“ไอโบะพันธุ์ใหม่ มาดเข้มกว่าเก่า”  Story by Lotte’

หลายๆ ปีก่อน ผมได้ยินคุณวิจิตรบ่นพึมพำ เรื่องที่โซนี่ยุติสายการผลิตสุนัข ไอโบะ – Aibo ซึ่งคุณวิจิตรรับเลี้ยงไว้หลายตัว เป็นใครจะไม่หงุดหงิดครับ ไอโบะเป็นสุนัขหุ่นยนต์ที่ขี้เล่น ขี้อ้อน ช่างประจบก็จริง แต่ไม่ได้กินข้าวกินน้ำ เหมือนหมาไทย หมาฝรั่งหรือหมาพันทาง  ไอโบะมีชีวิตอยู่ด้วยแบตเตอรี่และต้องมีอุปกรณ์บำรุงรักษาตามระยะเวลาเหมือนเครื่องยนต์กลไกทั้งหลาย

 

Aibo เป็นตัวย่อของ Artificial Intelligence Robot คำว่าไอโบะ ยังพ้องเสียงกับคำภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึง เพื่อนเกลอ ถึงไอโบะจะถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นเพื่อนเล่นของมนุษย์ ไม่ต่างจากการตุ๊กตาเด็กเล่นทั่วๆไป แต่ไอโบะถูกผลิตด้วยวัสดุชั้นเยี่ยม และได้รับการออกแบบให้มีความซับซ้อนและฉลาดกว่าหุ่นยนตร์ของเล่นทั่วไป สามารถรับคำสั่งจากมนุษย์นับ 100 คำสั่ง เพื่อแสดงอากัปกิริยาตอบสนองไม่ต่างจากสุนัขที่มีชีวิต

 

การหยุดสายการผลิตของโซนี ก็คือการตัดท่อหายใจของเจ้าไอโบะชัดๆ เพราะอะไหล่อุปกรณ์ซ่อมทั้งหลายก็จะไม่มีอีกต่อไป สุนัขล้ำยุคของคุณวิจิตรจึงต้องกลับเข้าไปอยู่ในกล่อง โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะคืนชีพ

 

ความฝันของแฟนๆ ที่จะให้โซนี่กลับมาผลิตไอโบะอีกครั้ง ก็เริ่มใกล้ความจริง เมื่อมีข่าวว่า ฝ่ายพัฒนาธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ของโซนี่ กำลังวิจัยค้นคว้าอย่างจริงจัง เพื่อจะปลุกเจ้าหุ่นยนตร์สุนัขที่แสนน่ารัก ให้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง และด้วยความเฉลียวฉลาดที่มากกว่าเดิม

“ไอโบะพันธุ์ใหม่ มาดเข้มกว่าเก่า” ตอนที่ 2                                 

   ปลายปี 2017 ข่าวที่ว่า โซนีจะหันกลับมาผลิตและวางจำหน่ายสุนัขไอโบะอีกครั้ง  ย่อมทำให้เจ้านายของเจ้าไอโบะหลายหมื่นคนมีหัวใจแช่มชื่นขึ้น  และในเดือนมกราคม 2018 ข่าวก็เป็นจริง เมื่อโซนี่ประกาศวางจำหน่ายสุนัขไอโบะอีกครั้ง ด้วยรูปลักษณ์สวยงามขึ้นและเฉลียวฉลาดกว่ารุ่นเดิม และเพียงแค่เวลาไม่กี่เดือน ก็มีผู้ซื้อไอโบะไปเป็นจำนวนหลายหมื่นตัว  

 

กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โซนี่เปิดเผยว่าสุนัขหุ่นยนต์ ไอโบะ รุ่นใหม่ ยังจะมีความสามารถมากขึ้นอีก โดยจะรู้จักเดินลาดตระเวนภายในบ้าน เพื่อปกป้องสวัสดิภาพของเจ้านาย

 

ด้วยการร่วมมือกับบริษัทรักษาความปลอดภัย Secom Company Limited  โซนี่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอุตสาหกรรมอิเล็กโทรนิคส์ ได้เพิ่มความสามารถในด้านรักษาความปลอดภัย โดยจะอัพเกรดซอฟต์แวร์ ให้กับเจ้าของไอโบะ ที่ซื้อไปก่อนหน้า ได้ในราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

 

นอกเหนือจากความโดดเด่นอื่นๆ  การอัพเกรดซอฟแวร์ใหม่จะทำให้ เจ้าสุนัขไอโบะจะสามารถจดจำชื่อและใบหน้าผู้คนจำนวน 10 รายการ (ว่าจะมีปฏิสัมพันธ์อย่างไร) นอกจากนั้น เจ้าของก็สามารถโปรแกรมให้ ไอโบะเดินตามพื้นที่รอบๆบ้าน หรือพื้นที่ใดๆที่กำหนดไว้ เพื่อเช็คดูว่ามีใครอยู่ได้บ้าง  โดยไอโบะจะส่งรายงานไปให้เจ้าของทราบเป็นระยะ การเดินลาดตระเวนนี้เป็นเครื่องบ่งบอกว่า ไอโบะฉลาดขึ้น ในการที่สามารถจดจำและรับรู้ขนาดของพื้นที่ที่ตัวเองต้องดูแลรับผิดชอบ

“ไอโบะพันธุ์ใหม่ มาดเข้มกว่าเก่า” ตอนที่ 3                                                                     

มิสเตอร์อิซูมิ คาวานิชิซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสของโซนี่ ดูแลด้านธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ กล่าวว่า แนวคิดก็คือผู้เป็นเจ้าของไอโบะ ควรจะได้รับความสุข สนุกสนานเพลิดเพลินกับสุนัขของเขา ในขณะเดียวกัน ก็น่าจะรู้สึกปลอดภัยด้วย แม้เมื่ออยู่ในบ้าน อาจจะเรียกได้ว่าระบบนี้ก็คือ securi-tainment คือการผสมคำระหว่าง security  กับ entertainment

 

มิสเตอร์คาวานิชิ ยังเพิ่มเติมด้วยว่า โซนี่กำลังพิจารณาจะให้บริการพิเศษระดับพรีเมี่ยม นั่นคือ เจ้าของสามารถสั่งให้ ไอโบะเดินเข้าไปในบ้านและสำรวจสภาพในบ้านก่อน โดยเจ้าของจะมองเห็นภาพแบบเรียลไทม์ (ผ่านสายตาไอโบะ) และเจ้าไอโบะยังจะส่งข้อความแจ้งเมื่อเจอ คนที่เจ้าของกำหนดไว้ ยกตัวอย่าง เช่น ผู้ปกครองสามารถจะเช็คดูว่าเด็กๆกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยหรือไม่

 

ฟังก์ชั่นนี้จะต้องเสียค่าบริการราว 13.50 ดอลลาร์ต่อเดือน และจะเริ่มให้บริการได้ในเดือนมิถุนายน 2019

 

ข้อดีอีกประการของไอโบะ คือ การที่ญี่ปุ่นประสพปัญหาจำนวนประชากรผู้สูงอายุมากขึ้น   ย่อมเป็นโอกาสของธุรกิจบริษัทรักษาความปลอดภัยอย่าง Secom ซึ่งปรับเปลี่ยนแนวคิดในการดูแลความปลอดภัยให้กับบ้าน โดยขยายความรับผิดชอบ ไม่ใช่เฉพาะเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน แต่ครอบคลุมถึงช่วงเวลาที่เจ้าของอยู่ในบ้านด้วย

 

เนื่องจาก ผู้ชรา ย่อมต้องการความสุขสงบและความสบายใจ แม้ขณะที่อยู่ในเคหะสถานของตัวเอง

 

ในอนาคต Secom จึงมีแผนที่จะนำ ไอโบะเข้าเป็นองค์ประกอบหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อขยายบริการ ด้วยการตอบสนองความต้องการของประชาชน เป็นการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ และ Internet of Things ผสมผสานกัน เพราะไอโบะจะรู้จักจดจำสมาชิกทุกคนในครอบครัว และพัฒนาความรู้จนคุ้นเคยกับทุกๆพื้นที่ในบ้าน

“ไอโบะพันธุ์ใหม่ มาดเข้มกว่าเก่า”  ตอนจบ                                                                  

ในอดีต ไอโบะถูกเปิดตัววางตลาดตั้งแต่ปี 1999 และเจ้าสุนัขหุ่นยนต์ที่มีความสูงเพียง 29 เซนติเมตรนี้ ถูกนับเป็นหุ่นยนตร์สุนัขยุคบุกเบิก  ในแง่ของการใช้  Artificial Intelligent ให้เป็นรูปธรรมจริงจัง อย่างไรก็ตาม โซนี่ได้ยุติสายการผลิตในเวลา 7 ปีต่อมา ด้วยเหตุผลที่ว่า สินค้าไอโบะให้ผลตอบแทนต่ำมากในเชิงธุรกิจ

 

ท่ามกลางความจริงที่ว่า ไอโบะถูกผลิตออกมาหลายรุ่น แต่ละรุ่นถูกพัฒนาให้เฉลียวฉลาดขึ้นเป็นลำดับ การเปิดจำหน่ายไอโบะรุ่นใหม่แต่ละครั้งด้วยปริมาณ 2-3 พันตัว จะถูกซื้อจนหมดเกลี้ยงในชั่วเวลาไม่นาน แต่ไอโบะก็ถึงกาลอวสานในปี 2006 ท่ามกลางความเศร้าและอาลัยรักของเหล่าผู้เป็นเจ้าของ จนถึงขนาดมีการจัดงานศพเพื่อไว้อาลัย ต่อการจากไปของไอโบะอย่างเป็นพิธีรีตองจริงจัง

 

หลังการเปิดตัวครั้งใหม่ในเดือนมกราคมปี 2018 เพียงแค่ถึงเดือนมิถุนายน 2018 ไอโบะจำนวนมากกว่า20,000 ตัวก็ถูกจำหน่ายไปแล้ว  กระแสตอบรับก็ดีมาก เพราะผู้เป็นเจ้าของทั้งในญี่ปุ่นและ สหรัฐอเมริกา ล้วนพูดในทำนองเดียวกันว่า พวกเขารู้สึกว่า สุนัขไอโบะกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับทุกๆคนในบ้าน

 

เรื่องดีๆอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งหลายๆคนยังไม่ทราบ ก็คือ สุนัขหุ่นยนตร์ไอโบะถูกใช้เป็นสัตว์เลี้ยงทางเลือก

 

สำหรับผู้คนที่แพ้(ขน)สุนัข ได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังใช้เป็นหมาที่ให้ความบันเทิงกับเด็กๆที่ต้องนอนติดเตียง  อันเนื่องจากอาการป่วยไข้ ซึ่งขณะนี้ กำลังเป็นโครงการทดลอง ในศูนย์สุขภาพและการพัฒนาเด็กในกรุงโตเกียว

 

ส่วนประเด็นที่ว่า ถึงเวลาหรือยังที่บอกอวิจิตรของเรา จะพิจารณารับไอโบะ สุนัขหุ่นยนตร์ปี 2018 เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว ข้อนี้ เห็นทีสมาชิกแฟนคลับจะต้องถามไถ่กันเอาเอง

(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ลิขสิทธิ์ภาพเป็นของเจ้าของภาพ)

1 ความคิดเห็น

  1. I’ve been surfing online greater than 3 hours nowadays, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty price enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made excellent content as you probably did, the web might be a lot more useful than ever before.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here