Tellurium Q BLACK ll

พัฒนาการของเสียงที่แตกต่าง

           ผมได้มีโอกาสทดสอบทดลองเล่นสาย TQ หรือ Tellurium Q มาแล้วทุกรุ่นทุกโมเดล ได้เห็นการพัฒนาจากรุ่นเดิมมาเป็น Mark ll แล้วก็เกิดความสนใจในทุกครั้งว่า การปรับปรุงพัฒนาสายของ TQ นั้น ทำให้เราได้อะไรเพิ่มขึ้นแค่ไหนอย่างไร

           หลักการออกแบบและผลิตสาย Tellurium Q จะยังคงให้ความสำคัญต่อรูปเฟสของสัญญาณที่ส่งผ่านตัวนำของสายตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางให้ไร้ซึ่งการบิดเบือน และปรุงแต่งใดๆ ด้วยหลักการและเหตุผลที่ว่า “สายเคเบิ้ลไม่ควรมีบุคลิกและไม่ควรทำตัวเป็นฟิลเตอร์กรองสัญญาณ”

           การทำให้สัญญาณจากต้นทางไปสู่ปลายทางเที่ยงตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กระบวนการที่ทาง TQ เองก็มักจะไม่เปิดเผยออกมาอย่างชัดแจ้งนี้ เราพิสูจน์ได้ก็คือ ฟัง….ฟังแบบเปรียบเทียบจากประสบการณ์ที่ได้ฟังมา

           และสายระดับเริ่มต้นรุ่นกลางอย่าง ตระกูล Black นับว่ามียอดจำหน่ายสูงสุดของ TQ นี้ มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงสายทั้ง 3 รูปแบบ มาจนครบทั้ง สายลำโพง สายสัญญาณ RCA และสายไฟเพาเวอร์ ซึ่งผมได้นำมาฟังทบทวนอีกครั้ง ด้วยความอยากรู้ว่า สาย Black ll ไม่ได้เปลี่ยนแค่การสกรีนตัวอักษรภายนอกให้รู้ว่า เป็นอีกขั้นหนึ่งของพัฒนาการเท่านั้น อย่าทำเป็นเล่นไป!!!

           แต่ภายในของสาย Black ll มีการปรับคุณภาพตัวนำและกรรมวิธีส่วนผสมทางเคมิคอล คุณภาพฉนวนให้ต่างออกไปอย่างแน่นอน เพราะคุณภาพเสียงปรับปรุงอย่างชนิดฟังออกได้ไม่ยากเลย เมื่อเปรียบเทียบรุ่น Black เวอร์ชั่นแรกครับ

สายที่นำมาทดสอบมีดังต่อไปนี้

• Tellurium Q BLACK ll RCA ความยาว 1 เมตร

• Tellurium Q BLACK ll Speaker Cable ความยาว เส้นละ 2.5 เมตร

• Tellurium Q BLACK ll Power ความยาว 1.5 เมตร

           บทสรุปคุณภาพเสียงที่เปลี่ยนแปลงไป ด้วยการทดสอบจากชุดซิสเต็ม Reference หลัก

Denon DCD 2500NE – SACD Player

NAT Audio Single HPS ver.3

ลำโพง KEF LS3/5A และ Harbeth Monitor 30.2  40 Anniversary

           จากการทดสอบฟัง Tellurium Q Black ll อยู่หลายวัน ทั้งสาย RCA สายลำโพง สายไฟเอซี พบว่า

           พลังอัดฉีดของกระแสไฟสดสะอาดฉ่ำ และทรงพลังมากขึ้นไปอีก สำหรับสาย Tellurium Q Black ll Power (สายไฟเอซี) มันให้ความรู้สึกถึง ความเปิดของเสียงและพลังอันเต็มอิ่ม ซึ่งเป็นพลังต่อเนื่อง มีผลต่ออัตราการสะวิงของเสียง เมื่อดนตรีหลายชิ้นโหมกระหน่ำ ช่วยยกระดับคุณภาพขึ้นมาอย่างเต็มอิ่มที่สุดเท่าที่เราเคยได้ฟังสายไฟ AC ในระดับไม่เกินแสนบาทมา  แต่เจ้า Tellurium Q Black ll Power ราคาเพียง 45,000.- บาทต่อชุดเท่านั้น

           ดังนั้นหากจะต้องเปลี่ยนสายในซิสเต็มจุดใดจุดหนึ่ง ขอแนะนำให้เริ่มจากสายไฟเอซี นี้เลยครับ เยี่ยมมากๆ

           สาย Tellurium Q Black ll RCA ฟังแล้วเปรียบเทียบกับสายเวอร์ชั่นแรกพบว่าความสะอาดและความโปร่งใสก็ดูดีกว่า รวมทั้งในเรื่องของรายละเอียดช่วงปลายๆ ความถี่เสียง อันนี้ผมยอมรับเลยว่าเป็นสาย RCA ที่มีพัฒนาการที่น่าประทับใจจริงๆ ฟังง่าย รายละเอียดครบ เฟสเสียงและโทนัลบาล้านซ์ดีจริงๆ

           สุดท้ายคือสายลำโพง Tellurium Q Black ll Speaker Cable (ความยาวข้างละ 2.5 เมตร) เสียงจากสายลำโพงเวอร์ชั่นนี้ ดูเนียนสะอาดกว่า ให้น้ำหนักเสียงกลางเป็นรูปธรรม ในขณะที่ย่านความถี่ต่างๆ ดูเรียบราบเสมอกันอย่างน่าชื่นชม สมชื่อสายที่มีเฟสเสียงเที่ยงตรงยอดเยี่ยม การฟังเพลงของเราในทุกรูปแบบทุกสไตล์ฟังได้นานขึ้นและอิ่มเอมยิ่งขึ้น

           พัฒนาการของสาย Tellurium Q Black ll ทั้งสามรูปแบบนี้ น่าพอใจตรงที่ราคาจะค่อนข้างคงเดิม การเปลี่ยนแปลง หรือขยับราคาน้อยมาก เป็นราคาน่ารักสุดๆ เรียงลำดับดังนี้เลยครับ

• Tellurium Q BLACK ll RCA  ความยาว 1 เมตร  ราคา 15,500.- บาท

• Tellurium Q BLACK ll Speaker Cable  ความยาว เส้นละ 2.5 เมตร  ราคา 14,500.- บาท

• Tellurium Q BLACK ll Power  ความยาว 1.5 เมตร  ราคา 45,000.- บาท

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here