที่ได้รับมาทดสอบนี้ มีความยาวมาตรฐาน ที่ 1 เมตร มีราคา 33,000.- บาท สำหรับการเพิ่มความยาว จะคิดเป็นอัตราส่วนคือ เพิ่มครึ่งเมตร จะเพิ่ม 11,500.- บาท โครงสร้างงานประกอบสวยงามเรียบร้อย ดูขรึม และมาในกล่องดำ สกรีนตราโลโก้ Life Audio พร้อมถุงมือขาว ในการหยิบจับจะได้ป้องกันไขมันจากมือเรา (ซึ่งมีได้เสมอในสภาวะปกติของร่างกายมนุษย์) ไม่ให้สัมผัสขั้วต่อ ถือเป็นการวางมาตรการที่ดี และสบายใจกับผู้ใช้ครับ

            สำหรับการต่อใช้งาน ผมจะต่อสลับกับการใช้งานของเครื่องเล่น DAC ที่ภาค Analog Output และช่องเอาต์พุต เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ และเครื่องเล่นซีดี เป็นหลัก

            คงเป็นปกติธรรมดาที่เราจะต้องใช้เวลาในการเบิร์นอินสายประมาณ 20 ถึง 30 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพราะการเหนี่ยวนำ การเรียงโมเลกุล จะใช้เวลาให้มันเดินทางไปในทิศทางเดียวกันสักระยะหนึ่ง Life Audio Essence 1 MK 3 RCA นั้น จะสังเกตทิศทาง ทางเข้า – ออก ของสายอย่างง่ายๆ ในการเสียบต่อคือ ด้านเอาต์พุต จะเป็นด้านที่ปลายอักษรตัวสุดท้ายนั่นเอง

            อะไรที่ได้จากสาย Unbalanced คู่เดียวนี้ครับ!

           จากการทดสอบฟังแบบปล่อยใจให้สบายๆ โดยไม่ต้องคำนึงจุดมุ่งหมายอะไรมากมาย ว่าจะต้องได้อย่างนั้นอย่างนี้ ทำให้เราเข้าถึงคุณสมบัติของสาย RCA เส้นนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่มีอะไรมาขวางกั้น และเราได้เข้าถึงความสำคัญที่สายจะต้องรักษา Tonal Balanced ให้ได้อย่างลึกซึ้งครับ

            ใช่ครับ จากการทดสอบ สายเส้นนี้ให้ย่านความถี่เสมอสมาน ราบรื่น ลงตัวพอดิบพอดี อย่างยิ่ง เมื่อใช้ Life Audio Essence 1 MK 3 RCA ความแตกต่างจะปรากฏให้ได้รับรู้ในทันที

            เป็นสายสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงรายละเอียด แจ่มใสไร้ความมัวหม่นใดๆ และแจกแจงชิ้นดนตรีที่ชัดเจนขึ้น โดยไม่มีเสียงใดล้ำออกมาเกินจริง ผมถึงได้พึงพอใจว่าสาย Essence 1 MK 3 RCA ทำหน้าที่ของตัวเองได้สำเร็จสุดยอดตรงนี้ คือ แม่นยำ สะอาด เที่ยงตรง โดยไร้เสียงกระโดดล้ำหน้า ถอยหลังเหมือนสายบางเส้นที่เราเคยเจอมา

            โดยเฉพาะโทนัลบาลานซ์ ทำได้ยอดเยี่ยมครับ!!! นั่นคือการเริ่มต้นที่ดีของสายสัญญาณออดิโอไฟล์

            ถัดมา สิ่งที่เราได้คือ สาย Essence 1 MK 3 นั้น สามารถขยายเร้นจ์ ของเสียงได้กว้าง-ลึกมากยิ่งขึ้น แน่นอนทำให้ผู้ฟังเข้าถึงช่องไฟดนตรีได้สวยงามกว่า ในเพลงทุกอัลบั้มที่ตั้งใจบันทึกมาอย่างสมดุลแต่เริ่มต้นนั้น ผู้ฟังก็จะได้สัมผัสทรวดทรงชิ้นดนตรีดูชัดเจนกระจ่าง มีสัดส่วนที่สวยงามมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

            ในเรื่องสำคัญมากที่สุดสำหรับสาย Life Audio Essence 1 MK 3 RCA ชุดนี้คือ น่าประหลาดใจที่ การขยายขอบเขตไดนามิคเสียงดีขึ้น เทียมเท่าสายสัญญาณราคาหนึ่งแสนบาทที่ผมใช้อยู่ได้ชนิด สูสี คู่คี่ ครับ !!! ต้องถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

            ที่สุดแล้วศักยภาพโดยรวมของซิสเต็มที่เราจะได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จาก สาย Life Audio Essence 1 MK 3 RCA คือ สายจะเสริมเรื่อง Performance ที่ยกระดับคุณภาพเสียง ในทุกความถี่ที่มีให้มีความใกล้เคียงกัน รู้สึกได้ถึงความทรงพลังขึ้นมาอย่างเป็นสัดส่วน 

            ฟังให้ดีจะรู้สึกได้ถึงความกว้างลึกความโอ่อ่าโอฬารของดนตรีนั้นเพิ่มมากขึ้น ฮาร์โมนิกสวยงามระรื่นหู โดยที่สายจะไม่ไปทำให้บุคลิกเสียงดั้งเดิมของเครื่องเสียงเปลี่ยนแปลงไป อันนี้ถือว่าสุดยอดครับ

            สายสัญญาณที่ดีเยี่ยมทั้งหลายต้องทำหน้าที่ เป็นต้นทาง ส่งสารไปปลายทางอย่างแม่นยำ ไม่ปรุงแต่งเช่นนี้ จึงจะถือว่า สมบูรณ์ ตรงกับความมุ่งหมายครับ

            Life Audio Essence 1 MK 3 RCA ให้คำจำกัดความของคำว่า high fidelity อันเปิดโปร่งกังวานที่เสมือนมีดนตรีจริงมาบรรเลงตรงหน้าเลยทีเดียว ถึงได้กล่าวเบื้องต้นว่า ราคาที่นำเสนอไว้ คุ้มค่า จนเกินคุ้มครับ

• Reference System

Sugden IA 4 Pure Class A Amplifier

Moonriver 404 Reference Amplifier

Denon DCD 2500 NE SACD Player

 Audio-GD R7 MK2 (R2R) DAC

NAD M51 DAC

Harbeth Monitor 30.2 Anniversary

Rogers LS3/5A Classic

Acoustic Energy AE520

B&W 800 D3

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ทดลองสินค้า และสั่งซื้อ Life Audio ได้ที่

โทร : 084 596 6262

line ID : 098 795 6909

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here