KEF R7 ลำโพงไฮเอนด์ตั้งพื้น ที่สนองตอบทุกไลฟ์สไตล์ในการฟังเพลง

หลังจากที่ผมทดสอบ KEF R3 ลำโพงรุ่นวางขาตั้งแล้ว ก็มาถึงรุ่น R7 ลำโพงรูปแบบวางพื้น หรือ Floor Standing กันบ้างครับ  และนี่คือความน่าประทับใจอีกครั้ง เป็นลำโพงสำหรับผู้ที่เฟ้นหาลำโพงในงบประมาณ ไม่เกินแสนกลางๆ คงได้สมหวังกับพลังเสียงเอิบอิ่มของ R7 นี้ยิ่งกว่า R3 ไปอีกระดับอย่างแน่นอนครับ

            KEF เป็นลำโพงอังกฤษที่สร้างคุณค่าให้กับวงการออดิโอไฟล์อย่างต่อเนื่องตลอดมา เกียรติประวัตินับว่าเกริกไกร ในฐานะผู้บุกเบิกสู่ความสุดยอดในศาสตร์ของเสียง นับตั้งแต่ปี 1961 เป็นต้นมา

            KEF ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ลำโพง ซึ่งล้วนโดดเด่นจนได้รางวัลมากมาย ไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยีล้ำยุคอย่าง Uni-Q ไปจนถึงลำโพงไร้สาย LS50 ซึ่งสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับลำโพง ทั้งหมด และ R Series จะเป็นอีกลำดับขั้นหนึ่งในความมุ่งมั่นของ KEF ในการเติมเต็มห้องฟังเพลงด้วยเสียงดนตรีที่บริสุทธิ์เที่ยงตรงเช่นต้นฉบับ

            เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติ ความเป็นมาของ KEF รวมทั้งแนวทางปรัชญาของ KEF ได้เคยนำเสนอไปแล้ว จากบทความทดสอบ รุ่น R3 จึงไม่กล่าวในที่นี้อีกนะครับ ท่านสามารถหาอ่านได้ จากบทความใน https://www.thewave-online.com ได้เลย

            ในครั้งนี้ ผมจะนำท่านผู้อ่านเข้าสู่ผลจากการทดสอบฟังที่ตรงเข้าไปใจกลาง ของสุดยอดลำโพงตั้งพื้น R7 อันเป็นรุ่นรองท็อป ของซีรีส์ R กันเลยครับ

           KEF R7 ลำโพงตั้งพื้นระบบสามทางรุ่นใหม่ ถูกออกแบบใหม่หมดจดในทุกมิติ ที่เป็นการผสมผสานนวัตกรรมใหม่จากลำโพงรุ่น Reference Series เข้ากับเทคโนโลยีอันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ

เมื่อเรามองจากภายนอกจะเสมือนเหมือนมีอยู่แค่ 3 ตัวขับ แต่ R7 เป็นลำโพงแบบ 3 Way แท้ๆ ซึ่งใช้เบสไดรเวอร์ทรงพลัง ขนาด 165 mm (6.5 นิ้วจำนวนสองตัว ประกบส่วนบนสุด และล่างสุด)

            และใช้ศูนย์กลาง เป็นมิดเรนจ์ไดรเวอร์ ขนาด 125 mm (5 นิ้ว) โดยมีทวีตเตอร์ ขนาด 25 mm (1 นิ้ว) เป็นอะลูมินั่มโดม Uni-Q อยู่ในใจกลางของมิดเร้นจ์ ร่วมกันทำงานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงล้ำอย่างถึงที่สุด ด้านล่างมีขายึดและเดือยแหลมที่ปรับระดับได้มาพร้อมให้ใช้งานคู่กัน ซึ่งเราสามารถประกอบได้ง่ายๆ

            KEF R7 มีให้เลือกสองสี ได้แก่ Black Gloss และ White Gloss เป็นงานผลิตตัวตู้ที่สวยสดงดงามมากจริงๆ สำหรับรุ่นที่นำมาทดสอบคือ White Gloss ช่างสวยงามมาก ขนาดที่แฟนรายการของผมได้ชม Live ในเสาร์ก่อนหน้านี้ ต่างออกปากชื่นชมกันเป็นอันมาก

            จุดสำคัญอีกประการหนึ่งคือมีแนวทางการวางไดรเวอร์ ตัวขับเสียงด้านหน้าตู้ เรียงตัวขับเสียงตรงในแนวดิ่ง เรียบร้อยงดงามมาก

           เฉกเช่นเดียวกับรุ่น R3 ที่ด้านหลังของลำโพง KEF R7 จะมีเอกลักษณ์พิเศษ ด้วยขั้วต่อสองชุดแบบ ไบ-ไวร์ริ่ง และมีปุ่มคล้ายโวลุ่มให้หมุนได้ แทรกระหว่างกลางของขั้วลำโพงทั้งคู่ นั่นคือปุ่ม ปรับสำหรับใช้ หรือไม่ใช้ฟังก์ชั่นของตัวเชื่อม ระหว่างขั้วตัวขับลำโพงกลางแหลม และทุ้ม

            จึงไม่ต้องพึ่งพาสะพานเชื่อมแบบเก่าๆ ที่อยู่ด้านนอก อันนี้ถือว่าออกแบบได้แยบยลมากครับ

           แค่หมุนปุ่มดังกล่าวไปตามเข็มนาฬิกาจนแน่น ก็เท่ากับจะเป็นระบบซิงเกิ้ลไวร์ หรือหากหมุนทวนเข็มนาฬิกาจนคลายออกมาก็จะเป็นระบบไบ-ไวร์ ให้คุณได้ต่อสายลำโพงแยกออกเป็นสองชุดได้ตามสะดวก

            มีท่อเบส สองท่อ ด้านบน และล่างของตัวตู้ระบายเสียงต่ำด้านหลัง จากการทดสอบพบว่า วางห่างผนังหลังตั้งแต่ 0.80-1.00 เมตร จะให้ความสมดุลเสียงต่ำดีที่สุด

            สเปคทั่วไปลำโพง KEF R7 ตอบสนองความถี่ 33Hz-50kHz (-6dB) ค่าความไว 88dBต่อกำลังขับ 1 วัตต์ ระยะห่างที่หนึ่งเมตร ค่าความต้านทาน 8 โอห์ม แม้จะกำหนดค่ากำลังขับไว้ที่ 15-250 W (Recommended) แต่อยากให้เน้นแอมป์คุณภาพสูง ในระดับราคา 70,000.- ถึงระดับแสนบาทต่อเครื่องขึ้นไป จะเหมาะสมกว่าครับ

ขนาดลำโพง สูง กว้าง ลึก : 1,062 x 200 x 383.5 mm   

TEST REPORT

            สำหรับการทดสอบนั้นได้ทดลองวางลำโพงทั้งคู่ ในระยะห่างอยู่หลายๆ ระยะ จนในที่สุด ก็มาบรรจบลงที่เซ็ตให้ลำโพงทั้งคู่วางห่างกันประมาณ 1.70 เมตร ถึง 1.75 เมตร และห่างผนังหลังประมาณ 1.5 เมตร (ในห้องทดสอบของผม ขนาด 4×7 เมตร)

            ลำโพงดูสง่างามน่าหลงใหลตั้งแต่แรกเห็นเลยครับ โดยเฉพาะ สีขาว (White Gloss) เรียกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามของบ้านได้เลยครับ ผมเบิร์นลำโพงไปประมาณ 100 ชั่วโมง และขยับจุดวางในการเซ็ตอัพ ได้ลงตัวที่สุดข้างต้น สำหรับห้องฟังอื่นๆ ควรขยับตำแหน่งได้ตามความเหมาะสม

            บุคลิกน้ำเสียงต้องขอบอกว่ามารูปรอยเดียวกับ R3 ครับ ละเมียดละมัยเป็นที่หนึ่ง แต่รายละเอียด มิดเบส กลางต่ำ จนถึงเสียงต่ำของ R7 จะดีกว่ามากทีเดียว ทำให้พบเห็นถึงความกว้างของซาวนด์สเตท เวทีเสียงยอดเยี่ยม อีกทั้งสามารถแจกแจง ฮาร์โมนิคซับซ้อน ได้สวยงามมากกว่า ฟังแล้วทำให้ประทับใจจริงๆ ครับ

           จุดสำคัญที่สุดของลำโพง KEF R7 ที่ผมสามารถประมวลได้อย่างโดดเด่น ก็คือ

            รายละเอียดเสียงนั้น เมื่อเทียบเคียงกับลำโพงในระดับราคาใกล้เคียงกัน นับว่ามีรายละเอียดที่ดี และต่างออกไปตรงที่ความมีชีวิตชีวาดีกว่าลำโพงอื่นๆ

            ทั้งให้ความสะอาดสะอ้านในทุกย่านความถี่ โดยเฉพาะปลายหางเสียงของความถี่แหลมสูงจะพลิ้ว ระยิบระยับมากเลยทีเดียว

            ในขณะที่เสียงร้องสดใสสะอาด แม่นยำ นิ่ง เสียงกลางเปิดกว้างอย่างมีสัดส่วนที่ดีงาม แถมเบสอิ่มตัวมากๆ ครับ ยอมรับเลยว่าเป็นลำโพงซึ่งมีความเบี่ยงเบนผิดเพี้ยนต่ำมากๆ นี่คือคุณสมบัติลำโพงในระดับไฮเอนด์โดยแท้ครับ

           ลำโพงคู่นี้ สไตล์เพลงไม่เกี่ยงเลยครับ มีเอกลักษณ์ รูปทรงสวยงามและพร้อมตอบสนองการฟังเพลงคลาสสิก แจ็ซ พ็อพ ได้ครบเครื่อง อีกทั้งยังนำไปจัดชุดโฮมเธียเตอร์ได้อย่างลงตัวในลำโพงซีรีส์เดียวกัน

            เพราะเหตุว่าลำโพง R7 ให้พลังเสียงที่ดีมาก ถ้าจะพูดโดยสรุปก็คือเป็นลำโพงที่ให้เสียงได้ครบทั้งความอ่อนหวานละเมียดละมัยมีชีวิตชีวา และให้แรงพลังผลักดันเสียงต่ำอย่างทรงพลังเต็มที่ ตั้งแต่ห้องขนาดกลาง และ Full เต็มที่ภายในห้องขนาดใหญ่

            KEF R7 ให้ความรู้สึกในการเข้าถึงดนตรีที่งดงามดีมากๆ มีความสะอาดน้ำเสียงแบบธรรมชาติ ส่งผ่านทุกย่านความถี่ได้พอดี ลงตัวอย่างยิ่ง ถ้านักฟังท่านใด ต้องการฟังเพลงอย่างไร้ข้อจำกัดในเรื่องของสไตล์ และต้องการเสียงที่เปิดเผยได้ทุกรายละเอียด อย่างน่าทึ่งนี่คือ…ใช่เลยครับ

            นี่คือลำโพงไฮเอนด์ตั้งพื้น ที่สนองตอบทุกไลฟ์สไตล์ในการฟังเพลง

KEF R7 ราคาพิเศษคู่ละ 149,000.- บาท (จากราคาปกติ 169,000.- บาท)

สามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/vgadz/ และ https://www.vgadz.com/kef

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here