Nottingham Analogue Studio

ความลึกล้ำในมนต์เสน่ห์เสียงอนาล็อก

            Nottingham Analogue Studio ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่ก่อตั้งขึ้นในสหราชอาณาจักรเมื่อกว่าสี่ทศวรรษที่ผ่านมา และได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ดีที่สุดในโลก

            ปรัชญาการออกแบบของน็อตติงแฮม คำนึงถึงจุดประสงค์หลักในการเล่น LP แบบอนาล็อกที่ดียิ่งขึ้น คือการได้ดื่มด่ำกับทุกอณูเสียงสุดท้ายของเพลงที่ถูกฝังอยู่ในร่องแผ่นคดเคี้ยวเป็นวงกลมในแผ่นไวนีลนั้นโดยไม่ให้มีอะไรสูญหายไป

            แนวคิดการออกแบบพื้นฐาน แบบ Non-Suspension ที่มีอยู่ใน 9 รุ่น คืออิสระของ แพล็ตเตอร์, โทนอาร์ม และมอเตอร์จากฐานที่มั่นคง เป็นรายเดียวที่ยืนยันการใช้งานจากมอเตอร์แรงบิดต่ำ และองค์ประกอบของวัสดุที่ทำงานร่วมกันได้อย่างยอดเยี่ยม

            Nottingham Analogue Studio ได้สรรค์สร้างเทิร์นเทเบิลที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่จะสวยงามแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญทุกการได้ยินอีกด้วย

            เห็นได้ชัดว่า Tonearms Unipivot แบบอนาล็อกของ Nottingham ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความสมดุลกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแต่ละรุ่น มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งช่วยให้สไตลัสทำงานได้โดยมีสัญญาณรบกวนน้อยที่สุดอีกด้วย

            Nottingham Analogue Studio มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอ็นด์เริ่มต้น จนถึงซูเปอร์ไฮเอ็นด์ดังต่อไปนี้

1. HORIZON

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอ็นด์ระดับเริ่มต้นมาพร้อมแท่นและโทนอาร์ม เครื่องเล่นแผ่นเสียง HORIZON ใช้โทนอาร์มรุ่น Interspace จัดตำแหน่งวางตัวอยู่บนตัวแชสซี สไตล์ “ingot” ที่มีความหนา 50 มิลลิเมตร แป้นหมุนเป็นอัลลอยหนา 27 มิลลิเมตรวางตัวอยู่บนลูกปืน black acetal ซึ่งภายในประกอบด้วยวงแหวน 2 ชั้น หล่อลื่นด้วย bearing oil ช่วยเพิ่มความเสถียร ทำให้แป้นหมุนอย่างราบรื่นสม่ำเสมอ ผิวภายนอกเป็นสีดำ สามารถเลือกเป็นสีอื่น และหรือ เคลือบเงาโดยมีค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก

2. INTERSPACE JUNIOR

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ใช้โทนอาร์ม Interspace เช่นกัน เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงในรูปลักษณ์ที่เราค่อนข้างคุ้นเคย ด้วยฐานที่มีความหนาและหนักเป็นพิเศษ 50 มิลลิเมตร มีแป้นหมุนอัลลอยหนา 37 มิลลิเมตร พร้อมแกนลูกปืนบรอนซ์รุ่นคลาสสิกของ Nottingham ตัวเครื่องเป็นสีคลาสสิก สามารถเลือกเป็นสีอื่น และหรือ เคลือบเงาโดยมีค่าใช้จ่ายต่างหาก

3. SPACEDECK

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกหนึ่งในรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด แป้นหมุนตันหนา 37มิลลิเมตร วางบนแชสซีเฉพาะตัว และระบบหมุนบนตลับลูกปืนบรอนซ์รุ่นคลาสสิก ส่วนประกอบของ มอเตอร์และพูลเล่ได้ถูกติดตั้งบนฐานเฉพาะตัว ซึ่งแยกเป็นอิสระจากฐานของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ทำการเชื่อมโยงกันด้วยสายพานขับเท่านั้น

            การออกแบบเช่นนี้จะป้องกันเสียงสะท้อน จากการสั่นสะเทือนซึ่งอาจส่งผ่านมาจากตัวฐานเครื่อง เป็นโครงสร้างที่สามารถอัพเกรดได้คือ มีจุดยึดโทนอาร์มอีกชุดหนึ่งทางซ้ายมือ ด้วยอุปกรณ์ HD (heavy duty) สำหรับอัพเกรด ยังมีแผ่นวางแป้นหมุนกราไฟท์ หนา 25 mm ทำผิวสีดำเงา High gloss (สามารถเลือกเป็นสีอื่นได้ โดยเพิ่มค่าใช้จ่ายต่างหาก)

4. HYPERSPACE

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้มีแป้นหมุนเป็นโลหะอัลลอยหนาขนาด 58 มิลลิเมตร พร้อมแผ่นแมตต์กราไฟท์หนา 25 มิลลิเมตร วางอยู่บนแชสซีที่แยกเป็นอิสระ พร้อมตลับลูกปืนบรอนซ์ ที่ช่วยให้การทำงานทรงตัวราบรื่น ระบบ Carbide/Bushed ส่งผลต่อน้ำมันหล่อลื่นเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอรอบแกน Shaft สำหรับชุดมอเตอร์ถูกแยกเป็นอิสระจากตัวฐานเครื่อง (เช่นเดียวกับรุ่น SPACEDECK )

สามารถติดตั้งโทนอาร์มชุดที่สองได้ ตัวเครื่องเป็นสีดำเงา High gloss (เลือกสีอื่นได้โดยมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นเพิ่มเติม)

5. ACE SPACEDECK

            ถึงรูปลักษณ์ของรุ่นนี้จะเหมือนกับรุ่น SPACEDECK ทุกประการ แต่ภายในซุกซ่อนเอาไว้ด้วยคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นหลายประการ เช่น ตลับลูกปืนบรอนซ์เป็นแหวนแบบ Carbide/Bushed เพื่อการทำงานที่เสถียรกว่า ส่วน motor housing และ armbase ก็ผลิตจากเหล็กกล้าความหนาแน่นสูง คุณสมบัติที่กล่าวมา ย่อมช่วยทำให้เครื่องเล่นแผ่นเสียงมีความหนักแน่นมั่นคงยิ่งขึ้นขณะทำงาน ส่วนการอัพเกรดและเลือกสีอื่น ทำได้เช่นเดียวกับรุ่น SPACEDECK

6. SPACE 294

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ของ Nottingham Analogue Studio  มีรูปทรงที่กะทัดรัดน่ารัก ออกแบบเพื่อใช้กับโทนอาร์มขนาด 12 นิ้วเท่านั้น ใช้หลักการออกแบบเช่นเดียวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ACE SPACEDECK มีแป้นหมุนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 นิ้ว ที่จะช่วยลดเสียงก้องจากการสั่นสะเทือนอย่างได้ผล ทำให้ได้เสียงที่เปิดโปร่ง เครื่องรุ่นนี้สามารถอัพเกรดให้เป็นแป้นหมุน 14 นิ้ว HD (heavy duty) และมีจุดติดตั้งโทนอาร์มชุดที่สองหากต้องการ ตัวเครื่องเป็นสีดำเงา High gloss (เลือกสีอื่นได้โดยมีค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม)

7. DAIS

Nottingham Analogue Studio DAIS เครื่องนี้เป็นเครื่องหนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุด รุ่น DAIS มีแป้นหมุนแบบเหล็กหล่อขึ้นรูป น้ำหนักมากกว่า 20 กิโลกรัม ในแบบ gravity spun โดยมีแผ่นแมตต์กราไฟท์อยู่ด้านบน พร้อมตลับลูกปืนบรอนซ์ถูกออกแบบให้ทำงานแบบ Carbide Thrust ช่วยให้น้ำมันหล่อลื่นเลื่อนไหลอย่างสม่ำเสมอ ระหว่างแกน Shaft และลูกปืน พร้อมด้วย Housing ของแกนหมุนซึ่งเป็นสเตนเลสสตีลเกรดพิเศษ ให้ความเสถียรสูงสุดในการเป็นฐานรองรับแผ่นไวนีล

            สามารถรองรับโทนอาร์มได้ 2 ชุด (ขนาด 9”, 10” หรือ 12”) รุ่น DAIS นี้มาพร้อมกับภาค Power Supply สำหรับสีของแป้นหมุน (Platter) มีสีดำหรือสีเงิน แท่นเครื่องสีดำเงา (เลือกสีอื่นได้โดยมีค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม)

8. ANNALOG

            เป็นเครื่องหนึ่งในรุ่นที่ Nottingham Analogue Studio ภูมิใจนำเสนอ แท่นเครื่องเป็นวัสดุไม้ (log) ที่ดูเรียบลื่นนุ่มนวล โดยเลือกใช้ไม้ซาปีลี (Sapele) หรือไม้โอ๊คที่เก่าแก่ แท่น “log” ถูกผลิตโดยเชื่อมต่อไม้ชิ้นเข้าด้วยกันอย่างแยบยล แบบหมุนวน (Rotational Fashion) เพื่อสลายคลื่นความถี่ไม่ให้รบกวนต่อแป้นหมุน ที่สำคัญคือหลังจากอัดชิ้นไม้เข้าด้วยกันเป็น “log” มันจะถูกบ่มเพื่อลดความชื้น ก่อนจะนำมาประกอบเป็นแท่นของ ANNALOG

            ตัวแป้นหมุน ตลับลูกปืนและแกนหมุนถูกประกอบเช่นเดียวกับเครื่องรุ่น DAIS และมีภาค Power Supply เป็นมาตรฐานเช่นกัน เครื่อง ANNALOG สามารถติดตั้งโทนอาร์มได้ 2 ชุด กรณีที่ต้องการ แป้นหมุนเป็นสีดำเงา และสามารถเลือกสีสำหรับแท่นเครื่องโดยมีค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มเติม

9. DECO

            เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ออกแบบเพื่อผู้หลงใหลในแผ่นไวนีลอย่างแท้จริง ไม่เพียงรูปลักษณ์ที่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น แต่เสียงที่จะได้ฟังจากเครื่องเล่นนี้ก็จะทำให้ท่านร้อง “ว้าว” อยู่ในใจ ใช่เลยอาจต้องใช้เวลาสักครู่ ก่อนที่ท่านจะรับรู้ว่า ได้ฟังรายละเอียดจากดนตรีอย่างไม่เคยฟังมาก่อน

            แป้นหมุนซึ่งเป็นอัลลอยหนาหนัก และแผ่นรองกราไฟท์ถูกออกแบบเป็นชั้นๆ และรูปทรงของมุมที่เฉียง ช่วยให้เครื่องเล่นแผ่นเสียงนี้สามารถให้เสียงดนตรีชัดใส และขจัดเสียงก้องสะท้อนจากไวเบรชั่นอย่างได้ผล เครื่อง DECO มีแท่นหมุนซ้อนเป็นชั้นๆ ซึ่งปรับความสูงต่ำได้ จึงมีคุณสมบัติด้านแดมปิ้งอันยอดเยี่ยม และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์บุคลิกของเสียงตามใจปรารถนา เครื่องนี้มาพร้อมกับ Power Supply เป็นมาตรฐาน แท่นหมุนและฐานทำสีดำเงามัน (สามารถเลือกเป็นสีอื่นได้โดยมีค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม)

            ทาง  Nottingham Analogue Studio ยังมีอุปกรณ์อัพเกรด HD (heavy duty) ที่ผลิตจากวัสดุคาร์บอนกราไฟท์หนา 25 mm ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ได้ถูกออกแบบเพื่อใช้อัพเกรดเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น SPACEDECK, ACE SPACEDECK และเครื่องรุ่น SPACE 294 ชุดคิทอุปกรณ์นี้ประกอบด้วย Tonearm Spacer, Spindle extension และ Extra damping ring ชุดคิทที่ว่านี้ แต่ละชิ้นจะเพิ่มคุณภาพของการ Damping และเพิ่มความเสถียรให้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงอย่างเต็มประสิทธิภาพ

            สำหรับประสบการณ์จากการทดสอบ เทิร์นเทเบิล Nottingham Analogue Studio ซึ่งจะขอยกตัวอย่างรุ่น Space 294 ที่ผมได้ Test Report และหมายเหตุบางช่วง ไว้ดังนี้

            “รายละเอียดกับน้ำหนักเสียง ถือว่า อิ่มเอิบน่าประทับใจ เป็นเสียงอนาล็อกที่แผ่อาณาเขตเวทีเสียงกว้าง ลึกได้อย่างยอดเยี่ยมครับ

            การเก็บรายละเอียด ในร่องแผ่นเสียง นับว่าละเอียดลออจริงๆ  เราจะได้ยินเสียงดนตรีที่มีไดนามิกมากขึ้น โดยคุณลักษณะของหัวเข็มที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กมาก

            และระบบมอเตอร์แรงบิดต่ำจะมีส่วนอย่างมากในการลดไวเบรชั่น แบ็คกราวนด์น้อยซ์ อย่างสุดขีด

            นี่เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ย้อนกลับคืนไปสู่ความเป็นเบสิกทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ และยังคงให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ระบบการทำงานย้อนคืนไปสอดคล้องกับการเซาะร่องแผ่นเสียง จึงเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ

            อาร์ม และหัวเข็มดูจะทำงานเข้าขากันมากที่สุด ความเงียบระหว่างช่องเสียงดนตรี ถือว่าเข้าขั้นสงัดมาก ทั้งน้ำเสียงที่นุ่มอุ่นและรายละเอียดระยิบระยับครบถ้วน เป็นการเข้าถึงเสียงอนาล็อกชนิดที่รายละเอียดแบบดิจิตอลทำอะไรไม่ได้เลย มีปลายเสียงแหลมสวยงามจริงๆ”

            สนใจเครื่องเล่นแผ่นเสียง Nottingham Analogue Studio ทุกรุ่นที่ให้คุณภาพเสียงระดับไฮเอ็นด์ จากรุ่นระดับเงินหมื่น จนถึงระดับสูงสุดไร้ขีดจำกัด ที่คุณสามารถสัมผัสความลึกล้ำมนต์เสน่ห์เสียงอนาล็อกได้ยิ่งกว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียงอื่นใด สามารถทดลองฟัง และติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Sound Box ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here