Sound Box 30.2 Speaker Stand

แนะนำขาตั้งลำโพงสำหรับ Harbeth Monitor 30.2 XD

           ลำโพงวางบนขาตั้งระดับคู่ละสองแสนบาท อย่าง Harbeth Monitor 30.2 Anniversary หรือ Monitor 30.2 XD ขาตั้งจะเป็นสิ่งที่แสวงหาของแฟนคลับลำโพงแบรนด์นี้กันมาตลอด  ส่วนใหญ่จะต้องจ้างช่างผู้ชำนาญการผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ หรือไม่ก็สั่งจากประเทศอังกฤษ (แค่เจอภาษี ก็อ่วมแล้วละครับ) เพราะผู้ผลิตลำโพงเองก็แนะนำให้ใช้ขาตั้งไม้เท่านั้น

            เท่าที่เห็นในอินเตอร์เน็ตก็มี TonTräger ที่ดูจะได้รับความยอมรับจากตลาดยุโรปตามสมควร การสั่งนำเข้าก็คงไม่ง่ายนัก บางทีก็รอกันจนหาวเรอ หลายเดือน ยิ่งช่วงโควิดระบาด การขนส่งยิ่งล่าช้า

            ทางผู้จำหน่าย Harbeth อย่างเป็นทางการ คือ Sound Box จึงริเริ่มออกแบบขาตั้งลำโพงของ Harbeth มาเรื่อยๆ ผ่านไปหลายแบบ ทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีก กว่าจะมาลงตัวที่รุ่นปัจจุบัน ก็ผ่านมาแล้วนับสิบเวอร์ชั่น โดยผลิตในโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์แบบแฮนด์เมดที่มีความประณีตไว้วางใจได้ ว่าไม่แพ้ของต่างประเทศ แต่อาจจะเหมาะสมลงตัวกว่า ก็ตรงผ่านการทดสอบมาหลายเวอร์ชั่นนั่นเอง

            สำหรับ Sound Box 30.2 Speaker Stand นี้ เป็นขาตั้งลำโพงที่ออกแบบสำหรับ Harbeth Monitor 30.2 XD หรือรุ่น Monitor 30.2 Anniversary ได้อย่างลงตัว โครงสร้างแข็งแรงระดับเฮฟวี่ดิวตี้

            ผลิตจากไม้วอลนัทที่มีเนื้อไม้แข็งปานกลาง มีความยืดหยุ่นกับค่าความถี่ออดิโอได้เป็นอย่างดี เมื่อพิเคราะห์เราจะพบว่า วอลนัท จะมีเสี้ยนไม้ที่ออกมาแนวยาวเรียบเสมอกันทั้งผืน ช่วยในการซับแรงสั่นสะเทือน และยังคงเอาไว้ซึ่งมวลหรือเนื้อเสียงได้ดี

            ไม้ Walnut หรือที่นักวิชาการด้านไม้เขาเรียกว่า อเมริกัน แบล็ควอลนัท และยกย่องว่า เป็น “ไม้เนื้อแข็งชั้นสูง” มีสีที่คมเข้ม เป็นไม้นำเข้านะครับ เพราะถิ่นที่กำเนิดอยู่ในป่าที่กระจัดกระจายทั่วไปในซีกตะวันออกของสหรัฐฯ โดยเฉพาะในส่วนตะวันตกกลาง

           จัดเป็นตัวเลือกอันดับแรกสำหรับผู้ที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์ชั้นดีสีเข้ม ถ้าพูดถึงน้ำหนัก นับว่าหนักและค่าถ่วงจำเพาะของไม้อยู่ในระดับสูง แข็ง เหนียว และแข็งแรง ต้านทานต่อแรงกระแทกได้ดี การเรียงตัวของเสี้ยนไม้เรียบ ให้ลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะ แก่นไม้วอลนัทนับเป็นหนึ่งในไม้เนื้อแข็งที่ทนทานที่สุด

            ตกแต่งได้ง่ายทั้งด้วยมือ และเครื่องจักร รวมถึงทาสีย้อมสีได้ดี ดังนั้นการเลือก วอลนัท มาทำขาตั้งลำโพงจึงมีความสมดุลทั้งความสวยงาม ทนทาน และเหมาะกับลำโพงชั้นดี ที่ต้องการความถี่ออดิโอ ซึ่งคงที่ตลอดการฟังเพลง

            ผมได้รับขาตั้ง Sound Box 30.2 Speaker Stand มาทดสอบ เมื่อพิเคราะห์ดูเราจะพบว่าเป็นลักษณะดีไซน์สี่เสา และมีเพลทแผ่นไม้รองรับลำโพงด้านบน และด้านล่างอย่างละหนึ่งแผ่น

            ขนาดขาทั้งสี่เสานี้ คือ 1.9 x 2 นิ้ว ความสูงขาตั้ง 23.5 นิ้ว ไม่รวมสไปค์ (Spike) ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ เลือกได้เองตามความเหมาะสม โดยมีรูเกลียวสไปค์มาตรฐานให้ทั้งสี่มุม (ขนาด 4 หุน)

            ผมได้รับ Spike ของ Acoustic System มาสำหรับขันเกลียวรองด้านใต้กับขาตั้งลำโพงชุดนี้ ท่านอื่นๆ จะใช้แบบเดียวกับผม หรือซื้อสไปค์ ตัวรองอื่นที่ชื่นชอบมาจัดเข้าคู่กันได้

            เพราะ Spike Acoustic System อย่างเดียว มีราคาค่อนข้างสูง ชุดละ 38,000 บาทครับ

            เพลทไม้ด้านบนขนาดเท่าตัวลำโพง Monitor 30.2 คือ 27 x 27.8 เซนติเมตร เพลทไม้ด้านล่าง ขนาด 36.8 x 36.6 เซนติเมตร  เพื่อให้มีความสมดุลกัน

            ผลจากการทดสอบ ทดลองใช้งานกับ Harbeth Monitor 30.2 Anniversary  นับว่าน่าประทับใจ คือได้ความอิ่มของเสียงดีมากๆ ในขณะที่ย่านความถี่ช่วงปลายแหลมสุด และความถี่ต่ำลึกสมบูรณ์ กว่าขาตั้งทั่วไป อีกทั้งขนาดความสูงก็ตรงกับลักษณะ การแผ่กระจายเสียงมายังตำแหน่งที่นั่งฟังอย่างสมดุล ได้ทั้งอิมเมจ ซาวนด์สเตจที่ล้ำลึกสมจริงมากขึ้น ต้องเรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ

            การยึดลำโพงด้วยกาวบลูเท็ค เข้ากับเพลท จะมีส่วนช่วยให้ลำโพงมั่นคงยิ่งขึ้นกว่า การใช้แผ่นสักกะหลาดสำเร็จรูปมาวางรองใต้ลำโพง

            ในส่วนการจูนอัพตำแหน่งรูของ Spike Acoustic System อาจจะต้องใช้เวลาตามสมควร ทั้งค่าระดับน้ำที่เสมอกันทั้งสี่มุมและต้องให้รูที่เจาะ Spike Acoustic System นั้น ตรงตามสเป็ค คือด้านหน้าของมันจะต้องให้รูเบี่ยงซ้ายขวาสองชุด ด้านหลังหนึ่งรู

            ต้องยอมรับว่า Spike Acoustic System มีผลต่อความอิ่มความนิ่ง และอิมเมจ จุดตำแหน่งดนตรี รวมถึงความกว้างของเวทีเสียงเพิ่มขึ้นมากทีเดียว ก็ต้องเรียกว่า สมราคามันนั่นละครับ จูนแล้วเสียงสะอาดน่าทึ่งมากๆ

            เมื่อทดลองด้วยสไปค์อื่นๆ ผลที่ได้จะด้อยลงไปด้านอิมเมจ ซาวนด์สเตจ ในระดับหนึ่งครับ

            อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังพึงพอใจขาตั้งชุดนี้ เรียกว่า ตรงฝาตรงตัว กับลำโพงหลักประจำห้องฟังคือ Monitor 30.2Anniversary ที่สำคัญ สีไม้แบล็ควอลนัทชุดนี้ ถือว่ากลมกลืนไปกับลำโพงได้เป็นอย่างดี แมตช์ทั้งเสียง และมุมมองในสายตาเรา

            ท่านใดที่เป็นเจ้าของลำโพง Harbeth Monitor 30.2 Anniversary หรือ Monitor 30.2 XD สามารถสั่งทำหรือเลือกที่มีอยู่ในสต็อก ของ Sound Box ได้ครับ

            ขาตั้ง Sound Box 30.2 Speaker Stand  ให้ผลด้านความโปร่งสะอาด ความอบอุ่น ความมีเนื้อเสียง อิมเมจ และเวทีเสียงที่ส่งผลดีเยี่ยมต่อลำโพง Monitor 30.2 ดังนั้นเมื่อเซ็ตได้ลงตัว คุณจะรู้สึกว่า นี่ละคือเนื้อคู่ของกันและกันเลยครับ 

ราคา Sound Box 30.2 Speaker Stand อยู่ที่ 18,500.- บาท เท่านั้นเอง

            เป็นความสวยงามลงตัวเคียงคู่กับเสียงที่ดีเยี่ยมของลำโพง Harbeth Monitor 30.2 อย่างสมบูรณ์แบบครับ

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ Sound Box ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3  โทร. 02 642 1448

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here