Furutech NCF Clear Line RCA

Furutech NCF Clear Line XLR

สลายคลื่นไฟฟ้าสถิตย์ และกำจัดเสียงรบกวน เพื่อคุณภาพเสียงอันน่าทึ่ง

           จำได้ไหมครับว่า ราชาแห่งอุปกรณ์เสริมเสียง Furutech แห่งประเทศญี่ปุ่น เค้าเคยเดินทางไปทั่วโลก แสดงศักยภาพของเทคโนโลยีตระกูล NCF โดยเฉพาะเมื่อครั้งนำเสนอ ตัวรองสายไฟ สายสัญญาณ รุ่น FURUTECH NCF BOOSTER ทำเอานักฟังทั้งหลายอ้าปากตาค้างมาแล้ว

           คือได้คุณภาพจากเหว เป็นฟ้าไปเลย

          สำหรับ NCF คือเทคโนโลยี Nano Crystal Formula อันเป็นองค์ประกอบของวัสดุพิเศษที่ทาง Furutech ผลิตขึ้นมาใช้งาน NCF เป็นสสารประเภทแอคทีฟ ที่มีจุดเด่น 2 ประการคือ การสร้างประจุลบขึ้นมาเพื่อสลายไฟฟ้าสถิตย์ และแปลงพลังงานความร้อนให้เป็นพลังงานในระดับคลื่นอินฟราเรด

           คือในองค์ประกอบอันดูง่ายๆ แต่ก็สลับซับซ้อนของ NFC นี้ จะมีคุณสมบัติในการแดมปิ้งทั้งในเชิงไฟฟ้าและในเชิงกลอย่างน่าทึ่ง จากการค้นคว้าวิจัยมานับสิบๆ ปีของ Furutech

           ปัจจุบัน Furutech นำเอาเทคโนโลยี NFC นี้ มาใช้กับอุปกรณ์เชื่อมโยง ยึดเกี่ยว ชุดเครื่องเสียงแบบชิ้นเล็ก ที่ชื่อว่า NCF Clear Line อันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด

           ตระกูลตัวเสียบนี้ มีทั้งแบบบ RCA และ XLR (XLR จะมีให้เลือกทั้งแบบตัวผู้ตัวเมีย)

           และยังมีแบบเสียบลงช่องปลั๊กไฟที่เรียกว่า  AC Power Supply Optimizer ด้วย

           สำหรับรุ่นที่ผมได้รับมาทดสอบคือ Furutech NCF Clear Line RCA และ XLR

           คนเล่นเครื่องเสียงอย่างเรา อาจจะสนใจเทคโนโลยีระดับนาโนของ Furutech กันในระดับหนึ่ง แต่เอาเข้าจริงๆ ส่วนใหญ่อยากรู้ คือใช้ยังไง เสียงดีไหม ราคาล่ะ ท้วมๆ หรือน่วมๆ กับกระเป๋าสตางค์

           ก็บอกได้เลยว่าไม่ใช่ของถูก และก็ไม่ใช่ของแพงด้วยสิครับ

           เทคนิคของวัสดุที่ใช้ใน NCF Clear Line พิเคราะห์ข้อมูลแล้ว ยอมรับว่าไม่ง่ายสำหรับผมนะครับ แต่จะพยายามอธิบายขยายความว่า

            NCF Clear Line นั้นคือตัววัสดุโครงสร้าง ที่ใช้สูตรนาโนคริสตัล (NCF) ในส่วนของหน้าสัมผัส ขึ้นรูปด้วยโพลีเมอร์แบบเรซินคริสตัลเหลว ซึ่งจะประกอบด้วยอนุภาคเซรามิก และผงคาร์บอน ประกอบเข้าด้วยกัน

           ส่วนแกนหลักหมุดตัวนำ จะเป็นทองแดงบริสุทธิ์ชิ้นเดียว ชุบโรเดียม

           มีโครงสร้างที่พิเศษขึ้นอีกเล็กน้อยสำหรับรุ่น XLR คือ วงนอกของตัวเรือน NCF Clear Line สร้างขึ้นจากสเตนเลสสตีลที่ลดแรงสะท้อนแบบพิเศษ และอีกส่วนหนึ่งสร้างจากคาร์บอนไฟเบอร์ แบบไฮบริดพิเศษถึง 4 ชั้นด้วยกัน จึงมีราคาสูงกว่า รุ่น RCA อีกประมาณหกพันบาทต่อตัว

           อุปกรณ์ในแต่ชิ้นส่วน จะใช้กระบวนการ Alpha Process ของ Furutech อันมีการไครโอเจนิกถึง 2 ขั้นตอน และยังทำการสลายความเป็นแม่เหล็กด้วยในคราวเดียวกัน

สรุปราคากันก่อนเอาไปเสียบหลังเครื่อง ละกันครับ

–  Furutech NCF Clear Line RCA ราคา 17,800.- บาทต่อชิ้น

– Furutech NCF Clear Line XLR ราคา 24,700.- บาทต่อชิ้น

Preview

           ใช้งานยังไง ผลต่อเสียงเป็นไง  อันนี้แหละ ทุกคนอยากทราบ ผมจะขยายประสบการณ์ทดสอบใช้งาน ดังต่อไปนี้ครับ

           คือมันไม่ใช่อุปกรณ์ที่เอามาปิดจุด อุดรู แบบพวกช็อตกราวนด์ลงขั้วลบนะครับ แต่เจ้า Furutech NCF Clear Line นี่เค้าจะเล่นเสียบ และดูดเกาะกับช่อง RCA หรือ XLR แบบว่าเชื่อมต่อกับขั้วแกนกลาง หรือขั้วบวกให้ทำงานร่วมกับมันไปพร้อมๆ กับกราวนด์ครับ

           การใช้งาน ก็แค่หาช่องว่างที่เหลืออยู่ของ เอาต์พุต-อินพุต RCA หรือ XLR ช่องเดียวที่หลังแอมป์ ก็เหลือพอ จะช่องซ้าย ช่องขวาได้หมดครับ แต่ถ้าแอมป์ที่มีช่อง Line out ประเภท Pre Out หรือ REC นั่นละสุดยอดเลยครับ เสียบปุ๊บ แล้วลองฟังดูครับ

           ขอบอกว่า เพียงชั่วแว่บเดียวที่คุณฟัง จะร้องว้าว!!! กับคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นอย่างมาก ถึงมากที่สุด และไม่อยากถอดออกแน่นอน เชื่อขนมกินได้เลย แต่ข้อแนะนำคือให้ใช้งานเบิร์นมันไปกับเครื่องแอมป์ของคุณ สัก 24 ชั่วโมง แล้วจะรู้ว่าสวรรค์แห่งการฟังดนตรี มีจริง

           อะไรที่ได้มาจาก Furutech NCF Clear Line เดี๋ยวจะอธิบายครับ

           เอาเป็นว่า แอมป์ของผมมีทั้งช่อง XLR Balanced และช่อง RCA วิธีทดสอบคือ เลือกเสียบต่อกับช่อง XLR อินพุต ดูก่อน จากนั้นเอาออก

           แล้วใช้รุ่นหัว RCA มาเสียบที่ช่อง Pre Out  สุดท้ายคือเสียบต่อทั้งสองรุ่น ควบคู่ไปพร้อมกัน คือทั้งแบบ XLR และ RCA

           ขอเรียนไว้เบื้องต้นเลยนะครับว่า ให้เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอแล้ว  ไม่จำเป็น ต้องใช้สองรูปแบบในเครื่องเดียวกัน เพราะผลต่างจะไม่ได้เพิ่มขึ้นสักเท่าไร เรียกว่า พูดง่ายๆ ตัวเดียวเหลือกินครับ มีช่องว่างรูไหนไม่ได้ใช้ เสียบลงไปเลย

           พอเสียบลงไปสัก 20-30 วินาที ผ่านไปแล้ว คุณจะเริ่มอึ้งกับเสียงที่ได้ยิน แบบว่าต้องนึกในใจว่า เฮ่ย ขนาดนี้เลยเหรอ‼️

           เสียงที่เคยแห้งๆ ในย่านความถี่กลาง นี่ฉ่ำชื่นขึ้นมาทันที แปลกมากครับ โดยเฉพาะการทอดปลายเสียงแหลม ความอุ่นเสียงต่ำ และความชัดเจนเสียงเบส ไม่รู้มาจากไหน

           อาการมันเหมือนแต่เดิมมานั้น เสียงเคยถูกอั้นเอาไว้บางส่วน ที่เราไม่ทราบนั่นละครับ พอเสียงมันมาเต็มนี่ ชวนตะลึงเลยครับ

           นี่คือข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า ในระบบเสียงนั้น มี Noise หรือม่านหมอกปิดบังคุณภาพเสียงของเรามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟฟ้าสถิตย์ สัญญาณรบกวนที่เข้าไปยังวงจรเครื่องเสียง ถ้าเราสามารถลดลง หรือกำจัดออกไปได้ คุณภาพเสียงที่ดีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

           อุปกรณ์ Furutech NCF Clear Line เป็นการทำงานแบบแพสซีฟ จึงไม่มีส่วนเข้าไปปรุงแต่งคาแรกเตอร์เสียงใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่จะลด Noise ไฟฟ้าสถิตย์ และไวเบรชั่นต่างๆ ทิ้งไป เพื่อให้คุณภาพเสียงของซิสเต็มดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้!!!

           คุณจะได้ประกายเสียงที่ระยิบระยับเพิ่มขึ้น เสน่ห์ในความกระจ่างของเสียงแบบว่าสวยงามมาก แถมขจัดเสียงขอบคมของช่วงมิดเร้นจ์ ลงไปได้อย่างน่าประทับใจด้วย ยิ่งบรรเลงเปียโน นี่ละก็ คุณจะเกิดความรักชุดเครื่องเสียงของคุณอีกบานตะไท เลยจริงๆ… อะไรจะกังวานงดงามขนาดนั้น

           สรุปคือ Furutech NCF Clear Line อัศจรรย์แห่งเสียงจาก Furutech ชิ้นนี้ เสียบใส่เข้าไปแล้ว ถอดออกยากครับ เท่าที่ทราบหลังจากออกวางจำหน่าย ได้รับคำชื่นชมและรางวัลจากสถาบันต่างๆ เพียบไปเลยครับ

          อย่าเพิ่งเชื่อผลทดสอบของผม แต่ควรหาโอกาสลองใช้งานดูเถอะครับ แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะครับ ให้ระวังอย่างเดียวคือ จะทำใจถอดออกยากนักหนา ยิ่งชุดเครื่องเสียงที่ดีมากขึ้นเท่าไร ยิ่งมีผลมากขึ้นเท่านั้นครับ

          สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Clef Audio Co., Ltd.  Tel: 0-2932-5981

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here