ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II

Integrated Amp / DAC / Streamer

พลังเสียงที่งดงามละเมียดละไม

           ผมได้มีโอกาสทดสอบแอมปลิไฟร์ ELECTROCOMPANIET รุ่น ECI 80D ซึ่งออกแบบมาสำหรับการใช้งานระดับเริ่มต้นที่มีความครอบคลุมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นดิจิตอลหรืออนาล็อก แต่สำหรับรุ่นถัดมาที่ได้ทดสอบ คือ ECI 6 DX MK II คือความท้าทาย ที่น่าทึ่งยิ่งกว่า ทั้งขนาดกำลังขับ ที่ 125 วัตต์ ต่อแชนแนล ในแบบไฮเคอร์เรนท์ จ่ายกระแสได้สูงสุด และความสามารถสนองแบนวิธที่กว้างขวางของเสียง ซึ่งถือว่าครบถ้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียดครบถ้วนอย่างยิ่ง

           ECI 6 DX MK II จัดเป็น All in One Integrated Amp, DAC, Streamer รวมอยู่ในตัวเดียว แต่ด้วยการออกแบบอย่างดีเลิศในเรื่องของอุปกรณ์และวงจร ที่มีรากฐานพัฒนาการต่อยอดจากการคิดค้นวงจรจ่ายกระแสสูง ของอดีตผู้อำนวยสภาวิจัยแห่งชาติฟินแลนด์ (ดร. แมตติ โอตาล่า) จึงได้มาทั้งคุณภาพเสียง และสเปคที่ยอดเยี่ยม

            เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง Made in Norway ที่น่าภาคภูมิใจยิ่งของชาวยุโรป มานานแสนนาน

            ก่อนอื่นที่เราจะไปดูผลการทดสอบแอมป์ ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II น่าจะต้องทบทวนที่มาที่ไปของบริษัทผู้ผลิตซึ่งเคยสร้างชื่อเสียงเอาไว้อย่างโดดเด่นมากมายในเรื่องของภาคขยายเสียงและสินค้าอื่นๆ

            ELECTROCOMPANIET มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงมานานกว่า 40 ปี ในฐานะผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ไฮไฟระดับเวิลด์คลาส หรืออาจเรียกว่า “อุปกรณ์เครื่องเสียงคุณภาพสูง” (Fine audio instruments) ตามที่หลายๆ คนเรียกขานชื่อนี้จึงเป็นที่รับรู้ของเหล่าออดิโอไฟล์, นักเล่นเครื่องเสียง และ มืออาชีพในแวดวงเครื่องเสียง และสตูดิโอบันทึกเสียงระดับโลกมายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ

เป็นตำนานที่น่าภาคภูมิใจ

            ความสำเร็จของแบรนด์ ELECTROCOMPANIET เกิดขึ้นเมื่อมีการเริ่มผลิตแอมปลิไฟเออร์ ขนาด 25 วัตต์ ออกวางตลาดเมื่อ 40 กว่าปีมาแล้ว และแอมปลิไฟเออร์รุ่นนี้ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลิตภัณฑ์แอมป์โซลิดสเตท ที่ดีที่สุด

            ในแนวทางหรือปรัชญา ในผลิตภัณฑ์ ELECTROCOMPANIET ถูกออกแบบโดยมีเป้าหมายเพื่อมอบประสบการณ์ทางดนตรีคุณภาพสูงสุดให้กับเคหสถานของนักฟังระดับสูง ผลิตภัณฑ์ชั้นนำ มีทั้งเครื่องเล่น CD, Streamers, เครื่องเล่นแผ่นเสียง, แอมปลิไฟเออร์ และลำโพง ทุกอย่างถูกออกแบบและผลิตในโรงงานอันล้ำสมัยในนอร์เวย์ และมีการส่งออกไปจำหน่ายมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

            สำหรับ ECI 6 DX MK II อยู่ในซีรีส์ The Classic Line ที่มีการปรับปรุงพัฒนาอีกระดับจากเวอร์ชั่นเดิม เป็นแนวทางการออกแบบที่ดี ไม่มีวันล้าสมัย หน้าปัดคลาสสิกแบบอะคริลิก ตัวอักษรสีฟ้า โครงสร้างเครื่องแกร่งมาก ในรุ่นนี้มีการอัพเกรดหลายอย่างในระบบวงจร และการปรับปรุงทุกอย่างรวมถึงหน้าปัดดิสเพลย์ใหม่หมดจด เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายเกลี้ยงเกลา

            แต่กลับมีสไตล์ที่ทันสมัยมีเสน่ห์ แสงสีฟ้าที่ดิสเพลย์ซ้ายมือ และจุดกลางเครื่อง ดูล้ำลึกสะอาดตา

           เครื่องรุ่นนี้ นอกจากเป็นแอมปลิไฟร์ ที่เสียงสะอาดสะอ้านแล้ว ก็ยังพร้อมตอบรับระบบการสตรีมมิ่งเพลง โดยมีสตรีมเมอร์ DAC ที่ทรงพลังอย่างยิ่ง (เป็นออพชั่นที่เพิ่มเติม) ให้ความยืดหยุ่น และใช้งานง่าย สามารถเล่นไฟล์เพลงโดยตรงจากบริการเพลง Tidal, Qobuz และ Spotify สามารถป้อนเพลงผ่าน AirPlay หรือระบบเน็ตเวิร์ค DLNA สามารถจัดทำดัชนีเพลงและเล่นจากคอลเลคชั่นเพลงที่จัดเก็บไว้ในเครือข่ายหรือ NAS

            สำหรับท่านที่ต้องการใช้งานครบทุกรูปแบบ รวมทั้งการเป็นสตรีมเมอร์ DAC สามารถซื้อออพชั่นเพิ่มได้ หรือจะเล่นเฉพาะภาคไลน์พื้นฐานก็ได้ในช่วงแรก ก่อนที่จะตัดสินใจเล่นให้ครบถ้วนทุกรูปแบบก็ย่อมได้

            ECI 6 DX MK II มีการปรับปรุงการจัดการทำงาน แอพพลิเคชั่นด้วย EC Play ที่สามารถใช้งานได้โดยแอพพลิเคชั่น iOS หรือ Android รองรับเครือข่ายเน็ตเวิร์ค Roon ที่จะทำให้เราได้ค้นพบเพลงโปรดที่ชื่นชอบ หรือสำรวจโลกแห่งเสียงเพลงที่ตรงต้องกับความต้องการ รวมถึงรองรับให้การเชื่อมต่อเพลงในระบบยอดนิยม TIDAL Connect ช่วยให้สามารถสตรีมเพลงโปรดได้อย่างราบรื่นจากระบบคลาวด์ตรงไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ

           แน่นอนว่าอินทิเกรเต็ดเครื่องนี้ รองรับ Bluetooth เพื่อช่วยสตรีมจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเครื่องใดก็ได้ไปยัง ECI 6 DX MK II

            สำหรับภาคเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้นจะไม่มีมาให้ เนื่องจากเป็นเครื่องในระดับไฮเอนด์แล้ว ท่านจึงสามารถที่จะเลือกซื้อเครื่องเล่นปรีโฟโนแยกต่างหากได้ตามใจชอบ แม้กระทั่งของ ELECTROCOMPANIET ก็มีวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน

            ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II ดีไซน์งดงามโดดเด่นด้วยสุนทรียภาพ โดยไม่ขึ้นกับกาลเวลา แต่กลับมีสไตล์ที่ทันสมัยเสมอ รูปลักษณ์ของ Classic Line จึงสวยงาม เข้าได้กับห้องฟังภายในอาคารทุกยุคทุกสมัย ด้านหน้ามีจอดิสเพลย์ด้านซ้ายสีฟ้า ในจอมีตัวอักษรขนาดใหญ่ แสดงฟังก์ชั่นที่เลือก และไฟแสดงสถานะการทำงานอยู่ตรงกลาง ตรงปุ่มเพาเวอร์ ส่วนปุ่มซีเล็คก็จะอยู่มุมขวาสุด

            ด้านหลัง มีอินพุตบาลานซ์สำหรับต่อเครื่องเล่นซีดี อินพุตภาคไลน์ แบบ RCA อีก 3 ชุด DVD, AUX, HT ช่องต่อฟังเพลงจาก USB,TOSLINK, อินพุตรับสัญญาณดิจิตอล ทั้ง Coaxial  2 ชุด ออพติค 2 ชุด

            มีช่องต่อเอาพุตทั้งแบบ XLR และ RCA เพื่อใช้การขยายสัญญาณจากเครื่องให้ใช้งานเฉพาะภาคปรี ไปสู่เพาเวอร์ภายนอกได้อีกด้วย

            เป็นอินทิเกรเต็ดแอมป์ ที่ดูแข็งแรงบึกบึน น้ำหนักหนักหน่วงมากเลยทีเดียว สำหรับการทดสอบของผม แบ่งเป็นภาคไลน์จากเครื่องเล่นซีดี และนำมาต่อเข้าสู่ DAC ภายในของ ECI 6 DX MK II (ช่อง Coaxial) นอกจากนั้น มีการนำเอา Phono Pre-amplifier Sugden PA4 มาใช้ร่วมด้วย กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง Michell Gyro SE Turntable (มีผลทดสอบแล้วใน https://www.thewave-online.com/test-report/michell-gyro-se-turntable/)

            และท้ายสุดเซ็ตอัพเพื่อฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งจากบริการ TIDAL และ Spotify ที่ฟังอยู่ประจำ

            ลำโพงหลักใช้สองคู่ คือ Harbeth P3ESR Anniversary และ Harbeth Monitor 30.2 XD

            การสั่งงานเครื่องเพื่อให้คล่องตัวที่สุดคือ การโหลดแอพ Electrocompaniet Remote  และ EC Play มาใช้ควบคุมการทำงานของเครื่อง สำหรับในภาค Streaming แน่นอนว่าผมคงเลือกการต่อเชื่อมด้วยสาย LAN หรือ Ethernet เป็นหลัก แต่เราก็สามารถที่จะเซ็ตอัพระบบ Wi-Fi เพื่อใช้ในระบบไร้สายได้เช่นเดียวกัน แต่ความเสถียรของสัญญาณก็คงจะใช้ทาง LAN เป็นหลัก

Test Report

            หลังจากต่อระบบเข้าซิสเต็มทั้งหมดแล้วผมได้เปิดเพลงสำหรับการเบิร์นอินเครื่องทิ้งไว้อยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ หรือร่วมสามสิบกว่าชั่วโมง ซึ่งก็นับว่าหลังจากนั้นทุกอย่างก็จะลงตัวอย่างดีที่สุด    

           ผลทดสอบคุณภาพเสียงจากภาคไลน์อิน

           สิ่งหนึ่งที่ผมยอมรับก็คือว่า ELECTROCOMPANIET นั้น นับตั้งแต่รุ่นแรกที่เคยฟังเมื่อ 40 ปีที่แล้ว มาจนถึงรุ่นปัจจุบัน ECI 6 DX MK II นั้นก็ยังมีเสน่ห์ล้ำลึกน่าประทับใจ ตรงรายละเอียดเสียง ความสะอาด Clean มากๆ และความฉ่ำเหมือนรสเสน่ห์ที่ปลายเสียงแหลม ซึ่งยากที่จะบอกว่ามันอยู่ในโทนของเสียงแบบหลอดสุญญากาศ หรือโซลิดสเตท แต่ช่างงดงามจริงๆ ฟังแล้วฉ่ำติดหูไปนานแสนนาน

            คุณภาพเสียง ECI 6 DX MK II มีความเป็นกลางสูงมากๆ  และในเรื่องความละเมียดละไมนั้นถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครจะเลียนแบบได้  เป็นอินทิเกรเต็ดต้นตำรับดีไซน์ที่ชี้ชัดว่า ขนาดของกำลังขับไม่ใช่เรื่องสำคัญเสมอไป แต่การใช้เทคนิคในการออกแบบภาคจ่ายไฟ ที่มีอัตราการสะวิงตอบรับกับสัญญาณของดนตรีให้ครบถ้วนทันท่วงทีเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งยวดกว่า

            และนี่เองที่ทำให้เป็นความงดงามที่แตกต่าง

            ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพลงสไตล์ใดก็ตาม ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II สามารถที่จะสนองตอบได้อย่างรวดเร็วสมูทราบรื่น และเข้าถึงทุกตัวโน้ตดนตรีได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง แม้แต่ในการแจงรายละเอียดชิ้นดนตรีในเพลงประเภทคลาสสิก ก็ทำได้ชนิดที่เรียกว่าระยิบระยับหรูหราเลยทีเดียว

            ระหว่างเสียงที่เป็นอนาล็อกมากๆ อย่างแผ่นเสียง ซึ่งเล่นผ่านภาคปรีโฟโน มาอีกทอดหนึ่ง หรือการเล่นภาค LINE จากเครื่องเล่น CD เครื่อง ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II ก็ยังแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองในแบบที่มีทั้งพลัง และการส่งผ่านรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนสวยงามทุกกระเบียดจริงๆ

            ECI 6 DX MK II เมื่อฟังจะสัมผัสได้ทันทีว่า เป็นแอมปลิไฟร์ที่ ให้ค่าแบนด์วิธกว้างมาก แม้คุณจะฟังเพลงผ่านแผ่นไวนีลจากปรีโฟโนมา หรือภาคไลน์ อย่าง CD ให้การเก็บทุกรายละเอียดดีเยี่ยม จึงเป็นแอมป์คุณภาพเสียงที่เรารู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นค่าไดนามิคเร้นจ์ ความกว้าง ความลึกเวทีเสียง และเสียงร้องที่สมจริงเสมือนศิลปินคนโปรดมาร้องขับกล่อมอยู่เบื้องหน้า!!!

ผลทดสอบคุณภาพเสียงจากภาคสตรีมมิ่ง

           น่าจะเป็นการฟังเพลงจากภาคสตรีมมิ่งที่ดีที่สุดครั้งหนึ่ง เท่าที่ผมเองมีประสบการณ์ สำหรับ Streaming Amplifier แบบนี้ ชื่นชอบในการถ่ายทอดเสียงในแบบเก็บทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นไฟล์เพลงที่ได้มาจาก TIDAL, Spotify ที่ผมฟังประจำ และอินเตอร์เน็ตเรดิโอ เป็นทั้งความสะดวกง่ายดาย และความแม่นยำ ระบบ Streaming ของ ELECTROCOMPANIET นั้นมีการพัฒนาต่อเนื่องยาวนานเลยทีเดียว คือหนึ่งในผู้พัฒนาระบบ Streaming มาก่อนใครๆในยุโรป ดังนั้นเสียงที่ได้จึงน่าทึ่ง อิ่มเอม ที่สุดจริงๆ

           ผมโหลดแอพพลิเคชั่น ของ ELECTROCOMPANIET มาใช้งาน สามารถครอบคลุมทุกอย่างครบถ้วน แต่ที่น่าจะเป็นจุดสังเกตมากกว่าอย่างอื่น ก็คือภาค DAC หรือการแปลงรหัสในตัวเครื่องนั้น ยอดเยี่ยมมากทีเดียว ทั้งความแม่นยำในทุกบิตเรตของไฟล์เพลง Streaming น่าประทับใจ เมื่อผมมาทดลองการถอดรหัสภาค DACจากเครื่องเล่น CD ก็จะยิ่งได้เห็นได้ถึงศักยภาพที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกในระดับหนึ่ง อย่างชัดแจ้ง

            บทสรุปในเรื่องบุคลิกแอมป์ อย่างหนึ่งที่เราสามารถสังเกตเห็นได้จาก ECI 6 DX MK II คือ เสียงดนตรีเสียงร้องทุกเพลงที่เราฟังนั้นเต็มไปด้วยความลงตัวพอดี สวยงาม มีชีวิตชีวา มากกว่าที่จะมีการปรุงแต่งใดๆ ให้สดใส ล้ำหน้า หรือมีอาการโชว์ออพเบ่งกล้าม ล้ำหน้าถอยหลังอย่างไม่ควรจะเด่นล้ำออกมาจนเกินธรรมดา

            เป็นอินทิเกรเต็ดที่ทำหน้าที่ ส่งผ่านเสียงดนตรี เลิศล้ำน่าชื่นชม

           ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II งดงามโดดเด่นทั้งหน้าตารูปทรงดีไซน์ และ คุณภาพเสียงในการฟังเพลงจากภาคไลน์ ด้วยคุณภาพเสียงที่มีชีวิตชีวาทรงพลังอิ่มเอม สมจริง เพลิดเพลิน กับการสตรีมมิ่งครบถ้วนให้คุณภาพในระดับไฮเอนด์อย่างเต็มประสิทธิภาพ และคือผลิตภัณฑ์ชั้นยอดจากนอร์เวย์ ที่มีคำจำกัดความสั้นๆ และหนักแน่นว่า “ดนตรีคือหัวใจของเรา”

ELECTROCOMPANIET ECI 6 DX MK II มาพร้อม DAC + Streamer ราคา 270,000.- บาท

เฉพาะอินทิเกรเต็ดแอมป์ภาคไลน์ ราคา 230,000.- บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Bulldog Audio

https://www.facebook.com/bulldogaudiothailand/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here