The Art of Speaker Design

Chapter One   

ลำโพงเป็นสิ่งที่วิเศษสุดสำหรับในชีวิตของผม

จากการเล่นเครื่องเสียงหลาย สิบปีที่ผ่านมา อุปกรณ์ชิ้นนี้ต้องถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง มันทำให้ชีวิตของผมมีความสุขและแปรเปลี่ยนไปในหลายมิติ

กลายเป็นคนที่ใฝ่หาความรู้เกี่ยวกับเครื่องเสียงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งลำโพงอย่างไม่สิ้นสุด เสน่ห์น่าหลงใหลที่ว่า เราจะทำอย่างไร ให้สามารถนำเสนอเสียงดนตรีเป็น สิบหรือเป็นร้อยชิ้นได้จากอุปกรณ์เบื้องหน้าเราเพียงคู่เดียว

เคยโชคดีได้เดินทางไปยังโรงงานผลิตลำโพงทั้งในยุโรปอเมริกาญี่ปุ่นประเทศ จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เม็กซิโกอินโดนีเซีย ฯลฯและอื่นๆอีกหลายแห่ง ได้เห็นปรัชญาในการออกแบบ

ได้สนทนาพูดคุยกับวิศวกร ได้สนทนากับเจ้าของบริษัทและแม้แต่ ท่านเหล่านั้นได้เดินทางมาถึงเมืองไทย เราก็ได้คุยเรื่องหลักการของลำโพงอย่างเข้มข้น เพลิดเพลินด้วยกันทั้งคู่

ในแต่ละครั้งที่ได้สนทนา หรือลงไปชมการผลิตจริงผมมีความสุขอย่างมาก

ลำโพงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในชีวิต

ผมได้เห็นขั้นตอนผลิตลำโพง จากชิ้นส่วนเล็กที่สุดของไดรฟ์เวอร์ พบการออกแบบบนคอมพิวเตอร์ การวิเคราะห์สถานะตัวขับเสียง และตู้ ตัวเองก็มีส่วนลงไปทดสอบร่วมกับวิศวกรในบางครั้งบางเวลาและบางโรงงาน

ได้เห็นทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติเบสิคทั่วๆซึ่งใช้กันอยู่ รวมทั้งวิธีการที่แสนจะพิสดารไม่เหมือนใคร

ที่สุดแล้ว การลงมือD.I.Y. ด้วยตนเอง ก็ได้เห็นความลึกซึ้งของการผลิตลำโพง อันเป็นปราการด่านสุดท้ายของการได้ยินนั้น ว่ามีความยากกว่าที่เราคาดคิดจริงๆ

ในหลายปีที่ผ่านมาผมพยามเขียนหนังสือ ประสบประการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเครื่องเสียง แต่รู้สึกว่าไม่มีเรื่องใดน่าสนใจเท่ากับเรื่องลำโพง

มีความตั้งใจว่าจะให้เป็นของขวัญในปี 2562 นี้ ก็จะขอนำเสนอเรื่องราวของลำโพงในมุมมองของผมเพื่อแฟนคลับทุกท่านโดยบทความชิ้นนี้จะมีการตีพิมพ์เป็นพ็อกเก็ตบุ๊กด้วย ในเวลาถัดไป.

ผลงานครั้งนี้อาจจะแปลกไปจากปกติที่ผมจะเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ลำโพงแต่ละแบรนด์ไล่ตั้งแต่อักษรAจนถึงอักษรตัวสุดท้ายที่คิดว่าผมมีประสบการณ์ในการฟังมาอย่างจริงจังเข้มข้น

ในบางครั้งบทความอาจจะแทรกเรื่องทฤษฎีเกี่ยวกับลำโพงหรือ เหมือนพักเบรคประวัติ เทคนิคพิเศษของลำโพงที่คิดว่ามีความน่าสนใจ หรือเกี่ยวเนื่องกัน

หวังว่าบทความนี้ที่เขียนขึ้นอย่างง่ายๆ ใช้ภาษาชาวบ้านเข้าถึงไม่ยากคงจะเป็นที่พอใจของท่านผู้อ่านซึ่งผมจะนำลงเฉพาะในเพจ

The Wave Online เดอะเว็บออนไลน์ใน Facebook และติดตามต่อเนื่อง ย้อนหลัง ที่ วิจิตรบุญชูดอทคอม

www. wijitboonchoo.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here