Bluesound Powernode 2i เมื่อดูจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วแทบไม่แตกต่างจาก Powernode เวอร์ชั่น 2 เลย แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ ช่องต่อด้านหลังที่ 2i จะมีจำนวนมากกว่าและที่สำคัญคือภายใน ซึ่งเป็นจุดที่ยกระดับคุณภาพเสียงเหนือเวอร์ชั่น 2 อีกระดับหนึ่ง ตามชื่อรุ่น Powernode 2i เป็นเครื่องสตรีมมิ่งที่มาพร้อมเพาเวอร์แอมป์แบบ HybridDigital กำลังขับข้างละ 60 วัตต์ที่ 8 โอห์ม พร้อมกับภาคถอดรหัส (DAC) ที่รองรับไฟล์ไฮเรส FLAC, MQA, WAV, AIFF ที่ความละเอียด 32-Bit, 384kHz

ส่วนเอาต์พุทจะเป็นแบบ biding post รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. แบบสองทางและรองรับไฟล์เพลงไฮเรสได้

นั่นคือ นอกจากเราสามารถสตรีมเพลงจากมือถือเราไปยัง Powernode 2i แล้ว ยังสามารถใช้หูฟังที่รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. เพื่อฟังเพลงจาก Powernode 2i ได้ด้วย สำหรับโทรศัพท์มือถือที่รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. ยังมีตัวเลือกไม่มากนัก หลักๆ ก็มี Google, Huawei, LG, Xiaomi, OnePlus และ Sony ในบางรุ่น

จุดเด่นเหนือใครอยู่ที่การใช้งาน Powernode 2i เป็นอะไรที่ง่ายมาก แต่ก่อนอื่น อยากจะแนะนำให้ติดตั้ง BluOS Control ในโทรศัพท์มือถือของเราก่อน

ไม่นั้นพอถึงขั้นตอนเซ็ตอัพเราจะงงๆ เพราะพวกเราจะคุ้นเคยกับการใช้รีโมท แต่ Powernode 2i จะไม่มีให้มาแต่อย่างใด การติดตั้งก็แค่ต่อสายลำโพง สายเพาเวอร์ หรือจะแถมสายแลนด้วยก็ได้ถ้าไม่อยากใช้ Wi-Fi

แต่อย่าลืมว่าทั้งโทรศัพท์มือถือ และ Powernode 2i จะต้องอยู่ในวงแลนเดียวกัน เมื่อเปิดเครื่องพร้อมกับเปิดแอพ BluOS Control ก็ให้แอพค้นหาเครื่องเล่น

เมื่อเจอแล้วก็ใส่รหัส Wi-Fi โดยคีย์ได้จากมือถือเลย ถือว่าสะดวกมาก สำหรับแหล่งซอฟต์แวร์นั้น ผมใช้ external harddisk สิ่งที่ต้องไม่ลืมคือต้องทำการจัดทำดัชนี (index) เพลงก่อน ซึ่งการทำครั้งแรกจะใช้เวลาค่อนข้างมาก (ขึ้นอยู่กับจำนวนเพลง) เมื่อจัด index เสร็จแล้ว เราก็สามารถเลือกเพลงตามศิลปิน อัลบั้ม โฟลเดอร์ ประเภทเพลง ฯลฯ โดยมันจะจัดเรียงตามลำดับอักษร (ภาษาอังกฤษ)

จากการทดสอบใช้งานจริง เห็น Powernode 2i ตัวเล็กขนาดนี้ แต่เสียงที่ได้นั้นคาดไม่ถึงว่ามันจะออกมาเทียบเท่ากับเครื่องเสียงระดับยักษ์ใหญ่ได้อย่างสบายๆ สิ่งที่เราทีมงาน The wave Online ชื่นชอบมากคือ

พลังไดนามิกดีมาก คุณภาพเสียงที่เต็มไปด้วยรายละเอียด ชัดเจนและสะอาด เสียงจากการบรรเลงเครื่องสายจีน pipa เสียงที่ได้จากแต่ละสาย การสั่นพลิ้วของสายแต่ละเส้นสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจน มีมิติ ไม่ผสมปนเปกันจนมัวมน เหมือนการฟังในเครื่องราคาถูก

ตรงนี้ถือว่า เป็นการแสดงระดับชั้นคุณภาพของ Powernode 2i

หากพิจารณาคุณภาพเสียงในย่านความถี่ต่ำนั้น ถ้าไม่ใช่คนที่ “เน้นความถี่ต่ำจนเกินไป” หรือเข้าขั้น หิวเบสแล้วละก็ ต้องถือว่า Powernode 2i ให้ความหนักแน่นและแรงกระแทกได้หนักหน่วงได้ดีมากอยู่แล้ว สมจริงทุกระดับความถี่ต่ำ อาทิเสียงกลองช่วงจังหวะหนัก ก็มีน้ำหนักอย่างมีมวล มีแรงกระเพื่อมในระดับหนึ่ง ส่วนช่วงจังหวะที่เคาะหรือตีแผ่วๆ ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างครบถ้วน

ส่วนใครที่ ต้องการเพิ่มความถี่ต่ำให้สะใจมากขึ้น ก็ยังมีช่องต่อ subwoofer ได้เพิ่มอีก

Powernode 2i ไม่ใช่เป็นเพียงเครื่องเล่นมัลติรูมเท่านั้น หากแต่มันยังเป็น Hi-Fi Amplifier ที่นักเล่นเครื่องเสียงไม่ว่าระดับไหนก็ไม่อาจมองข้ามในแง่ของคุณภาพเสียง      

ที่สำคัญยังเป็น Smart Amplifier ที่สามารถใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ได้อย่าง Spotify, Deezer, Tidal เป็นต้น ซึ่งรองรับ MQA ด้วยโดยเพลงไหนที่รองรับจะมีจุดสีเขียวหรือสีฟ้าตรงโลโก้ของ MQA โดยสีฟ้าจะเป็นเพลงที่คุณภาพดีกว่าสีเขียว    

นอกจากนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเทคโนโลยีก็ยังสามารถเซ็ตให้สั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Assistant, Alexa หรือ Siri ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุก นี่คือเหตุผลที่ไม่ได้ให้รีโมทมา ส่วนใครต้องการใช้รีโมทจริงๆ ก็ยังสามารถนำเอารีโมทเก่าที่บ้านมาปรับจูนให้ใช้งานได้ เช่นกัน

หนึ่งในสุดยอด จาก BLUESOUND ที่ให้ไลฟ์สไตล์การฟังดนตรีอย่างมีคุณภาพ ที่อยากให้คุณลิ้มลองครับ รายละเอียดเพิ่มเติม นัดทดลองฟัง ได้ที่ Conice Electronic: 02-276-9644, 02-277-9997, 02-277-6912, 097-001-7597

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here