Russell K. RED 100

พลังเสียงเที่ยงตรง สมบูรณ์แบบ

            หลังจากได้ทำการทดสอบฟัง Russell K. RED 50 รุ่นเริ่มต้นแล้ว ก็ได้เฝ้ารออยู่ว่าเราจะได้ขยับขึ้นไปฟังรุ่นใหญ่ขึ้น คือ RED 100 ลำโพงในงบประมาณต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท (ราคาอยู่ 90,000.- บาทในขณะนี้)

            และที่สุดก็ได้ลำโพงอังกฤษ รุ่น RED 100 มารับฟังในที่สุด บททดสอบนี้ น่าจะเป็นคำตอบว่า ในงบประมาณขนาดนี้ RED 100 มีดีอะไรซ่อนอยู่

            ลำโพง Russell K. RED 50 และRED 100 นั้น เป็นลำโพงกึ่งมอนิเตอร์ที่ระดับราคาแทรกระหว่าง ลำโพง Rogers LS 3/5A Classic และ LS 5/9 Classic ในเมื่อ RED 50 มีขนาด และเร้นจ์เสียงที่เทียบเคียงกับ LS 3/5A Classic แล้ว มันจะเด่นเรื่องไดนามิค เวทีเสียงที่กว้างกว่าอันเนื่องมาจากขนาดของตู้ลำโพง

            ส่วน RED 100 ตัวตู้มีขนาดจะย่อมกว่า LS 5/9 Classic ดังนั้นการตัดสินใจที่จะเลือก จึงเสมือนว่า Russell K. มาแทรกจุดช่องว่างได้พอดี

            ในเทคนิคแล้ว เจ้า RED 100 นั้น เสมือน RED 50 ทุกประการ แต่ขยาย Size ขึ้นมาทั้งตัวตู้ และขนาดตัวขับเสียงโดย RED 50 มีขนาดสูง 310 กว้าง 205 และลึก 200 mm. วูฟเฟอร์ ขนาด 5” แบบ paper cone และทวีตเตอร์ ซอฟท์โดม ขนาด 25 มม.

            ส่วน RED100 มีขนาดตู้ สูง 400 กว้าง 260 และลึก 270 mm. ตัวขับเสียงต่ำขนาดกรวย 6.5” ทวีตเตอร์โดม ขนาด 25 mm. เป็น Soft dome เช่นกัน

            ในการทดสอบนั้น ผมย้อนกลับไปใช้อุปกรณ์ ที่เคยทดสอบกับ RED50 ทั้งหมด คือ

– Sugden IA4 Class A Integrated Amplifier

– NAD M33 Streaming Amplifier

– Denon DCD 2500ne SACD Player

– Lovan Sovereign A-6 (24 inches)

            และแถมแอมป์หลอด NAT Audio รุ่น SINGLE HPS mk3 (SINGLE END CLASS A)เพื่อให้เราได้ประเมินลำโพงคู่นี้ได้อย่างกว้างมากยิ่งขึ้น

           รายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับบริษัท Russell K. และแนวทางการออกแบบนั้น แนะนำให้ท่านผู้ชมลองย้อนกลับไปอ่านบททดสอบ RED 50 ได้ที่ เว็บไซต์ ของ The Wave Online  ที่ลิงก์  https://www.thewave-online.com/test-report/russell-k-red-50/

            อย่างไรก็ตามขอทบทวนเล็กน้อยครับว่า Russell K. เป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษ ซึ่งออกแบบและผลิตระบบลำโพงที่ให้เสียงที่แม่นยำเป็นเลิศ (Precision Audio Loudspeaker) โดยมุ่งมั่นแน่วแน่ที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ให้เสียงเที่ยงแท้ และให้เสียงเป็นธรรมชาติที่สุด เท่าที่จะเป็นได้

            เขาจึงเน้นเรื่องการตอบสนองอันฉับไวของตู้ลำโพง โดยทำให้ผนังของตู้ลำโพงที่สั่นไหวไปพร้อมๆ กับเสียงดนตรี ย่อมให้เสียงที่ใสกระจ่าง โดยปราศจากความผิดเพี้ยนอันเกิดจากตัวตู้

            อาจจะกล่าวได้ว่า วิศวกรกลุ่มนี้ ศึกษางานและเคยร่วมงานกับ BBC มาเก่านั่นเอง เขาจึงเชื่อมั่นว่าตู้ลำโพงเป็นตัวกลางที่ทำให้เกิดความผิดเพี้ยนของเสียงได้มากกว่าส่วนประกอบอื่น เพราะตัวตู้รับพลังงานเสียงอย่างเต็มที่

           ในหลายปีมาแล้วที่ BBC ได้ทำการวิจัยเรื่องการออกแบบตู้ลำโพงและพบว่าตัวตู้แข็งแกร่งจะเติมสีสันให้เสียง จนเสียงที่ขับขานออกมาฟังไม่เป็นธรรมชาติ ดังวิธีแก้ไขของ BBC คือใช้ตู้ลำโพงที่มีผนังตู้บาง โดยประกบด้วยแผ่น Bitumen หนาๆ เพื่อ Damping เสียง

            ในทฤษฎีที่ต่างออกไป จากการวิจัยของทีมงาน Russell K. กลับพบว่า ผนังตู้แบบบางๆ ที่กรุด้วย Bitumen หนาหนัก ให้เสียงในย่านมิดเรนจ์ที่ดี แต่กลับจะทำให้เสียงเบสเบาบางลง น่าจะเหมาะกับลำโพงมอนิเตอร์เฉพาะทางอย่าง LS3/5A มากกว่า

            ดังนั้น Russell K. จึงออกแบบให้ตัวตู้ผนังบาง แต่เสริมความแกร่งด้วยโครงที่เหมาะสม เพื่อควบคุมการตอบสนองความถี่

            ลำโพง RED Series มีตัวตู้ลำโพงที่เบา ซึ่งจะสั่นไหวสอดคล้องกับการขับขานของไดรเวอร์ และจะหยุดสั่นอย่างฉับไวทันทีที่ไดรเวอร์หยุดทำงาน จึงให้เสียงดนตรีที่ใกล้คำว่า “สมบูรณ์แบบมากที่สุด”

            ใน RED Series ใช้นวัตกรรมในการออกแบบ Driver Unit Loading ทำให้ได้เสียงเบสที่แม่นยำชัดเจนตรงตามเสียงเบสที่แท้จริง ในรุ่น Red 100 ได้รับการออกแบบให้มีระบบ Bass Reflex แบบเบี่ยงแนว และเพิ่มเติมด้วยกลไกของ Bass Loading และระบบ Damping ที่ด้านข้างของ Bass Unit ซึ่งภายในจะเป็นโครงรูปกล่อง

            ในกล่องนั้นประกอบด้วยช่องรูที่เปิดหลายช่อง พร้อม Port ที่ใต้กล่อง เสียงความถี่มิดเรนจ์จากด้านหลังของ Bass/Mid Unit จะถูกปล่อยเข้าไปในกล่อง 2 ชั้น

           ซึ่งนั่นหมายความว่า จะมีเฉพาะเสียงเบสเท่านั้น ที่ถูกปล่อยเข้าในกล่องตู้จนเต็มพื้นที่ ผลลัพธ์ก็คือสามารถลด Standing Waves คลื่นสถิต ของความถี่มิดเรนจ์ โดยแทบไม่มีเสียงช่วงมิดเรนจ์ที่เล็ดรอดออกไปทางช่อง Port   

           มีการปรับจูน Port เสียงต่ำไว้ที่ 35Hz สำหรับรุ่น Red 100 และ 21Hz สำหรับรุ่น Red 150 ทำให้ได้เสียงเบสที่กระชับและทอดเสียงกระหึ่มอย่างเป็นธรรมชาติ เสียงเบสที่มีบุคลิกเช่นนี้ให้เสียงเช่นเดียวกับเครื่องดนตรี มิใช่เป็นเพียงตัวโน้ตเสียงต่ำ 1 ตัวเหมือนลำโพง อื่นๆ เท่านั้น

            Russell K. จะไม่มีการ Damping ภายในตู้ เมื่อไม่ใช้วัสดุ Damping ตัวตู้ลำโพงก็จะสั่นไหวพร้อมกับการขับเสียงของไดรเวอร์หลัก ทำให้ได้เสียงดนตรีที่แม่นยำชัดเจนเกินบรรยายเลยทีเดียว

           ลำโพงส่วนใหญ่มักจะมีการ Damping ภายในตู้ ด้วยวัสดุชนิดใดชนิดหนึ่ง เพื่อดูดซับพลังงานสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นด้านหลังไดรเวอร์ อย่างไรก็ตามทีมงานของ Russell K. ได้วิจัยค้นคว้า และพบว่าหากตู้ลำโพงถูกออกแบบอย่างเหมาะสมโดยเสริมโครงสร้างภายใน และตะแกรงอย่างถูกต้องลงตัวแล้ว การ Damping ก็กลายเป็นสิ่งไร้ค่าและอันตราย

           การ Damping มีผลทำให้เสียงเฉื่อยลง ทำให้ขับเสียงไม่ตรงกับสัญญาณที่ป้อนเข้าลำโพง ในลำโพง RED Series นี้ จึงไม่มีการใช้ Damping ภายใน ทำให้ตัวตู้สั่นไหวไปตามความถี่ที่เกิดจากไดรเวอร์หลัก จึงมั่นใจได้ว่า เสียงดนตรีจะปลอดจากความผิดเพี้ยนที่เกิดจากตู้ลำโพง

            ครอสโอเวอร์ที่ปรับจูนอย่างละเอียดย่อมทำให้ได้เสียงที่สมดุลโดยสมบูรณ์แบบ ที่ Russell K. , ทีมวิศวกรได้ใช้เวลาหลายพันชั่วโมงในการวิจัยค้นคว้า ผลของการใช้ครอสโอเวอร์แบบต่างๆ ที่กระทำต่อเสียง ตั้งแต่ 6db (Roll off อย่างนุ่มนวล) ไปถึง 24db (Roll off อย่างฉับพลัน)

            ทีมงานค้นพบว่า ด้วยการผสมผสานระหว่างการ Roll off แบบ Mechanical ของไดรเวอร์ และการใช้ครอสโอเวอร์ทำงานร่วมกัน ย่อมจะให้เสียงที่ยอดเยี่ยมที่สุด

            ในลำโพง Red Series จึงมีการใช้ Network 12db ที่ปรับแต่งใหม่กับทั้งวูฟเฟอร์ และทวีตเตอร์ ใน Signal Path โดยต่อเชื่อมตัวไดรเวอร์เข้ากับครอสโอเวอร์ใน Positive Phase วิศวกรได้ใช้เวลานานหลายชั่วโมงในการปรับจูนครอสโอเวอร์อย่างละเอียดประณีต ปรับแต่งชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อคุณภาพของเสียง และลองฟังดนตรีสารพัดประเภทกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบต่างๆ

            กระบวนการปรับจูนอย่างละเอียดซึ่งใช้เวลายาวนานเช่นนี้ เป็นเครื่องยืนยันถึงลำโพงที่จะขับขานเสียงที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงอย่างที่สุด

            เรามาฟัง RED100 จาก Russell K. กันครับว่า ในแนวคิดผมที่ได้ทดสอบแล้วเป็นเช่นไร

Test Report

            จากการทดสอบ RED 50 มาจนถึง RED 100 เรามีช่วงเวลาการเบิร์นที่เหมาะสมที่สุดคือ 100 – 150 ชั่วโมง โดยประมาณ ผมรู้สึกคล้ายๆ ว่า RED 100 จะเบิร์นให้ลงตัวนั้นกินเวลามากกว่า RED 50 เล็กน้อย และลำโพง Russell K. ยังคงทำให้เราตื่นเต้นไปกับบุคลิกเสียงกลางที่สมจริง มีความเป็นดนตรีสูง ฟังได้ต่อเนื่องราบรื่น เข้าถึงง่ายกว่าลำโพง Rogers ในซีรีส์ BBC Monitor ทั้งหลาย

           เทียบเคียงระหว่าง RED 50 กับ RED 100 เสียงของ RED 100 ดูมีสเกลเสียงที่ใหญ่กว่า เวทีเสียงด้านลึกและกว้าง ห่างกันพอสมควร และเสียงเบสของ RED 100 นิ่ง เป็นตัวตนลอยเด่นมาก และในท่ามกลางปริมาณของเบสนั้น RED 100 ก็ให้เสียงต่ำได้สะอาดฉับไว ลงเบสได้ลึกเทียมเท่า ลำโพงตั้งพื้นราคาสูงในตลาดลำโพงไฮเอ็นด์ ได้อย่างน่าทึ่งมากครับ

            ผมว่าเบสลึกๆ ของ RED 100 นั้น ไม่แพ้ LS5/9 Classic สักกี่มากน้อย แถมเสียงมิดเบส กลับดูจริงจังแทบจับต้องได้เลย

            เมื่อฟัง Russell K. RED 100 ผมเชื่อว่า คนที่มองลำโพงอังกฤษรุ่นอื่นๆ มาก่อนหน้า ในงบประมาณ แสนห้าถึงสองแสนบาท คงต้องทบทวนความคิดแน่ๆ โดยเฉพาะตอนผมใช้แอมป์ NAT Audio Single HPS mk3 ขับ นี้ ใจเราเรียกว่า ละลายไปด้วยกันกับลำโพงเลย

           แอมป์ที่ดี และแมตช์จะยิ่งเสริมศักยภาพ ของ RED 100 ให้น่าทึ่งมากขึ้นเป็นเงาตามตัว Russell K. ยังคงโดดเด่นเรื่องความแม่นยำของทุกย่านความถี่ และให้เสียงแบบสามมิติ (ไดเมนชั่น) เสียงกลางสะอาดเสียงออกแนวพลิ้วไหว กับแอมป์ คลาส A อย่าง Sugden IA4 และผ่อนคลายเปิดกว้างกับเพลงสตรีมมิ่งด้วย NAD M33 ได้อย่างคึกคักมีชีวิตชีวา

          ช่วงหลังมานี้ ผมฟังเพลง บรรเลงคลาสสิก มากขึ้น

           แน่นอนลำโพง RED 100 ให้เวทีเสียงและพลังได้เยี่ยมยอด และฟังเพลงพ็อพ แจ๊ส ที่มีนักร้องสุภาพสตรี ตัวแม่ทั้งหลาย เช่น อายาโกะ โฮโซกาวะ, จานิส เอียน, เจนนิเฟอร์ วอร์น  ดอลลี่ พาร์ตัน ฯลฯ โห เสียงลำโพง ปลดปล่อยอิสระดีจัง ไปถึงขั้น ไดนามิคที่ดูสมจริงมากๆ ในการทดสอบจากแผ่นซีดี บางครั้งเลาะเลยไปถึงนักร้องชาวนอร์เวย์ Kari Bremnes โอว เธอเป็นนักร้องที่ลูกคอเขย่าใจมาก ยิ่งสำเนียง เดาะลิ้น แปลกพิสดาร ที่ทาง RED 100 ถ่ายทอดออกมาได้ลึก ลงถึงลำคออย่างแจ่มแจ้งมากครับ ปรบมือให้เลย  

            อดจะเปรียบเทียบกับลำโพงในสังกัดตัวแทนเดียวกันอย่าง Rogers  ไม่ว่าจะเป็น LS3/5A Classic ที่ผมว่า RED 100 จะให้มิติ และไดนามิคเสียงได้เด่นกว่า ข้อจำกัดระดับความดังดีกว่า หรือหากเทียบ LS5/9 Classic ต้องบอกว่า เสียงเกือบไปอยู่เพดานเดียวกัน ความนุ่มลึกนับว่า เอาเรื่องครับสำหรับ RED 100

            สิ่งที่ต่างไปคือ ผมไม่อาจเดาใจคนซื้อ คนฟังลำโพงได้ว่า บุคลิกของมิดเร้นจ์ หรือเสียงกลางที่แตกต่างกัน คุณจะชอบแบบไหน เท่านั้นเอง

            Russel K. RED 100 เสียงออกแนวฟรีสไตล์ ฟังเพลงได้กว้างขวางและเกี่ยงแอมป์ น้อยกว่า Rogers อีกทั้งการวางตลาดด้วยราคาแบบนี้ คนฟังคิดหนักแน่นอนครับ

            RED 100 จาก Russel K. เป็นอีกหนึ่งในลำโพงยอดเยี่ยมแห่งปี ที่ฟังเพลงหลากหลายโดยไม่เกี่ยงสไตล์ เสียงที่อิ่มเอมหนักแน่น สะอาดสมจริง ไดนามิคเยี่ยม เสียงหลุดตู้ ด้วยพลังเสียงเที่ยงตรง สมบูรณ์แบบ อย่างที่คุณจะค้นพบได้จาก Russell K. RED 100 เท่านั้น ขอยืนยัน

สนใจทดลองฟัง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ร้าน Msound   โทร. 096-978-7424

ร้าน เต่า ออดิโอ กทม.  โทร. 088-005-5156

ร้าน เพื่อนกันไฮไฟ ชลบุรี   โทร. 081-982-0282

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here