พินิจไฮเอนด์ : HiFi ROSE RA180

Absolute Pure Sound Integrated Amplifier

           รูปลักษณ์ที่โดดเด่นของ Rose หรือ HiFi ROSE เครื่องเสียงที่เปลี่ยนโลกไฮไฟ ให้ก้าวเข้าสู่จินตนาการดนตรีอย่างเป็นเลิศ ด้วยวิศวกรรมเทคโนโลยีไร้ขีดจำกัด

            เพียงแค่ปรากฏโฉมหน้าขึ้นมาในวงการ ก็สร้างความตื่นตะลึงและฮอตขึ้นมาทันที มีคำถามมากมายที่สอบถามถึงผลิตภัณฑ์ High end Streaming ของ Rose มาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะ RA180  อินทีเกรเต็ดแอมป์ ที่งดงามทั้งรูปทรงดีไซน์และน้ำเสียงอันล้ำเลิศ

            เรามารู้จักกันสักเล็กน้อย ก่อนตัดสินใจว่า จะก้าวเข้าสู่ The Impression of Sound with Eyes and Ears ในแบบของ HiFi ROSE 

เสียงที่ใสบริสุทธิ์อย่างสมบูรณ์ จากอินทีเกรเต็ดแอมปลิไฟเออร์ RA180

          RA180 เป็นแอมปลิไฟเออร์ชั้นยอดระดับเหนือชั้น ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำยุค ทำให้ได้ Power damping และ dead times ลดลง เหลือ 1/10 หรือน้อยกว่านั้น การตอบสนองความถี่ได้ถูกพัฒนาให้แม่นยำ จนได้เสียงที่ใกล้เคียงกับคำว่า สมบูรณ์แบบอย่างที่สุด

            ก้าวข้ามขอบเขตของทั้งดิจิตอลและอนาล็อก ท่านจึงดื่มด่ำได้เต็มที่จากเสียงที่สดใสเป็นธรรมชาติแท้ๆ จาก RA180

คอนเซ็ปต์ใหม่ล่าสุด แอมปลิไฟเออร์ คลาส AD

            การออกแบบแอมปลิไฟเออร์ถูกพัฒนาจากคลาส A ไปเป็นคลาส AB และเป็นคลาส D

           แอมป์คลาส AB นั้นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขเรื่องความร้อนและประสิทธิภาพ อันเป็นจุดด้อยของคลาส A ขณะที่แอมป์คลาส D ก็ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงกว่า และให้เอาต์พุตได้ทรงพลังดีกว่าคลาส AB และข้อสำคัญคือ ถูกปรับให้ตอบสนองความถี่ รวมถึงค่า S/N และมีค่า THD ดีกว่า เมื่อเทียบกับคลาส A และ AB

           อย่างไรก็ตาม คุณภาพเสียงที่ได้ก็ยังนับว่าเป็นรองกว่า เสียงจากคลาส A และ AB อันเนื่องจากข้อจำกัดของวงจรดิจิตอล

            แอมปลิไฟเออร์ GaN คลาส AD ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย HiFi ROSE สามารถแก้ไขปัญหาข้อด้อยของคลาส D โดยใช้นวัตกรรมด้านวัสดุใหม่ๆ

แอมปลิไฟเออร์ คลาส AD

            หลักการออกแบบ แอมปลิไฟเออร์ คลาส AD ตามทฤษฎีแล้ว สามารถขับเสียงทุกย่านความถี่ โดยมีค่า Distortion = 0% และให้ประสิทธิภาพถึง 100% แต่จะให้ได้ผลตามทฤษฎี กระบวนการได้นั้น  Switching จะต้องฉับไวที่สุดและแม่นยำจนแทบไม่ผิดพลาด แอมป์คลาส D ในท้องตลาดจึงให้คุณภาพเสียงที่ด้อยกว่า คลาส A/AB ด้วยข้อจำกัดของวัสดุด้าน Silicon FET ทำให้ไม่สามารถให้ความนุ่มนวลและความเป็นธรรมชาติของเสียง (เหมือนทฤษฎี)

            แต่ในแอมป์ RA180 มีการใช้วัสดุชนิดใหม่ GaN FET นำมาแทนที่ Silicon FET เพื่อแก้ปัญหาที่กล่าวมา ช่วง dead time ถูกลดเหลือแค่ 1/10 หรือน้อยกว่านั้น ทำให้สามารถขับเสียง Linear Output ได้ดีเยี่ยม เพราะ Switching Speed เกือบจะเป็น 0

            ความสามารถเช่นนี้ เหนือกว่าแอมป์คลาส D และทำให้ได้คุณภาพเสียงที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกับแอมปลิไฟเออร์อนาล็อก!!!

Multi Output Component

            RA180 ประกอบด้วย 2 โมดูล โมดูล AMP ชุดแรกดูแลควบคุมความคงที่ของมิดเบสและบาลานซ์ โมดูลชุดที่สอง ดูแลเสียงความถี่สูงและย่าน Super Tweeter โมดูล AMP แต่ละชุดรองรับกำลังขับ 200 วัตต์ (8 โอห์ม) และให้เอาต์พุตได้ถึง 400 วัตต์ต่อแชนแนล!!!

            เมื่อแยกต่อเชื่อมโมดูลทั้งสอง (ซึ่งเป็นอิสระต่อกัน) เข้ากับไดรเวอร์ความถี่สูง กับไดรเวอร์ความถี่ต่ำ ก็ย่อมได้กำลังขับพลังสูงเยี่ยม ซึ่งปราศจากการรบกวนของกระแสแม่เหล็ก

            หรือหากจะต่อแบบ BTL mode ซึ่งรวบสองโมดูลเข้าด้วยกัน ก็จะได้กำลังขับที่เต็มพลัง และให้สมดุลดีเยี่ยม

ออกแบบเพื่อให้สามารถเข้าถึงขอบเขตของ Super Twitter

            ประสาทหูของมนุษย์สามารถรับฟังเสียงสูงจำกัดอยู่ไม่เกิน 15-20 kHz ถ้าเช่นนั้นก็คงไม่จำเป็นต้องมีเสียงในย่านความถี่สูงกว่านั้น อันที่จริงเสียงสูงที่มีความถี่สูงกว่า 20 kHz มักเกิดขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ แม้ในเสียงที่ฟังดูกลมกลืนรื่นหู ยกตัวอย่างเช่น ทรัมเป็ตมีช่วงตอบสนองความถี่ที่ยืดไปถึง 100 kHz และแหล่งโปรแกรมตั้งแต่ 88.2 kHz ถึง 192 kHz ก็จะตอบสนองความถี่ในระดับ 40 kHz ถึง 96 kHz

            RA180 จึงถูกออกแบบให้รองรับความถี่ได้กว้างมาก ไม่ว่าจะเป็นแหล่งโปรแกรมของเสียง High-resolution ที่ให้เอาต์พุตในช่วง 20 Hz ถึง 50 kHz, 100 kHz @ -3 dB, 200 kHz @ -6 dB แม้ว่าแอมป์จะขับเสียงในย่านความถี่ซึ่งอาจจะสูงเกินกว่าประสาทหูจะได้ยิน แต่ผลิตภัณฑ์นี้ก็จะขับขานเสียงทุกย่านความถี่อย่างซื่อตรง เพื่อให้ได้ความเป็นดนตรีทุกมิติ ทั้งลึก ทั้งกว้างขวาง เฉกเช่นที่ต้นฉบับดนตรีถูกบรรเลง

Balance Power Supply

            ภาคเพาเวอร์ซัพพลายที่ถูกออกแบบโดยเฉพาะ สำหรับใช้กับแอมป์ RA180 เลือกใช้เทคโนโลยี SiC FET ในเจเนอเรชั่นที่ 4 เพื่อจะสามารถให้เอาต์พุตมหาศาล แต่มีความร้อนไม่มาก ยิ่งไปกว่านั้น มีการใช้วงจร PFC (Power Factor Circuit) ที่ทีมวิศวกรของเราพัฒนาขึ้นเอง ก็จะช่วยป้องกันปัญหาอันอาจเกิดจากกระแสไฟกระชากอย่างฉับพลัง

            อุปกรณ์ภาคเพาเวอร์ซัพพลายนี้ ถูกออกแบบให้รองรับค่า damping factor = 200 เป็นอย่างน้อย และสามารถให้พลังเอาต์พุตได้สูงถึง 1000 วัตต์ เพื่อการขับเสียงเบสอันทรงพลัง และให้เสียงสูงนุ่มนวลที่ชวนฟัง

ภาค PHONO Amplifier พร้อมวงจร EQ แบบแปรผัน

            จุดประสงค์ของภาค PHONO Amplifier ที่มีติดตั้งใน RA180 ก็เพื่อให้ผู้ดูแลงานบันทึกเสียงมืออาชีพ ได้สดับรับฟังเสียงจากต้นฉบับแท้ๆ แอมป์นี้ย่อมจะขับขานเสียงตรงตามที่ถูกบันทึกมา ซึ่งเป็นหลักการออกแบบของ HiFi ROSE

            RA180 ถูกออกแบบเพื่อรองรับแผ่นไวนีลที่หลากหลาย โดยมี low-mid bass TURNOVER และมีฟังก์ชั่น high-frequency ROLL OFF adjustment

            ภาค PHONO นี้จึงสามารถขยายสัญญานแม้จะแผ่วจางเพียงใดที่รับจากหัวเข็ม และถ่ายทอดเสียงที่คมชัดใกล้กับเสียงจากการบันทึกอย่างที่สุด สามารถเลือกเป็น MOVING MAGNET หรือ MOVING COIL ได้ง่ายเพียงกดสวิตช์ และให้ค่า EQ ที่แปรผันไปตามข้อมูลกราฟที่ผู้ผลิตแผ่นเสียงให้มา โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนเพียง 0.1%

อยากสัมผัสศักยภาพของแอมปลิไฟร์ ที่ดีที่สุดแห่งยุค HiFi ROSE RA180 และผลิตภัณฑ์ด้าน Streaming ที่ยอดเยี่ยม  ติดต่อสอบถาม นัดทดลองประสิทธิภาพได้ที่ ปิยะนัส ได้แล้วในวันนี้ จะได้ไม่ผิดหวังและรอคอยกันอีกต่อไป

โชว์รูม สุขุมวิท 101/1  โทร 0-2746-4511-3 , 0-2396-0117

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here