ชำแหละ “มังกรหยก” (1)
by: Tawatchai Meng

นิยายหรือภาพยนตร์กำลังภายในคลาสสิกเรื่อง“มังกรหยก” ที่พวกเราส่วนใหญ่น่าจะรู้จักหรือเคยชมมาแล้วทั้งในจอแก้วและจอเงิน เพราะเข้ามาฉายในบ้านเราหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน เมื่อพูดถึงมังกรหยก สิ่งแรกที่คิดถึงคือ ขนมจีบ ซาลาเปา เออ…ไม่ใช่ ต้องคิดถึงก้วยเจ๋งกับอึ้งย้งสิ

ต้องขอสารภาพตามตรงว่า ผู้เขียนเองไม่เคยชมทีวีซีรี่ส์ที่เข้ามาฉายในบ้านเราแม้แต่เวอร์ชั่นเดียว ดังนั้น เวลาจะเขียนถึงชื่อต่างๆผมจะอิงตามภาษาจีนกลางเป็นหลัก ยกเว้นชื่อที่คุ้นเคยกันดีอย่างก้วยเจ๋ง อึ้งย้ง จิวแป๊ะทง ฯลฯ ที่อาจกำกับไว้เพื่อให้เข้าใจตรงกัน เพราะซีรี่ส์ที่ดูนั้นจะเป็นเสียงในฟิล์มล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษากวางตุ้งหรือจีนกลาง เพราะผมรู้สึกจะได้อรรถรสมากกว่า ด้วยเหตุผลประการหนึ่งคือ ผมไม่เข้าใจภาษาแต้จิ๋ว เพราะซีรี่ส์ที่ฉายหรือหนังสือที่แปลจะยึดตามสำเนียงแต้จิ๋วเป็นหลัก ประการที่สองคือ เมื่อไม่รู้แต้จิ๋ว เวลาอ่านชื่อซึ่งผู้เขียนตั้งใจจะตั้งชื่อให้มีความหมายก็เลยไม่รู้เรื่องไปด้วย เวลาดูจึงต้องจำซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ลดทอนความสนุกลงไป เว้นแต่ว่าเราจะดูเพื่อความสนุกโดยไม่สนในเกร็ดสาระที่แฝงอยู่ก็อีกเรื่องหนึ่ง

แม้จะชื่อ “มังกรหยก” ชื่อที่ฟังดูดี แต่ดูจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเนื้อหาเลย ดูจบทั้งสามภาคแล้วยังไม่รู้ว่ามันเป็นมังกรหยกตรงไหนในเรื่อง จะมีก็แค่ภาค 3 ที่มีมีดมังกร (屠龙刀-ถูหลงตาว)เท่านั้นที่เกี่ยวกับคำว่ามังกร เลยไม่รู้ว่าชื่อภาษาไทยเอามาจากไหน

สำหรับการชำแหละครั้งนี้ คงจะเน้นเอาประเด็นที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาคุย เพราะด้วยเนื้อเรื่องหลักๆคงเป็นที่รู้กันอยู่แล้ว ก็จะยกมากล่าวบ้างเป็นการนำเรื่องหรือเพื่อให้เข้าใจในประเด็นที่คุย เพราะหลายๆเรื่องเป็นประเด็นแฝงที่นักประพันอย่างกิมย้งตั้งใจที่จะสอดแทรก หรือแฝงไว้อันเป็นการสะท้อนอะไรบางอย่าง ถ้าเรามุ่งแต่เรื่องความบันเทิงที่ไหลเลื่อนตามตัวละครก็อาจมองข้ามประเด็นเหล่านี้ได้ อีกประเด็นหนึ่ง เนื่องจากนิยามเรื่องยาวนี้ กิมย้งดึงเอาประวัติศาสตร์จีนในยุคนั้น ๆ เป็นภูมิหลังของเรื่องราวทั้งหมด ซึ่งถ้าเราเข้าใจเกร็ดเหล่านี้เสริมบ้างก็จะทำให้เราเข้าใจท้องเรื่องได้ดียิ่งขึ้น และเวลาอ่านหรือชมภาพยนตร์ก็จะสนุกยิ่งขึ้น

ยังไม่ทันเข้าเรื่อง แค่อารัมภบทก็จบตอนแล้ว เราจะมาว่ากันตั้งแต่ตอนหน้าเป็นต้นไป ส่วนจะยาวกี่ตอนนั้น ก็จะปล่อยให้ไหลไปตามธรรมชาติและความสนใจของทุกท่านที่จะติดตาม ถ้าไม่เป็นที่สนใจนักก็อาจจะย่นย่อยไม่กี่ตอนจบ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here