The Art of The Speaker Design 15


Bowers & Wilkins ลำโพงระดับหัวแถว

Bowers & Wilkins หรือ B&W เป็นบริษัท สัญชาติอังกฤษผู้ผลิตเครื่องเสียงและลำโพงที่มีความโดดเด่นที่สุด แบรนด์หนึ่งของโลก หากจะนับความมีชื่อเสียงกันแล้ว จัดว่าอยู่ระดับแนวหน้าโดยแท้จริงในด้านเทคโนโลยีลำโพง เรียกว่า มีการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับลำโพงมากที่สุดเลยทีเดียว ปัจจุบัน B&W Group Ltd. ได้รวมทั้งกิจการผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียง Rotel และClassé เข้าด้วยกัน
บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี1966 โดยคุณJohn Bowers ซึ่งต่อมาได้ร่วมงานกับ Roy Wilkins เป็นที่มาของการรวมชื่อย่อเป็น B&W ( อันที่จริงเขาเริ่มสนใจทดลองออกแบบลำโพงมาแต่ปี1965 แล้ว)นอกจากการผลิตลำโพงด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าผู้อื่นเสมอ เขายังได้ออกแบบแอมปลิไฟร์แบรนด์Aura ด้วย แต่ที่สุดก็ยุติสายงานการผลิตไปในปี1977 อย่างน่าเสียดาย
รวมถึงผลิตภัณฑ์บางส่วน ถูกโยกไปยังแบรนด์ Scandyna 
ในช่วงแห่งประวัติศาสตร์ของลำโพงB&W นั้นเริ่มต้นจากแอคทีฟสปีกเกอร์ ที่ใช้อ้างอิงมาตรฐานการทำงานในสตูดิโอ และการกระจายเสียง
ลำโพงรุ่นแรกคือ P1 โดยที่เขาจะออกแบบตู้ และวงจรตัดกรองความถี่เอง ในขณะที่ตัวขับเสียง เลือกใช้จากโรงงานอื่น. 
จากจุดเริ่มต้น ก้าวสู่การผลิตทุกสิ่งอย่างด้วยตัวของตัวเอง สิ่งที่ถือว่าเด่นมากคือเรื่องวัสดุในตัวนำ แบบกรวยเคฟล่าร์ กรวยสานสีเหลืองที่แตกต่างไปจากผู้ผลิตทุกรายในช่วงเวลาขณะนั้น การค้นคว้าวิจัยกลายเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด B&Wมักประกาศเทคโนโลยีล้ำหน้าทุกครั้งที่วางตลาดลำโพงรุ่นใหม่
เราจะเห็นว่าเทคโนโลยีกับการตลาดคู่ขนานกันไปเสมอ มีการแบ่งตลาดลำโพงให้ครอบคลุมทุกระดับราคา อย่างชนิดที่แบรนด์อื่นจะแทรกยากพอสมควร

ลำโพงรุ่นใหม่นั้นมีวิถีทางสู่ความสำเร็จด้วยตนเอง ไม่ซ้ำใคร อันเนื่องมาจากการก่อตั้งสำนักวิจัยเทคโนโลยีของตนเองที่มีชื่อว่า’SRE’ or ‘Steyning Research Establishment นั่นทำให้ก่อกำเนิดลำโพงทรงงดงามประหลาดแบบก้นหอย หรือB&W Nautilus และจากนั่นเอง ก็มีการเอื้อเทคโนโลยีสู่ รุ่น Series 800 ,700 ,600 Series รวมถึงผลิตภัณฑ์แนวไลฟ์สไตล์มากมาย
นั่นรวมถึงหูฟัง B&W P5, P7 และ P3 ที่ให้คุณภาพระดับดีเยี่ยม ลำโพงบลูทูธลำโพงไร้สาย ทำชื่อไว้อย่างมากกับA5, A7 รวมทั้งB&W Zeppelin ที่ได้สร้างรูปทรงที่แปลกตาอย่างไม่เคยมีมาก่อน
ลำโพงในช่วงที่สร้างชื่อเสียงให้กับ B&W อย่างมากมายและเป็นการจุดประกายแห่งเทคโนโลยี ก็คือ 800 Seriesอันเป็นลำโพงที่ โดดเด่นที่สุด รุ่นแรกๆคือB&W801 ด้วยการออกแบบออกนอกกรอบ ด้วยการนำเอา ทวีตเตอร์ มิดเร็นจ์ออกจากตู้ซับวูฟเฟอร์
ลำโพงให้เสียงได้อิ่มแน่นและ มีรายละเอียดสูง ไม่ทิ้งความเป็นเลิศในด้านใดด้านหนึ่งของย่านความถี่เสียง
ต่อมามีการพัฒนา เป็น802 ลำโพงที่เล็กลงมา เพรียวขึ้น ในรูปทรง และได้รับการยอมรับในสตูดิโอมากขึ้นเรื่อยๆ
ลำโพงชุดนี้ได้รับความชื่นชมจากสตูดิโอชั้นนำในประเทศอังกฤษซึ่งต้องถือว่าประเทศนี้ผู้คนส่วนใหญ่ฟังเพลงแบบอนุรักษ์นิยมก็คือจะเน้นเรื่องของความเรียบสะอาดและไม่มีอะไรหวือหวา เกินความเป็นจริง การผลิตเพลงจากสตูดิโอ จะยึดถือเรื่องความเที่ยงตรงเป็นหลัก
เมื่อพูดถึงลำโพงประเทศสตูดิโอมอนิเตอร์ ก็ต้องยอมรับว่าผู้ผลิตในประเทศอังกฤษค่อนข้างประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก B&Wเป็นอีก แบรนด์หนึ่งซึ่งทะลุปล้องขึ้นมาและมีการแย่งชิงตลาดในช่วงนั้นได้ค่อนข้างโดดเด่นกว่าเพื่อน
จากชื่อเสียงในสตูดิโอจึงมุ่งสู่ความนิยมในบ้าน
ลำโพงเรือธงในขณะนั้นยังคงเป็น800series และ ได้เพิ่มเติมระบบโครงสร้างแบบยึดโยงโครงข่ายMatrix เข้าไปเสริมอยู่ช่วงหนึ่ง เพื่อลดอาการเรโซแนนซ์ของตู้ ลง ได้เสียงที่สะอาดยิ่งขึ้น 
ลำโพง800series พัฒนามายาวนาน มาก กระทั่งในปัจจุบันเปลี่ยนเป็นรุ่น800 Dimond Series ที่สามซึ่งจุดเด่นเป็นทวีตเตอร์โดมเพชร นั่นคือการลงรากปักฐาน จริงจังให้เทคโนโลยีรุ่นใหญ่แผ่ไปยังรุ่นเล็กด้วย
ลำโพงใน ซีรีย์ต่อๆมา ได้มีการออกแบบลดหลั่น ระดับราคาสู่กลุ่มผู้บริโภคลงมาเป็นระดับๆ ทำให้ลำโพงB&W มีเร้นจ์ที่ค่อนข้างจะกว้างถ้าพูดถึงในแง่ของการผลิตลำโพงป้อนตลาดโลก
ติดตามแชปเตอร์16 ต่อไปนะครับ


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here