Life Audio LD1 MK II AC Power Cord

อัพเกรดศักยภาพ 5 ประการ ให้เครื่องเสียงของคุณ

           แทบจะพูดได้ว่า รอคอยสายไฟ AC คุณภาพสูง ราคา “เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์” เช่นนี้มานานแสนนานแล้วครับ โชคดีจริงๆ ที่ Life Audio LD1 MK II AC Power Cord ปรากฏตัวออกมาในจังหวะที่เหมาะจริงๆ จึงต้องนำมาทดสอบฟังกันทันที

           เพราะในยุคปัจจุบัน ใครๆ ก็ยอมรับว่า ต้นทางแหล่งจ่ายไฟสำคัญมาก เนื่องจากเครื่องเสียงยุคใหม่ ประสิทธิภาพสูงมาก อ่อนไหวต่อไฟเอซีจริงๆ เพียงแต่สายไฟ AC ชั้นดี ราคาเกินหมื่นไปถึงแสน ย่อมทำให้นักเล่นเริ่มต้น หรือระดับมิดเอ็นด์ ล้วนต้องคิดหนัก

          แต่พอผมได้ชุดสายไฟ Life Audio LD1 MK II มาทดลอง เปลี่ยนจากแอมปลิไฟร์ เครื่องเล่น CD และ DAC ต้องร้องอุทานในใจละครับ หือ… ได้ขนาดนี้ เชียวหรือ? ไม่ล้อเล่นนะ เพราะราคาเส้นละ 5,000.- บาท เท่านั้น

           ถึงจะเป็นสาย AC ในระดับเริ่มต้นของ Life Audio แต่ขอบอกว่าภายในโครงสร้างนั้นบรรจุไว้ด้วยสูตรของตัวนำหลากชนิดที่จะทำงานร่วมกันได้อย่างดีที่สุด โดยมีขนาดตัวนำรวม 6 Sq.mm.  (จ่ายกระแสได้ 20A แบบต่อเนื่อง) ซึ่งออกแบบมารองรับทั้งแบบหัว 15A และ 20A

          คัดสรรวัสดุแต่ละชนิดผสมผสานใช้งานร่วมกัน ด้วยส่วนผสมของตัวนำดังนี้

– ทองแดง OFC  = 70%

– ทองแดง  ชุบเงิน = 15%

– ทองแดงชุบ ทองคำ 24K = 10%

– ทองแดง ชุบ Platinum + Rhodium  = 5%

           และตัวการสำคัญ คือฉนวน ที่มีถึง 3 ชั้นด้วยกัน ส่วนหัวเป็นทองแดงชุบ Platinum เลยครับ‼️

           ความยาวมาตรฐาน 1.5 เมตร ราคา 5,000.- บาท (แบบหัว 20A ราคา 5,800.- บาท) เพิ่มความยาว 50 cm. เพิ่มเงิน 1,000.- บาท

           สายไฟ AC Life Audio LD1 MK ll วางสเปคที่ถือว่าเข้าขั้นไฮเอ็นด์ แต่ราคาขนาดนี้นับว่าน่าตื่นเต้น ตั้งแต่จะนำมาพรีวิว ใช้งานแล้วละครับ

• Reference

Moonriver 404 Reference

NAD C368

Sugden IA4

Denon DCD 2500 ne

Rogers LS5/9 Classic

Rogers LS3/5a Classic & AB3a

🔘PREVIEW

          ผมอยากสรุปให้กระชับ แบบไม่เยิ่นเย้อว่า ใช้แทนสายไฟ AC ที่มากับเครื่องแล้ว ยกเกรดเสียงให้มีความละเอียดไปอีกระดับหนึ่ง แบบว่าเปลี่ยนสาย ชีวิต (เครื่องเสียง) นั้น เปลี่ยนไปเลย คืออัพเกรดต้นทางให้ได้ศักยภาพกันแบบเห็นๆ ในทางดีขึ้นอย่างน่าทึ่งเลยครับ‼️

           เป็นคำตอบว่า สายไฟเกรดดีเยี่ยม ระดับไฮเอ็นด์ แต่ไม่ต้องแพงระดับหมื่นก็ได้ เพราะเป็นความคุ้มค่าอย่างน่าประทับใจ

          และนี่คือ 5 ประการหลักๆ ที่ผมสรุปได้ จากการนำ Life Audio LD1 MK II มาใช้แทนสายไฟเดิมของแอมป์ และซีดีเพลย์เยอร์ ในชุดเครื่องเสียงของผม

          1. ได้พลังอัดฉีดของเครื่อง ทันทีทันใดเหมือนแอมป์ได้เพิ่มกำลังขับได้เต็มที่ยิ่งขึ้น อันนี้ชัดเจนที่สุดครับ ไดรฟ์ลำโพงให้มีเสียงอย่างอิสระมากกว่าเดิม ไดนามิคเร้นจ์ ที่แจกแจง รายละเอียดช่วงเบาสุดๆ กับดังที่สุดนั้นกว้างขึ้น ให้เวทีเสียงเปิด จุดตำแหน่งชิ้นดนตรีชัดเจน

           2. ความกระจ่างของปลายเสียงแหลมเพิ่มขึ้น อย่างชนิดรู้สึกได้ พบกับการทอดยาวของปลายเสียงที่อิสระเป็นธรรมชาติยาวออกไป ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพอย่างรวบรัด หมายถึง “ความฉ่ำ” ของปลายเสียงแหลมนั่นเอง

           3. เสียงเบสอิ่ม ชัดเจนยิ่งขึ้น มีความเป็นตัวตนของเสียงต่ำ ให้ความกระชับฉับไว รูปทรงของดนตรีทุกชิ้นโดยรวมดูแม่นยำขึ้น อย่างน่าพอใจ

           4. ประกายเสียง ช่วงมิดเร้นจ์ดีเยี่ยมเครื่องดนตรีจำพวกเครื่องเป่า รุกเร้าใจ เสียงร้องมีชีวิตชีวาขึ้น อันนี้ขอเรียนว่า สัมผัสได้ง่ายมากครับ

          สาย AC ที่มีคุณภาพชนิด “เปล่งประกาย” ได้น่าฟังขนาดนี้ ผมยังไม่ค่อยพบในระดับต่ำกว่าสองหมื่นบาท ดังนั้น Life Audio LD1 MK II คือความประทับใจอย่างที่สุดเลยครับ

          เพราะ แค่ 5,000.- บาท สามารถอัพเกรดเครื่องเสียงได้เพียงนี้ ก็ต้องบอกว่าทึ่งกึ่งประหลาดใจไม่น้อย

          5. ความราบรื่นของย่านความถี่ สำหรับการอิมพรูฟคุณภาพเสียงจากสายไฟ LD1 MK II นั้น มีจุดที่ผมประทับใจอีกจุดหนึ่งคือ เรื่องของความราบรื่นพอดี หรือ Tonal Balance

เพราะเมื่อเปลี่ยนสายไฟ นอกจากจะได้รายละเอียดเสียงเพิ่มขึ้นแล้ว LD1 MK II จะให้ความถี่สมดุล โดยไม่มีการตกแต่งบุคลิกเสียงใดๆ หรือยกเฉพาะความถี่ใดความถี่หนึ่ง ให้ผิดไปจากคาแรกเตอร์ดั้งเดิมของชุดเครื่องเสียง อันนี้ถือว่าเยี่ยมเลยครับ

          เพราะสายไฟราคาพื้นฐานบางเส้น มักจะคุมบุคลิกเครื่องไม่อยู่

           คำแนะนำเพิ่มเติมก็คือ ถ้าเริ่มใช้ LD1 MK II เพียงเส้นเดียวให้เปลี่ยนที่แหล่งโปรแกรมก่อน จะเห็นผลมาก แต่ถ้าจะให้ได้ผลเต็มที่ควรเปลี่ยนที่ทั้งแหล่งโปรแกรมและแอมปลิไฟร์ครับ

           คงต้องขอแสดงความยินดี ที่ Life Audio กล้าที่จะนำเสนอ Life Audio LD1 MK II ถ่ายทอด DNA จากรุ่นใหญ่ลงมาสู่รุ่นเริ่มต้นบนเส้นทางออดิโอไฟล์ให้กับนักเล่นเครื่องเสียง ที่ได้คุณภาพเสียงระดับไฮเอ็นด์ ใน “ราคาจับต้องได้” ง่ายมากกว่าในอดีตอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนครับ

           สรุปให้เห็นภาพชัดเจนก็คือ ในงบประมาณขนาดนี้ ไม่น่าจะมีอะไรอัพเกรดคุณภาพเสียงชุดซิสเต็มเครื่องเสียงได้เท่า Life Audio LD1 MK II AC Power Cord อย่างแน่นอน‼️

           ด้วยคุณภาพอันคุ้มค่าสมเหตุผลนี้ ย่อมอธิบายให้เห็นความสำคัญต้นทางเสียงว่าเปลี่ยนสายไฟหนึ่งเส้น คุณจะได้อะไร?

           พลังไดนามิคเร้นจ์ – ความกระจ่างรายละเอียดปลายเสียง – เบสอิ่มเอมเป็นธรรมชาติสมจริง – เสียงกลางสวยงามมีชีวิตชีวา – โทนัลบาลานซ์ ทั้ง 5 ประการนี้ ถือว่าคุ้มเกินคุ้มครับ

           ผมเชื่อว่าด้วยคุณภาพอันเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพนี้ Life Audio LD1 MK II จะเป็นสินค้าระดับ Best Buy และได้รับความนิยมทันทีที่วางตลาดครับ

           สนใจทดสอบฟัง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Life Audio  โทร : 084 596 6262 

• เพิ่มเพื่อนไลน์ (ด้วยเบอร์) 084 596 6262

• หรือร้านค้าจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำในเครือ Life Audio

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here