The Art of Speaker Design 
Chapter Two


AE. : Acoustic Energy

เริ่มต้นด้วยลำโพงอะคูสติกเอ็นเนอยี่. AE Acoustic Energy ซึ่งเป็นลำโพงที่มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ดินแดนแห่งอนุรักษ์นิยมในเรื่องของระบบเสียงที่แห่งนี้ ตอนที่ผมเดินทางไปเที่ยวชมโรงงานหลายหลายแห่งรวมถึงสำนักงานของผู้ออกแบบเครื่องเสียงและลำโพงพบว่าพวกเขามีความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ
เน้นความเรียบง่ายแต่มีความหรูหราอยู่ในตัว 
บรรยากาศของประเทศที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่บรรยากาศ ดูเหมือนจะร่มครึ้มอยู่เสมอ มีฝนตกโดยมิได้นัดหมายอยู่บ่อยครั้ง ธรรมชาตินอกเมืองดูเขียวขจีและผสมผสานความเก่าแก่โบราณเอาไว้ประมาณหนึ่ง
หลายสิ่งหลายอย่างของระบบไฮไฟที่มีชื่อเสียงของโลกเริ่มต้นขึ้นที่นี่
AE Acoustic Energy 
ในอดีตนั้นเป็นลำโพงซึ่งออกแบบมาเพื่อความพึงพอใจของเจ้าของบริษัทเท่านั้น สังเกตได้อย่างหนึ่งก็คือลำโพงหลักมีแค่เพียงรุ่นเดียวก็คือ AE1
มันไม่มีทางเป็นไปได้หรอกที่บริษัทหนึ่งจะอยู่ได้ด้วยลำโพงเพียงรุ่นเดียวที่มีชื่อเสียง
ผมคิดเอาเองว่าผู้ออกแบบ
ดีไซน์เนอร์ หรือเจ้าของบริษัทนั้นในช่วงเริ่มต้น ทำลำโพงเพราะความพอใจ ความรักในศิลปะของเสียงดนตรี คงยังไม่ได้มองไกลไปมากในแง่การตลาดลำโพงรุ่นแรกจึงเป็นรุ่นที่คลาสสิคและมีความตั้งใจอย่างสูงสุดที่จะให้มันมีเสียงในแบบที่เขาต้องการ ก็คือ เที่ยงตรงและไม่มีความยืดหยุ่นใดๆ
ในช่วงนั่นคือเดือนมิถุนายน ปี1987 ได้กำเนิด ลำโพงAE1ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงในฐานะลำโพงวางขาตั้ง หรือลำโพงวางหิ้ง ที่ให้เสียงเที่ยงตรง มีความเป็นอนุรักษ์นิยมอย่างสูง เหมาะที่จะเป็นลำโพงสำหรับมอนิเตอร์ฟังเสียง. มากกว่าบุคลิกในกลุ่มของนักเล่นออดิโอไฟล์ 
เพราะควรยอมรับว่า คนจำนวนมากของกลุ่มออดิโอไฟล์เอง ก็ยังคุ้นเคยอยู่ใน”บุคลิกเสียง”มากกว่า”ความเป็นจริง”ของเสียง
ในปี1994 ห่างออกไป 100 ไมล์จากใจกลางกรุงลอนดอนที่นั่นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Cotswold เป็นการย้ายฐานการผลิต และเริ่มต้นขยายกิจการในหน้าใหม่ของลำโพงAE. :Acoustic Energy ที่นี่ยังคงเป็นโรงงานที่ทีมงานยังคงปฏิบัติการ มาจนถึงปัจจุบัน หลังจากเริ่มต้นด้วยลำโพงหลักคู่เดียวอย่างAE1 ในกรุงลอนดอนมาระยะหนึ่ง
ลำโพงเริ่มขยายขอบเขต ซีรีย์ รุ่นให้มีหลากหลายมากขึ้น มีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง ในการวางแผนต่างๆของบริษัท ในช่วงปีที่ยุ่งยากผันผวนนี้เอง ทางAE ได้ถูกควบรวมกิจการ โดยโรงงานผลิตตัวขับเสียงลำโพงของมาเลเซีย Formosa Prosonic Industries (FPI) 
โดยFPI ได้ซื้อหุ้นและเข้าควบคุมกิจการAE แนวนโยบายตอนนั้น AE ขยายทิศทางสู่ตลาดลำโพงแบบLifestyle รวมทั้งนำเสนออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผลิตภัณฑ์ ลำโพง Bluetoothรุ่นแรกของโลก รวมถึงวิทยุอินเทอร์เน็ตระบบ WiFi
มันคงเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนแทบจะลืมเลือนความเป็นAE ในนามของลำโพงที่มีคุณภาพสูงสำหรับนักเล่นระดับหัวแถว
หลายคนคงนึกเสียดายมิใช่น้อย
อย่างไรก็ตามอีกไม่นานนักในต้นปี 2017 อะคูสติกเอ็นเนอร์ยี ได้กลับมาเป็นของคนอังกฤษอีกครั้ง และบัดนี้ ภายใต้ชื่อ“ Acoustic Energy Loudspeakers Ltd” ก็ได้กลับมาดำเนินงานในแบบที่นักเล่นเครื่องเสียงคาดหวัง และเริ่มโดดเด่นขึ้นมา ด้วยลำโพงที่ยอดเยี่ยมหลายซีรีย์
ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา AE ได้รับรางวัลและรางวัลมากมายจากสื่อ Hi-Fi ของโลกและยังคงเป็นหนึ่งใน บริษัท ลำโพงที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกด้วย
เส้นทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ. 
ด้วยการเปิดตัวลำโพง AE1 ในเดือนมิถุนายนปี 1987 เป็นที่มาของการตั้งบริษัทผลิตลำโพงในนามAcoustic Energy Ltd. ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ สองปีแรก ลำโพงAE1 ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างโดดเด่นทั่วโลก
เนื่องจากความสำเร็จที่ไม่เคยมีมาก่อนของ AE1 รวมถึงการได้รับรางวัลจากทั่วโลก ห้าปีต่อมา จึงทำให้มีการพัฒนาโมเดลเพิ่มเติมเพื่อให้มีความยืดหยุ่น และขยายช่วงเร้นจ์ของลำโพง ต่อนักฟัง ด้วยการเปิดตัวรุ่น AE2, 3, 4 และ 5 ตามด้วยการเปิดตัวซีรี่ส์ 100, 200 และ 500, AE เริ่มขยับเข้าสู่ตลาดไฮไฟที่สำคัญยิ่งกว่าเดิม
(อ่านต่อChapter Three)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here