FURUTECH destat III

ชุบชีวิตให้แผ่นเสียงและแผ่นซีดีของคุณ

            เล่นเครื่องเสียงไปนานๆ ไม่ว่าคุณหรือผม มัวแต่คร่ำเคร่งอยู่กับอุปกรณ์รองเครื่อง เปลี่ยนสายไฟ เปลี่ยนสายลำโพง เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ รวมถึงเปลี่ยนเครื่อง โดยเฉพาะเปลี่ยนแผ่นเสียง เปลี่ยนซีดี วันหนึ่งๆ หลายรอบ แต่ลืมไปอย่างหนึ่งเลยก็คือเรื่องไฟฟ้าสถิต หรือ Static Electricity หรือ Electrostatic Charges ที่มันเกิดขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะคนเล่นแผ่นเสียง และแผ่นซีดี

           อะไรที่หมุนๆ เป็นรอบ การขูด การถูไถ มันเกิด สแททิค ได้ทั้งนั้นละ แต่นักเล่นระดับออดิโอไฟล์เราท่านทั้งหลาย กลับลืมไปซะงั้น

           ปรากฏการณ์ไฟฟ้าสถิตเกิดจากขั้วบวกและขั้วลบบนผิววัสดุมีไม่เท่ากัน มันเลยแสดงในรูปการดึงดูด, การผลักกัน และเกิดประกายไฟ หรือไม่เกิดให้เห็นจะๆ แต่มีอยู่

           เอาแบบวิชาการหน่อย คือตามปกติวัตถุทุกชนิดมันจะมีสภาพเป็นกลางทางไฟฟ้า มีประจุไฟฟ้าบวกและประจุไฟฟ้าลบ อย่างละเท่ากัน เป็นไปตามกฎการอนุรักษ์ประจุ (Law of Conservation of Charge) แต่เมื่อใดก็ตาม นำวัตถุตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปมาถูกันจะเกิดการถ่ายเทประจุระหว่างวัตถุทั้งสองชนิด

           วัตถุหนึ่งย่อมมีปริมาณประจุบวกมากกว่าประจุลบ ก็เลยเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นมา

            แผ่นซีดี หมุนเป็นความเร็วรอบแปรผัน 200-500 รอบต่อนาที แผ่นเสียงที่เล่นด้วยความเร็ว 33 รอบครึ่งต่อนาที เสียดสีกับหัวเข็มและตัวแพล็ตเตอร์ทำให้เจ้าไฟฟ้าสถิตนี้ แพร่ไปตามโทนอาร์มอีกด้วย

            การเกิดไฟฟ้าสถิตนั้น จะบดบังคุณภาพเสียงในแผ่นซีดี และแถมไปเพิ่มเสียงรบกวนในแผ่นเสียงมากขึ้น

            สำหรับแผ่นเสียงนั้น แม้กระทั่งซื้อมาใหม่ๆ เก็บไว้ในซองไม่เคยเปิดออกมาเล่น มันก็ยังมีเสียงรบกวนได้ครับ อันนี้เจอมาแยะ เพราะไวนีลมีปฏิกิริยากับสิ่งอื่นๆ ง่ายมาก

           เสียงรบกวนซ่อนลึกในร่องแผ่นเสียงไวนีลมันเป็นยังไง? ผมจะเรียนว่า มันจะมีเสียงHiss ซ่าๆ คล้ายๆ หัวเข็มที่เล่นแล้วสะดุดรอยบนแผ่น เกิดอาการสแครช “แป๊กๆ” กระนั้น แต่เสียงไฟฟ้าสถิต จะเบากว่า และคงที่ลากยาวตลอดร่องแผ่น ซึ่งไม่ใช่เสียงที่เกิดจากรอยขีดข่วนครับ

            การรบกวน ไม่เว้นกระทั่งแผ่นดีวีดี บลูเรย์ดิสก์นะครับ การมีสแททิค หรือไฟฟ้าสถิตนั้นมีผลต่อภาพและเสียงอย่างแน่นอน แต่เราก็ลืมๆ กันไป

            น้อยคนจะคิดถึง การกำจัดเสียงกวนจากไฟฟ้าสถิต เหล่านี้ครับ

             ในอดีต สมัยเล่นเทปคาสเส็ทอย่างจริงจัง ผมมีเครื่องล้างอำนาจแม่เหล็ก หรือdemagnetizer เอามายิงหัวเทป เพื่อล้างสภาพแม่เหล็กที่เกิดจากการเสียดสีกับเส้นเทป พอใช้แล้ว เสียงช่วงปลายของเทปสดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันตาเห็น

           ครั้งนี้ ก็ดีใจครับ ได้รับเครื่องล้างสภาพไฟฟ้าสถิต FURUTECH destat III มาทดลอง  ที่จริงทาง Clef Audio ให้ผมมาเป็นเดือนแล้ว แต่อาการเจ็บป่วย กับจังหวะการเล่นแผ่นเสียง มันน้อยลงไป ก็เพิ่งจะมาทดลองไม่กี่วันนี้เองครับ

            พูดได้คำเดียวครับว่า “แจ่มไปเลย” สำหรับคนเล่นแผ่น สมควรจัดไว้ใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

Preview

            อุปกรณ์ FURUTECH destat III นี้ใช้สำหรับการขจัดฝุ่นละอองที่ปะปนอยู่บนแผ่นเสียง และหลักๆ คือใช้ปฏิกิริยา อิออน ด้วยเจนเนอรเตอร์ ในวงจรปล่อยออกมาพร้อมพัดลมขนาดเล็ก มันจะทำการขจัดไฟฟ้าสถิตโดยใช้เวลาการทำงานเพียง 15 วินาทีด้วย พลังที่ลดสแททิคลงไปสูงสุดได้ถึง 30%

           เจ้าตัว FURUTECH destat III มีการพัฒนามาเป็นเวอร์ชั่นที่ 3 แล้ว ดีไซน์กะทัดรัด ทรงกลมเหมือนเตารีดแบบพกพา มีด้ามถือ ที่ใส่แบตเตอรี่ขนาดบรรจุ AA สี่ก้อน ระบบของเครื่องนอกจากวงจรภายในที่จะช่วยสร้างปฏิกิริยาลดสภาพแม่เหล็ก แล้วก็ลดฝุ่นลงไปด้วยครับ การทำงานพร้อมด้วยมอเตอร์ และช่องระบาย พัดลม ในตัวเดียวกัน

            การใช้งานแค่กดปุ่ม และหมุนวนรอบไปตามเข็มนาฬิกา หรือทวนเข็มนาฬิกา ตามถนัด แผ่นเสียง แผ่นซีดี สองหรือสามรอบ ประมาณเวลา 15 วินาทีเท่านั้น

            (กดใช้งานหนึ่งครั้งมันจะทำงาน 15 วินาที แล้วปิดการทำงาน ให้สังเกตไฟ LED สีเขียว ในขณะ On และเมื่อใด ไฟขึ้นสีแดง แสดงว่าแบตเตอรี่อ่อน หรือหมด ต้องเปลี่ยนใหม่ครับ)

           ในการทำงาน ผมสังเกตว่า พัดลมเบามากๆ ครับ มีเสียงเงียบกริบ ส่วนการใช้งานวนรอบบนแผ่น ก็เว้นระยะห่างในการล้างไฟฟ้าสถิต ประมาณว่า ยกเหนือ หรือห่างจากแผ่น สักราวๆ ครึ่งนิ้ว หรือหนึ่งนิ้ว นอกจากจะล้างไฟฟ้าสถิต มันจะช่วยกำจัดฝุ่นที่ติดค้างได้ด้วย ครับ

            สำหรับ  FURUTECH destat III ออกแบบมาใช้ได้กว้างขวาง รวมทั้งสามารถเอามาล้างไฟฟ้าสถิตที่สายลำโพง สายสัญญาณได้ด้วย

            การทดสอบของผมนั้นจะเน้นไปที่การล้างสภาพแม่เหล็กของแผ่นเสียง และแผ่นซีดี เนื่องจากใช้งานประจำ ถ้าเห็นผลตรงนี้ ก็นับว่าคุ้มค่าแล้วละครับ

            สำหรับในการล้างสภาพแม่เหล็กหรือ Static ของแผ่นซีดีนั้น ผมจะล้างทั้งแผ่นซีดี และถาดรับของเครื่องเล่นซีดีด้วยเพื่อให้ครบกระบวนการ

            ในส่วนของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ก็จะล้างสภาพไฟฟ้าสถิตที่ตัวแผ่นเสียง แล้วก็จัดการที่แพล็ตเตอร์ รวมถึงโทนอาร์มของเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วยในคราวเดียวกัน

            ส่วนผลลัพธ์นั้นจะมาขอขยายดังต่อไปนี้ครับ มันได้ผลอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่า ผมให้ ระดับ 5 ดาวเลย!

           แผ่นและเครื่องเล่นซีดี หลังจากใช้ FURUTECH destat III ล้างไฟฟ้าสถิต สิ่งที่แตกต่างออกไปคือ เราได้เร้นจ์กว้างขึ้นครับ เวทีเสียงดูกว้าง รายละเอียดที่เป็นระบบระเบียบ เสียงสวยงามขึ้นแยะครับ โดยเฉพาะเสียงร้องจากศิลปิน ดูโดดเด่นขึ้น เสียงต่ำลึกที่เคยจมหาย กลับปรากฏชัดเจน นิ่มละมุนน่ารักอีกเป็นกอง

            และที่ผมชอบอีกอย่างก็น่าจะเป็นเสียงกระเดื่อง หรือเมื่อนักดนตรีใช้ Pedal กระทบกับกลองใหญ่หรือ Bass Drum จะได้เสียงที่ต่ำ น่าฟังขึ้นทันที ไม่กระด้างกระทุ้งกระแทกแข็งกระด้างเหมือนเดิมๆ

            ดังนั้น เรื่อง Static จึงไม่ใช่สิ่งที่เรามองข้ามอีกต่อไปนะครับ

            ที่น่าสนใจกว่านั้น คือเรื่องของการเล่นแผ่นเสียง และเครื่องเล่นแผ่นเสียงครับ

            หลังจากล้างสภาพไฟฟ้าสถิตที่ตัวแผ่นเสียง แพล็ตเตอร์ รวมไปถึงโทนอาร์มของเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้ว  แผ่นที่ผมเล่นบ่อยๆ นี่เห็นผลชัดเจนว่า เสียงซ่าที่เกิดขึ้นส่วนรองพื้นของเสียงหลักนั้น สงบลงมาก แผ่นที่ไม่มีรอยจะฟังได้เหมือนชุบชีวิตใหม่เลยที่เดียว เสียงสะอาดสะอ้าน อิมเมจ และซาวนด์สเตจเด่นชัดขึ้นทันที

           แต่ต้องเข้าใจว่า แผ่นที่มีรอยขีดข่วน สแครช ป๊อกๆ แป๊กๆ FURUTECH destat III มันจะไม่ได้ช่วยให้เสียงสแครช หายไปได้นะครับ แต่ให้สังเกตว่าเสียงซ่าในลักษณะการกวนทางสแททิค ลดลงมากทีเดียว เรียกว่าฟังแผ่นเสียงไวนีล แล้ว “ความรกหู” หายไปมากทีเดียว ทำให้แผ่นเสียงเพลงคลาสสิกที่มีชิ้นดนตรีจำนวนมาก น่าฟังกว่าเก่า แบบคนละเรื่องกันเลย

           มันทำให้เราเข้าถึงเสียงดนตรีมากกว่าเดิมอย่างน่าประทับใจมาก พื้นเสียงที่ได้จากหัวเข็มจะสะอาดสะอ้านขึ้นมาทันทีครับผม!

            แค่เพียงใช้ขจัดฝุ่นและไฟฟ้าสถิต ของแผ่นซีดี (เครื่องแผ่นซีดี ) แผ่นเสียง (เครื่องเล่นแผ่นเสียง) ก็สุดคุ้มค่าแล้วละครับ อย่างอื่นถือเป็นของแถม ผมลองเอามาลูบไล้ เบาๆ ผ่านสายลำโพง เออแฮะ เสียงสะอาดขึ้นจริงๆ ด้วย ไม่ใช่คิดไปเองแน่นอน      

            ดังนั้นหากสนใจ สามารถติดต่อ ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ของ Clef Audio แล้วทดลองใช้งานดูครับ จะเห็นความจริง

            แล้วคุณจะรู้ว่า การขจัดมารร้าย ที่แฝงซ่อนในระบบเสียง อย่าง ไฟฟ้าสถิต ผนวกด้วยฝุ่นขนาดเล็กที่ครอบคลุมแผ่นรักของคุณนี้มันช่างทำให้เสียงดี แจ่มจรัสเพียงไร  โดยเฉพาะคนเล่นแผ่นเสียง ขอบอกว่า อย่าได้พลาดโดยเด็ดขาด

            สำหรับผมแล้ว ถือว่าเป็นผู้ช่วยสำคัญที่คนเล่นแผ่น จะ “ต้องมี” ไว้ข้างกายเลยนะครับ

ราคาต่อเครื่อง 19,650 บาท

วิธีการใช้งาน ดูจากคลิปนี้ได้ครับ https://m.youtube.com/watch?v=r4HAbC_WDHU

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Clef Audio  Tel: 0-2932-5981 Fax: 0-2932-5982

Email : info@clef-audio.co

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here