The Art of Speaker Design Chapter11


ลำโพงประวัติศาสตร์ไฮไฟ Bose 901 Series VI ผู้หันหลังให้คนฟัง?

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักแบรนด์ Bose ว่าเป็นราชันย์แห่งลำโพง และเครื่องเสียงอเมริกาหัวก้าวหน้าที่สุดแห่งยุค มีเทคโนโลยีระดับน่าอัศจรรย์มากมาย แต่หากจะทำความรู้จักโบสให้ลึกลงไปอีกก็ต้องย้อนไปดูปูมหลังของบริษัท เพราะนับตั้งแต่ก่อตั้ง Bose Corporation ในปี 1964 โดยอาจารย์จากสถาบัน Massachusetts Institute of Technology นั่นคือ ศาสตราจารย์ อมาร์ จี. โบส (Dr. Amar G. Bose) เป็นต้นมา ปรัชญาของโบสนั่นหาได้เคยเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด โดย Bose ยังคงรักษาคำมั่นในการวิจัยอย่างเข้มแข็งโอยถือว่าสิ่งที่เป็นนิยายเล่าขานของวันวานจะกลายเป็นความจริงในวันพรุ่งนี้ การออกแบบดีไซน์จึงคำนึงถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาชีวิตผู้คนให้ดียิ่งขึ้นไปพร้อมกัน การวิจัยของ Bose จึงเป็นมากกว่าการวิจัย ไม่เว้นแม้แต่วิธีการดำเนินธุรกิจจนถึงการบริการลูกค้า ตั้งแต่สินค้าจนถึงคู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ต้องมีความสมบูรณ์แบบที่สุด


ผลิตภัณฑ์ของ Bose จำนวนมากได้รับการออกแบบเพื่อความบันเทิงและการฟังเพลงในบ้าน แต่ทุกท่านก็ยังสามารถพบระบบเสียงของ Bose ในอุตสาหกรรมการบินและยานยนต์ด้วย โบสออกแบบระบบเสียงอย่างมืออาชีพ เพื่อใช้งานในด้านต่างๆ รวมทั้งสนามกีฬา หอประชุม โบสถ์ ธุรกิจค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารอย่างครบวงจรที่สุด
Bose Corporation ก่อตั้งในปี 1964 โดย Dr. Amar G. Bose อดีตอาจารย์วิศวกรรมไฟฟ้า สถาบัน Massachusetts Institute of Technology ในยุคปี 1950s Dr. Bose ตัดสินใจซื้อระบบสเตอริโอใหม่มาชุดหนึ่ง เขารู้สึกผิดหวังมากที่พบว่าลำโพงที่มีข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคที่ดูแล้วน่าประทับใจ แต่ไม่สามารถตอบสนองและถ่ายทอดเสียงการแสดงสดให้อออกมาได้เหมือนจริงเลย การแสวงหาเสียงที่ดีกว่าจึงเริ่มขึ้น ด้วยการวิจัยในด้านของการออกแบบลำโพงและไซโคอะคูสติก(Psychoacoustics) การรับรู้ด้านเสียงของมนุษย์ นำไปสู่การผลิตลำโพงอันโด่งดัง 901 Direct/Reflecting ในปี 1968 เป็นลำโพงที่สามารถถ่ายทอดเสสียงที่ใกล้เคียงกับอารมณ์ของดนตรีสดได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและได้รับการกล่าวขานอย่างท่วมท้นในทันที
นวัตกรรมสำคัญต่างๆ ของ Bose ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นจากการวิจัยอย่างต่อเนื่องสิบสี่ปี ได้นำสู่การพัฒนาเทคโนโลยีลำโพง Acoustic Waveguide ดังที่พบในซิสเต็มที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมต่างๆ อาทิ Wave Radio, Wave Music System และ Acoustic Wave Music Systems เทคโนโลยีลำโพง Acoustimass ได้เปลี่ยนโฉมความคิดเดิมๆเกี่ยวกับลำโพงในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างลำโพงกับเสียง ทำให้ลำโพงขนาดเท่าฝ่ามือสามารถให้เสียงที่มีคุณภาพอย่างที่ในอดีตไม่เคยคิดว่าลำโพงขนาดเล็กเช่นนี้จะทำได้ ส่วน Auditioner Audio ได้ขจัดข้อกังขาในเรื่องการออกแบบระบบเสียงสำหรับเวทีและสถานที่ใหญ่ๆ มันทำให้อาคาร สถาปนิก และผู้บริหารสถานที่ได้ยินเสียงเป็นจริงดังที่ระบบของ Bose ถ่ายทอดออกมาในอาคาร


Bose Lifestyle Systems เป็นระบบความบันเทิงในบ้านแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่แตกต่างจากระบบเก่า Lifestyle Systems ให้ทั้งประสิทธิภาพและความสง่างามในองค์ประกอบที่พิถีพิถันในการออกแบบเชิงวิศวกรรมและงานฝีมือ Bose ยังมีระบบต่างๆให้เลือกทั้งด้านเสียงและอื่นๆ ตั้งแต่ระบบอินทิเกรตที่รวมทุกอย่างที่มีประสิทธิภาพที่ได้รับการชื่นชม อย่างระบบเสียงในรถยนต์ของ Bose 
และหูฟังแบบ Acoustic Noise Cancelling ระบบกันสะเทือน Bose และระบบการเคลื่อนที่เชิงเส้น ElectroForc ที่อาศัยการทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ Bose โดยทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มาจากเทคโนโลยีของ Bose เอง ปัจจุบันนี้คุณสามารถพบBose พร้อมคุณภาพเสียงได้ทุกหนทุกแห่ง ไล่ตั้งแต่กีฬาโอลิมปิกถึงโบสถ์ Sistine Chapel จากยานอวกาศของNASA ถึงโรงละครแห่งชาติญี่ปุ่น บนท้องถนน ในสนามกลางแจ้งถึงร้านค้าข้างบ้าน ร้านอาหารและไนต์คลับ คุณจะได้ยินเสียงที่สมจริงได้จาก Bose
รหัส 901 คือลำโพงระดับตำนานก่อกำเนิดบริษัทโบส ที่ดูเหมือนว่าในรอบหลายสิบปี จะไม่มีใครได้พูดถึงและนำมาทดสอบฟังอย่างเป็นทางการมากนัก ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกอย่างมาก หากนักเล่นรุ่นนี้จะไม่รู้จักมัน เพราะนี่คือลำโพงคู่หนึ่งที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในยุคเริ่มแรกและมาจนถึงทุกวันนี้ นักเล่นระดับเซียนรุ่นไฮไฟลิสซึ่มยุคแรกและมาจนถึงทุกวันนี้ นักเล่นระดับเซียนรุ่นไฮไฟลิสซึ่มยุคแรกก็ยังจดจำได้ดีที่สุดด้วย นับจากวันแรกที่ได้รับการทดลองผลิตออกวางตลาด โดย ดร.อมาร์ จี. โบส ศาสตราจารย์ของสถาบันMIT : Massachusetts Institute of Technology สถาบันที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เขานำออกให้ร้านค้าได้ทดสอบและทดลอง แรกสุดใครๆได้เห็นรูปทรงก็พากันขำกลิ้ง เพราะลำโพงรุ่นนี้วางไดรเวอร์ยิงเสียงแบบหันหลังให้คนฟังข้างละแปดตัว ไดรเวอร์ตัวที่เก้า ยิงเสียงตรงมายังผู้ฟัง ไม่มีการแบ่งแยกเป็นสองทางสามทาง ไม่มีทวีตเตอร์ ไม่มีวูฟเฟอร์ในแบบที่คนรู้จักกันในความหมายนั้น แต่ใช้ตัวขับเสียงขนาด 4.5 นิ้วฟูลเรนจ์เท่ากันทั้งหมด
นักไฮไฟในยุคนั้น งงว่าแล้วมันจะให้เสียงแหลมเสียงทุ้มอย่างไร และบางคนก็บอกว่า มันไม่น่าจะให้เสียงต่ำได้ ดร.โบสก็เลยให้พวกเขาหาลำโพงที่ถือว่าตัวโตที่สุด เสียงเบสดีที่สุดมาลองเปิดประชันกับลำโพงโบสดู ปรากฏว่าออกอาการทึ่งกันเป็นแถวๆลำโพง Bose 901 สามารถให้เสียงต่ำได้แบบขาดลอย นั้นจึงเป็นตำนานที่ได้รับการเล่าขานต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบัน ลำโพงโบส 901 ใช้ระบบเสียงตรงควบคู่เสียงสะท้อน ก็ด้วยการยกเอาความจริงในข้อที่ว่าเสียงที่เกิดในสถานที่แสดงดนตรีจะเป็นอัตราส่วนแปดต่อหนึ่งทั้งสิ้น หมายถึงเสียงตรงมายังผู้ฟังส่วนเดียว อีกแปดส่วนยิงสะท้อนฝาผนังแล้วย้อนออกมาให้ได้ยินกัน ลำโพงโบสรุ่นนี้จะให้เสียงตรง 11 เปอร์เซ็นต์และเสียงสะท้อนอีก 89 เปอร์เซ็นต์ แปลกเกินกว่าที่คนที่ยึดเอารูปแบบดั้งเดิมจะทำใจยอมรับได้ แต่แล้ว Bose 901 ก็เป็นประดุจวิทยาการล้ำเลิศที่นำเสนอมาจนถึงยุคปัจจุบันจากซีรีส์แรกมาจนถึงซีรีส์ที่ 6 คือ Bose 901 Series VI นี้ที่ยังมีนักเล่นติดตามซื้อหาเป็นเจ้าของกันสม่ำเสมอ
และต้องถือว่า 901 SeriesVl นี้คงจะเป็นลำดับท้ายสุด 
ติดตามอ่านต่อไปในChapter12

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here