SOUL OPEN EAR S-CLIP

หูฟังจิ๋วแบบหนีบใบหูที่น่าประทับใจ

           หูฟังที่ดีไซน์รูปแบบอย่างเก๋ไก๋เป็นรูปแบบของคลิปหนีบใบหูขนาดจิ๋วจาก Soul ผู้เชี่ยวชาญด้านเฮดโฟนฟังเพลงและการสื่อสาร ลักษณะนี้เป็นหูฟัง “Open Ear” คือหูฟังที่อยู่ใน “ส่วนเปิด” คือนอกช่องหู เปลี่ยนแนววิถีของการรับเสียง ที่จะไม่ถูกนำไปอุดในช่องหูเหมือนรูปแบบพื้นฐานทั่วไป

            หูฟังรุ่น SOUL OPEN EAR S-CLIP มีความพิเศษที่เห็นได้ชัดคือช่วยในด้านความปลอดภัย เพราะยังสามารถได้ยินสรรพสิ่งรอบข้างไปด้วยในขณะใช้งานฟังเพลง หรือสนทนา ระบบนี้เราจะเรียกว่าเป็นการส่งผ่านเสียงโดยใช้อากาศ เป็นตัวกลางเหมือนเราฟังลำโพงหรือ Air Conduction

            อาจจะต้องเปิดระดับโวลุ่มจากสมาร์ทโฟนที่นำมาเชื่อมต่อใช้งานมากกว่าหูฟังแบบจุดอุดในช่องหู แต่จะได้ความรู้สึกเบาสบาย ไม่มีอะไรเข้าไปคาในช่องหูให้น่าอึดอัดครับ ในระยะแรก อาจจะแปลกๆ บ้าง ที่ว่าเราจะหนีบหูฟังที่มีลักษณะเหมือนเม็ดถั่วแฝดนี้ ตรงจุดใดของใบหู

            หลักการใช้งานก็ง่ายๆ ครับ เสียบเข้าใบหูที่อยู่ใกล้ช่องหูให้มากที่สุด และจำไว้เสมอว่า หันเม็ดด้านนอกที่มีตราโลโก้ออก นี่คือหูฟังไร้สายทรงถั่วแฝดขนาดจิ๋ว ที่ใช้ระบบส่งคลื่นเสียงผ่านอากาศ ใช้ระบบการเชื่อมต่อสัญญาณในระบบ Bluetooth v. 5.2

            เมื่อได้หูฟังมาใหม่ ก่อนใช้งาน ให้นำตลับหูฟังมาชาร์จไฟให้บรรจุเต็มก่อนนะครับ ตลับหูฟังบรรจุหูฟังไว้ด้านในอยู่แล้ว (มีสาย USB-A/ USB-C มาให้ด้วย) ผมเสียบไว้แล้วใช้เวลาทำภาระกิจโน่นนี่นั่น ไม่กี่ชั่วโมงก็นำมาใช้งานแพริ่งกับมือถือได้อย่างง่ายดายมากๆ คือด้วยระบบของ Soul เองกับ iOS สามารถมองเห็นกันได้ เราแค่จับคู่ (Paring) เท่านั้น เพราะตัวหูฟังแค่หยิบออกมาจากตลับชาร์จไฟก็จะ Auto Pair ในทันที

Preview

            อยากให้ฝึกความเคยชินเสมอนะครับ เมื่อได้ผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องเสียงมาใช้งาน ด้วยการศึกษาคู่มือ เพื่อจะทำให้ท่านใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

            หูฟัง SOUL OPEN EAR S-CLIP นั้น มีฟังก์ชั่นคอนโทรลของตัวเขาเองจากระบบแตะสัมผัส ซึ่งแมนนวลได้ระบุไว้ว่า ระบบสั่งงาน เปลี่ยนรูปแบบการทำงานจะเวิร์ค เมื่อใช้แตะนิ้วที่หูฟัง (ด้านใดก็ได้)

            อาทิต้องการเปิดหรือปิดการใช้งาน แตะนิ้วแช่ไว้นานสองวินาที แตะหูฟังสองครั้งเป็นจังหวะเพื่อรับสายโทรศัพท์ การฟังเพลง การเลื่อนเพลง หรือการหยุดชั่วคราวให้กดแช่ไว้ การแตะสัมผัสหูฟังด้านขวาสามครั้งจะเป็นการสื่อสารกับ Google Assistant และ Siri ใช้งานสลับกันไปมาสักสามสี่ชั่วโมง คุณจะรู้สึกคล่องตัวมากครับ

            นอกจากนั้นเมื่อกดหรือแตะหูฟังด้านซ้ายสามครั้ง จะสามารถสนุกกับ Low Latency เพื่อเล่นเกมได้ คือระบบนี้จะลดอาการหน่วงช้าของเสียงให้ซิงค์การเล่นเกมได้เป็นอย่างดี (มี Latency ต่ำเพียง 40ms)

            รูปแบบการใช้งานแบบคลิปหนีบหูนี้ พูดตรงๆ ผมไม่เคยชิน กลัวว่า SOUL OPEN EAR S-CLIP มันจะหนีบหูให้ล้า แต่พอติดเข้าไปได้แล้ว การถอด การใส่ในครั้งต่อๆ ไปก็ดูจะราบรื่นไปหมด และหนีบใบหูไปทั้งวัน (ให้ใกล้ช่องหูมากที่สุด) ผลปรากฏว่าใช้งานฟังเพลง รับโทรศัพท์

            ต้องร้องว่า… อั๊ยย่ะ ใช้ไปนานๆ บางช่วงผมลืมไปเลยว่าตัวเองมีหูฟังเสียบติดอยู่!!! คือรูปทรงของมันมันกลมกลืนเป็นอวัยวะของเราไปเลย ไม่มีอาการเมื่อยหรือเจ็บใบหู เพราะ SOUL OPEN EAR S-CLIP เบามากๆ เพียง 5.9 กรัมเท่านั้น แถมยังไม่หนีบจนรู้สึกเป็นของแปลกปลอม อันนี้ขอบอกว่า ชอบมากๆ ครับ

            สเปคฯ โรงงานระบุว่าชาร์จแต่ละครั้งใช้งานได้ 9 ชั่วโมง หรือใช้ชาร์จกับตลับหูฟังซ้ำๆ จะได้ 36 ชั่วโมง แต่จากการทดสอบใช้งานจริงระยะเวลาอาจสั้นลงบ้างเล็กน้อย ถ้าเราเปิดฟังเพลงด้วยโวลุ่มสูงๆ (ผมใช้ iPhone 11 ฟังเพลงจากสตรีมมิ่งของ TIDAL เปิดที่โวลุ่ม 60-70 เปอร์เซ็นต์)

            คือจะว่าไป ใช้งานได้เกิน 24 ชั่วโมงต่อวันครับ เหลือพอแล้ว

            บทสรุป คุณภาพเสียงล่ะเป็นอย่างไร? ขอบอกเลยครับว่า เป็นความรู้สึกดีๆ ตรงที่ความเสมือนหูฟังลดลงไปมาก ไม่เหมือนเอาอะไรอุดช่องหู ประดุจว่ากำลังฟังเพลงจากลำโพงสเตอริโอคู่หนึ่งในบรรยากาศธรรมชาติ อันนี้แหละผมว่า ออดิโอไฟล์น่าจะชอบ

            รายละเอียดเสียง และความแฟลตเป็นจุดเด่นชูโรงครับ เสียงกลางสะอาดน่าทึ่งดีมาก เบสปานกลาง ไม่หนักหรือรุกเร้ามากนัก ฟังสบาย โดยเฉพาะเมื่อมีการสนทนาทางโทรศัพท์ชัดเจนเหมือนได้นั่งสนทนากันต่อหน้า

            ขณะที่ฟังเพลงช่วงดนตรีมีมิติเสียงดี เสียงกลางอาจจะโดดเด่น เมื่อเทียบเคียงย่านความถี่อื่น ถ้าหากใช้ดูหนัง Netflix YouTube ได้ความเหมาะสมอย่างมากครับ ไดอะล็อก เข้าขั้นเยี่ยม!!!

            นอกจากใช้งานตามปกติชีวิตประจำวันแล้ว ยังใช้ในขณะที่ออกกำลังกายได้เพราะ มาตรฐานกันน้ำในระดับ IPX6 ครับ

            ที่ผมติดใจนอกเหนือจากระบบการใช้งาน ที่คล่องตัวในชีวิตประจำวันทั้งการดูหนังฟังเพลงและการสื่อสารแล้ว ก็คือคุณภาพเสียง เพราะเทียบเคียงกับราคาแล้วน่าประทับใจจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่า คุณสมบัติระดับนี้  SOUL OPEN EAR S-CLIP มีราคาเพียงแค่ 1,590 บาทเท่านั้นเองครับ!!!

            สนใจผลิตภัณฑ์ ต้องการสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ บริษัทอัศวโสภณ จำกัด หรือโชว์รูมของอัศวโสภณ ทุกสาขา

• บริษัท อัศวโสภณ จำกัด สำนักงานใหญ่ ซอยรามคำแหง 24 โทร. 02 234 6467-8

• โชว์รูมเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 3 โทร. 02 062 7740-2

• โชว์รูมเซ็นทรัลอีสต์วิลล์ ชั้น 2 โทร. 02 087 7902-4

• โชว์รูมเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ ชั้น 4 โทร. 02 160 5651-2