The Art of Speaker Design Chapter 4

จาก AE1 ถึงยุคAE100 AE300

ในทางข้อมูลเทคนิค AE1 Reference Classic ใช้ทวีตเตอร์โดมแม็กนีเซี่ยมอัลลอยด์ และวูฟเฟอร์ เซรามิกแซนด์วิชขนาดวูฟเฟอร์ 90 มิลลิเมตร ตอบสนองความถี่70-22,000Hz ความไว88 dB ค่าความต้านทานเฉลี่ย8โอห์ม แต่ มันก็ไม่ใช่ลำโพงที่จะปลงใจกับใครง่ายนัก
ในช่วงแรกที่มีการออกแบบAE1 ขึ้นมาจัดจำหน่ายไปทั่วโลกนั้น จำได้ค่อนข้างแม่นยำนะครับว่า ขาตั้งของลำโพงมีความสำคัญมาก หรือจะพูดว่าอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ของมันมีเท่าเทียมตัวตู้ลำโพงเลยก็ว่าได้ 
เพราะถ้าหากไม่ได้ใช้ขาตั้งของมันเองแล้ว เราจะรู้สึกได้ถึงคุณภาพที่ด้อยลงไปอย่างชัดเจน ในแง่ความแม่นยำเสียงร้อง อันนี้ก็เพราะลำโพงมีความไวต่อสภาพแวดล้อมสูงมากนั่นเอง
เวอร์ชั่นแรกสุดของAE 1 ถือเป็นข้อแนะนำอย่างยิ่ง ที่จะต้องซื้อมาพร้อมขาตั้งของมันเท่านั้น ขาตั้งที่ดีไซน์ที่เจาะจง คู่กันทำให้ได้ได้ศักยภาพที่โดดเด่นจริงๆ
มันเป็นลำโพงที่ให้เสียงที่เกือบจะเป็นมอนิเตอร์ในสตูดิโอบันทึกเสียง แต่ก็ยังมีสำเนียงของความอ่อนหวานในช่วงปลายเสียงที่ฟังได้ชัดเจนมากๆอยู่เช่นกัน
ช่วงความถี่ระหว่าง7-8 กิโลเฮิร์ตซ์นั้นเป็นความถี่ “วิกฤต” ของลำโพงคู่นี้คำว่าวิกฤติ หมายความว่าถ้าแอมปลิไฟขับได้ไม่ดีและสมบูรณ์พอ เสียงในช่วงความถี่ดังกล่าวจะเกิน หรือล้นเกินตู้ 
AE1เวอร์ชั่นแรกเป็นลำโพงที่จริงจังทุกอย่าง แต่หากได้เซ็ตอัพอย่างลงตัวคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงจุดตำแหน่งดนตรีที่ชัดเจนมาก อย่างน่าประทับใจ
อิมเมจ และเสียงที่หลุดตู้ คือเสน่ห์ของมัน
เสียงของนักร้อง และเสียงดนตรีแต่ละชิ้นแต่ละจุด ถูกกำหนดมาแต่ต้นจากสตูดิโอว่าจะให้อยู่ตรงไหน มันจะถ่ายทอดตรงตามนั้น และหากว่าแอมป์ขยายมีคุณภาพสูงด้วยแล้ว ตำแหน่งดังกล่าวจะแม่นยำ อย่างน่าทึ่ง จะไม่มีอาการไถลไปมาเหมือนลำโพงทั่วไปเลย
การออกแบบท่อลำโพงทั้งสองด้านจะเป็นท่อขนาดเล็กสองท่อ เพื่อให้เกิดการบาลานซ์กัน ในระหว่างการผลักอากาศ ได้จังหวะที่ตรงต้องกับการทำงานของวูฟเฟอร์ เบสจึงค่อนข้างหลุดลอยเป็นชิ้นอัน ในขณะที่ Tweeter สามารถที่จะให้เสียงแหลมได้ครบตลอดยอดความถี่ดีทีเดียว
ลำโพงคู่นี้ส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้ในสตูดิโอสำหรับงานทำการมาสเตอร์ริ่งเพลงกันเป็นส่วนใหญ่ ทางผู้ผลิตได้แนะนำว่าควรจะตั้งลำโพงห่างกันประมาณ 2.50 เมตร และควรจะห่างผนังหลังอย่างน้อยครึ่งเมตร (กรณี ใช้กับ การเป็นมอนิเตอร์ในสตูดิโอ)
ส่วนในการนำมาเซ็ตอัพภายในห้องฟังโดยทั่วไปแบบออดิโอไฟล์ก็จะขึ้นอยู่กับขนาดห้องและระยะของการนั่งฟังเป็นส่วนใหญ่
อย่างไรก็ตามจากบันทึกที่ผมเก็บเอาไว้ในการทดสอบกับ AE1 จุดที่ดีที่สุดสำหรับการฟังเพลงทุกประเภทให้ตั้งลำโพงห่างกันจากจุดศูนย์กลางของลำโพงด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งที่1.35-2.00เมตร 
และให้ห่างจากผนังหลังอย่างน้อยที่สุดคือ 0.80 -1.5 เมตร 
หากเซ็ตอัพในระยะที่แตกต่างจากนี้ดูเหมือนจะสู้ตรงจุดตำแหน่งที่ผมบันทึกไม่ได้ 
ระยะห่างผนังหลังของลำโพงคู่นี้ ถือเป็นเรื่องซีเรียส
เว้นไว้เสียแต่ว่า ระยะการนั่งของคุณ นั้นมาก หรือน้อยกว่าปกติ หรือมีห้องขนาดใหญ่ หรือเล็กกว่ามาตรฐานโดยทั่วไปเท่านั้นเอง
ห้องทดสอบมาตรฐาน ผมใช้อยู่คือ 4×7 เมตร การบันทึกระยะต่างๆนี้ สามารถยืดหยุ่นไปตามขนาดห้องของท่านได้

และการเบิร์นอิน ยังคงตกทอดมายังAE1 ในลำดับถัดมาเช่นกันครับ เสียงจะนิ่งที่180-200 ชั่วโมง ยกเว้นลำโพงรุ่นใหม่ที่เป็นแอ็คทีพว์
ลำโพงAE1Active นั้นเป็นการดีไซน์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดซึ่งก็จะทำให้มันมีความแปลกแยกแตกต่างไปจากAE1รุ่นเดิมอย่างสิ้นเชิง
กำลังขับในตัวอยู่ที่50วัตต์x2 ต่อแชนแนลต่อตู้ ด้วยแอมป์คลาสAB มีช่องต่อแบบRCA และ balanced XLR ตอบสนองความถี่ลงเบสได้ลึกขึ้นที่40Hz-25kHz 
เป็นลำโพงที่เสียงทันสมัยกว่าลำโพงรุ่นเก่าและการใช้งานนั้นเหมาะกับการนำมาทำโฮมสตูดิโอมากกว่าการฟังเพลงโดยทั่วไปยกเว้นท่านต้องการฟังเพลงจากโปรแกรมที่เป็นไฟล์เพลงดิจิตอล ก็จะเหมาะสมมาก
นั่นคือสิ่งที่ผ่านมาของAE1 ที่ทำให้เป็นที่ติดตาตึงใจนักเล่นเครื่องเสียงทั้งโลก
หลังจากที่มีการกลับมาอีกครั้งหนึ่งของทีมงานชาวอังกฤษดั้งเดิม คราวนี้จุดประสงค์ในการผลิตลำโพงค่อนข้างจะแตกต่างออกไปอยู่พอสมควรก็คือแบ่งออกเป็น
🔅Referrence series ระดับไฮเอ็นด์
🔅300 Series ลำโพงกึ่งไฮเอ็นด์
🔅100 Series ลำโพงเสียงดีราคาพื้นฐาน
🔅Extreme Series ลำโพงอเนกประสงค์
🔅Aego System สินค้าlifestyle

ตามอ่านChapter 5 ต่อไป ครับ

Top of Form


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here