Sim Audio ผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำจากแคนาดา นำเข้าและจำหน่ายโดย Elpa Shaw เนื่องในโอกาสที่ Mr. Dominique Poupart ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์เดินทางมาประเทศไทยจึงได้ร่วมสนทนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ MOON

เนื่องจาก Poupart มีบทบาทสำคัญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์มานานนับ 19 ปี โดยเขาเริ่มเข้ามาฝึกงานกับบริษัทนี้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยในสาขาวิศวกรรมอิเลคทรอนิคส์ หลังจากนั้นก็ทำหน้าที่ออกแบบจนเป็นหัวหน้าทีมฝ่ายวิจัยพัฒนาที่คอยศึกษาแนวโน้นมาอนาคตเพื่อนำมาปรับใช้กับการออกแบบของตน

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของผลิตภัณฑ์จาก Sim Audio จะรู้ว่าบริษัทนี้มีการเปลี่ยนมาตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา โดยครั้งแรกใช้ชื่อแบรนด์ตามชื่อสกุลของ Mr.Sima ผู้ก่อตั้ง ภายใต้แบรนด์ว่า Sim Audio หลังจากที่ Mr.Sima เกษียณอายุและได้ขายกิจการให้กับพนักงานคนหนี่งก็ได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์ว่า Celest ซึ่งแปลว่าท้องฟ้า (sky) ในภาษาฝรั่งเศส จนมาถึงปี 2006 จึงใช้ชื่อ MOON อย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้นมา แต่ยังคงพ่วงท้ายด้วยคำว่า by Sim  Audio ในด้านการออกแบบนั้น ทางบริษัทจะเน้นการลด noise ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ได้สัญญาณเสียงที่แท้จริงและซาวนด์สเตจที่ชัดเจน

นอกจากนั้น ทางบริษัทยังให้ความสำคัญกับการออกแบบตัวจ่ายไฟ การออกแบบวงจรและวิธีการวางตำแหน่งอุปกรณ์บนแผงวงจร เพราะการวางที่แตกต่างกันย่อมมีผลต่อเสียง เช่นกัน แม้ว่าแต่ละปัจจัยอาจไม่ได้สำคัญเท่ากันแต่ล้วนมีผลต่อเสียงทั้งสิ้น และสิ่งสำคัญที่สุดคือ แผงวงจรส่วนใหญ่ของ MOON จะไม่มี global feedback ซึ่งจะทำให้เสียงดนตรีมีความสะอาดชัดเจนยิ่งขึ้น

อีกเรื่องหนึ่งคือ การนำปรัชญาการออกแบบที่เรียกว่า Defy Obsolescence เพราะการออกแบบเครื่องเสียงเกือบทั้งหมด เมื่อใช้ไปถึงบางช่วงอายุขัยแล้ว เวลาเสียก็ซ่อมไม่ได้ ต้องโยนทิ้งอย่างเดียว แต่ด้วยการออกแบบของเราทำให้เราสามารถซ่อมได้ ลูกค้าบางรายที่ซื้อเครื่องสมัย Sima Audio เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนก็ยังเคยยกมาให้เราซ่อม ซึ่งทำให้ลูกค้าประทับใจมาก นี่คือสาเหตุที่เรากล้ารับประกันผลิตภัณฑ์ของเราถึงสิบปี

ขณะเดียวกัน ในผลิตภัณฑ์ของเรายังมีบางโมดูลที่สามารถอัพเกรดได้ อย่างเช่น MiND ซึ่งเป็นสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มที่เราเปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 เนื่องด้วยเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ในปี 2018 เราจึงออกตัวใหม่คือ MiND2 ซึ่งลูกค้าเดิมก็สามารถอัพเกรดใช้กับเครื่องรุ่นใหม่ได้เช่นกัน ในแง่ของการผลิต ทางบริษัททำตั้งแต่การออกแบบ การผลิตวงจร ประกอบ QC จนถึงการบรรจุหีบห่อ ล้วนแต่ทำภายในโรงงานในแคนาดาทั้งหมด

สำหรับ MOON 390 ซึ่งเป็น Network Player/Preamplifier ที่รองรับการเล่นไฟล์เพลงไฮเรสและบริการออนไลน์ต่าง ๆ ร่วมทั้งเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ MOON ในลักษณะมัลติรูมได้ ส่วนนักเล่นเครื่องเสียงที่ยังชื่นชอบกับอนาล็อกซิสเต็มของตังเองนั้น ยังมีระบบ Phono ที่สามารถเชื่อมต่อเทิร์นเทเบิ้ลพร้อมกับการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างละเอียด

จึงถือเป็นเครื่องที่แทบจะสมบูรณ์แบบในตัว และยังมีรุ่น 680D DAC คุณภาพสูงที่แทบจะถอดแบบ DNA มาจากรุ่น 780D v2 ทั้งหมด ส่วนนักเล่นที่ยังไม่พร้อมที่จะเข้าสู่การเล่นไฟล์นั้น ทาง MOON ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวมแล้ว 30 กว่ารุ่นที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทุกรูปแบบและทุกงบประมาณ

สุดท้ายนี้ อยากจะเชิญชวนให้นักเล่นเครื่องเสียงทุกท่านได้มาทดลองฟังเพื่อสัมผัสกับหูตัวเองด้วยรุ่นที่ชอบและเหมาะกับงบประมาณของตัวเอง ที่โชว์รูม Elpa Shaw ห้อง 6-7 ชั้น 3 อัมรินทร์พลาซ่า สี่แยกราชประสงค์ หมายเลขโทรศัพท์ 02 256 9683