Apina Hi-Fi Furniture

OLIVE Speaker Stands

สำเนียงดนตรีที่เข้าถึงธรรมชาติ

           ลำโพงขนาดเล็กวางขาตั้งที่ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มออดิโอไฟล์ และมิวสิคเลิฟเวอร์จำนวนมาก คงจะไม่พ้นลำโพงระดับ Studio Monitor และลำโพงโฮมออดิโอที่ขึ้นชื่อทั้งหลายจากอังกฤษ, อเมริกา, ยุโรป ยกตัวอย่างเช่น Monitor Audio 100, KEF LS50 Meta, Falcon LS3/5A, Graham Audio  LS3/5 และ LS3/5A, ProAc Tablette 10, B&W 607 S2, Harbeth P3ESR เป็นต้น

            แต่เดิมลำโพงเหล่านี้ มักถูกจัดไปเซ็ตอัพใช้งานร่วมกับขาตั้งโลหะ ขาตั้งไม้ MDF ซึ่งก็เป็นที่เหมาะสมกันมาอย่างเนิ่นนาน แต่ยังไม่ปรากฏว่าจะมีผู้ผลิตขาตั้งลำโพงรายใดที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ ซึ่งก็คือโซลิดวู้ด ไม้จริง ทำให้ผมเองก็ยากจะประเมินว่า ถ้าเกิดลำโพงชั้นดีเหล่านี้ ได้ใช้งานร่วมกับขาตั้งไม้โซลิดวู้ดที่มีคุณภาพสูงเราจะได้อะไรเพิ่มขึ้น

           ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่ทาง Apina Hi-Fi Furniture  ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับงานบ้านทั่วไป รวมทั้งผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเสียง อาทิ ชั้นวางออดิโอแร็ค และขาตั้งลำโพง ตัดสินใจออกแบบขาตั้งลำโพงขนาดเล็กสำหรับลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ยอดนิยมดังกล่าวข้างต้น

            ผมจึงขออนุญาตยืมเอาขาตั้งรุ่นใหม่คือ OLIVE Speaker Stands มาทดสอบรายงานผลให้ได้ทราบกัน

            OLIVE Speaker Stands เป็นขาตั้งลำโพงขนาดเล็กที่ผลิตจากโซลิดวู้ด ที่ปรับการวางได้ทั้งสี่ทิศทาง หน้า หลัง ซ้าย ขวา ไร้ขีดจำกัด ปรับไปตามขนาดของลำโพงไฮไฟ หรือมอนิเตอร์ สปีกเกอร์ มีเพลทไม้แผ่นด้านบน ขนาด 13.5×16 เซนติเมตร รองรับลำโพงได้หลายหลากรุ่น

            พร้อมปุ่มยางรองเพลทด้านล่าง อีกทั้งมีสไปค์ แหวนสปริง น็อตยึดปรับเกลียวให้สามารถยกระดับ ขึ้น-ลง ได้ เพื่อให้ได้ความสมดุลของการเซ็ตอัพลำโพง

            ความสูงของขาตั้งดีไซน์มาตรฐาน ตามข้อกำหนดลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์คือ 63.6 เซนติเมตร จากเพลทบนถึงสไปค์ล่างสุด

            ดีไซน์ด้วยไม้จริงทุกสัดส่วน จึงทำให้พลังในการส่งผ่านเสียงของลำโพงนั้นจะให้ความเป็นธรรมชาติอย่างสูงสุด ทั้งความเที่ยงตรง รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน สนองตอบดีไซน์ของลำโพงให้ถ่ายทอดทุกย่านความถี่อย่างดีที่สุด

            มีให้เลือกสองสี คือ Oak และ Black

On Test

            ผมได้รับ OLIVE Speaker Stands สีดำเข้มมาสำหรับการทดสอบ โดยมีลำโพงสี่คู่หลักเป็นเรฟเฟอร์เร้นซ์ คือ Harbeth P3ESR,  Falcon LS3/5A, KEF LS50 Meta และ ProAc Tablette 10 สลับสับเปลี่ยนมาใช้งานบนขาตั้งนี้ โดยมีแอมป์ Sugden IA4 เป็นภาคขยายหลัก เครื่องเล่นซีดี NAD C568 เป็นตัวป้อนสัญญาณเสียง  มีขาตั้งโลหะและขาตั้งไม้สัก ขาตั้งไม้ MDF มาเป็นตัวเปรียบเทียบ

            ในการทดสอบ OLIVE Speaker Stands บางครั้งก็จัดสลับมุม ให้เหมาะสมกับลำโพงแต่ละรุ่น  ซึ่งทาง Apina ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลาย จะเอามุมด้านไหนมาเป็นด้านหน้า ก็พิจารณาจากขนาดกว้างลึกของตู้ลำโพงได้เลยครับ

            ผลสรุปที่ได้นับว่าน่าประทับใจมากเพราะว่าขาตั้งลำโพง OLIVE Speaker Stands สื่อได้ถึงเสียงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ลำโพงส่งผ่านย่านความถี่ด้วยความเนียนละเอียด รายละเอียดเปล่งประกาย คล้ายจับต้องได้ ช่วยให้เสียงลำโพงมีอิสระ เสมือนหนึ่งเราอยู่ท่ามกลางวงดนตรี เมื่อจูนปรับระดับขาตั้งอย่างลงตัวแล้ว ความรู้สึกที่ว่าลำโพงกับขาตั้งสามารถเป็นหนึ่งเดียวกันได้ง่ายกว่าขาตั้งแบบอื่นๆ

            อันเนื่องมาจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำขาตั้งนั้นเป็นไม้จริงที่อบแห้งสนิททั้งหมด เราจึงรู้สึกว่ามีความได้เปรียบขาตั้งโลหะอยู่เล็กน้อยในเรื่องของความนุ่มนวล แม้ว่าขาตั้งโลหะโดยทั่วไปจะเด่นตรงความเปล่งประกายของเสียง และน้ำหนักเสียงได้ดี มีความแม่นยำด้านอิมเมจ แต่การจูนก็ต้องระวังเสียงเกร็ง และคมแข็ง อาจจะใช้เวลาในการจูนมากกว่าขาตั้งไม้ในระดับหนึ่ง

            ทว่าขาตั้งไม้ OLIVE Speaker Stands ก็แสดงผลอิมเมจได้ยอดเยี่ยม สมกับเป็นดีไซน์วัสดุธรรมชาติ เราจะได้บุคลิกที่นุ่มนวล และรายละเอียดดังกล่าวจะมีความอบอุ่นอยู่ในที ให้เสียงที่ตรงตามบุคลิกของลำโพง เรียกว่าน่าฟังมากทีเดียวครับ

            OLIVE Speaker Stands ให้ความประทับใจมาก คาดว่ามันจะเป็นขาตั้งลำโพงทางเลือกที่โดดเด่นอีกเส้นทางหนึ่ง สำหรับนักฟังเพลงระดับออดิโอไฟล์ หรือมิวสิคเลิฟเวอร์จะต้องไม่ผิดหวังกับขาตั้งรุ่นนี้อย่างแน่นอนครับ

            ข้อแนะนำคือเพื่อให้ความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างลำโพงและขาตั้งให้มีสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้บลูแท็ค (หาซื้อได้ทางออนไลน์ทั่วไป) ซึ่งเป็นกาวดินน้ำมันที่ช่วยเกาะยึดระหว่างเพลทบนและตัวลำโพงให้แน่นหนา เท่านี้คุณก็จะได้ทุกย่านความถี่ที่ดีเยี่ยมแล้วครับ

            แม้บางท่านใช้ขาตั้งลำโพงแบบโลหะกับลำโพงชั้นดีคู่โปรด อยู่แล้ว แต่ผมก็ยังอยากให้ได้มีโอกาสทดลองใช้ขาตั้งไม้ OLIVE Speaker Stands จาก Apina Hi-Fi Furniture ที่นอกจากจะมีประสิทธิภาพที่ดี ให้ความสวยสง่าประดุจเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามแล้ว ด้วยราคาเพียง 5,400 บาท เท่านั้นเอง

            OLIVE Speaker Stands เป็นอีกมิติหนึ่งของการฟังเพลงที่เข้าถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยมครับ

สนใจสินค้าสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pages/category/Furniture/Apina-HI-FI-Furniture-104193094606632/

สอบถามข้อมูล รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม และสั่งซื้อสินค้า ได้ที่โชว์รูมเอพินาเฮาส์
สาขาปิ่นเกล้า โทร 02-886-4388
สาขาบางนา โทร 02-396-0588
สาขารัชดา โทร 02-692-6001-5
เอาท์เลท พุทธมณฑลสาย 5 โทร 02-811-7600
LINE ID : @apinafurniture
หรือ ส่งข้อความสอบถามทาง FACEBOOK : Apina Hi-Fi Furniture

ช้อปสินค้าออนไลน์ ได้ที่
FACEBOOK : Apina HI-FI Furniture
WEBSITE : www.apinafurniture.com
WEBSITE : www.nocnoc.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here