ELECTROCOMPANIET ECI 80D

ไฮเอนด์ขนานแท้ดั้งเดิมจากนอร์เวย์

All in One Integrated Amplifier

            เอ่ยชื่อแบรนด์ ELECTROCOMPANIET นักเล่นเครื่องเสียงในยุคปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยมากนัก แต่หากเราย้อนกลับไปยังช่วงที่ผมอยู่ในวัยหนุ่ม กำลังไฟแรงกับเครื่องเสียง

           ชื่อ ELECTROCOMPANIET ก็คือความน่าประทับใจกับแอมปลิไฟร์ ขนาดย่อม ขนาดใหญ่หลายรุ่นที่มีคุณภาพเป็นไฮเอนด์ที่แจ่มชัด

           ในช่วงเวลาดังกล่าว คุณภาพ และการออกแบบ ของ ELECTROCOMPANIET เป็นการฉีกดีไซน์ดั้งเดิม ด้วยหน้าปัดสีดำเข้ม ตัวอักษรแสงสีฟ้ากระจ่างตามีความคลาสสิก และลึกลับอยู่ในตนเอง

           นี่คือผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ของนอร์เวย์ ที่วางปรัชญาด้านระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบให้เป็นที่กล่าวขานกันมาตลอด 40 ปี บนหน้าประวัติศาสตร์ ไฮไฟ

           การออกแบบที่โดดเด่น นำเสนอเสียงในอุดมคติที่ไม่ได้อยู่ที่แค่การวัดทางเทคนิค และทฤษฎีเท่านั้น มันคือการดึงเอาสิ่งที่ลึกเร้นขึ้นมาอย่างครบถ้วน สมจริงที่สุดสำหรับประสบการณ์การฟังที่เสมือนการชมดนตรีอยู่ตรงหน้า

            แอมปลิไฟร์เออร์ของ ELECTROCOMPANIET ถูกใช้ในสตูดิโอบันทึกเสียงหลายแห่ง รวมถึง Michael Jackson และ Abbey Road Studios

            ย้อนดูความเป็นมากันสักเล็กน้อย ELECTROCOMPANIET ก่อตั้งขึ้นในปี 1973 โดย Per Abrahamsen และ Svein Erik Børja แนวคิดของพวกเขาคือ การสร้างแอมปลิไฟร์โซลิตสเตทที่ให้เสียงที่ดีกว่าแอมปลิไฟร์เออร์ทรานซิสเตอร์แต่เดิมๆ ในขณะนั้น

           โดยใช้แนวทางการออกแบบของหัวหน้าคณะนักวิจัย แห่งชาติฟินแลนด์ ดร. แมตติ โอตาล่า (Dr. Matti Otala)

            นักเล่นเครื่องเสียง ย่อมต้องรู้จัก  ดร. แมตติ โอตาล่า ผู้ค้นพบ Transient Intermodulation. Distortion หรือ TIM ได้เป็นอย่างดี ความผิดเพี้ยนในขณะที่แอมป์ส่งพลังสะวิงขึ้นไปนั้น หากพลังสำรองไม่พอ จะเกิดการผิดเพี้ยน

            ดังนั้นการออกแบบภาคจ่ายไฟ จึงเป็นหัวใจสำคัญ ทำให้แอมป์เสียงสมูทตลอดย่านความถี่และระดับความดัง

            ผลิตภัณฑ์แรกๆ ในขณะนั้น ของ ELECTROCOMPANIET ได้รับคำวิจารณ์ จาก The Audio Critic ว่า “เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ และนี่คือแอมปลิไฟร์เออร์ที่ให้เสียงดีที่สุดในโลก”

            ปี 1991 แอมป์กำลังขับ 25 วัตต์ ตัวเล็กๆ อย่าง ELECTROCOMPANIET ECI 1

สร้างตัวเองขึ้นไปเป็นตำนานในทันที ด้วยขนาดเล็กอย่างเหลือเชื่อ แต่พลังกลับสามารถขับลำโพงที่ยากๆ ทั้งหลายได้อย่างเต็มอิ่ม ทำให้แอมป์แบบโซลิตสเตท ขึ้นชั้นเทียบเคียงแอมป์หลอดสุญญากาศได้ จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก

          และในปี 1991 Bruce Swedien โปรดิวเซอร์ของ Michael Jackson ได้ฟัง ELECTROCOMPANIET แล้ว Bruce ก็เกิดความชื่นชอบมาก แม้ว่าอัลบั้มใกล้เสร็จแล้วก็ตาม แต่เขาต้องการรีมาสเตอร์ใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ตามแนวเสียงและรายละเอียดของแอมป์ ELECTROCOMPANIET

            เนื่องจากเขาได้ฟังความแตกต่างระหว่างเครื่องเสียงเดิมที่ใช้สำหรับการทำมาสเตอร์ แล้ว ยอมรับว่า ELECTROCOMPANIET นั้นให้รายละเอียดที่ดีกว่ามากจึงได้ตัดสินใจทำการปรับการมิกซ์เสียงครั้งสุดท้ายของ Jackson’s Dangerous ใหม่อีกครั้ง

             และใน เดือนมกราคม 1995 ในอีก สองอัลบั้มถัดมาคือ History และ Invincible ก็ได้ใช้มาตรฐานระบบเสียงจากแอมปลิไฟร์ และมีเครดิตขอบคุณ ELECTROCOMPANIET บนปกแผ่นด้วย

           ช่วงปี 2004 ปัญหาเศรษฐกิจโลกลุกลามไปทั่ว ทาง ELECTROCOMPANIET ได้หยุดสายงานการผลิตลง เป็นเหตุผลให้ในตลาดเครื่องเสียง จะขาดหายผลิตภัณฑ์ไปช่วงระยะหนึ่ง

            และในปี 2007 ELECTROCOMPANIET ได้กลับมาผลิตเครื่องเสียงอีกครั้ง โดยยังคงผลิตในโรงงานที่นอร์เวย์เช่นเดิม ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายอยู่ใน 50 ประเทศทั่วโลก

           นอกจากเครื่องขยายเสียงแบบอินทิเกรเต็ดแอมป์แล้ว เครื่องขยายเสียงระดับอ้างอิง รุ่นใหญ่ อาทิ NEMO AW600 เพาเวอร์แอมป์คลาส A ระบบโมโน ของ ELECTROCOMPANIET ได้ถูกนำไปใช้ในสตูดิโอทั่วโลก

            เครื่องเสียง ELECTROCOMPANIET ในปัจจุบันมีครบถ้วน ทั้งดิจิตอลและอนาล็อก โดยแบ่งเป็น 2 ไลน์การผลิต คือ EC Living Line ผลิตภัณฑ์สำหรับการสตรีมมิ่ง

           และ Classic Line เครื่องเสียงไฮเอนด์แยกชิ้น ทั้งอินทิเกรเต็ดแอมป์, ปรีแอมปลิไฟร์เออร์, เพาเวอร์แอมป์, เครื่องเล่นซีดี และ DAC รวมถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียง

            วันนี้ เราขอเสนอ ECI 80D ที่จะมาเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับระบบเครื่องเสียง ในแง่ที่ว่า “บันไดขั้นแรกของเครื่องระดับไฮเอนด์” อยู่เบื้องหน้านี้เอง

Test Report

ELECTROCOMPANIET ECI 80D

            สำหรับ ECI 80D ที่นำมาทดสอบครั้งนี้ เป็นอินทิเกรเต็ดแอมป์ ที่ทันสมัย รวมไว้ซึ่ง ภาคขยายคลาส AB ที่มีกำลังขับ 80 วัตต์ต่อแชนแนล ที่ความต้านทาน 8 โอห์ม ออกแบบตามแนวทางปรัชญาการออกแบบดั้งเดิม คือเป็นแอมป์ที่มีภาคจ่ายไฟทรงพลัง แบบสะวิงกระแสสูง สามารถขยายได้ถึง 150 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์มเลยทีเดียว

            จุดที่น่าสังเกตคือ ELECTROCOMPANIET ยังคงเลือกใช้ เกนโวลุ่มระดับแปรผันละเอียด (ราคาแพงมาก) ให้กับ ECI 80D ดังนั้นเราจึงสามารถเร่ง ลดระดับ อย่างมีไดนามิคเร้นจ์กว้าง จากเบาสุดๆ เหมือนฟังเสียงผีเสื้อขยับปีกจนถึงเสียงออเคสตร้าทั้งวงผสานเสียงกระหึ่มก้องในคอนเสิร์ตฮอลล์  

            เกนโวลุ่มแบบนี้ หากจะเร่งเสียงให้ดังกระหึ่ม ต้องเร่งไปถึง 60-65 จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีของมัน และจะยังแสดงความต่างของเสียง เบา-ดัง ละเอียดยิบในแต่ละสเต็ปดีมาก

           (มีมือใหม่หลายคนเข้าใจว่า เกนโวลุ่มแบบเร่งนิดเดียวดังมาก คือแอมป์มีกำลังขับดี ที่จริงแล้ว นั่นคือโวลุ่มราคาถูกๆ ที่พอเราเร่งระดับเกิน 10-11 นาฬิกา เสียงก็จะตื้อ และแสดงรายละเอียดได้ไม่ดีอีกต่อไป)

            จึงขอทำความเข้าใจ ระหว่าง โวลุ่มไฮเอนด์ กับโวลุ่มทั่วไปดังนี้ นะครับ

           สำหรับบางบรรยากาศแห่งความมันสะใจ กับเพลงจากสตรีมมิ่งส่งทาง Bluetooth ผมเร่งเกน ECI 80D ไปถึง 60-70 เลยทีเดียว ชัด สดใส กระจ่าง ดังเต็มห้องฟัง ไม่มีเสียงที่มัวมน ใดๆ ถือว่า ออกแบบได้เลิศมากครับ!

           ภาคอินพุตมีทั้งภาคไลน์ ภาคปรีโฟโน ที่รองรับกับหัวเข็มแบบ MM มีภาคขยายหูฟังโดยตรงอีกหนึ่งชุดเป็นพิเศษ เพื่อการฟังเพลงจากหูฟังที่ได้อรรถรสจริงๆ มีภาค DAC ในตัว สามารถนำเครื่องเล่นดิจิตอลมาใช้ร่วมด้วยได้ (3 Toslink, 2 COAX)

            จุดเด่นคือ ให้การสนองตอบระบบไร้สายแบบ 2-Way Bluetooth HD ด้วยเทคโนโลยี APTX หมายถึงในรูปแบบแรก เราสามารถส่งสัญญาณเพลงจากสมาร์ทโฟน เพื่อให้แอมป์ขยายเสียงได้ และในอีกรูปแบบทางหนึ่ง ในทางกลับกันคือรับฟังเพลงจากเฮดโฟนในระบบไร้สายด้วย จึงเรียกว่า เป็นระบบบลูทูธแบบ 2 Way นั่นเอง

            ผมจึงให้คำจำกัดความว่า เป็น All in One Integrated Amplifier ครบเครื่อง

            ตัวเครื่อง ECI 80D ออกแบบได้แบนบาง และมีขนาดกะทัดรัด สวยงามด้วยหน้าปัดแบบอะคริลิก ไฟดิสเพลย์สีฟ้างดงามตา สามารถใช้รีโมต หรี่ไฟให้มืดลง สำหรับผู้ที่ต้องการฟังเพลงอย่างมีสมาธิ ในการลดระดับไฟดิสเพลย์นี้ เราจะได้ความสะอาดของเสียงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

            ECI 80D วางตำแหน่งขารองด้านใต้ฐานเครื่อง 3 จุด คือด้านหน้า 2 ด้านหลัง 1 อาจจะแปลกกว่าแอมป์อื่นๆ นัยยะคือ ลดจุดสัมผัส และการสั่นสะเทือนครับ

           ลำโพงที่ใช้ในการจับคู่ทดสอบคือ NEAT IOTA Alpha ระบบตั้งพื้นเล็กที่สุดในโลก จับคู่กันลงตัวดีมาก และลำโพง Harbeth P3 ESR สลับ KEF LS3/5a และ KEF R3 ปิดท้าย ด้วย AE500 ที่ไปด้วยกันอย่างราบรื่น สายลำโพงใช้ TelluriumQ Ultra Blue และ Supra Sword

           ผมทดสอบเต็มที่ อยู่สองสัปดาห์  จะขอสรุปให้ถึงแก่นใจกลางของ ECI 80D ดังนี้เลยครับ

            การเล่นกับเพลงสตรีมผ่านมาทางสมาร์ทโฟน ในทุกรูปแบบที่ผมควบคุมจาก iphone 11 ที่ใช้ประจำ ให้การเชื่อมต่อแม่นยำ และเข้าถึงรายละเอียดดีมากครับ ต้องบอกว่า เสียง ECI 80D สะอาดเกลี้ยงเกลา น่าฟังอย่างยิ่ง ปลายเสียงแหลม เมื่อเทียบเคียงกับการฟังเพลงจากซีดี และ แผ่นเสียงอนาล็อกไวนีล ปลายเสียงจะพลิ้วได้ไกล ครบทุกรายละเอียด ไม่ด้อยกว่ากันกี่มากน้อย เรียกว่า สูสีคู่คี่

            แสดงว่าระบบสนองตอบการส่งเพลงบลูทูธของ ELECTROCOMPANIET ECI 80D นี้ ย่อมไม่ธรรมดา เพราะได้อานิสงค์จากการค้นคว้าวิจัยเครื่องเสียงตระกูล EC Living Line แล้วเอามาใช้ใน ECI 80D อย่างเต็มที่

            การฟังเพลงผ่านหูฟัง เลือกได้ทั้งเสียบต่อสาย ทั้งปลายแจ็คมาตรฐาน และแจ็คแบบมินิ ให้เสียง Clear มากทีเดียว ส่วนการจับคู่ไร้สายกับหูฟัง Bluetooth คุณภาพเสียงอาจจะเป็นรอง เล็กน้อย แต่ก็ให้คุณภาพเสียงน่าพอใจมาก ชัดเจนสะะอาดใกล้เคียงการเสียบต่อสายหูฟัง

            อาจเป็นด้วย ECI 80D มีการแยกภาคขยายสำหรับเฮดโฟนต่างหาก จึงทำให้ได้คุณภาพเสียงละเอียด สงัด อิ่มเอม ละมุนละไมใกล้เคียงกับการฟังลำโพงชั้นดี

            ดังนั้นพูดได้เลยว่าเพียงแค่คุณมี อินทิเกรเต็ดแอมป์ ECI 80D เครื่องนี้ ผนวกลำโพงชั้นดีหนึ่งคู่ ก็จะไม่ต้องมีอะไรเสริมเข้าไปอีกแล้ว จะสามารถฟังเพลงได้อย่างมีคุณภาพสูงในทันที  ง่ายดายถึงปานนั้น

           ผมต่อเครื่องเล่น SACD Marantz SA15S1 เข้าทางช่องไลน์ ECI 80D ฟังเพลงในอัลบั้มที่ชื่นชอบหลากหลาย มีความประทับใจ ในน้ำเสียงที่สดใสละเมียดละไม แบบที่ผมเคยได้ชื่นชม ELECTROCOMPANIET มาตลอดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

           นี่คืออินทิเกรเต็ดแอมป์ ขนาดเล็ก 80 วัตต์ ที่ “ยิ่งใหญ่” มากครับ  และบันทึกไว้ตรงนี้เลยว่า อาจจะเป็นอินทิเกรเต็ด ที่ให้เสียงกลางแหลม เข้าขั้นสวยงามมากที่สุดที่เคยฟังเลยครับ

            ผมชอบสำเนียงดนตรีช่วงปลายเสียง ของ ECI 80D นับว่าละเมียดละมัยผ่อนปรน มีชีวิตชีวา ให้เร้นจ์เสียงกว้าง มีความกังวานพอดีๆ งดงาม ทำให้นึกว่า กำลังฟังแอมป์หลอดสุญญากาศเลยทีเดียว

            สรุปคือ ภาคขยายภาคไลน์ ให้เสียงได้ละเมียดละมัย และโอ่อ่า เป็นเสียงที่ได้ยินครั้งแรก ทุกคนต้องบอกว่า นี่แหละ “เสียงแบบไฮเอนด์

           พลังของแอมปลิไฟร์จะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อคุณปรับเปลี่ยนสายลำโพง สายไฟ ที่มีคุณภาพสูงมากขึ้น ก็จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนว่า สามารถดึงเสียงที่มีรายละเอียดระยิบระยับ และพลังลึกเร้นขึ้นมาได้ครบถ้วนมากขึ้นไปอีกเป็นสเต็ปๆ ไปเลย

           การทดสอบภาค DAC ในตัว ถือว่าเข้าขั้นครับ

            ผมนำเอาเครื่องเล่นซีดี เครื่องละหมื่นกว่าบาทถึงสองหมื่น มาทดสอบต่อเข้าภาค Coaxial มันจะสัมฤทธิ์ผลในด้านของความโปร่งสะอาด และรายละเอียดเพิ่มขึ้นจากภาค DACภายในเครื่องเล่นซีดีเดิมๆ อย่างเห็นได้ชัด  โดยเฉพาะตัวโน้ตเสียงย่านความถี่มิดเร้นจ์ ที่จับต้องได้มากกว่า รื่นรมย์สบายโสตกว่าเสียงเดิมของซีดีเพลย์เยอร์

           ส่วนการต่อทางสายออพติค เสียงแทบไม่ต่างกัน แต่จะได้ความสดใสเพิ่มอีกเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นกับความชอบของแต่ละท่าน

            สุดท้ายที่ต้องยกนิ้วให้ คือภาคปรีโฟโน สำหรับหัวเข็ม MM แผ่นเสียงที่อยู่ภายใน ELECTROCOMPANIET ECI 80D ซึ่งผมขอบอกว่า ต้องทึ่งเลยละ เพราะผมเป็นคนฟังแผ่นเสียงไวนีล มาเกือบตลอดชีวิต ย่อมคุ้นเคยสำเนียงอนาล็อกเป็นที่สุด    

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่นำมาทดสอบร่วมกัน คือ ELAC Miracord 90 หัวเข็ม Otofon Blue

            ภาคโฟโน อาจเป็นของแถมในแอมป์บางเครื่อง แต่ไม่ใช่ ELECTROCOMPANIET ECI 80D อย่างแน่นอน !!!

            เพราะเสียงจากแผ่นไวนีล ผ่านภาคโฟโน ECI 80D นั้น ให้เสียงที่ดีมากๆ มีเสียงรบกวนต่ำสุด  จึงได้เร้นจ์ของเสียง ทั้งอบอุ่น ละเอียดละออ น่าฟังมากๆ เพลงบรรเลง เพลงร้องแนว POP Jazz หรือวงบิ๊กแบนด์ ฟังแล้วต้องร้องโอโฮ เลยทีเดียว มันทำให้ผมต้องย้อนฟังทวนต้นในหลายอัลบั้ม ซ้ำไปซ้ำมา

            ยกตัวอย่างเช่น What a Wonderful World ของน้าหลุยส์ อาร์มสตรอง, Jazz at the Pawnshop, Mountain Dance ของ เดฟ กรูซิน Lincoln Mayorga & Distinguished Colleagues – Volume III ฟังแล้วขนลุก

            ไม่คิดว่า ภาคปรีโฟโนของแอมป์ขนาดเล็ก จะทำได้ดีขนาดนี้ครับ

            ชอบรายละเอียด ความสะอาด สำเนียงแห่งความอ่อนละมุนสวยงาม ทำให้ผมต้องค้นหาอัลบั้มเพลงหลายยุคหลายสมัย หลายอัลบั้ม รวมทั้งเพลงไทยสุดยอดที่ชื่นชอบมาฟังได้ในหลายๆ วันที่ติดต่อกันเลย

            พูดคำเดียว ภาคโฟโน “เยี่ยม” เสียงสะอาดน่ารักเกินคาดครับ แค่ตรงนี้จุดเดียวคุ้มเกินราคาเครื่องแล้ว

และที่สุดคุ้มก็คือ ELECTROCOMPANIET ECI 80D เตรียมพร้อมสำหรับการขยายระบบในอนาคต โดยผู้ออกแบบวางเอาไว้อย่างรอบคอบดีมาก

คือ ELECTROCOMPANIET ECI 80D นั้นออกแบบให้มีภาค Pre-Out ที่พร้อมให้คุณเพิ่ม เพาเวอร์แอมป์ภายนอก ได้  ซึ่งจะเป็นของ ELECTROCOMPANIET เอง หรือแบรนด์และ รุ่นอื่นที่ชอบได้อีกด้วย

            ล่าสุดทราบมาว่า ELECTROCOMPANIET ECI 80D ได้รับ WHAT HI-FI? รางวัล 5 ดาว จากอังกฤษครับ

            เป็นอินทิเกรเต็ดแอมป์ “All in One” ที่ทำให้การเล่นเครื่องเสียง ครอบคลุมอย่างรอบด้าน คุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นเล่นไฮเอนด์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ด้วยคุณภาพระดับ Excellence !!!

ELECTROCOMPANIET ECI 80D ราคาจำหน่ายในเมืองไทย 110,000.- บาท (ถูกกว่าที่อังกฤษ)

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Bulldog Audio

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดลองฟังได้ที่

ปิยะนัส ทุกสาขา

HDcity Seasonsquare ซีคอนสแควร์  โทร 082-658-9000

Blue in Green รัตนาธิเบศร์   โทร 081-764-4417

Prestige Hifi CDC เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา  โทร 063-638-4498

แพลนเน็ท เลเซอร์ พระราม 3  โทร +66 2 689 1163-5

HiFi House by Msound สุราษฎร์ธานี  โทร 095-978-7424

PP Hifi เซียร์รัสิต  โทร 081-345-9474

Neo Entertainment Gallery เชียงใหม่  โทร 053-217-703

Komfortsound อ่อนนุช  โทร 0183-758-7771

Top Sound&Vision รังสิต  โทร 081-657-3397

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here