KEF Q150

ลำโพงวางหิ้งชั้นดี ในระดับ Best Buy

            บางทีความโด่งดังของลำโพง KEF LS 50 META อาจจะทำให้นักเล่นเครื่องเสียงมือใหม่เข้าใจผิดพลาดว่า ลำโพงประเภท Bookshelf ของ KEF มีรุ่นเดียวก็ได้ และต้องลงทุนอย่างน้อยห้าหมื่นบาทจึงจะได้มาครอบครอง?

            แต่แท้จริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่

            ลำโพงในหมวด ไฮไฟ ของ KEF ไล่เรียงจากเรือธงสุดยอดเทคโนโลยี ตั้งแต่ KEF MUON และ BLADE ที่อลังการ แล้วตามมาด้วยระดับออดิโอไฟล์อีก 4 ซีรีส์ คือ THE REFERENCE, R SERIES, Q SERIES และลำโพง LS 50 META ที่ผมเคยนำมาทดสอบให้ได้อ่านบทความกันไปแล้ว

            และในซีรีส์ Q นี้ จะเป็นการออกแบบลำโพงที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งดูหนังโฮมเธียเตอร์ หรือฟังเพลงโดยเฉพาะได้ครบถ้วนทุกรูปแบบ เริ่มจากรุ่นตั้งพื้น Q950, Q750, Q550 รุ่นวางหิ้งหรือบนขาตั้ง Q350 ,Q250c (ลำโพงเซ็นเตอร์) และ Q150 น้องเล็กสุดที่เป็นได้ทั้งลำโพงฟังเพลง ลำโพงคู่หลัก ลำโพงเซอร์ราวนด์ในระบบโฮมเธียเตอร์ ที่ผมเลือกนำมาทดสอบด้วยความชื่นชอบเป็นการส่วนตัวครับ

           ผมมองว่า Q150 มีเสน่ห์ เสียงดีมากในระดับราคาเริ่มต้น อีกทั้งได้รับการยืนยันว่า เป็นรุ่นที่จำหน่ายขายดีที่สุดในลำโพงระดับเริ่มต้นของ KEF ที่ใช้เทคโนโลยีที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นเรือธง REFERENCE และ BLADE ตัวขับเสียง Uni-Q อันเป็นสิทธิบัตรของทาง KEF ที่มีคุณภาพรายละเอียดเสียง ให้ความคมชัด และความแม่นยำสมจริง ที่สำคัญมาก แสดงผลของเฟสเที่ยงตรงเพราะตัวขับเสียงแหลม Tweeter ทุ้ม Woofer อยู่ในโครงสร้างเดียวกัน!

            Q150 ให้การตอบสนองความถี่ 68Hz-28kHz (+/-3dB) ความไว 86 dB (2.83V/1m) และเป็นลำโพงที่มีค่าความต้านทานที่ 8 โอห์ม มี ไดรเวอร์วูฟเฟอร์ขนาด 5.25 นิ้ว ตู้เปิดชนิด Bass Reflex มี 3 สี ให้เลือก คือ Satin Black, Satin White และ Walnut ความเหนือกว่าใครก็คือโครงสร้างของตัวขับเสียงแบบ Uni-Q มีทวีตเตอร์ อยู่แกนร่วมเดียวกับวูฟเฟอร์ เพื่อให้เสียงที่เปล่งออกจากจุดเดียวกันจริงๆ

            ตัดปัญหาการดีเลย์กันระหว่างเสียงทุ้ม-แหลม และยังสร้างเฟสหรือโทนัลบาลานซ์ได้เที่ยงตรงที่สุดในกลุ่มลำโพงไฮไฟ        

            ตัวขับเสียงเอกลักษณ์พิเศษนี้คือรูปแบบเดียวกับ LS50 ที่โด่งดังนั่นเอง

            ผมอยากอธิบายพอสังเขปว่า เราเรียกตัวขับชนิดนี้ว่า เป็นแบบ Point Source หรือในแบบของ KEF คือ Single-Point Source ด้วยการนำเอาทวีตเตอร์แทรกไว้ตรงใจกลางวูฟเฟอร์ อย่างแยบยล เพื่อให้ได้มาซึ่งจุดตำแหน่งดนตรี (Image) แม่นยำ เวทีเสียง (Soundstage) ถูกต้องสมจริง

           KEF อธิบายว่า มันจะดีกว่าระบบลำโพงแบบทั่วไปตรงที่มีแยกการติดตั้งทวีตเตอร์ และมิดเรนจ์ – วูฟเฟอร์ แยกห่างออกจากกัน (ในแบบที่เห็นในลำโพงตั้งแต่สองทางขึ้นไป) ซึ่งจะต้องออกแบบครอสโอเวอร์ชดเชยให้ได้มาซึ่งเฟสบาล้านซ์ และไทม์อะไลน์เม้นท์ เป็นการยุ่งยากพอสมควร

            สำหรับตัวตู้ Q150 มีขนาดปานกลาง คือ 30.3 x 18.0 x 27.8 เซนติเมตร จากการพิเคราะห์เข้าใจว่าใช้โครงไม้ MDF ที่มีความแกร่งอย่างเหมาะสม และแปะผิวด้วยวัสดุสังเคราะห์พิเศษแทนที่จะเป็นไวนีลแบบบาง ซึ่งจะให้ผลดีทางด้านควบคุมความถี่ และการสั่นพ้องต่างๆ ได้อย่างลงตัว

           ท่อพอร์ทในระบบเบสรีเฟล็กซ์อยู่ด้านหลังของตู้  เหมาะสำหรับจูนความถี่ต่ำให้ลึกสมจริง ด้วยระยะห่าง ไกล-ใกล้ ผนังด้านหลัง และตามความต้องการสภาพอะคูสติคในแต่ละห้องฟัง ขณะที่ขั้วลำโพงจะเป็นแบบเดี่ยว หรือ Single Wired งานฝีมือประกอบตู้นับว่าเรียบร้อยสวยงามประณีตน่าชื่นชมเลยทีเดียว

            สำหรับชุด Reference ทดสอบที่ผมได้นำมาใช้งานร่วมกับลำโพงก็คือ เครื่องเล่น ซีดี NAD C568 อินทีเกรเต็ดแอมป์ NAD C368 สลับกับ Marantz PM-6006, Rotel A11 Tribute, Denon PMA-1520, SUGDEN A21 Signature และสายลำโพงใช้แบบพื้นฐานที่ดี และสมราคา คือ Supra Ply 3.4 ขาตั้งโลหะ Lovan ชนิด 6 เสา SOVEREIGN A-6 (สูง 24 นิ้ว)

Test Report

           มีข้อแนะนำสำหรับลำโพง KEF Q 150 คือสมควรที่จะมีการเบิร์นลำโพงให้ครบช่วงเวลา ประมาณ 80 ถึง 100 ชั่วโมง เป็นการเริ่มต้น จะช่วยให้ลำโพงนั้นมีความสมบูรณ์พร้อมสำหรับการทำงานอย่างต่อเนื่องและตลอดไป

           ในช่วงแรกเริ่มเปิดใช้งานนั้น หลังการแกะกล่องลำโพงออกมาทดสอบ เสียงต่ำค่อนข้างที่จะยังไม่ชัดเจน มีอาการมัวมนได้เล็กน้อย และอีกส่วนหนึ่งคือการกระจายของเสียงแหลมยังไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร แต่หลังจาก 80 ชั่วโมงของการทำงานไปแล้ว เราจะพบได้ไม่ยากว่าความเปิดโปร่ง ความสะอาดของเสียงและเวที (Sound Stage) เริ่มกว้างขวางมาก มาเต็มที่ผิดกันเหมือนหนังคนละม้วน

            และยิ่งฟังเป็นระยะยาว เนิ่นนานมากเพียงใด ก็จะยิ่งเข้าถึงความเปิดกว้างของเสียง และสเตอริโออิมเมจแจ่มชัดมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะหลังจากผ่านไปแล้ว 150 ชั่วโมง คุณจะพบว่ามันเป็นลำโพงที่น่าชื่นชมจริงๆ

            Q150 ออกแบบมาได้เหมาะสมกับเพลงทุกประเภททุกสไตล์อย่างไม่มีขีดจำกัด   สามารถฟังได้ด้วยความดังแบบ Full Scale หรือเสียงที่มีความดังเต็มอิ่มในห้องขนาด 15 ตารางเมตร ด้วยไดนามิคที่ดีเด่นจริงๆ

            Q150 เป็นลำโพงที่มีบุคลิกเสียงแห่งความโปร่งใส และความอบอุ่นควบคู่กันไป อีกทั้งบางย่านความถี่ยังมีน้ำเสียงที่ถอดแบบมาจาก LS 50 Meta ที่ย่านความถี่กลางในประมาณหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ใช่ลำโพงในแนวทางมอนิเตอร์ แต่เสียงของมันก็มีความสวยงาม เป็นการฟังดนตรีที่ละมุนละไม น่าประทับใจในทันทีที่คุณป้อนเพลงโปรดให้กับชุดเครื่องเสียง

            จุดที่เด่นก็คือ เรื่องของโทนัลบาลานซ์

            KEF Q150 เป็นลำโพงที่อาจจะพูดได้ว่าหลีกพ้นจากเรื่องการผิดเฟสของช่วงระยะเวลาระหว่างเสียงทุ้มเสียงแหลมได้ดีที่สุดคู่หนึ่ง อีกทั้งยังมีสไตล์การตอบรับกับสไตล์เสียงได้ทุกประเภทจาก พ็อพ, ร็อค, คันทรี เพลงไทยทั่วไป รวมถึงเพลงคลาสสิกก็ยังพอไหวครับ เรียกว่าฟังกันเพลินใจได้ทั้งวัน

           ผมฟังจากอัลบั้มหลายหลาก โดยเฉพาะแผ่นมาตรฐานสูงของ เชฟฟิลด์ GRP และ TBM ให้ความรู้สึกของเสียงดนตรี เสียงร้องที่เป็นกันเองผ่อนคลาย เข้าถึงง่าย เพลิดเพลินทุกครั้งที่ได้ฟัง

            KEF Q150 ไม่ใช่ลำโพงที่ขับเสียงได้ยาก ต้องการกำลังขับแค่ปานกลางจากแอมป์ทั่วไป ก็สามารถควบคุมคุณภาพเสียงได้ดี และแสดงผลออกมาในบุคลิกเฉพาะตัวของ KEF คือให้ความจริงที่น่าฟังเสมอ ฟังเพลงแบบใดก็เพราะติดหู

            ที่ถือว่าน่าทึ่งสำหรับ KEF Q150 นั้น ได้แก่การหาจุด Sweet Spot ได้ง่าย แม้คุณจะไม่ได้นั่งตรงกลางระหว่างลำโพงทั้งคู่แบบเป๊ะเลย ก็ยังรับรู้สเตอริโออิมเมจ ได้เสมือนการนั่งตรงกลาง

            ตรงนี้ แทบไม่เคยพบจากลำโพงอื่นๆ ได้ง่ายนัก มันเป็นลำโพงเหมาะกับขาตั้งโลหะมากกว่าขาตั้งไม้ เพราะขาตั้งโลหะที่ดี จะช่วยเสริมการขับเสียงทุกความถี่ได้อย่างปลดปล่อย ให้เสียงหลุดตู้ และส่งผ่านความถี่ครบถ้วนที่สุด

            นี่คือลำโพง Bookshelf Speaker ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง เป็นตัวเลือกที่ดี ในวงเงินไม่ถึงสองหมื่นบาท ให้ความไพเราะเสนาะโสตในการฟังได้อย่างยาวนานโดยไม่เบื่อล้า เข้าถึงดนตรีได้ง่าย มีความสมดุลของโทนเสียงที่เรียบแฟลต สะอาด ให้ความเป็นธรรมชาติสูง โทนเสียงกลางชัดสะอาด หรือฟังเพลงร้องเราก็จะเข้าถึงบุคลิกของศิลปินได้อย่างสมจริงมากๆ

            ที่สำคัญการจัดวางบนขาตั้งที่ดี และจูนระยะให้ท่อพอร์ทห่างผนังหลังควรเกิน 60 เซนติเมตรขึ้นไป จะได้เสียงเบสนุ่มลึกไม่มีอาการเบลอบวม ชัดเจนฉับไว

            ขอให้เจ้าของลำโพงทุกท่าน จงเริ่มต้นจากตรงนี้ ก่อนที่จะขยับระยะ เข้า-ออก ใกล้หรือไกลผนังทีละน้อย เพื่อผลลัพธ์ความพอดีของแต่ละห้องฟังนั่นเอง ส่วนระยะห่างของลำโพงซ้าย-ขวา ให้พิจารณาจากระดับความดังทั่วไปในการฟัง

            ผมจะเริ่มจากการวางลำโพงซ้ายขวา ห่าง 1.5 เมตร จากศูนย์กลาง ถึงศูนย์กลางของไดรเวอร์ ตรงนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นการเซ็ตอัพที่ดีที่สุด

            เป็นลำโพงที่แปลกและน่าพึงพอใจ มีความเป็นกลางสูง คือมันไม่เกี่ยงแอมปลิไฟร์ ผมหยิบยกมาลองทั้ง แอมป์ NAD / ROTEL / DENON / MARANTZ ในรุ่นเริ่มต้นทั้งหลาย KEF Q150 สามารถกลมกลืนหรือผสมผสานกับแอมปลิไฟร์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี แบบโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น

            KEF Q150 เป็นลำโพงระดับเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมของ KEF ที่ผ่านการพัฒนามาอย่างยาวนานเกินสิบเวอร์ชั่น กว่าจะมาถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน ด้วยความเที่ยงตรง และรายละเอียดเสียง โทนัลบาล้านซ์ที่ดีมากๆ เหมาะสำหรับการดูหนังฟังเพลงครบถ้วนทุกรูปแบบ

           จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ KEF Q150 ได้รับการยกย่องให้เป็นลำโพงวางหิ้งชั้นดี ในระดับ Best Buy เป็นผลงานออกแบบดีไซน์ที่แหวกแนว จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงแห่งสหราชอาณาจักร ถ้าคุณจะเริ่มต้นกับลำโพงราคาหนึ่งหมื่นกลางๆ (เมื่อมีส่วนลดแล้ว) อย่าได้พลาด รหัส KEF Q150 อย่างเด็ดขาดครับ

KEF Q150 ราคาพร้อมหน้ากาก (Grille Included) ราคาตั้งอยู่ที่ 19,990 บาท สามารถหาซื้อ หรือทดลองฟังได้ที่ร้านค้าเครื่องเสียงชั้นนำทั่วประเทศ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/vgadz/ และ https://www.vgadz.com/kef

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here