KEF LS50 wireless II

ลำโพงไวร์เลสสตรีมมิ่งชั้นเยี่ยม

           มุมมองในการพิจารณาเล่น Streaming เพลงในปัจจุบันสามารถเล่นได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยึดหลักที่เครื่องเสียงชุดใหญ่ แล้วซื้อระบบสตรีมเมอร์มาผสมผสาน ส่วนจะขยาย DAC หรือ Clock ให้เป็นฐานที่ใหญ่โตมากขึ้นแค่ไหนก็แล้วแต่ใจของแต่ละคน

            แต่ในอีกสายทางหนึ่ง คือเลือกลำโพงแอคทีฟสตรีมมิ่งระบบสเตอริโอที่ดีสักชุดหนึ่ง แล้วคุณจะรู้สึกว่าโลกนี้ช่างง่ายดาย และเสียงดีไม่แพ้ชุดใหญ่สักกี่มากน้อยด้วย นั่นก็คือเหตุผลที่ผมจะต้องมาสรุปพูดถึงการทดลองใช้ KEF LS50 wireless II ในครั้งนี้

            KEF LS50 wireless II ได้รับการทดสอบ พรีวิว รีวิว จากนักวิจารณ์นักเล่นระดับออดิโอไฟล์มาแล้วทั่วโลก เรียกว่าสามารถหาข้อมูลที่ละเอียดยิบ อ่านได้ทั้งต่างประเทศและในประเทศมากมาย เรื่องรางวัลการันตีเห็นจะไม่ต้องพูดถึงเพราะเป็นลำโพงที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงสุด มากที่สุด ในลำโพงประเภทเดียวกัน

            ดังนั้นผมจึงพยายามที่จะชี้ให้เห็นถึงคุณสมบัติทางด้านคุณภาพเสียง และความสะดวกสบาย อันหลากหลาย ในการใช้งาน แบบเนื้อๆ กันไปเลยว่าสายทางของคนคลั่งไคล้อนาล็อกอย่างผม มีเล่นสตรีมมิ่งควบคู่กันไปบ้างในชีวิตประจำวัน มีความประทับใจอะไรใน KEF LS50 Wireless II

            จะว่าไปแล้ว มันก็คือลำโพง  KEF LS50 Meta ที่ผมเคยทดสอบ ที่พัฒนาเสริมเทคนิคให้ล้ำขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการออกแบบภาคขยายในตัวเอง มีระบบ DSP อันล้ำสมัย ภาคสตรีมมิ่งที่ทรงประสิทธิภาพ ในส่วนของการควบคุมใช้งาน ก็คืออัพเกรดแอพพลิเคชั่นเพื่อสั่งงานที่คล่องตัวด้วย

            โครงสร้างตัวขับคือไดรเวอร์ แบบจุดร่วมเดียวกัน Uni-Q เอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการวางทวีตเตอร์ ขนาด 25 มิลลิเมตรอยู่ตรงใจกลางของมิดเร้นจ์วูฟเฟอร์ ขนาด 130 มิลลิเมตร ด้วยเทคนิคที่ซับซ้อนแต่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้ได้เฟสเสียงแม่นยำ ย่านความถี่ครอบคลุมครบถ้วน จาก 45-28,000Hz

            ขนาดรูปทรงมนโค้งด้านหน้า ขนาดใกล้เคียงกับ LS50 Meta มีท่อเบสออกด้านหลังเหมือนกัน แต่เราจะเห็นครีบระบายความร้อนของภาคขยายติดตั้งอยู่ด้วย

            ระบบการเชื่อมต่อ มีทั้งแบบสาย และแบบไร้สาย HDMI eARC เพื่อรับสัญญาณเสียงจากทีวีมาขยายในลำโพงให้เสียงกระหึ่มยิ่งขึ้น  มี TOSLINK ต่อเชื่อมจากเครื่องเล่นซีดี ทางดิจิตอล ที่ Optical, Coaxial ตามมาด้วยช่องอินพุตอนาล็อก Auxiliary ขนาด 3.5 มม. แถมด้วย Subwoofer out สำหรับผู้ที่ต้องการเสียงต่ำลึกให้ทรงพลังยิ่งขึ้น

            ถ้าถามว่า เกิดวันหนึ่งวันใด อยากเสริมความถี่ต่ำ ใช้ซับอะไรดี ใช้ได้ทั่วไปครับ แต่ดีที่สุด ก็ KEF KC62 นั่นละครับ

            การเชื่อมต่อสำหรับการสตรีมมิ่ง ทำได้ทางสาย LAN หรือ Wi-Fi และ Bluetooth สนองตอบไฟล์เพลง สูงสุดถึง 384kHz/32bit, MQA, DSD256 สนองตอบ Spotify Connect, Tidal, Google Chromecast, Apple AirPlay 2, Roon Ready ครบครัน

           ลำโพงแอคทีฟ KEF LS50 wireless II เป็นระบบสเตอริโอที่ มีกำลังขับ 380 วัตต์ต่อแชนแนล

            โดยแบ่งให้วงจรขับกำลังเสียงต่ำชนิดคลาส D ขนาด 280 วัตต์ และขับความถี่สูงด้วยแอมป์คลาส AB อีก 100 วัตต์ กำหนดให้ตัวตู้ด้านขวา เป็น Primary ศูนย์กลางของระบบ ส่วนลำโพงซ้ายเป็นลูกข่าย หรือ Secondary นอกจากตัวตู้แล้ว มีสายไฟ สาย LAN และรีโมต มาให้ครบ

            เป็นลำโพงที่มีน้ำหนักตึงมือเลยทีเดียว ยกคนเดียวก็จะรู้สึกว่าหนักเอาเรื่อง และตู้นั้นออกแบบมาสวยงามประณีตมากๆ ใครเป็นเจ้าของต้องรู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เมื่อโหลดแอพ KEF Connect มาใช้งาน ทุกอย่างจะควบคุมได้อย่างราบรื่นมากครับ

Test Report

           ระบบการใช้งาน การเชื่อมต่อทั้งสาย และไร้สาย มีขั้นตอนไม่ยาก ผมใช้วิธีเซ็ตอัพวางบนขาตั้งลำโพงเสมือนใช้งาน KEF LS 50 Meta เลยทีเดียว วางบนขาตั้งโลหะสูง 24 นิ้วของ Lovan Sovereign A6 และจัดระยะห่างลำโพงซ้าย ขวา 1.6 เมตร ฟังกันแบบออดิโอไฟล์ จุดสำคัญคือต้องต่อสายไฟเข้ากับลำโพงด้วย เพราะเป็นระบบแอคทีฟ ผมเน้นการฟังสตรีมมิ่งเพลงผ่านสาย LAN ด้วยการเชื่อมสาย LAN รับลำโพงตู้ด้านขวา การเชื่อมต่อเข้าหากันของระบบทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

            การต่อ LAN กับเร้าเตอร์ การันตีคุณภาพเสียงได้เลยว่าดีที่สุด มีความเสถียรไม่ว่าจะสตรีมเพลงมาจากแหล่งใด

            ขั้นตอนต่างๆ ในการเซ็ตอัพเหล่านี้ถ้าใครเป็นเจ้าของวันแรก ก็อาจขอคำแนะนำจากร้านผู้จำหน่ายได้ เพราะว่าไม่มีอะไรสลับซับซ้อนเกินความสามารถอย่างแน่นอน การใช้งานสะดวกที่สุดคือสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น KEF Connect บนมือถือนั่นละครับ เพราะ KEF รวมฟังก์ชั่น ของสองแอพพลิเคชั่น ในเวอร์ชั่นแรก มาอยู่ด้วยกันในหนึ่งเดียว ไม่ต้องสลับไปมาเหมือนเมื่อก่อน (KEF Control/KEF Stream)

            มีทั้งการสั่งงาน การปรับแต่ง และการสตรีมมิ่ง มีอยู่ในหนึ่งเดียวครบถ้วน

การสตรีมเพลง จะแบ่งไว้ให้เป็นสามหมวดหลักคือ In The Cloud คือหมวดของผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง หมวดที่สองคือ Live Stream บรรดาสถานีวิทยุบนอินเตอร์เน็ตที่เลือกฟังได้มากมายจากทั่วโลก หมวดที่สามคือ On Your Network ก็คือแหล่งเพลงของเราเองบนเน็ตเวิร์ก

            ส่วนอื่นในแอพ จะมีระบบช่วย Set Up ให้ถูกต้องตามตำแหน่งจุดที่เราวางลำโพง ทำไปตามขั้นตอนทั้งตำแหน่งที่ตั้ง ระยะห่างผนัง สภาพอคูสติค และขนาดห้อง รวมถึงถ้ามีการใช้ Subwoofer ก็จะมีรูปแบบกำหนดมาให้ด้วยเป็นโปรแกรมที่บรรจุมาในแอพ ได้อย่างวิเศษมาก

คุณภาพเสียง บุคลิกเสียงโดยรวมของ KEF LS50 wireless II

           นี่คือลำโพงที่ให้เสียงได้อย่างทรงพลังทุกย่านความถี่เสียง ศักยภาพที่มีเนื้อเสียงเต็มอิ่ม เหมือนที่ผมเคยได้สัมผัสจาก LS50 Meta แต่ส่วนที่ดีกว่าคือ รู้สึกได้เลยว่า KEF LS50 wireless II ไดนามิคเสียงเข้มข้นกว่า อาจจะเพราะการจัดแอมปลิไฟร์ แบบไบ-แอมพลิฟิเคชั่น ในตัวเอง ทั้งวงจร Class AB และ Class D อย่างเหมาะสมถึง 380 วัตต์ต่อแชนแนล

            จากการออกแบบของ KEF เองจึงมีความแมตชิ่งลงตัว ไม่ต้องมองหาแอมป์ภายนอกอื่นๆ มาขับเสียงแต่อย่างใด

            หากพิจารณา ราคาของลำโพงทั้งชุด ที่มีรวมลำโพง ระบบ DSP อันเพียบพร้อม ระบบสตรีมมิ่ง และเพาเวอร์แอมป์ในตัวเองอยู่ที่ 99,900.- บาท (ไม่รวมขาตั้ง ) แล้ว ก็นับว่าคุ้มค่ามากครับ

            KEF LS50 wireless II ฟังเพลงได้ทุกสไตล์ แจ๊ส พ็อพ ร็อค คันทรี แม้แต่นิวเอจ โดยไม่มีข้อจำกัด บุคลิกเสียงดูร่วมสมัยกระจ่างชัดเจน ผมชอบเสียงร้องที่มีความสะอาด เหมือนได้ฟังจากลำโพงมอนิเตอร์ในสตูดิโอ

            ดนตรีจำพวกเครื่องเป่า เวทีเสียงกระจ่าง จริงจัง จุดตำแหน่งดนตรีเมื่อเราเซ็ตอัพแบบ ออดิโอไฟล์ที่มีตำแหน่งอันแน่นอนในแบบสเตอริโอ คุณจะรู้สึกได้ถึงพลังที่ลึกอิ่ม และรายละเอียดยอดเยี่ยมของ LS50 wireless II เต็มที่

            ลำโพงแอคทีฟไร้สายชุดนี้ สามารถให้เสียงครอบคลุมพื้นที่ห้องทดสอบของเรา ขนาด 4×7 เมตร 28 ตารางเมตร เท่าเทียมเครื่องเสียงชุดใหญ่อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

            และนี่คือ หมายเหตุต่อท้าย สรุปคุณภาพเสียงในการทดสอบฟัง จากที่ผมชอบมากที่สุดเรียงลำดับดังนี้

– การฟังไฟล์เพลงผ่าน NAS ซึ่งเก็บไฟล์เพลง Hi-Res สามารถถ่ายทอดรายละเอียระยิบระยับ ของดนตรีได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว มากหรือน้อยทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพไฟล์เพลงที่เรามีอยู่นั่นเอง

– การฟังเพลงจากระบบ Streaming ทั้ง TIDAL และ Spotify ที่ฟังเป็นหลัก จะได้รายละเอียด น่าฟัง ย่านความถี่ครบถ้วนเสียงโดยรวมหมดจดดีมาก

– การฟังจากเครื่องเล่นซีดีเชื่อมต่อทาง Coaxial ต้องบอกว่า สุดยอดครับ เหมือนได้ฟังชุดลำโพงออดิโอไฟล์ชั้นดี หรือเครื่องเสียงชุดใหญ่เลยทีเดียวเสียงจากแผ่นก็เป็นอีกมิติหนึ่งที่เหมาะสมกับลำโพงคู่นี้

– การฟังผ่านอินเตอร์เน็ตเรดิโอ ชัดใสกังวาน สะอาด และน่าที่งในบางประเภทเพลง และสถานีผู้ให้บริการ

– การฟังเพลงผ่าน Bluetooth เด่นเรื่องเสียงเต็มอิ่ม และหนักแน่น คุณภาพรายละเอียดเพลงอาจจะเป็นรองการฟังแบบอื่นๆ บ้าง ในแง่รายละเอียดและน้ำหนักเสียง (เป็นธรรมดาของการส่งสัญญาณไร้สาย ด้วยบลูทูธ)

           KEF LS50 wireless II เป็นผลงานการออกแบบลำโพงไวร์เลสสตรีมมิ่งชั้นเยี่ยม ระดับนวัตกรรมแห่งยุคสมัย ในระดับ State of the Art อย่างแท้จริง

ลำโพง LS50 Wireless II  ราคา : 99,900.- บาท/คู่ ขาตั้งรุ่น S2 ราคา : 17,900 บาท/คู่

สามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/vgadz/ และ https://www.vgadz.com/kef

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here