Clef Audio 1250

อินทีเกรเต็ดแอมป์ระบบบลูทูธ เสียงเต็มอิ่มสมบูรณ์แบบ

           ยังคงจำกันได้นะครับ สำหรับอินทีเกรเต็ดแอมป์ขนาดย่อม จาก Clef Audio ที่ผมเคยทดสอบไปแล้ว เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2562 และทางบริษัทก็ได้มีการพัฒนาปรับปรุงมาเรื่อยๆ เพื่อให้มีคุณภาพโดดเด่นยิ่งขึ้น จากผลงานการออกแบบอย่างพิถีพิถัน และเป็นรุ่นที่ผลิตเนื่องในโอกาสพิเศษ ครบรอบ 12 ปี ของการกำเนิด “เคลฟ ออดิโอ” ที่วันนี้ก้าวไปอีกหนึ่งสเต็ป

            Clef Audio 1250 เป็นอินทีเกรเต็ดขนาดจิ๋ว ที่ต้องบอกว่า เล็กพริกขี้หนู เลยทีเดียว มันทำให้ผมนึกถึงอินทีเกรเต็ดดาวค้างฟ้าในยุคก่อน คือ NAD 3020 และ Musical Fidelity A1 แอมป์เล็กๆ ที่สร้างความพึงพอใจผู้นิยมเครื่องเสียง แต่โด่งดังไปทั่วโลก

            และครั้งนี้เป็นการนำเสนอสินค้าเครื่องเสียงไทยระดับแนวหน้าที่จะได้เป็น ”ธงนำ” สิ่งเล็กๆ ที่น่ารัก ในแวดวงออดิโอไฟล์ จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี

           จุดประสงค์การออกแบบ แอมป์บลูทูธขนาดย่อม Clef ต้องการให้นักเล่นเครื่องเสียงยุคใหม่สามารถเข้าถึงคุณภาพแบบออดิโอไฟล์ ที่เปลี่ยนจากความซับซ้อนยุ่งยาก ความสะดวกสบายมากขึ้น แต่จะยังให้คุณภาพในแนวทางออดิโอไฟล์อย่างเต็มที่

            ในการใช้งานผู้ออกแบบจึงกำหนดให้ Clef Audio 1250 สามารถต่อกับภาคไลน์ได้เพียงหนึ่งชุด และการเล่นเพลงผ่านระบบไร้สาย Bluetooth อีกหนึ่งฟังก์ชั่น ถือว่าพอเพียง

           เรียกว่าตัดสิ่งพะรุงพะรังออกไปให้เหลือเท่าที่จำเป็น ทำให้ได้มาซึ่งต้นทุนไม่สูงเกินไปกับฟังก์ชั่นจุกจิกทั้งหลาย  อีกทั้งไม่ต้องมีการปรุงเสียงด้วยปุ่มทุ้มแหลม ให้ต่อลำโพงเพียงหนึ่งคู่ทุกอย่างจะได้ลงตัวกับความพอเพียงจริงๆ

            สำหรับ Clef Audio 1250 ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงจาก เวอร์ชั่นแรกที่ใช้ภาค Bluetooth ver 4.2 มาเป็น ver 5.0  ซึ่งจะสามารถรองรับรายละเอียดได้ถึง aptX-HD แน่นอนว่า แค่ต่อเครื่องฟัง ก็รับรู้ได้ทันทีว่า เสียงจาก bt5.0 ดีกว่า 4.2 เห็นได้ชัดมาก แม้จะเล่นใน Mode aptX ธรรมดาก็ตาม!

           ระบบบลูทูธใหม่นี้ ส่งสัญญาณได้ไกลมากขึ้นอีกถึง 4 เท่า พิเศษสุดกับการทำงานแบบ aptX-HD สามารถรับสัญญาณเสียงได้ถึงระดับ Hi Resolution 24 bit / 48kHz (576 kpbs) ด้วยชิปเซ็ตรุ่นสูงสุดจาก Qualcomm

           ในส่วนภาคขยายมีกำลังขับแบบคลาส AB ที่ 25 วัตต์ ต่อข้าง ภายในของเวอร์ชั่นใหม่มีการปรับอุปกรณ์ขยายให้มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับขับเสียงลำโพงวางหิ้ง ในห้องทั่วๆ ไปได้อย่างสมดุล

            สำหรับการทดสอบครั้งนี้ผมใช้ลำโพงสี่คู่ในการทดสอบฟัง ได้แก่ JBL 4301 B, KEF Q150, Acoustic Energy AE100 และ Harbeth P3ESR 40th Anniversary ส่วนภาคไลน์ ใช้ Marantz SA15-S1 เป็นแหล่งโปรแกรม ส่วนระบบบลูทูธใช้สมาร์ทโฟน ของแอปเปิ้ลไอโฟนเป็นหลัก

            Clef Audio 1250 นั้นได้ขาดตลาดไปพักใหญ่ แล้วละครับ ปัจจุบันหลังจากปรับปรุงล่าสุด ก็กลับมาอีกครั้งด้วยพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น แต่ราคาจำหน่ายเพียงเครื่องละ 9,400.- บาท เท่านั้นเอง

            ฟังแล้วจะต้องใจเต้นแรงทุกคนครับ เพราะเสียงดีถูกใจ แต่ราคาสบายกระเป๋ายิ่งนัก

Test Report

           Clef Audio 1250 มีตัวเครื่องกะทัดรัดสวยงาม โทนสีเทา มีการวางแผงระบายความร้อนมุมซ้าย (แนะนำว่าฮีทซิ้งค์ มีส่วนที่คมอยู่ด้วย จึงไม่ควรเอานิ้วไปปาดเล่น) หน้าปัทม์เรียบสะอาด ตัดกับตัวถังสีดำ มีขั้วต่อลำโพงหนึ่งชุดแบบไบดิ้งโพสท์อยู่ในระดับแข็งแรงดีมาก ช่องต่อ RCA สเตอริโอหนึ่งชุด พร้อมเสารับสัญญาณ Bluetooth หนึ่งเสา

           สิ่งที่ต่างออกไปจากเวอร์ชั่นแรกที่เห็นได้ชัดจากภายนอกคือ ตัวเกนโวลุ่ม เปลี่ยนเป็นสีเทา เข้ากันกับดีไซน์มากยิ่งขึ้น

           ด้านหน้า มีปุ่มโยกขนาดเล็กน่ารัก แบบสวิตช์โยกสองอัน อันหนึ่งสำหรับเปิดเพาเวอร์ อีกหนึ่งสำหรับสลับการใช้งานระหว่างบลูทูธ และภาคไลน์

            ในการทดสอบนั้น ผมจะทดสอบทั้งภาคไลน์ และระบบเพลงไร้สาย สลับกันไป

            แรกสุด เปิด Bluetooth จากระบบมือถือ และเปิดเครื่อง Clef Audio 1250 หลังจากนั้นระบบก็จะ Pair เชื่อมต่อกันอย่างรวดเร็วง่ายดาย ในชื่อของบลูทูธที่ปรากฏคือ 1250A

           ผมทดสอบฟังด้วยระบบส่งไฟล์เพลงจาก สมาร์ทโฟน เข้ายัง Clef Audio 1250 โดยเลือกเพลงจาก Apple Music, Spotify ไฟล์เพลงรายละเอียดเทียบเท่า CD จากอัลบั้มที่ผมมาสเตอริ่งเองแล้วมาเก็บไว้ในเครื่องโทรศัพท์ ต้องบอกว่า การใช้งานนั้นแค่กดเลือกจากมือถือก็ได้ฟังอย่างเพลิดเพลิน

           เร่ง ลดโวลุ่มจากโทรศัพท์ หรือที่ตัวเครื่อง Clef Audio 1250 มันง่ายดาย อะไรปานนี้

           ที่น่าสนใจลำดับแรกสำหรับการทดสอบ Clef Audio 1250 ก็คือระยะการส่งสัญญาณ ทำได้ดียิ่งขึ้น เรียกว่าในบริเวณบ้านชั้นเดียวกัน เราสามารถเดินไปมารอบบ้านกับมือถือ แต่สัญญาณที่ส่งไปยังเครื่องก็ยังคงที่ มีความแม่นยำดีมาก ไม่มีสะอึก หรือขาดตอน

           แต่แนะนำว่า อย่างไรก็ตามอยากให้ตัวส่งบลูทูธ หรือมือถือห่างจากตัวเครื่อง Clef Audio 1250 ในระดับปกติคือไม่เกิน 3-4 เมตร เพื่อความมั่นใจในประสิทธิภาพของเสียงในแบบไฮไฟ สเตอริโออย่างดีที่สุด

            ในแง่คุณภาพเสียงกับลำโพง ที่ท็อปฮิตในตลาดอย่าง KEF Q150 และ AE100 นับว่าขับเสียงได้ราบรื่น เสียงอิ่มมีความสมดุลดี ความนุ่มนวลในน้ำเสียงน่ารักใคร่ แม้ไม่มีปุ่มทุ้มแหลมก็ไม่มีปัญหาใดๆ เพราะไฟล์เพลงที่สตรีมมิ่งปัจจุบันคุณภาพเสียงสะอาดชัดเจนอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

            แมตช์กับลำโพงชั้นดี ในระดับราคาเริ่มต้นทั่วไปดูจะสมพงษ์ เข้ากันได้ดี

            ในขณะที่นำไปขับเสียงลำโพงมอนิเตอร์ความไวระดับ 88 ดีบี  JBL 4301 B  นั้น จะเห็นว่าแอมป์ขนาด 25 วัตต์เครื่องนี้ ทรงอานุภาพใช้ได้เลยครับ อัตราสะวิงเสียง ไม่ด้อยไปกว่าแอมป์ขนาดกำลังขับ 40-50 วัตต์ การจับคู่ลำโพงความไวสูงสักหน่อย คุณจะลืมไปเลยว่าแอมป์ตัวแค่นี้เอง! เพราะมันเล็กพริกขี้หนู รสชาติดีจริงๆ

            ความเป็นคลาส AB มาตรฐานทำให้ฟังได้เสียงเต็มอิ่มเลยทีเดียวกับเพลง Pop, Light Music, Country, Jazz ทั่วไป แม้แต่เพลงซอฟต์ร็อค หรือโพรเกรสสีพ อย่าง อลัน พาร์สัน โพรเจค ที่ผมชอบ ก็ถือว่าโอเคเลยครับ เพลินมากๆ

            ความน่าแปลกใจก็คือ เมื่อผมทดลองขับเสียงกับลำโพง Harbeth P3ESR ที่น่าจะไปกันไม่รอดด้วยซ้ำ เพราะลำโพงรับประทานกำลังขับสูงกว่าลำโพงปกติทั่วไปมากๆ

            แต่เอาเข้าจริงๆ นับว่า โอเค ฟังกันได้สมบูรณ์พอใช้ แม้จะไม่เต็มที่ หรือ Full Scale  แต่ก็เป็นการพิสูจน์ว่าในแง่กำลังขับของ Clef Audio 1250 ให้คุณสมบัติที่ดีน่าพึงพอใจ ดังนั้นมันจะขับลำโพงพื้นฐาน ขนาดย่อมได้สบายมาก

            ให้พิจารณาเลือกลำโพงที่มีความไว Sensitivity อยู่ระหว่าง 86-90 ดีบี หรือสูงกว่าจะดีที่สุด ทำให้เสียงออกมายังกับแอมป์ตัวโตๆ ก็ไม่ปาน

            การเลือกลำโพงที่เหมาะสมจึงถือว่ามีความสำคัญกับ Clef Audio 1250

           นอกจาก KEF, AE แล้ว ผมประเมินว่า ลำโพง PSB Alpha P3 หรือ P5  ลำโพง TRIANGLE Boria 03 รวมถึงลำโพง Elac Debut B-5.2 น่าจะไปได้สวยเลยครับ

           คุณภาพเสียง Clef Audio 1250 เวอร์ชั่นล่าสุด เมื่อฟังผ่านระบบ Bluetooth ผมยืนยันว่าชอบเสียงมากเลยครับ เพราะยังคงไว้ซึ่งโทนเสียงที่เสียงสะอาด เสียงกลางฟังราบรื่นสบาย และมีความอบอุ่นที่ย่านความถี่ต่ำอย่างทรงเสน่ห์อยู่ไม่น้อยสำหรับแอมป์เล็กขนาดนี้

           เทียบเคียงเวอร์ชั่นแรก สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือรายละเอียดเสียงดียิ่งขึ้นไปอีก

สิ่งสำคัญที่สุดคือ อินทีเกรเต็ดแอมป์ 1250 มีความเป็นกลางของเสียง ดีมากๆ ไม่มีอะไรที่ มากล้น หรือขาด อันนี้ถือว่า ดีไซน์ได้ลงตัวจริงๆ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ต่อการมีปุ่มปรับทุ้มแหลม

           และเมื่อผมต่อเครื่องเล่น CD / SACD  Marantz SA15-S1 เล่นจากช่องไลน์ aux input เสียงจะสดใสกังวาน น่ารักเพิ่มขึ้นไปอีกนะครับ ด้วยเสียงที่คงไว้ซึ่งความสะอาดและอบอุ่นรวมถึงการแจกแจงรายละเอียด ในแนวทางเดียวกับเครื่องเสียงชุดใหญ่ ย่อมทำให้ Clef Audio 1250 ดูมีเสน่ห์ในความเล็กกะทัดรัดของมัน

            เล็กพอที่จะวางตรงไหน หรือใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ก็ให้เสียงที่ใหญ่ มีความเป็นออดิโอไฟล์ได้อย่างน่าพอใจให้แนวเสียงที่รักษาโทนัลบาล้านซ์ สมดุลเช่นนี้ถือว่า เป็นแอมป์ขนาดเล็กที่น่าจะประสบผลสำเร็จอย่างสูงในการออกแบบเพื่อนักฟังตัวจริงทั้งหลายที่ต้องการอะไรที่ดีแต่ต้องง่ายที่สุดสำหรับการฟังเพลง

           ทดลองฟัง Clef Audio 1250 อยู่สองสัปดาห์ จนกระทั่งเผลอลืม ไม่ได้เปิดเครื่องเสียงชุดใหญ่ฟังเลย เพราะเจ้าตัวเล็กนี้สร้างความสุขในแบบง่ายๆ ให้ผมได้ทุกวันอยู่แล้ว

           ช่วงท้ายๆ ผมฟัง Clef Audio 1250 จนติดหูกับ AE100 และ KEF Q150 โอ้โห เข้ากันได้ดีมากครับ ขับสบาย เสียงอิ่มฉ่ำรายละเอียดดี  นอกจากเพลงโปรดทั่วไปแล้ว ฟังเพลงร้องของนักร้องสาวคนโปรด จานิส เอียน, เจนนิเฟอร์ วอร์น, ดี คาร์ท สเตนเสน, นันทิดา แก้วบัวสาย จนถึง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้เพลิดเพลินเกินห้ามใจ

            ยืนยันเหมือนเดิมว่า ความสามารถของภาคขยาย ทำได้ดีครับ ชื่นชอบโครงการออกแบบแอมป์ขนาดเล็กของ Clef มากครับ ทำให้คนฟังเพลงรุ่นใหม่เข้าถึงความงดงามของดนตรี โดยใช้งบประมาณคุ้มค่า

            นึกถึงคำว่า บันไดขั้นแรกของออดิโอไฟล์บนความเรียบง่ายคงต้อง Clef Audio 1250 นี้เอง

           อยากให้เฝ้ามองและให้กำลังใจการกำเนิด และการเจริญเติบโตของ Clef Audio 1250 กันครับ เพราะอาจจะเป็นนิมิตใหม่ของวงการเครื่องเสียงไทย ด้วยสิ่งที่เล็กๆ มักจะเป็นต้นกำเนิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ในอนาคต

            เฉกเช่นแบรนด์ระดับโลก ที่เริ่มต้นจากความเล็กจิ๋วที่สมบูรณ์แบบ อย่างนี้นี่เอง

            ขอบคุณครับทีมงานออกแบบ Clef Audio กับ 1250 อินทีเกรเต็ดแอมป์ระบบบลูทูธ ที่ให้เสียงเต็มอิ่มสมบูรณ์แบบ ในระดับราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ แต่คงต้องรีบกันนิดนึง เพราะกำลังการผลิตแบบแฮนด์เมด อาจจะทำให้ขาดตลาดเป็นบางช่วงได้เช่นกัน

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Clef Audio Co.,Ltd.

Tel: 0-2932-5981 Fax: 0-2932-5982

Email: info@clef-audio.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here