MOONRIVER AUDIO MODEL 404

คุณค่าแห่งเสียงดนตรีที่งดงาม

           นับเป็นการเปิดโฉมใหม่ ของอินทิเกรเต็ดแอมปลิไฟร์ ที่สร้างกระแสความนิยมอย่างรวดเร็วเป็นอย่างมาก เปิดทางเลือกสำหรับผู้แสวงหา “เสียงดนตรีอันละเมียดละไม” โดยลืมคำจำกัดความว่า หลอด ทรานซิสเตอร์ คลาส A คลาส AB คลาสดิจิตอล ไปได้ทั้งหมด นี่คือแอมป์ จากสวีเดน ที่พลิกโฉมหน้าแอมปลิไฟร์ในยุคนี้

           MOONRIVER AUDIO แรงบันดาลใจจากเพลงประกอบ Moon River ที่สวยงาม ในภาพยนตร์คลาสสิก ที่คนยุคระบบไฮไฟรุ่งเรืองย่อมจดจำได้ ถึงภาพดรุณีสาวสวย ออดรีย์ เฮปเบิร์น กับบทบาทในหนังโรแมนติค Breakfast at Tiffany’s (นงเยาว์นิวยอร์ก) สร้างจากนวนิยายของทรูแมน คาโพตี

           ในภาพยนตร์ มีเพลง Moon River บรรเลง เป็นแบ็คกราวนด์ประกอบตลอดเรื่อง นั่น คือความงดงามที่นักออกแบบเครื่องเสียงสวีเดน นำใช้เป็นขื่อแบรนด์เครื่องเสียงที่เขาดีไซน์อย่างทุ่มเทหมดหัวใจ

MOONRIVER AUDIO MODEL 404

            เป็นผลงานของการวิจัยค้นคว้ายาวนานถึง 3 ปีเต็ม โดยตั้งเป้าหมายเน้นที่ประสิทธิภาพระดับสุดยอด โดยไม่ให้ราคาเป็นข้อจำกัด ผลลัพธ์ก็คือ แอมปลิไฟเออร์ 404 ซึ่งจะเปิดเผยทุกความงดงามของเสียงดนตรี และสามารถแจกแจงชิ้นดนตรีอย่างหมดจดไม่ว่าจะรูปแบบใด

           เพียงคุณมีแหล่งโปรแกรม ลำโพงที่ดีๆ และสภาพห้องฟังที่เหมาะสม MODEL 404 จึงถูกออกแบบสำหรับดนตรีทุกประเภทอย่างไร้ข้อจำกัด หัวใจของผลิตภัณฑ์คือ ให้เสียงที่แม่นยำและเที่ยงตรงอย่างที่สุด แม้ในรายละเอียดเล็กน้อยของทุกตัวโน้ต

           MODEL 404 มีภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่เพื่อให้มั่นใจว่า จะมีกระแสไฟที่สม่ำเสมอ และเพียงพอสำหรับทุกการจ่ายพลังงาน

           ภาคปรีแอมป์ถูกแยกส่วนเป็นอิสระรองรับการสะวิงของไดนามิคอย่างฉับพลัน ขณะที่ส่วนภาคขับกำลัง High output stage ก็ถูกออกแบบให้มีแบนด์วิธกว้าง และลดการผิดเพี้ยน เพื่อเสียงที่แม่นยำและความเที่ยงตรงของเสียงดนตรี

            ทำการคัดเลือกอุปกรณ์ภายในอย่างเข้มงวด เพื่อรับประกันว่า จะไม่เกิดการเบี่ยงเบนของโทนเสียง ขจัดการรบกวนและวงจรที่ลดความซับซ้อน เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติที่สุด มีอินพุตเป็นภาคไลน์ทั้งหมด

            แต่ยิ่งไปกว่านั้น แอมป์ยังออกแบบเพื่อให้พร้อมต่อการตอบรับกับอินพุตสำหรับภาคโฟโน, USB DAC ที่ทาง MOONRIVER AUDIO มีออพชั่นจำหน่ายแยกส่วน ที่คุณซื้อเพิ่มเติมได้

            มีปรีแอมป์ Output 2 ชุด และมี Tape monitor loop เพื่อขยายฟังก์ชั่นการใช้งานให้เป็นอินทิเกรเต็ด แอมปลิไฟเออร์ ที่คล่องตัวโดยสมบูรณ์แบบ

งานอออกแบบและหลักสรีรศาสตร์

เรามีเป้าหมายที่ชัดเจนเมื่อเริ่มออกแบบแอมปลิไฟเออร์ MOONRIVER MODEL 404 นั่นคือ ให้มีรูปลักษณ์แบบคลาสสิก ด้วยกลิ่นอายของความทันสมัย ใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น ปุ่มลูกบิดอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ เดินขอบด้วยไม้วอลนัต ตัวเครื่องหนักแน่นบึกบึน และแผงหน้าปัทม์ที่คำนึงถึงหลักของสรีระในการใช้งาน

           ตัวเครื่องไม่มีการตกแต่งเกินจำเป็น ไม่มีจอภาพ Display ที่เต็มไปด้วยเมนูและฟังก์ชั่นที่ต้องค้นหา ไม่มีปุ่มแบบมัลติฟังก์ชั่นที่ตั้งใจแสดงความเป็น Minimalist ดังนั้นหัวใจของโมเดล 404 จึงเป็นความตรงไปตรงมา มีปุ่มเท่าที่จำเป็น แต่ออกแบบให้ใช้งานคล่องตัวเข้าใจง่ายในเสี้ยววินาที โดยแทบไม่ต้องอาศัยคู่มือ

            มีปุ่มหมุน 4 ปุ่ม และสวิตช์ 3 ตัว แต่เพียงพอต่อการใช้งานครบทุกฟังก์ชั่น

สถาปัตยกรรมแบบโมดูล่าร์

แอมปลิไฟเออร์ MOONRIVER MODEL 404 วางผังในเครื่องแบบ ”โมดูล” จึงมีพื้นที่สำหรับชุด Phono stage แบบ MM หรือ MM/MC และชุด USB asynchronous DAC โดยการติดตั้งชุดโมดูลที่ว่าจึงง่ายและสะดวก สามารถทำได้ตลอดเวลา (เสริมออพชั่น โดยสั่งจากตัวแทนจำหน่ายได้)

พิเคราะห์ ความพิเศษของ MODEL 404

การใช้งาน Balance Control

คุณจะพบว่าคุณสมบัติข้อนี้แทบจะหายไปโดยสิ้นเชิงในผลิตภัณฑ์ออดิโอไฟล์ จากแนวคิดการออกแบบ Minimalist ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการใช้งาน Balance Control ในเมื่อต้องพบกับปัญหาพื้นๆ เช่นการวางลำโพงแบบไม่สมมาตรในสภาพห้องที่ไม่อำนวย มันจึงต้องการปรับแก้แบบง่ายๆ เพื่อให้ได้เวทีเสียงที่เหมาะสม

           ลักษณะของห้องฟัง และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน อาจจะไม่เอื้อต่อการให้บรรยากาศการฟังที่ดีที่สุด หรือแม้แต่จะวางลำโพงให้มีระยะห่างกัน จึงไม่แปลกที่ลำโพงตัวหนึ่งอาจวางชิดผนัง ขณะที่อีกตัววางห่างจากผนัง และทำให้ความถี่กระจายตัวแบบไม่สม่ำเสมอ

           ดังนั้นการมี Balance Control จะช่วยแก้ปัญหาโดยปรับระดับความดัง (ที่ไม่แน่นอน) และบางกรณีก็ช่วยปรับเสียงสเตอริโอ และเวทีเสียงให้ดีขึ้น และที่แน่นอนคือ การที่แอมปลิไฟเออร์ MOONRIVER MODEL 404 มี Balance Control ให้ใช้งาน ย่อมไม่ลดทอนหรือมีผลต่อคุณภาพของสัญญาณเสียงใดๆ

ส่องดูรายละเอียดโดยรวมของ MODEL 404

           เป็นอินทิเกรเต็ดที่มีภาค Power Supply แยกกันถึง 5 ชุด และในแต่ละชุดมี Overload Protection ในส่วนเพาเวอร์แอมปลิไฟเออร์เป็นแบบแยกอิสระ Dual mono โดยแยก Toroidal Transformer เป็นขดลวดคนละชุด

Signal Switches ล้วนถูกใช้งานผ่านตัว Relays โดยเฉพาะชุดปรับระดับเสียงเป็นอุปกรณ์ระดับตำนานคือ Blue ALPS pot

            วงจร Soft Strat ทำงานผ่านตัว Relay ขนาด 30A เพื่อให้มั่นใจว่า แม้จะใช้งานสวิตช์ เปิด-ปิด ซ้ำกันนานนับสิบปี เครื่องก็ยังจะทำงานอย่างไร้ข้อขัดข้องใดๆ การคัดเลือกอุปกรณ์ทุกชิ้นทำอย่างพิถีพิถัน ทั้งแง่คุณภาพและความทนทาน

           และสำหรับวงจรอนาล็อก ทีมงานเลือกที่จะไม่ใช้แบบ Surface-mount แต่กลับเลือกเทคโนโลยี Through-hole ที่ต้นทุนสูงกว่า เนื่องจากมีความซับซ้อนและให้ประสิทธิภาพเหนือกว่านั่นเอง

            การเลือกใช้ชิ้นส่วนต่างๆ เป็นไปอย่างเข้มงวด เพื่อให้คงทนต่อการใช้งาน และคงประสิทธิภาพสูงเยี่ยมเสมอทุกขั้นตอน ก่อนจะแปลงเป็นสัญญาณอนาล็อก

            MODEL 404 จะให้เสียงที่เที่ยงแท้แน่นอน หรือมีบุคลิกที่ให้ความไพเราะเสมอ ความตั้งใจของทีมผู้ออกแบบคือ ถ่ายทอดทุกเสียงให้ประทับใจ และถือความพอใจของผู้ฟังเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

            MOONRIVER AUDIO ให้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อบรรลุคุณภาพระดับสูงสุด มีเรื่องค่อนข้างแปลก สำหรับผู้เล่นเครื่องเสียงอยู่ประการหนึ่งคือ ทำไม MOONRIVER AUDIO มีฟังก์ชั่น Tape Monitor และ สวิตช์ Stereo/Mono มาด้วย?

            ความสำคัญของ Tape Monitor Loop นี้ ผู้ผลิตเครื่องเสียงส่วนใหญ่ในปัจจุบันแทบไม่มีรายใดออกแบบผลิตภัณฑ์ให้รองรับ Tape Loop เลย

            สำหรับ MOONRIVER AUDIO กลับคิดว่า Tape Monitor Loop มีความสำคัญยิ่ง ไม่เพียงเพิ่มทางเลือกสำหรับ Monitor ความแตกต่างระหว่างเสียงที่บันทึก กับเสียงจากแหล่งโปรแกรมเท่านั้น

           แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับชิปประมวลผล สำหรับแก้ไขอะคูสติกของห้อง ไม่ว่าจะเป็นแบบดิจิตอลหรืออนาล็อก เพิ่ม Buffer หรือระบบขจัดเสียงรบกวน หรืออุปกรณ์อื่นใดที่ช่วยปรับปรุงให้คุณภาพเสียงดีขึ้น

            สวิตช์ Stereo/Mono นี้ ก็ด้วยความคิดมีเหตุผล รอบคอบอย่างยิ่ง ในยุคสมัยอันงดงามของการบันทึกเสียงแบบอนาล็อกผ่านมานานแล้ว คุณลักษณะของสวิตช์ Stereo/Mono ก็พลอยตกยุคไปด้วย ใครจะสนใจแชนแนลเดียวในเมื่อยุคของสองแชนแนล ถึง “Less is more” (น้อยคือมาก)

           แต่ “More is better” (มากกว่าย่อมดีกว่า) อย่างไรก็ตาม ยุคนี้แผ่นเสียงไวนีลกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น หรือเป็นความนิยมของผู้คนอย่างแท้จริงก็ตาม แต่กลับมีการออกแผ่นเสียงแบบ Monaural จำนวนไม่น้อย อีกทั้งยังเคลมว่า ให้เสียงแบบไฮเอ็นด์ ออดิโอไฟล์อย่างแท้จริง

           มีแผ่นแบบนี้จำนวนมาก และกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม รวมถึงแผ่น 78 rpm direct-cut ที่ขึ้นชื่อในอดีตก็ไม่ยกเว้น

            อันที่จริงเรื่องนี้ก็ใช่ว่าจะไร้เหตุผล เพราะมีผู้กล่าวว่าในช่วงทศวรรษ 1930 จนถึง 1980 การตีความบทเพลง และเทคนิคการบันทึกเสียงในยุคนั้นสามารถให้ “ความเป็นดนตรี” ที่งดงามที่สุด ถึงคำกล่าวที่ว่านี้ อาจจะไม่ยุติธรรมกับเทคโนโลยีการสร้างสรรค์ และการบันทึกเสียงดิจิตอลที่ล้ำหน้าในปัจจุบัน

            แต่สวิตช์ Stereo/Mono ก็เปิดโอกาสให้ท่านได้สัมผัสกับศิลปะการบันทึกอันเป็นหมุดหมายสำคัญในอดีต ไม่ว่าจะเป็นเสียงโมโนแท้ๆ หรือสองแชนแนล

           ซึ่งแตกต่างจากการคลาดเคลื่อนที่เกิดจากความพยายามเป็นสเตอริโอในบางกรณีถึงแม้ “น้อย” อาจจะหมายถึง “มาก” แต่การมีทางเลือกย่อมจะดีกว่า

            และออดิโอไฟล์ชั้นเทพ จะใช้ปุ่ม Stereo/Mono สำหรับตรวจสอบเฟสเสียงแชนแนลซ้ายขวาได้อีกด้วย (สนใจว่าวิธีการฟัง แบบตรวจสอบเฟสนี้ ว่าทำกันเช่นไร สอบถามในรายการLive ทุกวันเสาร์ทางเพจ https://www.facebook.com/wijit.thewave ได้เลยครับ)

            สำหรับ MODEL 404 จะมีรุ่นมาตรฐาน ที่เรานำมา Test Report นี้ และยังมีรุ่น Reference ที่เสริมศักยภาพสูงสุดในแอมป์ซีรีส์นี้ ให้ก้าวขึ้นสู่เสียงระดับ ซูเปอร์ไฮเอ็นด์ ที่เราคงจะมีโอกาสทดสอบ ในลำดับถัดไปครับ

Test Report

            การทดสอบใช้ลำโพง 3 คู่ เป็นเรฟเฟอร์เร้นซ์ คือ KEF BBC Monitor LS3/5A, Harbeth P3 ESR 40th Anniversary และ Harbeth Monitor 30.2 40th Anniversary เครื่องเล่น SACD รุ่น Top ของ Denon DCD 2500ne ภาคปรีโฟโน Sugden PA4  เครื่องเล่นแผ่นเสียง Linn LP12  อาร์ม Linn AKITO หัวเข็ม Linn Adikt  สายลำโพง TQ Ultra Black สายต่อ TQ Black RCA

            บทสรุปของน้ำเสียง บุคลิก นับว่าน่าประทับใจเป็นที่สุด นับตั้งแต่เริ่มเปิดฟัง โดยไม่ต้องเสียเวลา เบิร์นอินใดๆ ผ่านพ้น 2-3 ชั่วโมงไปแล้ว กระแสเสียงของมันทำให้เราไม่อาจผละจากเสียงที่ได้ยินเลยแม้แต่น้อย นั่งฟังกันยาวไปถึง 6- 7 ชั่วโมงอย่างมีความสุข

            มีอินทิเกรเต็ดน้อยเครื่องเหลือเกิน ที่สามารถดึงดูดใจนับตั้งแต่แรกเปิดใช้งาน และทำให้เรามีความสุขกับทุกบทเพลงทุกอัลบั้ม  น่าแปลกใจ ที่เสียง MOONRIVER AUDIO MODEL 404 เพียงเริ่มฟังก็จะสัมผัสบุคลิกภาพที่น่าค้นหา อย่างไม่สิ้นสุดครับ

            คุณภาพและบุคลิกเสียง เป็นแบบละเมียด มีความโรแมนติกที่ปลายหางเสียง ย่านความถี่ต่ำสวยงามอิ่มเอม และราบรื่นสะอาดน่าฟัง

            แถมมีพลังซ่อนเร้นอย่างเหลือเชื่อ ระบุสเป็คไว้แค่ 50 วัตต์ แต่อัตราสะวิงดีมาก เหมือนฟังแอมป์ 120 วัตต์ ชั้นดี ตรงนี้ต้องยกให้วิธีการออกแบบภาคจ่ายไฟจริงๆ ครับ

            ผมพิสูจน์จากอัลบั้ม ทดสอบเสียงที่โปรดปรานที่สุด คือ Erich Kunzel, Cincinnati Pops Orchestra – Ein Straussfest : Telarc

            เน้นที่เพลง On the Beautiful Blue Danube Waltz, Op. 314 แอมป์ MODEL 404 สามารถส่งผ่านพลังที่เต็มเปี่ยมของดนตรีคลาสสิก ถ่ายทอดหลากอารมณ์ อ่อนไหว ราบรื่น เร้าใจ กระชับ และสะวิงขึ้นลงอย่างสวยงาม

            ช่างน่าพิศวงจริงๆ ครับ กับพลังเสียงที่ซ่อนเร้น

            ให้ความสวยงามกับเพลงร้อง Pop, Jazz, Country ทำให้เราไม่อยากลุกออกไปจากสถานที่นั่งฟังแม้แต่เสี้ยววินาที เป็นไม่กี่ครั้งหรอกครับที่ทดสอบแอมป์ระดับนี้แล้ว รู้สึกติดหนึบ อยู่กับที่เช่นนี้ ฟังนักร้องโปรดอย่าง เคนนี โรเจอส์ ร้องคู่ Islands In the Stream โอว.. หวานละมุนและเร้าใจ

            หรือกระแสเสียงของ แผ่นซีดี สังกัด Three Blind Mice หลายอัลบั้ม รวมถึงชุดโปรด Ayako Hosokawa – To Mr. Wonderful ที่ชวนฟัง ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก นี่คืออินทิเกรเต็ดเครื่องหนึ่งในรอบปี ที่ฟังเพลงได้แบบค้นคว้าอย่างกระหายไม่รู้เบื่อ

            ช่วงสุดท้ายที่ฟังกับแผ่นไวนีล ผ่านมาทาง Sugden PA4 ยิ่งส่งผ่านเสน่ห์ของภาคขยาย อย่างร้ายกาจ เข้าถึงความเป็นอนาล็อกที่มีเนื้อเสียงอันอุ่นหวาน “สง่างาม” ยิ่งนัก

            เสียงดีๆ ครบถ้วนแบบนี้ ผมพบเจอแอมป์ไม่กี่เครื่องที่เสียงดึงดูดใจขนาดนี้ครับ

           คือ ถ้าคุณเคยชื่นชอบความไหลลื่นแนบเนียนของแอมป์คลาส A ชอบปลายเสียงฉ่ำแบบหลอดสุญญากาศ ความทรงพลังแบบคลาส AB แล้วละก็ รูปแบบการขยายเสียงของ MOONRIVER AUDIO MODEL 404 เป็นการดึงเอาข้อดีทั้งหมดนั้นมาอยู่ครบถ้วนในเครื่องเดียว และโดดเด่นตรงที่มีความโอ่อ่า สว่าง กว้างล้ำลึกน่าประทับใจจริงๆ!

           ถ้าสรุปถึงน้ำเสียง ผมอยากเปรียบเปรยว่าเป็นแอมป์เสียงโรแมนติก ประดุจ “ราตรีประดับดาว” มีเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหา ยิ่งฟังยิ่งมีอะไรดีๆ เพิ่มขึ้นทุกขณะจิต นับเป็นภาคขยายที่เราฟังแล้วต้องชื่นชมว่า ด้วยงบประมาณ 140,000 บาท อินทิเกรเต็ด MODEL 404 จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับนักฟังผู้พิถีพิถันจริงๆ ครับ

            ถ้าคุณเป็นนักฟังคนหนึ่งที่ต้องการเป็นเจ้าของคุณภาพเสียงแบบครบถ้วนทุกรายละเอียด และมีความทรงสง่าทุกน้ำเสียง  ผมว่านะ.. คุณพลาด MOONRIVER AUDIO MODEL 404 ยากแล้วละครับงานนี้

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับสินค้า หรือทดลองฟังได้ที่

ร้าน​ Msound​  โทร. 096-978-7424​

ร้าน เต่า​ ออดิโอ​ กทม.  โทร.​ 088-005-5156

ร้าน เพื่อนกันไฮไฟ​ ชลบุรี​  โทร. 081-982-0282

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here