Audio Cables Story Part I

Tonal Balanced ในสายนำสัญญาณ Tellurium Q Ultra Silver RCA

           ตลอดเดือนสิงหาคม – กันยายน นี้ ผมจะขอนำเสนอบทความเรื่องราวเกี่ยวกับสายนำสัญญาณในระบบเครื่องเสียง ที่มีความโดดเด่นน่าประทับใจ หรือควบคู่ไปกับการรายงานผลการทดสอบ ที่เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ให้ได้พิจารณากันอย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยอ้างอิงจากตัวสินค้าจริงที่ได้ผ่านมือและทำการ Test Report แล้ว

            คำว่าโทนัล-บาล้านซ์นั้นมีความหมายที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับคนที่เล่นเครื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า ก็ควรให้ความสนใจกับมันให้มากขึ้นอีกสักหน่อย

            ตามปกติแล้ว อุปกรณ์ที่จะนำมาคั่นระหว่างเครื่องต่อเครื่อง ส่วนใหญ่ที่เราใช้กันอยู่ก็คือสายนำสัญญาณอาร์ซีเอ RCA (Unbalanced) ที่มักจะมีผลทั้งในแง่บวกแง่ลบ เมื่อเราเปลี่ยนสายสัญญาณในช่วงต่อตรงนี้ (จากที่แถมมากับเครื่องเสียง)

           แน่นอนว่าสายทุกเส้น ทุกแบรนด์ ย่อมต้องมีบุคลิกเป็นของตัวเอง อันเนื่องมาจากแนวทางการออกแบบ การเลือกสรรวัสดุตัวนำ และฉนวนที่เกี่ยวข้องการความบริสุทธิ์  การเหนี่ยวนำ ความต้านทาน ที่เกิดจากการตีเกลียว จำนวนเส้นฝอย หรือเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวนำ เอกลักษณ์ทางเคมีคัล (การใช้ส่วนผสมต่างๆ ในวัสดุตัวนำ)

            ทั้งหลายเหล่านี้ย่อมมีผลเสมอ กับเสียงที่เราจะได้ยิน ดังนั้นบุคลิกจึงหนีไม่พ้น

           ผมชอบหลักการของผู้ออกแบบสายหลายแบรนด์ ซึ่งมีแนวคิดคล้ายกัน ในเรื่อง โทนัลบาล้านซ์ และเฟสบาล้านซ์ โดยเฉพาะสาย TQ หรือ Tellurium Q ที่เค้าวิจัย และตั้งโฟกัสมาตั้งแต่ต้น ว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของการทำสายสัญญาณ นั่นคือปัญหาของเสียงอันเกิดจาก Phase Distortion (ผิดเพี้ยนทางเฟส)

           และปัญหานี้เกิดขึ้นในสายเคเบิลทุกประเภท เหตุผลก็คือ บรรดาวัสดุต่างๆ ไม่เพียงสายเคเบิล แต่วัสดุใดๆ ที่สัญญาณต้องส่งผ่าน มักจะทำตัวเป็น Electronic Filter และลดทอนคุณภาพของเสียงไปโดยธรรมชาติของสายสัญญาณ

            ทั้งนี้เพราะ Electronic Filter คือ โครงข่ายของระบบอีเล็คทรอนิกส์ทั้งหลายที่จะเปลี่ยน แอมปลิจูด และหรือ Phase Characteristics (เฟสที่ผิดทำให้แสดงผลบุคลิกของสัญญาณขึ้นมา) ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความถี่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมส่งผลต่อความถูกต้องแม่นยำของสัญญาณต้นฉบับ

            ดังนั้นในรูปแบบของการดีไซน์ส่วนผสมของสาย วัสดุตัวนำ ฉนวนเคล็ดลับในการใช้สารทางเคมี กายภาพ จำนวนเส้น การพัน การตีเกลียว ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสาย TQ หรือ Tellurium Q เขาจึงเน้นว่า

            การนำพาสัญญาณจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง จะต้องเปรียบเสมือนเราเชื่อมต่อเครื่องต่อเครื่อง หรือเชื่อมต่อเครื่องกับลำโพงอย่างแนบสนิทด้วยกันโดยไม่มีรอยต่อนั่นเอง

            สายนำสัญญาณจึงเปรียบเสมือน ผู้ส่งสาร ด้วยความโปร่งใสระหว่างอุปกรณ์ทุกชิ้นให้เป็นเส้นทางเดียว และบุคลิกเดียวกันทั้งหมด

            สายสัญญาณ จึงมีหน้าที่เพิ่มเพอฟอร์มานซ์ทั้งหมดของอุปกรณ์มากกว่าที่จะไปเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่มีอยู่แต่เดิม

            นั่นก็เป็นผลสำเร็จของสาย Tellurium Q ให้เป็นที่ยอมรับในกลุ่มออดิโอไฟล์และสตูดิโอต่างๆ เลือกนำไปใช้งานด้วยความมั่นใจ

           อีกเรื่องหนึ่งที่ผมอยากจะพูดถึงก็คือการตั้งชื่อแบรนด์หรือยี่ห้อทำได้โดดเด่นเชียวนะครับ เพราะคำว่า Tellurium (เทลลูเรียม) มีรากศัพท์มาจาก ธาตุที่มีหมายเลขอะตอม 52 และสัญลักษณ์คือ Te

            แม้นว่า TQ จะไม่ได้ใช้สารเทลลูเรียมเป็นตัวนำในสาย

            แต่ชื่อธาตุกึ่งโลหะดังกล่าวนี้ มีสีขาวเงินเหมือนดีบุก มีสมบัติทางเคมีใกล้เคียงกับซีลีเนียมและกำมะถัน ใช้ประโยชน์ในการทำโลหะผสมและสารกึ่งตัวนำนั่นเอง เป็นนัยยะความหมายที่ดี

            จากนี้ไปคือบทสรุปของสายนำสัญญาณอาร์ซีเอในรุ่น Ultra Silver ผมอยากจะสรุปสักเล็กน้อยเพื่อให้เห็นแนวทางตัวอย่างของสายนำสัญญาณที่เพิ่งได้ทดสอบไปเมื่อเร็วๆ นี้

            Tellurium Q Ultra Silver RCA สายนำสัญญาณแบบ RCA ที่น่าประทับใจที่สุดในรอบปีอีกเส้นหนึ่ง ที่เหมาะกับนักเล่นเครื่องเสียง ระดับกลางและสูง อันเนื่องจากราคาหนึ่งคู่สำเร็จจากโรงงานยาวหนึ่งเมตร คือ 42,500.- บาท คุณภาพต้องเรียกว่า ครบเครื่องมากจริงๆ

            บุคลิกและศักยภาพ “เฉียดฉิว” รุ่น Silver Diamond ซึ่งมีราคาสูงกว่าหนึ่งเท่าตัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะในแง่ของโทนัล – บาล้านซ์ เรียกว่ามาในแนวเดียวกันเลย ยกเว้นในแง่รายละเอียดซึ่งจะมีความต่างกันไปตามระดับราคา

            ผมชอบ Tellurium Q Ultra Silver RCA อยู่ 4 ประการโดยสรุปคือ

            1. การให้ความถี่เสียงที่ครบถ้วนทุกย่านความถี่เสียง โดยมีความเป็นกลางเสมอสมานที่ยอดเยี่ยมมากๆ ความลื่นไหลต่อเนื่องของย่านความถี่ดนตรี นับว่าน่าทึ่งมาก ฟังแล้วถอดออกจากเครื่องได้ยากจริงๆ ครับ

            2. เวทีเสียงหรือ Sound Stage สายชุดนี้ ให้เวทีเสียงลอยเต็ม กว้างลึก ทั้งสองรูปแบบ หมายถึงความกว้างของเวทีดนตรีจะรู้สึกได้เสมือนหนึ่ง ความกว้างเวทีเสียงในชุดซิสเต็มกว้างขึ้นในทันทีทันใด รวมทั้งส่วนลึกเป็นเชิงชั้นลงไปด้านในๆ ของเวทีเสียงอีกต่างหาก ให้เสียงออกเป็นสามมิติตามคุณภาพเพลงที่เราเคยฟังดีขึ้นน่าแปลกใจ

            3. มิติเสียง Image หรือโฟกัสของชิ้นดนตรี แม่นยำมากขึ้นแบบฟังออกอย่างง่ายดาย ตำแหน่งของชิ้นดนตรี รวมทั้งช่องไฟดนตรี ทำได้เป็นชิ้นเป็นอัน และมีความเป็นธรรมชาติสูงยิ่ง ฟังเพลินๆ เผลอไปผมนึกว่ากำลังฟังจากสาย RCA รุ่นใหญ่ คือ Silver Diamond เอาเลยทีเดียว เรียกว่าเกือบหายใจรดต้นคอ

            4. ที่สุดของที่สุดคือ ความราบรื่น อันเป็นเอกลักษณ์ ของสาย TQ ได้แก่ โทนัล – บาล้านซ์ Tonal Balance ที่คงเส้นคงวา ไม่ว่าจะฟังที่ความดังมากหรือน้อย รายละเอียดของเสียงนั้นย่อมเต็มไปด้วยการบาล้านซ์ของเฟสเสียงในทุกช่วงความถี่ ทำให้เรารู้สึกได้ว่านี่แหละคือเสียงดนตรีที่เป็นธรรมชาติจริงๆ

            Tellurium Q Ultra Silver RCA เป็นสายนำสัญญาณที่โดดเด่นรุ่นหนึ่งซึ่งผมรู้สึกได้ถึงความประทับใจตลอดเวลาที่ใช้งาน

            และยากเหลือเกินที่เราจะถอดออกจากชุดซิสเต็มของเรา

           ให้ผลดีงามทั้งการต่อระหว่างปรี เพาเวอร์ หรือจากเครื่องเล่นซีดี สตรีมเมอร์ สู่ภาคขยาย ความรู้สึกอันล้ำลึกในเพอร์ฟอร์มานซ์หรือศักยภาพเหล่านี้ คุณต้องสัมผัสได้ด้วยตัวเองเท่านั้นถึงจะรู้ว่าสายที่สร้างความราบรื่นของช่วงต่อระหว่างเครื่องนั้น “ดีที่สุดเป็นอย่างไร”

            ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตัวแทนจำหน่าย Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 หรือ

คุณธงชัย : 092-890-4660

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here