HIFISTAY Double Axel (Set of 8)

VIBRATION CONTROL SYSTEM

            ผมได้นำเอาเจ้าตัวไฮไฟสเตย์ เซ็ตแปดตัว มาทดลองใช้งาน แล้วรู้สึกประทับใจ ในหลักกลศาสตร์อันน่าตื่นเต้น ในสิ่งที่เราเลือกเชื่อมาแต่ไหนแต่ไรอยู่สองเรื่อง คือ ไวเบรชั่นมีผลต่อเสียง และ เสียงรบกวนมีผลต่อระบบ

            คลื่นบางประเภท อาจมีความชัดเจนบ้าง ไม่ชัดเจนบ้าง วัดผลได้จากเครื่องมือ แต่ไม่มีผลกระทบการได้ยิน แต่ถ้าเป็นไวเบรชั่น ร้อยละร้อยได้ผลต่างแน่นอน ส่วนดีขึ้น เลวลง หรือได้อย่างเสียอย่างนี่ ขึ้นกับ วัสดุ วิธีการออกแบบ ความซับซ้อนในการออกแบบ “สลาย” การรบกวนทางเชิงกลได้ดีจริง

            ประสบการณ์ของผู้ออกแบบ จึงสำคัญมากๆ

            สำหรับ HIFISTAY Double Axel นั้น ถือเป็นสไปค์ หรือทิปโทรุ่นสูงสุดที่ออกแบบสำหรับการลดการสั่นสะเทือนระดับแรงจนถึงแผ่วเบาได้ดีที่สุด สามารถใช้ร่วมกับ ขาตั้งลำโพง แอมปลิไฟล์และเครื่องเสียงประเภทเชิงกลทั่วไป โดยเฉพาะซีดีเพลย์เยอร์ จะเห็นผลมากมายแบบน่าตกตะลึง ครับ

            เรามาดูของจริงกันครับ แกะออกจากกล่องมา มีทั้งชุด 8 ตัว ทรงที่ดูเผินๆ คือ ทิปโท หรูชุดหนึ่ง แต่วัสดุที่ใช้ทำกลับเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นได้บ่อยนัก นั่นคือ เอาสแตนเลสและ Duralumin มาใช้ในองค์ประกอบ

Duralumin นั้นเป็นเป็นโลหะผสมระหว่างอลูมิเนียม กับทองแดง และอื่นๆ อีกจำนวนเล็กน้อย (ซึ่งใช้ในขั้นตอนผสม หล่อและพักเอาไว้ด้วยอุณหภูมิที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน ในระยะเวลาหนึ่ง)

            สูตรคือ การนำเอาทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม ซิลิกอน เหล็ก โดยมีอลูมิเนียม เป็นองค์ประกอบหลัก มาหลอมละลายเข้าด้วยกันครับ

            มันถือกำเนิดขึ้นมา เมื่อมีวิศวกรนักคิดค้นที่ชื่อ Alfred Wilm เป็นผู้ค้นพบโดยบังเอิญในการทดลองในปี 1903 ในโรงงานหล่อโลหะประเทศเยอรมัน

            คือในระหว่างการทดลองส่วนผสมนั้น เขาสังเกตเห็นว่า อลูมิเนียมและทองแดง 4% ถูกละลาย และจากนั้นได้วัสดุที่มีความแข็งในอุณหภูมิ มากกว่า 500° C จากนั้นก็จะตามด้วยการระบายความร้อนอย่างรวดเร็ว และพักเอาไว้ในอุณหภูมิห้องที่กำหนดไว้เป็นเวลาหลายวัน

            ตอนนั้นเองเราจะได้ วัสดุโลหะแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติความแข็งแรงเพิ่มขึ้น อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และปกติคือวัสดุหลักในการทำเครื่องบิน นั่นเอง

            และนี่คือวัสดุที่นำมาผลิตเป็น HIFISTAY Double Axel รุ่นนี้ 

            การออกแบบอาจจะดูเผินๆ ว่าเหมือนกับทิปโทหรูๆ โดยทั่วไป แต่กลับมีการออกแบบพิสดารพันลึกพอสมควร มีระบบสลายคลื่นสั่นไหว Swing system ด้วยลูกบอลเซรามิคทำให้เหมือนสปริงลอยตัวที่สลายการสั่นได้ในตัวอีกชั้นหนึ่ง นอกจากการลดจุดสัมผัสเหมือนสไปค์ หรือทิปโททั่วไป มีสกรูเกลียวมาตรฐาน มาในชุด ทำให้สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ โดยเปลี่ยนสกรู หรือสไปค์ของเดิมของขาตั้งมาตรฐานทั่วไปได้

            ผมได้มาในวันแรกก็ไม่รอช้ารีบนำมาทดสอบทันทีด้วยความตื่นเต้น เห็นโครงสร้างอันสวยงามประณีต และหรูหราของมันแล้วอยากทดลองแบบใจจะขาดเลยทีเดียว

            ดังนั้นผมจึงนำเอาขาตั้งลำโพงรุ่นหกอีบีเม้นท์ LOVAN : SOVEREIGN A- 6 ความสูง 24 นิ้ว มาถอดสไปค์แบบสกรูเดิมออก แล้วใส่สกรู และตามด้วยสไปค์  HIFISTAY Double Axel เข้าไปแทน อย่างง่ายดาย ที่ดีมากคือปรับระดับความสูงต่ำได้ และนำเอา Cold Ray จานรองสไปค์มาใช้ร่วมด้วยก็นับว่าเหมาะเจาะทีเดียว

            ผมนำเอาลำโพง สามคู่ มาสลับทดสอบ อันมี EnigmAcoustic AP2, ELAC BS-403 และ Gauder Akustik Arcona 40 ซึ่งก็เหมาะที่จะใช้กับขาตั้งรุ่นนี้ และผมเองก็ใช้งานมาตลอด อาจจะพูดได้ว่าลำโพงทั้งสามคู่คือสิ่งที่คุ้นชินหูที่สุดเพราะฟังอยู่เป็นประจำกับขาตั้ง SOVEREIGN A- 6 เกือบทุกวันเลยทีเดียว

Reference

Sugden MASTERCLASS Integrated

Denon DCD -1520AE

NAD M51 DAC

Tellurium Q.Silver Diamond RCA

Tellurium Q.Silver Speaker Cable

Tellurium Q.Silver Diamond Power Cable

EnigmAcoustic AP -2

ELAC BS-403

Gauder Akustik Arcona40

 LOVAN : SOVEREIGN A-6

On Test

            ขออนุญาตเข้าสู่ผลการทดสอบในเนื้อหาหลักเลยนะครับว่าเราได้อะไรจากการนำเอา HIFISTAY Double Axel Set of 8 ไปใส่แทนที่สไปค์เดิมของขาตั้งลำโพง SOVEREIGN A- 6 แรกสุดคือถอดสไปค์เดิมออก ใส่เกลียวใหม่เข้าไปแทน

            จากนั้นผมก็แค่เซ็ตตำแหน่งให้ขาตั้งลำโพงที่เคยใช้อยู่ทุกวันให้อยู่จุดเดิม เพียงแต่ตอนนี้อาจจะต้องมาปรับฐานให้มีระดับตรงได้ศูนย์ที่สุดโดยวางลูกน้ำวัดระดับอยู่บนลำโพงเพื่อให้ HIFISTAY Double Axel ได้ศูนย์จริงๆ ครับ

            เปิดเพลงแรกฟัง ก็ตื่นเต้นแล้วละครับ ปกติผมเป็นคนทดสอบระบบเสียง จะไม่ไบแอส อะไรง่ายๆ อยู่แล้ว แค่เพลง What a Wonderful World ของป๋าหลุยส์ อาร์มสตรอง ซีดีแผ่นทอง ปีมะโว้ที่ผมฟังประจำ ก็รู้ทันที เอ๊ย… ตกใจเสียง Clean คนละเรื่องกับที่เคยฟังเลยครับ  สำเนียงเสลดติดลำคอ นี่ แจ่มชัด ไร้ม่านมัวมน มีความโดดเด่นของเสียงร้อง

            เป็นการอิมพรูฟแบบประทับใจสุดๆ เสียงดนตรีดูสว่างขึ้น เส้นสาย รายละเอียด มาจากไหนไม่รู้ละครับ เต็มที่สมบูรณ์แบบมากๆ รวมทั้งสิ่งที่ผมไม่ค่อยได้จากแอคเซสเซอรี่อื่นๆ นั่นก็คือฮาร์โมนิคกรีดกราย รอบเสียงหลัก นับว่าสวยงามยิ่งนัก

            สำคัญที่สุดคือ “สำเนียง บุคลิก” ของเครื่องเสียงและลำโพงของเรา ที่เคยฟังอยู่ทุกวัน ก็ยังคงเป็นบุคลิกสำเนียงเดิม แต่เพิ่มเติมซึ่งรายละเอียด ความโปร่งใสสว่าง ความสวยงามของชิ้นดนตรี และเพดานเสียงโดยรอบ ทำให้ลำโพงเครื่องเสียงปลดปล่อยเสียงออกมาได้อย่างอิสระ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน….

            การลดไวเบรชั่นมีผลถึงขนาดนี้เลยหรือ  ฟังแล้วร้องว้าว ….

            ผมเริ่มสลับเพลง สลับลำโพง สามคู่ กับแอมป์ชุดหลัก ไปเรื่อยๆ เปลี่ยนเพลงที่ชอบนำมาทดสอบฟังไปนับสิบอัลบั้ม และไม่พ้นที่จะต้องใช้แผ่นเด็ด ค่าย TBM แน่นอน ไม่พลาดกับเพลงรักของคุณนาย Ayako Hosokawa นักร้องและมือเปียโน เพลงแจ๊ซ ที่มีสำเนียงอุ่นห้าวน่ารักที่สุด

            พลังของนักร้อง และเสียงดนตรีดูนิ่ง ชัดเจน และช่องไฟดนตรีนั้นดีมาก ความพั้นช์ของเสียงหรือไดนามิคเพิ่มเติมขึ้นจากเดิมที่ผมเคยฟังกับขาลำโพงคู่นี้ มาแต่ไหนแต่ไร ทำให้ Image เข้าขั้นเยี่ยม เอาเป็นว่า ใครฟังก็ต้องตะลึงในเสียงที่ได้ยิน

            ความเชื่อของเรา คงถูกต้องที่ว่าเมื่อใดก็ตามสามารถลดไวเบรชั่นและจุดสัมผัสสั่นสะเทือนต่างๆ ได้ดี เมื่อนั้นคุณจะได้ความดีงามของเครื่องเสียงเพิ่มขึ้นมา ในทุกด้านครับ โดนเฉพาะกับเพลงคลาสสิก บรรเลงจากซาวนด์แทร็ค ภาพยนตร์ ของ ค่ายเทลาร์ค Round Up  แผ่นเดียวก็แทบจะอธิบายทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นได้แล้วเมื่อเปลี่ยนสไปค์จุดรองขาตั้งลำโพงมาเป็น HIFISTAY Double Axel ชุดนี้ ครับ

            ไดนามิคเสียงดีมาก เสียงเบสลอยตัวนิ่ง ดนตรีทุกชิ้นอิสระ มิติเสียงชัดเจนขึ้นไร้ความหม่นมัวมนที่เคยได้ยินทั้งหมด เรียกว่าสลายได้นิ่ง ผมชอบความเคลียร์ของเสียงร้องรวมถึงเครื่องเป่าเป็นที่สุดเลย ไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อน!

            อุ๊บ มาเสียตรงที่ใส่แล้ว เอาออกไม่ลงคอจริงๆ พระคุณท่าน ฟังแล้วติดหนึบแน่นอน ใครที่เล่นเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ขอบอกว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ นะจะบอกให้  HIFISTAY Double Axel สนนราคา 71,910 บาท ไม่ได้แพงเลย สำหรับทำให้ฐานรากลำโพง ของคุณดีขึ้นอย่างสุดขั้วเช่นนี้

            ส่วนใครที่เล่นระดับมิดเอ็นด์ สามารถเลือก รุ่น HIFISTAY Lutz Set of 8 มาใช้ก็ได้ครับ คุณภาพระดับเทพ เช่นเดียวกันในราคา 35,910 บาท ครับ

            อยากให้ลองฟังความยอดเยี่ยม ของ HIFISTAY Double Axel แล้วจะยอมรับว่า กลศาสตร์ คือวิทยาศาสตร์ที่เป็นจริง และดีไซน์ของ HIFISTAY นั้นพิสูจน์ได้ในทุกมิติเสียง  ถ้าพาดหัวข่าวได้ ผมจะบอกว่า HIFISTAY Double Axel คือ อุบัติการณ์แห่งความสะอาดเสียงระดับสุดยอดครับ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ชมได้ที่

https://www.piyanas.com/product/3919/DoubleAxelSilverSilverSetof8

Showroom Piyanas

โชว์รูม สุขุมวิท 101/1 โทร 0-2746- 4511-3 , 0-2396- 0117

โชว์รูม ศูนย์การค้า Paradise Park ชั้น 2A โทร 0-2787- 1942

โชว์รูม ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต ชั้น 2 โทร 0-2992- 6816

โชว์รูม พัทยา โทร 0-3841- 5514 , 0-3841- 5524

โชว์รูม บางแค โทร 0-2801- 2336

โชว์รูม ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร 0-2642- 0228

โชว์รูม The Crystal SB ราชพฤกษ์ ชั้น 2 โทร 02-1023- 507

โชว์รูม เซ็นทรัลบางนา ชั้น 5 ฝั่งพลาซ่า โทร 02-040-4229