PSB SYNCHRONY T800

รูปลักษณ์งดงามคลาสสิก พลังเสียงดนตรีเสมือนจริง

            นานๆ ครั้งที่เราจะพบเห็นลำโพงระดับไฮเอ็นด์ที่ไม่ออกแนวรูปลักษณ์หวือหวา แต่งดงามในแบบเรียบง่ายคลาสสิก ด้วยดีไซน์ที่คุณสามารถมองได้ทุกวันอย่างยาวนานโดยไม่เบื่อ นี่คือลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์สูงถึง 1.21 เมตร เรียกว่าสูงเทียบเคียงไหล่ของเราในขณะยืน ตู้ลำโพงมีหน้ากว้างเกินหนึ่งฟุต หรือ 37.7 เซนติเมตร และด้านลึก 39.6 เซนติเมตร ยังพร้อมรองรับด้านใต้ลำโพงด้วย IsoAcoustics isolators ที่ดีไซน์มาให้ลงตัวกันพอดีสำหรับการซับไวเบรชั่นของลำโพง

            ลำโพงระดับเรือธงใหม่ล่าสุดจาก PSB ระบบลำโพงตั้งพื้นซึ่งดีไซน์เนอร์ พอลล์ บาร์ตัน ตั้งใจที่จะออกวางตลาดช่วงฉลองครบรอบ 50 ปีของแบรนด์ PSB จากแคนาดา เพียงแต่เก็บงำความลับนี้ไว้ จนกระทั่ง รุ่น SYNCHRONY B600 และ T600 วางตลาดไปแล้วระยะหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่ โมเดล SYNCHRONY T800 มาเปิดโฉมท้ายขบวนอย่างนอกเหนือความคาดหมาย

            หากพิเคราะห์การออกแบบจะพบว่า นี่คือเทคโนโลยีที่อยู่ในจุดสูงสุดของ PSB โดยแท้ มีการออกแบบไดร์เวอร์เสียงทุ้มขนาด 8″ (200mm) จำนวน 3 ตัว ที่จะทำการวางเรียงแนวดิ่งจากกลางตู้ถึงด้านล่างสุด และมีไดร์เวอร์มิดเร้นจ์ขนาด 5 ¼″ (135mm) จัดวางอยู่เหนือทวีตเตอร์ด้านบนสุดของตู้โดยทั้งหมดนี้เป็นตัวขับเสียงที่ใช้โครงอลูมิเนียมหล่อทั้งหมด กรวยถักทอจากวัสดุเส้นใยไฟเบอร์สาน ร่วมกับการใช้ขอบลำโพงแบบยาง ที่มีประสิทธิภาพการรับแรงผลักดันในการขยับตัวของกรวยได้อย่างแม่นยำ

            ส่วนทวีตเตอร์มีขนาด 1″ (25mm) เป็นโดมไททาเนี่ยม ที่ใช้แม่เหล็กเหลวความเข้มสูงแบบนีโอไดเมียม มีความเปิดสว่างและกระจ่างของเสียงแหลมที่มีรายละเอียดครบถ้วน

            ทั้งหมดนี้ คือตัวขับเสียง ออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้การขับย่านความถี่เสียงเที่ยงตรงอย่างเหลือเชื่อ สามารถขจัดความเพี้ยนได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ซึ่งผู้ออกแบบได้กล่าวว่า นี่จะเป็นลำโพงชุดแรกที่ยืนยันได้ถึง ลำโพงที่ปราศจากความเพี้ยนทั้งแบบ THD, IM โดยเลือกใช้ ครอสโอเวอร์แบบ ออเดอร์ที่ 4 ของ Linkwitz-Riley ตัวเก็บประจุแรงดันสูงแบบฟิล์มโพลี และสายเชื่อมต่อแบบ OFC เพื่อช่วยเชื่อมต่อกับไดร์เวอร์ที่สมบูรณ์หมดจดยิ่งขึ้นไปอีก

            จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนมากคือ ตู้ลำโพงขึ้นรูปจากวัสดุไม้  inert MDF ที่แข็งแรงทนทาน มีแผ่นกั้นด้านหน้าที่หุ้มด้วยอะลูมิเนียม เป็นจุดยึดของไดร์เวอร์ทั้ง 5 ตัว เพื่อความแข็งแกร่งและความหนาแน่นสูงสุด มีพอร์ตที่ยิงออกด้านหลัง 3 ท่อแยกอิสระ อยู่ในตำแหน่งช่องของวูฟเฟอร์แต่ละตัวเพื่อช่วยในการสลาย Standing wave  

            ขั้วต่อไบดิ้งโพสท์ ที่แยกออกเป็น Tri-Wired และมีจั๊มเปอร์โกลด์เพลท แบบ 3 ทางมาให้ด้วย

            แรกสุดที่ผมได้เห็นโฉมหน้าชัดๆ ของ PSB SYNCHRONY T800  ที่ Conice รู้สึกได้ถึงความสง่างาม เป็นลำโพงตั้งพื้นที่ยึดบรรทัดฐานรูปทรงเหลี่ยมทาวเวอร์ของยุคคลาสสิกดั้งเดิมผสานกับความใหม่หน้าแบพเฟิลอลูมินั่ม ที่เรียบง่ายลงตัว ตัวขับเสียงเรียงแนวดิ่ง เริ่มจากบนสุด จากมิดเร้นจ์ ทวีตเตอร์ และวูฟเฟอร์อีก 3 ไดร์เวอร์ คือลำโพงที่ให้ความมีเสน่ห์ของเสียงดนตรีและรูปทรงอันแข็งแรง ประณีตดุจดังเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงาม

            ลำโพงจะมีให้เลือกทั้งแบบผิววีเนียร์ ซาติน-วอลนัท และผิวไฮกลอสเปียโนแบลค แผงหน้ากากโปร่งยึดติดด้วยแม่เหล็กเรียบง่าย

            ในแง่เทคนิคด้านคุณภาพเสียง นี่อาจจะเป็นลำโพงทาวเวอร์ Size นี้ไม่กี่คู่ในโลกที่มีเสียงต่ำบริสุทธิ์ลงได้ลึกถึง 21Hz และความถี่สูงสุดสนองตอบได้ถึง 23KHz โดยมีค่าเบี่ยงเบนไม่เกิน ±3db ร่วมด้วยการออกแบบท่อพอร์ตด้านหลังทั้ง 3 ท่ออิสระ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้จูนอัพระยะไกล-ใกล้ผนังหลังเพื่อจัดสมดุลย่านความถี่ต่ำลึกอย่างดีเยี่ยมโดยไม่ต้องเสริมซับวูฟเฟอร์ภายนอกแต่อย่างใด

Test Report 

           หลังจากที่ผมได้ฟังลำโพงคู่นี้ที่โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค ซอยมหาวิทยาลัยหอการค้าแล้ว ก็ให้รู้สึกติดใจในคุณภาพเสียงเป็นอย่างมาก ต่อมาได้รับความอนุเคราะห์จากคุณบุ๋ม ให้ทีมงานบริษัทโคไน้ซ์ฯ นำมาส่งให้ถึงบ้าน และเราก็ได้ Live ในรายการไปเมื่อวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากลำโพงมีการเบิร์นมาเกิน 200 ชั่วโมงแล้ว จึงสามารถทดสอบฟังได้ในทันที

            ระยะการวางลำโพงที่ผมเซ็ตอัพจากห้อง Living Room ที่บ้าน ได้ระยะห่างกันของตู้ซ้าย-ขวา ที่ 2.30 เมตร และจูนท่อพอร์ทจากผนังหลังอยู่ที่ 1 เมตร ถือว่าเหมาะสมกับพื้นที่

            แอมปลิไฟร์ที่ใช้ขับเสียงมี 2 เครื่องหลักคือ NAD M33 BluOS Streaming DAC Amplifier กำลังขับ 200 วัตต์ต่อแชนแนล และSugden IA4 แอมป์คลาส Aกำลังขับ 30 วัตต์ ที่มีพละกำลังขับลำโพงความไวขนาดนี้ได้อย่างเต็มที่ แหล่งโปรแกรมหลักมาจาก NAD C588 Turntable และ Denon SACD รุ่น DCD-2500NE มีการทดสอบกับเพลง Streaming จากTIDAL เป็นการเสริมการเปรียบเทียบเพลงทดสอบในแต่ละอัลบั้มอีกด้วยโสตหนึ่ง

           ลำโพง PSB SYNCHRONY T800 มีความไวสูงถึง 89dB (2.83V/1m) ในห้องไร้เสียงสะท้อน (Anechoic) ค่าความต้านทานเฉลี่ยที่ 4 ohms เป็นลำโพงที่ขับเสียงได้ง่ายกับแอมป์ประสิทธิภาพสูง

            หากจะให้บรรยายถึงคุณสมบัติที่ดีเลิศของลำโพงจริงๆ ละก็ คงต้องใช้หน้ากระดาษถึงสี่-ห้าหน้าด้วยกัน ดังนั้นผมจึงขอสรุปคุณสมบัติในด้านเสียงแบบย่นย่อแต่ได้ใจความดังต่อไปนี้ครับ

            Tonal Balanced หรือความสมดุลของความถี่ตลอดทั้งย่านเสียง ลำโพงคู่นี้ทำได้ดีเยี่ยม ให้ความรู้สึกอิ่มเอิบกับเสียงดนตรีที่มีพลังและราบเรียบมีความสมจริงทุกย่านความถี่เสียง บางครั้งกับบางอัลบั้ม ผสานบรรยากาศสดๆ ในการบันทึกเสียงอย่างสมจริงและลงตัวมาก (Jazz at the Pawnshop)

            Sound stage เวทีเสียง ลำโพง PSB SYNCHRONY T800 ให้อาณาบริเวณ ทั้งเวทีเสียงแนวกว้างและแนวลึก ผสมผสานมิติของเสียงได้อย่างน่าทึ่ง เสียงหลุดลอยเด่น แสดงความเป็นสามมิติได้ยอดเยี่ยม พิเคราะห์ได้จากแผ่น Ein Straussfest แค่เพียงแทร็ก On The Beautiful Blue Danube Waltz, Op. 314 นี่ก็สามารถอธิบายความดีงามทั้งปวงได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

            Dynamic Range เป็นลำโพงตั้งพื้นที่แยกแยะการสนองความกว้างลึกของระดับเสียง จากระดับเสียง “เบาที่สุด” ไปยังระดับเสียง “ดังที่สุด” ด้วยความแตกต่างกัน ระหว่างความดังและความเบา ด้วยค่าเร้นจ์ที่กว้างอย่างมหาศาลเร้าใจครับ ชนิดที่ลำโพง size ทั่วไป มิอาจให้ได้ (Lincoln Mayorga & Distinguised Colleagues)

            Detail ลำโพงไฮเอ็นด์มักแข่งขันกันที่รายละเอียดเสียง PSB SYNCHRONY T800 เติมเต็มทุกรายละเอียดที่แสนละเมียดละไม ให้ความสมจริงเหมือนนั่งฟังการแสดงดนตรีอยู่เบื้องหน้า เราสามารถเข้าถึงรายละเอียดในทุกย่านความถี่หรือสามารถจับได้แม้เสียงพรมนิ้วมือบนคีย์เปียโนอย่างละเมียดละไมหรือรุกเร้านั้นได้อย่างถึงอารมณ์ ฟังได้ยาวนาน แทบลืมวันเวลาไปเลยครับ บางวันผมฟังแต่เช้าจรดค่ำด้วยซ้ำ! (Breaking Silence : Janis Ian และ Hope : Hugh Masekela)

            Musical / Clean นี่คือคุณสมบัติที่เป็นหัวใจของลำโพง T800 เพราะสามารถตอบสนองความเป็นดนตรีสมจริงได้อย่างสุดยอดเกินความคาดหมาย ให้เสียงอันสะอาดสะอ้านรู้สึกได้ถึงทุกย่านความถี่ที่ลงไปจนถึงจุดที่ลึกเร้น รวมถึงคุณภาพเสียงอันกว้างลึกโอ่อ่าประดุจสัมผัสดนตรีจริงต่อหน้าเลยทีเดียวครับ (A Whisper of Love :  Ayako Hosokawa)

            PSB SYNCHRONY T800 เป็นลำโพงไฮเอ็นด์ ที่มีคุณภาพเสียงอันน่าทึ่งมาก เพราะด้วยระดับราคาสี่แสนบาทนี้ แต่กลับให้คุณภาพเสียงที่ยิ่งใหญ่เสมือนลำโพงไฮเอ็นด์ระดับล้านบาทเลยทีเดียว เป็นลำโพงที่ให้คุณได้เข้าถึงความสมจริง อบอุ่นละเมียดละไม เปิดกว้าง มีความใกล้เคียงดนตรีจริงแทบทุกอณูเสียง

            ขอบคุณ พอลล์ บาร์ตัน ที่สรรค์สร้างลำโพงยอดเยี่ยมแห่งยุคสมัยคู่นี้ขึ้นมาในวาระ 50 ปีของบริษัท PSB เพื่อเป็นบรรณาการออดิโอไฟล์ผู้ต้องการเสียงดนตรีครบถ้วน ในรูปลักษณ์อันงดงามคลาสสิก และมีพลังเสียงดนตรีเสมือนจริง อย่างไร้ขีดจำกัด‼️

หมายเหตุ: ราคา  PSB SYNCHRONY T800 คู่ละ 433,000 บาท

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และทดสอบฟังได้ที่ Conice Electronic โทร. 02-276-9644