The Art of Speaker Design 
Chapter14
Boston Acoustics ใดๆในโลกล้วนเปลี่ยนแปลง
บริษัทเครื่องเสียงที่เคยสร้างตำนานเทคโนโลยีเครื่องเสียงมายาวนานมาก ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 โดยAdvent veterans Andy Kotsatos และFrank Reed มีชื่อเสียงผู้ผลิตลำโพง และอุปกรณ์เครื่องเสียงในบ้านปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก คือจะเน้นไปทางอุปกรณ์มือถือนับแต่ปี1983 เป็นต้นมา
ในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงของบริษัทที่หลากหลายมาก ทำให้หลายคนแทบจะลืมว่า ในอดีต นี่คือ ผู้ผลิตลำโพงที่ได้รับการรับรอง ตีตรามาตรฐาน ลำโพงโฮมเธียเตอร์ THX รายแรก ลำโพงรถยนต์ และลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ขายดีที่สุดในโลก ลำโพงซับวูฟเฟอร์ทรงพลังมหาศาล
ความพลิกผันของบริษัทที่มากับกระแสเชี่ยวกรากของเทคโนโลยีสมัยใหม่ การเลือกเส้นทาง มาเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ OEM ซึ่งติดตั้งกับรถยนต์หลากหลายประเภทรวมถึงไครสเลอร์ 300, ไครสเลอร์ 200, ไครสเลอร์, ไครสเลอร์ซีบริง, Dodge Avenger, Dodge Charger, Dodge Challenger, Dodge Magnum,Jeep แกรนด์เชอโรกีเป็นต้น. 
เมื่อเดือนสิงหาคม 2005 กลุ่มผู้ค้าเครื่องเสียงยักษ์ใหญ่D&M Holdings ได้เข้าซื้อกิจการ Boston Acoustics และต่อมาในเดือนมีนาคม 2017 Sound United LLC ก็ได้เข้าควบรวมกิจการ ของได้ซื้อ D+M Holdings 
ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์บอสตันอคูสติค มีวางจำหน่ายในเว็บ ของอเมซอน และเว็บไซต์ค้าปลีก เป็นหลัก
ในอดีตที่อยู่กับความทรงจำของผม ลำโพง Boston Acoustics คือลำโพงโฮมยูสด์ ระดับกลางที่ดีเยี่ยมแบรนด์หนึ่ง ให้แนวเสียงสดใสหนักแน่น แบบอเมริกันสไตล์ ลำโพงโฮมเธียเตอร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ลำโพงระบบ5.1 ที่ออกแบบมาสำหรับการชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ
Boston Acoustics ซีรีย์ 555X, 575X, 595X – THX Certified ให้คุณภาพเสียงล้ำลึกมาก ในยุคที่ระบบโรงภาพยนตร์ในบ้าน ยังเดินทางแสวงหาชุดที่ดีเหมาะสมกับระบบเสียง
ดอลบี้ดิจิตอล 
เป็นลำโพงที่ดีไซน์มาทั้งชุด ไม่มีการจำหน่ายแยก ประกอบด้วยลำโพงหลัก เซนเตอร์ เซอร์ราวนด์ และแอคทีพว์ซับวูฟเฟอร์ ที่ทำตามข้อกำหนดของTHX อย่างเข้มงวด
ที่น่าสังเกตุ คือจะเน้นการใช้กรวยเคฟล่าร์สำหรับเสียงกลางต่ำหรือ มิดเบส การให้ค่าความถี่ต่ำจงใจให้ลงมาจนถึง80Hz เท่านั้น แล้วใช้ซับวูฟเฟอร์ มาสานต่อเสียงต่ำลึก
แนวทางการออกแบบให้ลำโพงนั้นมีความลึกของตู้ไม่มากครับ คือจะมีความบางกว่าลำโพงปกติโดยทั่วไปเพื่อให้สามารถยึด หรือแนบกับผนังก็สามารถทำได้ง่าย
ตัวขับเสียงหรือไดร์เวอร์ ทุกตัวจะใช้ระบบแม่เหล็กเหลวหยอดในระหว่างช่องวอยซ์คอยเพื่อระบายความร้อน ช่วยให้การทำงานของลำโพง สามารถใช้ในระยะยาวนานได้โดยปราศจากปัญหา
ในปี1999 ลำโพงที่ขึ้นชื่อว่า ยอดเยี่ยมของBoston คือแอคทีพว์ซับวูฟเฟอร์ ที่ออกแบบ ได้น่าทึ่ง อาทิรุ่น PV1000. ที่มีตู้ขนาดย่อมๆ เพียง11.5×14.1×14.8 นิ้ว แต่กลับบรรจุ ตัวขับเสียงหลัก10นิ้ว พร้อมระบบพาสสีพเรดิเอเตอร์ขนาด10นิ้วลงไปได้อย่างพอดิบพอดี
เสียงต่ำลงได้ลึกมาก แถมด้วยภาคขยาย คลาสAB ที่มีกำลังขับสูงถึง1000 วัตต์ เลยทีเดียว ให้ค่าตอบสนองความถี่Frequency Response
22 – 150 Hz
หลังสุดที่สร้างชื่อเสียงให้กับบอสตันอคูสติค มากก็คือSoundWare XS 5.1 Home Theater System ลำโพงซิสเต็ม 5.1 ที่มีลำโพงขนาดเล็กปรับองศาการใช้งานได้หลากหลาย และมีซับวูฟเฟอร์ แอคทีพว์ ทำตลาดได้ดีมาก หลังจากนั่นก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบริษัททุกอย่างก็ถูกยุติไปทั้งหมด
สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในโลก กระแสเชี่ยวกรากของวงการโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่ธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัว ทำให้บริษัทที่เคยมีชื่อเสียงโดดเด่น ทางลำโพงรถยนต์ ลำโพงบ้าน ลำโพง คอมพิวเตอร์ ไปสู่โรงงานผลิตเครื่องเสียงOEM และ ลำโพงไร้สาย สำหรับ ระบบโทรศัพท์มือถือไปแล้ว
แต่ เรายังคงจดจำ boston acoustics ในแบบที่เคยเป็นในอดีตได้เสมอ


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here