The Art of Speaker Design
Chapter16

🔆Bowers &Wilkins Nautilus ลำโพงก้นหอย ที่ไม่ใช่ลำโพง แต่Nautilus คือ Nautilus🔅
🔅ภาคเจาะลึกเทคโนโลยี และการทดสอบฟัง🔅
สำหรับลำโพงB&W หรือBowers &Wilkins นั้น คือต้นแบบในการวิจัยคิดค้นประดิษฐ์กรรม ให้เป็นแบบอย่างแก่ดีไซน์เนอร์อื่นๆให้ได้ตระหนักถึงคุณภาพเสียงและสิ่งสำคัญในการได้มาซึ่งคุณภาพนั้นๆ อย่างมีหลักการและเหตุผล แม้จะทราบอยู่แล้วว่า Bowers &Wilkinsเป็นผู้นำทางด้านลำโพงมานานแสนนาน 

ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอ็นด์จำนวนไม่น้อย มักจะใช้ B&W นั้นเป็นเรฟเฟอเร็นซ์เมื่อต้องการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สำคัญๆของพวกเขา แม้กระทั่งบริษัทเครื่องเสียง ที่ยังไม่เคยผลิตลำโพงออกมาจำหน่าย เมื่อตัดสินใจออกแบบลำโพงสำหรับ “สร้างชื่อ”ของโรงงานของตน ก็ยังต้องนำลำโพง B&Wมาเป็นมาตรฐานหลักในการเปรียบเทียบ
นั่นก็ย่อมแสดงให้เห็นว่า ศาสตร์ต่างๆที่คิดค้นขึ้นมาโดย B&W หรือBowers &Wilkins นั้น เป็นพื้นฐานสำคัญใช้อ้างอิงได้ แต่ทว่าการนำเสนอ Nautilusกลับเป็นเรื่องที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆในอดีตอย่างสิ้นเชิง ทำให้เรารู้ว่า ยังมีอะไรที่ล้ำลึกพิสดารเกินคาด เป็นยิ่งกว่าสิ่งที่ผู้ผลิตรายหลักรายนี้ได้เคยสร้างปรากฏการณ์สำคัญให้กับวงการออดิโอไฟล์มาก่อนหน้านี้ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้างลำโพงแบบMatrix ไดรเวอร์ขับเสียงรูปแบบใหม่ๆ การใช้คอมพิวเตอร์เลเซอร์ในการตรวจสอบลำโพง เพื่อได้คุณภาพเที่ยงตรงสูงสุด ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านั้น ยังไม่มีอะไรที่ยิ่งใหญ่และเป็นการลงทุนลงแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของB&Wเท่ากับการออกแบบลำโพงNautilus 

หากเราได้ติดตามแนวทางการออกแบบดีไซน์ Nautilusคุณจะเห็นด้วยกับผมที่ว่า Nautilus นั้น ไม่ใช่ลำโพงในความหมายที่เราเคยรู้จักกันมานานเกือบศตวรรษ ที่คงไว้ซึ่งตู้สี่เหลี่ยม กรอบที่เป็นBox แต่จะเป็น Nautilusที่สร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์เดียวคือ รวมซึ่งศาสตร์และศิลปะไว้ในรูปทรงที่ฉีกแนว การวิจัย Nautilusทำให้เราได้เห็นอัจฉริยะภาพของมนุษย์อีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะในแวดวงออดิโอไฟล์ จากต้นแบบในกระดาษพิมพ์เขียว 

มีการจำลองรูปทรงต่างๆหลากหลายที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ดีไซน์อันทันสมัย และการทดสอบฟัง อย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้ได้มาซึ่งคำตอบสำคัญยิ่ง

แม้ว่ายุคปัจจุบันการออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ (CAD) จะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสเป็คซิฟิเคชั่นที่แม่นยำชัดเจนสำหรับลำโพงสมัยใหม่ แต่การทำหุ่นจำลอง ก็ยังคงมีความสำคัญยิ่งสำหรับการออกแบบเบื้องต้น เพื่อการพัฒนาลำโพงต้นแบบอย่างจริงจัง 
ซึ่งพวกเขาใช้ สองวิธีควบคู่กันไป

หลังจากผ่านพ้นการทดลองมากมาย ก็มาพบซึ่ง “รูปลักษณ์ที่ไม่ธรรมดา” โดยปกติทั่วไปลำโพงที่เราเห็นอยู่ในท้องตลาด มักมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 

แต่สำหรับNautilus ทีมวิศวกรของ B&W พบว่า ท่อระบายอากาศรูปก้นหอยและผิวหน้ากลมมนมีส่วนสำคัญยิ่งในการช่วยลดอากาศก้องสะท้อนของตัวตู้ การคำนวณ ขนาดความยาวของท่อ สัดส่วน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อ ทำให้มาลงเอยที่รูปก้นหอยม้วนแบบนี้

จากการประมวลซึ่งแนวคิดในชั้นแรกจนถึงขั้นตอนการทดสอบอันยาวนาน ผลที่ได้คือรูปทรงแหวกแนวของNautilusที่มีลักษณะพิเศษคือ ตัวตู้รูปเปลือกหอย สำหรับเบสไดรเวอร์ขนาด 300 มิลลิเมตร ซึ่งมีแม่เหล็กหนักถึง 9.5 กิโลกรัม ในส่วนที่วางอยู่เหนือเบสยูนิต คือ ไดรเวอร์ที่เรียงตัวในลักษณะปิรามิดซ้อนกัน ยอดบนสุดคือทวีตเตอร์อลูมิเนียมโดมขนาด 25 มิลลิเมตร ถัดลงมา คือ อัพเปอร์มิดเร็นจ์ซึ่งใช้ ไดร์เวอร์อลูมิเนียมขนาด 50 มิลลิเมตร และล่างสุด คือ Lower mid-range ไดรเวอร์หน้าเรียบขนาด 100 มิลลิเมตร

ไดร์เวอร์หน้าเรียบนี้เป็นเอกลักษณ์พิเศษของ B&W โดยมีด้านในบรรจุด้วยอคูสติกโฟมซึ่งผนึกเต็มพื้นที่ของโดมอลูมิเนียม การออกแบบเช่นนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้กรวยของมิดเร็นจ์ สั่นไหวไปตามแนวคลื่นเสียงที่เกิดจากตัวขับเสียงอัพเปอร์มิดเร็นจ์ 

หมายความว่า เราจะคิดแค่แชมเบอร์ของตัวขับเสียงต่างๆอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องคำนึงถึงเสียงที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดจากกันของตัวขับเสียงแต่ละตัวด้วย 

และด้วยการจัดวางเช่นนี้ ไดรเวอร์ทั้งสามตัวจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนพลังเสียงในช่วงความถี่ของตน ทำให้ได้เสียงที่นุ่มละมุน แม่นยำและสมานเสมอเป็นหนึ่งเดียว
🔆ติดตามแชปเตอร์ ต่อไป🔆

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here