ZenSati Zorro RCA

เข้าถึงทุกรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง  

ผมไม่ทราบถึงเหตุผลในการตั้งชื่อแบรนด์ เพราะชื่อนี้ มีความลึกลับ และเสน่ห์อยู่ในตัว แต่ก็นับว่าเหมาะสมทีเดียว เมื่อย้อนทวนต้นกลับไป พบว่าสายแบรนด์นี้ ออกแบบโดย Mark Johansen ด้วยประสบการณ์กว่าสี่สิบปีของเขาที่อยู่กับแวดวงดนตรี ทำให้เจ้าตัวปรารถนาอย่างยิ่งที่จะสร้างสรรค์ จุดเชื่อมต่อระหว่างระบบออดิโอ ให้ได้คุณภาพสูงสุด

            เพราะที่ผ่านมา เขาเห็นว่ามันไม่น่าพอใจเอาเสียเลย

            Mark Johansen กล่าวว่า เนื่องจากสายเคเบิลจำนวนมาก มักออกแบบเน้นเทคโนโลยีของวัสดุตัวนำโดยไม่สนใจกฎเกณฑ์ และคุณภาพทางดนตรีอย่างจริงจัง เขาจึงใช้ประสบการณ์ที่มีทั้งหมด ออกแบบสายเคเบิล ในแบบที่ให้ผู้ฟังเข้าถึงใจกลางของธรรมชาติแห่งความเป็นดนตรี เก็บทุกรายละเอียดครบถ้วน

            ไม่ใช่แค่เพิ่มความถี่ใดความถี่หนึ่งเท่านั้น

            แต่จะเป็นการเข้าถึงทุกตัวโน้ตดนตรี อย่างทรงพลังไม่เบี่ยงเบน ด้วยโครงสร้างวัสดุ การถักทอตีเกลียวของสายโดยไม่ประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น และแน่นอนอาจจะทำให้ราคาของสายZenSati พุ่งขึ้นไปสูงสุดในระดับ Super Hi End แต่ได้ยินชื่อแบรนด์ ก็เป็นที่คร้ามเกรงกันในทันที

            นั่นเป็นสาเหตุให้ ZenSati เป็นสายนำสัญญาณที่อยู่ในวงแคบ เรียกว่า เงินไม่ถึง ย่อมไม่สามารถจะแตะต้องได้เลย  เอาแค่จั๊มเปอร์เชื่อมต่อด้านหลังลำโพงไบร์วาย ก็สองแสนบาท เป็นปฐม สายลำโพง เฉียดล้าน เป็นการเริ่มต้น!

            คุณ Mark Johansen มั่นใจในผลงานการออกแบบสายที่แพงสูงสุด ดีที่สุด และมีความเป็นกลาง ที่สุดของเขานั้น จะต้องมีการการนำไปทดสอบใช้งานอย่างกว้างขวางกับเครื่องเสียงไฮเอนด์ระดับสูงเกือบทุกแบรนด์ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นสูงสุด      

            สาย ZenSati จึงทดสอบผ่านการใช้งาน กับเครื่องเสียง อาทิ Acoustic Arts, Audio Research,  Avalon, BMC, Chario, CH Precision, Cord Electronic, Dan D’Agustino, Daniel Hertz, DartZel, Dynaudio, EAT, Electrocompaniet, Esoteric, Evolution Acoustics, Gamut, Gato, Goldmund, Audio Holm Acoustic, Jamo, JBL, KEF, Klipsch, Krell และอีกมากมาย

            ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพเสียงบริสุทธิ์สะอาดเป็นธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์

            สำหรับสาย ZenSati เป็นที่รวมของเทคโนโลยีล้ำสมัย พัฒนาการที่ก้าวหน้าทางด้านโลหะวิทยาที่วิจัยมาแล้วอย่างดี เป็นสื่อทางสัญญาณไฟฟ้าอันสมบูรณ์ที่สุด

            มีการผลิตออกมาด้วยความประณีต ทุกขั้นตอนการผลิตได้รับการดูแลอย่างละเอียดตั้งแต่แรก จนถึงรายละเอียดสุดท้ายเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่

            แกนของตัวนำเป็นทองแดงที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ ชุบด้วยทองคำที่ดีที่สุดในสูตรของ ZenSati ซึ่งให้คุณภาพเสียงเป็นที่ประจักษ์ในกลุ่มนักเล่นซูเปอร์ไฮเอนด์แบบไร้ข้อกังขา

            แต่ราคาสายสัญญาณต่างๆ ของเขา ยังไม่เคยโน้มตัวลงมาในระดับ มิดเอนด์ ไฮเอนด์ทั่วไป ดังนั้น มันจึงเป็นความท้าทาย สำหรับ ZenSati ว่าจะวิจัยพัฒนาอย่างไร จึงจะส่งสายของตนไปอยู่ในกลุ่มนักเล่นทั่วโลกได้กว้างขวางยิ่งขึ้น

            ในช่วงที่ผ่านมา ZenSati ได้ซุ่มซ้อม และทดสอบ ในกระบวนการค้นคว้าวิจัยแบบใหม่ในเชิงโครงสร้าง ทำให้ได้มาซึ่งสายสัญญาณที่ดีที่สุด ทว่า ระดับราคานั้นลดลงมาเกินกว่าครึ่งค่อน! และนี่คือผลงานใหม่ในซีรีส์ Zorro ที่มีการห่อหุ้มโดดเด่นด้วยสีแดงแรงฤทธิ์ น่าจับต้องลองเสียงยิ่งนัก

            และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ นักเล่นจะซื้อหา Zorro ในราคาที่ต่ำลงมากว่าสายรุ่นเดิมในอดีต แต่คุณภาพกลับดียิ่งกว่าสายสัญญาณราคาแพงรุ่นเก่าด้วยซ้ำไป นี่คือความก้าวหน้าทางวิทยาการสมัยใหม่ที่ทำให้การคัดเลือกวัสดุ และใช้รูปแบบการผลิตที่ลงตัวยิ่งขึ้น

            เพราะการวิจัยวัสดุแบบล่าสุด ZenSati ได้ใช้สูตรพิเศษ ใช้การรวมกันของทองแดงบริสุทธิ์ที่ชุบเข้ากับชั้นเงินบริสุทธิ์ “ในสัดส่วนที่เหมาะสม” อุณหภูมิที่พอดี ในการหลอมรวม ทำให้มั่นใจได้ถึงการส่งสัญญาณเที่ยงตรงอย่างไร้ข้อจำกัด

            รวมถึงการประกอบตัวนำและฉนวน จะดำเนินการภายใต้สภาวะควบคุมโดยใช้เครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูงสุดยอด ซึ่งแต่ละขั้นตอน ทั้งการเคลือบ การถักทอตัวนำ การห่อหุ้มฉนวน จะเป็นสายที่ คุยได้ว่ามีค่าความคลาดเคลื่อนที่เข้มงวดมาก นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความลับเบื้องหลังประสิทธิภาพที่แปลกใหม่ของสายเคเบิล ZenSati ที่พอจะเปิดเผยได้ ในส่วนของ เคมีคัล และ เทคโนโลยีด้านโลหะวิทยา อาจจะไม่มีการนำออกมาเปิดเผย ไปมากกว่านี้

            จึงเป็นหน้าที่ ในการใช้เครื่องมือทดสอบที่ดีของเรา มาตัดสิน นั่นก็คือหูทั้งสองข้าง และชุดเครื่องเสียงที่ให้ความเป็นกลาง

ทดสอบฟัง

            ผมได้รับสาย ZenSati Zorro RCA มาทดสอบฟัง ราวสองสัปดาห์ เป็น สาย RCA ที่มีขนาดความยาวขนาด 2 เมตร  ราคาค่าตัวคือห้าหมื่นกว่าบาท ครับ ถือว่าราคาอยู่ในระดับที่นักเล่นยิ้มออก กับซูเปอร์ไฮเอนด์อย่าง ZenSati และหลักๆ ก็คือผมเสียบต่อ จาก เครื่องเล่นซีดีมายังแอมปลิไฟร์ โดยตรง การทดสอบฟังเริ่มในทันทีที่เสียบต่อ

            แค่ฟังครั้งแรก จะรู้สึกได้ทันที ว่าเครื่องเสียงและลำโพงของเรา เพิ่มศักยภาพมากขึ้นอย่างน่าพิศวงมาก

            ความเปิดโปร่งและเวทีเสียง แต่เดิมก็ถือว่าดีอยู่แล้ว แต่เมื่อเสียบต่อ Zorro RCA เข้าไปความกว้างลึกเวทีเสียงเหมือนถูกขยายให้กว้างหลุดมิติออกไปเลย แถมเพดานเสียงสูง และฮาร์โมนิค มากยิ่งขึ้น

            แต่สิ่งที่เราต้องอุทานออกมาอย่างตื่นเต้น นั้น เป็นรายละเอียดของเสียงที่ระยิบระยับแพรวพราว มันคือรายละเอียดเสียงที่สะอาดสะอ้านอย่างไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน

            สาย Zorro RCA ทำให้เรารู้ว่าชุดเครื่องเสียงและลำโพงที่ได้ฟังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น ยังมีศักยภาพมากกว่าที่คิดอีกหลายช่วงตัวเลยทีเดียวครับ แค่รอสายสัญญาณดีๆ เช่นนี้ มาต่อเชื่อมเราก็จะเข้าถึงความลึกซึ้งของเสียงดนตรีได้เพิ่มขึ้น

            ถือว่าเป็นสายนำสัญญาณที่รักษาดุลของเสียงได้ดีทีเดียว เพราะแนวทางหรือบุคลิกเสียงของชุดซิสเต็ม ยังคงเดิมทุกประการ แต่เราจะได้ความยิ่งใหญ่โอฬารของเวทีเสียง รายละเอียดความสะอาด จุดตำแหน่งของดนตรี และความเปิดโปร่งของเสียงเพิ่มขึ้นอย่างชนิดที่ “แทบไม่สิ้นสุด”

            ยอมรับเลยครับว่าเปรียบเทียบกับสาย ZenSati ที่เคยออกวางตลาดก่อนหน้านี้ และมีราคาสูงมากด้วย ทำไปทำมา สาย Zorro เอาชนะรุ่นพี่ในอดีต ราคาระดับแสนได้อย่างขาดลอย

            นี่คงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ZenSati จึงได้วางตลาดสายนำสัญญาณรุ่นใหม่ และปรับอัพเกรดรุ่นดังเดิมที่เคยมีอยู่นั้นให้มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้นไปอีก ไม่เช่นนั้น รุ่นน้องจะถล่มรุ่นพี่ยับคาตา!

            แทบไม่ต้องบรรยายอะไรที่มากมายเลยนะครับ ขอเพียงคุณได้ทดลองฟัง ZenSati Zorro สายนำสัญญาณชุดใหม่นี้ ความรู้สึกต่างๆ จะประดังออกมาเอง ว่า คุณภาพเสียง รายละเอียดเสียงเวทีเสียง อิมเมจจุดตำแหน่งเสียงที่แม่นยำ ทรวดทรงชิ้นดนตรีมันเข้าขั้นอัศจรรย์พันลึก

            Zensati Zorro RCA สร้างปรากฏการณ์เหมือนดึงเอาม่านหมอกที่บดบังออกให้เห็นในทุกๆ รายละเอียดของดนตรี เข้าถึงฮาร์โมนิคละเอียดอ่อน ที่คุณจะพึงสัมผัสได้ว่า “ดนตรีช่างมีความงดงามถึงเพียงนี้” ครับ

สนใจทดลองฟังสาย Zensati Zorro RCA  ติดต่อได้ที่ ร้านปิยะนัส ทุกสาขา ว่าแต่ว่า เตรียมใจให้พร้อมด้วยนะครับ เพราะฟังแล้ว อาจจะไม่อยากกลับบ้าน ถ้าไม่ได้รับ Zorro ไปเชยชม!

Showroom Piyanas

โชว์รูม สุขุมวิท 101/1 โทร 0-2746- 4511-3 , 0-2396- 0117

โชว์รูม ศูนย์การค้า Paradise Park ชั้น 2A โทร 0-2787- 1942

โชว์รูม ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต ชั้น 2 โทร 0-2992- 6816

โชว์รูม พัทยา โทร 0-3841- 5514 , 0-3841- 5524

โชว์รูม บางแค โทร 0-2801- 2336

โชว์รูม ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร 0-2642- 0228

โชว์รูม The Crystal SB ราชพฤกษ์ ชั้น 2 โทร 02-1023- 507

โชว์รูม เซ็นทรัลบางนา ชั้น 5 ฝั่งพลาซ่า โทร 02-040-4229