MAVIN Burmese Rosewood Speaker Stand Limited Edition for BBC Monitor

           ผู้ผลิตอุปกรณ์ ชั้นวางเครื่องเสียง ขาตั้งลำโพงแบบแฮนด์เมด แบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในกลุ่มออดิโอไฟล์ไฮเอ็นด์ และก้าวขึ้นมาในระดับผู้นำดีไซน์ใหม่ๆ สู่วงการ ในวันนี้ ต้องยอมรับว่า MAVIN ของคุณยุ่น Lefty คืออันดับต้นๆ ของประเทศ ที่มีแนวคิด และความพยายามทดลอง นำสิ่งใหม่ๆ มาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าอยู่เสมอ

           สำหรับขาตั้งลำโพงชุดล่าสุด ที่ออกแบบมาสำหรับลำโพง Bookshelf ในตระกูล BBC Monitor คือ LS3/5 A และ LS5/9 นั้น ทางคุณยุ่นได้คัดสรรเนื้อไม้ที่เก็บสะสมอย่างแหนหวงอยู่หลายปี นั่นคือ “กระพี้เขาควาย” อันเป็นไม้ราคาแพงหายาก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาทำเป็นขาตั้งลำโพง

           ดีไซน์จะเป็นขาตั้งทรงโปร่ง 4 เสาหลัก ให้ความรู้สึกที่เพรียวบาง มีการเข้าไม้แบบ ”เดือยหางเหยี่ยว” อันเป็นรูปแบบที่สร้างความแน่นหนาในการยึดเกี่ยวกันของโครงไม้อย่างดีเยี่ยม ส่วนล่างสุดใช้เดือยแหลม Spike โลหะแบบปรับความสูงได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถอัพเกรดได้ตามความต้องการ

            ทั้งหมดนี้ ต้องถือว่าเป็นครั้งแรกที่ MAVIN นำเอา “แก่น” ของเนื้อไม้กระพี้เขาควายมาใช้งาน

            กระพี้เขาควายเป็นไม้ยืนต้น ประเภทที่หายากมาก ชื่อทางการคือ Burmese Rosewood มีชื่อเรียกขานต่างกันไปตามแถบถิ่น หรือภูมิภาค นอกจากนั้นยังมีไม้ตระกูลเดียวกันแต่แตกแขนงออกเป็นพันธุ์ใกล้เคียงก็มี เช่น ไม้กำพี้ (เพชรบูรณ์) ไม้เก็ดเขาควาย หรือเก็ดดำ (ภาคเหนือ) ไม้กระพี้ (ภาคกลาง) อีเม็งใบมน (อุดรธานี) เวียด จักจัน ฉาน (เชียงใหม่)

ส่วนชื่อของกระพี้เขาควายทางพันธุศาสตร์ คือ Dalbergia cultrata Graham ex Benth เป็นไม้ป่าเบญจพรรณ มีดอกใบ และมันจะผลัดใบช่วงเดือน พฤศจิกายน-มกราคม

           กระพี้เขาควายนั้น มีคุณสมบัติที่เป็นเนื้อไม้แข็งมาก เข้าขั้นแกร่ง โดยเฉพาะการคัดเอาแก่นไม้มา เลื่อยไสกบตบแต่งได้ค่อนข้างยาก แต่เนื้อไม้มีความสวยงามมาก มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ คล้ายกลิ่นขี้ควาย จึงได้ชื่อแปลกๆ นี้มา

            สำหรับเรื่องระดับราคา จัดว่าราคาสูงมากเมื่อเปรียบเทียบไม้เนื้อแข็งระดับท็อปด้วยกัน

            ชิ้นงานที่นิยมใช้งาน กระพี้เขาควาย ส่วนใหญ่จะนำมาทำเครื่องเรือนเกรดสูง ที่ต้องการความสวยงาม หรือเป็นเครื่องประดับบ้านชั้นสูง เครื่องกลึง แกะสลัก ด้ามเครื่องมือ เช่น ปืน  ค้อน ขวาน หอก มีด คันซอ ผืนระนาด รางระนาด จะเข้ ขลุ่ย ฯลฯ

           และนี่คือครั้งแรกที่วงการออดิโอไฟล์ จะได้เห็นในรูปแบบขาตั้งลำโพงโดยฝีมือ MAVIN Woodcraft

           ที่ต้องเรียนไว้เบื้องต้นคือ ขาตั้งชุดนี้ จะเป็นการคัดเอาเฉพาะ “แก่น” ของเนื้อไม้กระพี้เขาควาย ที่เป็นท่อนไม้เก่าเก็บขนาดใหญ่อายุประมาณ 80-100 ปี มาเลื่อยเป็นชิ้น แล้วเข้าสู่ขั้นตอนงานไสกบมือ และเข้าเดือยประกอบเป็นรูปทรงขาตั้ง ด้วยความประณีตพิถีพิถัน คัดสรรลายไม้ สีผิว วรรณะสีเข้มข้น และแมตช์คู่ขาตั้งให้ลงตัว แก่นไม้หนึ่งต้นจะทำขาตั้งได้เพียง 2 ชุดเท่านั้น!!!

           ขาตั้งที่ผมได้รับมาทดสอบเป็นขาตั้งชุดแรก ที่ออกแบบสำหรับ BBC Monitor LS3/5 A หรือ Harbeth P3 ESR  ความสูง 26 นิ้ว และอีกรุ่นหนึ่งสำหรับ BBC Monitor LS5/9 หรือHarbeth Monitor 30.2 ความสูง 21 นิ้ว ทั้งสองรุ่นนี้ น้ำหนัก “ตึงมือ” มากครับ หนักกว่าไม้ประดู่ที่ว่าแกร่งๆ และหนักกว่าไม้เมเปิลอย่างชนิด ทิ้งห่าง

            ขาตั้งกระพี้เขาควายชุดนี้ ทั้งหนักหน่วง และมีสีสันน้ำตาลดำเข้มข้นจริงๆ

            เท่าที่ทราบทาง MAVIN จะผลิตออกมาในจำนวนจำกัด (Limited) เป็นการท้าประลองกับเนื้อไม้ต่างประเทศทุกชนิด ให้รู้กันไปว่า อันแดนสยามนามประเทืองนี้ มีของดีที่หาได้ยากยิ่งยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครในโลก

            ในปัจจุบัน คุณยุ่น Yun Lefty แจ้งว่าใช้ไม้ท่อนใหญ่เป็นต้นเสา ที่เก็บเก่าเป็นเวลานาน มากๆ เอามา เลื่อย ผ่า ตัด คัดแก่นของกระพี้เขาควายไว้ในขนาด 6×6 นิ้ว ยาว 4.9 เมตร จำนวนไม่มากนัก สำหรับทำขาตั้งโมเดลนี้ ถือว่าผลิตออกมาได้เท่าไรก็เท่านั้น จนกว่าจะหมด

           เนื่องจากเนื้อไม้ ที่ได้จากไม้เก็บเก่าดั้งเดิม ที่เป็นเสาท่อนๆ อายุสะสมเกิน 80-100 ปี มิใช่ไม้ที่เพิ่งโค่นมาใหม่ มันจึงมีความแห้งแกร่ง และสีเข้มสวยงามน่าทึ่งมากๆ ครับ สมกับที่จะผลิตเป็น  Speaker Stand Limited Edition ด้วยแฮนด์เมดทุกขั้นตอน

วิเคราะห์การทดสอบใช้งาน และการเปรียบเทียบ

            การทดสอบฟังและเปรียบเทียบกับขาตั้งลำโพงแบบโครงสร้างไม้ของ MAVIN ในรุ่นไม้ประดู่ ไม้เมเปิล และขาตั้งโลหะผสมอันดับต้นๆ ของวงการเครื่องเสียง ทบทวนหลายรอบ เพื่อหาความแตกต่างที่ได้จากการใช้งาน

            ลำโพงที่ผมนำมาเป็น Reference ใช้ทดสอบขาตั้ง  มี KEF LS3/5 A, FALCON LS3/5A, Harbeth LS5/12A (ขนาดใกล้เคียงกับ LS3/5A), Harbeth P3 ESR, KEF LS50 Meta ได้ผลลัพธ์น่าสนใจมากครับ ถึงคุณภาพเสียงและความแตกต่าง เป็นบทสรุปได้ว่า กระพี้เขาควาย มีความแกร่ง ให้เสียงแม่นยำ และมีอะไรที่น่าทึ่งเป็นพิเศษจริงๆ

            คุณภาพเสียง และคุณลักษณะเสียง ที่ได้จากขาตั้ง MAVIN Burmese Rosewood  โมเดลล่าสุดนี้ ขอแยกแยะออกเป็นส่วนๆ ดังต่อไปนี้

1. รายละเอียดเสียง แยกแยะรายละเอียดได้ดียิ่งกว่าขาตั้งไม้เมเปิล อันนี้ชัดเจน ช่วงกลางและเสียงร้อง โดดเด่น ลอย สนองตอบความถี่เสียง และรายละเอียดมากขึ้น แสดงผลอิมเมจ ช่องไฟของดนตรีแต่ละชิ้นได้ดีมากๆ เปรียบเทียบขาตั้งไม้ประดู่แดง จะใกล้เคียงกัน แต่รายละเอียดเสียงแหลมช่วงบน ที่เกิน 7 KHz ถึง 20 KHz กระพี้เขาควายจะละเอียดมากกว่า ชนิดรู้สึกได้เมื่อทดลองฟัง

            เปรียบเทียบขาตั้งโลหะชั้นดี รายละเอียดใกล้เคียงกัน แต่ในรายละเอียดของขาตั้งกระพี้เขาควายช่วงปลายแหลมสุดของย่านความถี่ ผมรู้สึกว่าจะละเมียดละมัยเป็นธรรมชาติกว่าขาตั้งโลหะ

2. ความนิ่ง เปรียบเทียบกับขาตั้งไม้เมเปิล ขาตั้งกระพี้เขาควายจะหยุดการสั่นค้างเบสได้ไวและนิ่งกว่ามากพอสมควร ทำให้หัวเบาชัดสะอาด แม่นยำ ลอยเด่นเป็นลูกๆ เปรียบเทียบกับขาตั้งไม้ประดู่แดง มันก็มีความสูสีกันก็จริง แต่ฟังออกว่า กระพี้เขาควาย นิ่งและเหนือกว่าเล็กน้อย อย่างมีนัยยะสำคัญ

            เมื่อเปรียบเทียบขาตั้งโลหะชั้นดี ความนิ่ง อาการหยุดการสั่นค้าง มีความใกล้เคียงกัน แต่ขาตั้งกระพี้เขาควายจะได้เปรียบเรื่องระดับการหยุดนิ่งของชิ้นดนตรี โดยเฉพาะเสียงเคาะคีย์เปียโน ดูสมจริงกว่า สะท้อนความเป็นธรรมชาติตัวโน้ตดนตรีได้เยี่ยมยอด

3. ไดนามิค ใกล้เคียงขาตั้งโลหะชั้นดี แทบไม่มีอะไรต่างกัน ถือว่าเป็นขาตั้งไม้ชนิดเดียว เท่าที่ผมฟังมา ที่สามารถเทียบเคียงคุณสมบัติด้านไดนามิคเสียงอันเป็นจุดเด่นของขาตั้งโลหะได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว

            และการเป็นขาตั้งไม้เนื้อแกร่ง ก็จะได้เปรียบขาตั้งโลหะที่ ไดนามิคเสียงนั้นยังจะมีความกว้าง ความลึก เสียงหนักแน่น อย่างมีสมดุล โทนัลบาลานซ์เป็นพิเศษกว่า และเซ็ตได้ง่ายกว่า หลบเลี่ยงเรโซแนนซ์ที่ไม่พึงปรารถนาได้อย่างดีเยี่ยม

4. ความเป็นดนตรี หรือ Natural Sound ยกให้ขาตั้งกระพี้เขาควาย นั้นนำหน้าเป็นอันดับต้นเลยครับ แม้ขาตั้งไม้ประดู่จะมีความใกล้เคียงกัน แต่สมดุลเสียง ความเป็นธรรมชาติ MAVIN Burmese Rosewood Speaker Stand ชุดนี้ ให้ความลงตัวกับลำโพงตระกูล BBC Monitor ได้มากที่สุด เท่าที่ผมทดสอบขาตั้งลำโพงมาเลยทีเดียวครับ

           บุคลิกโดยรวม MAVIN Burmese Rosewood Speaker Stand Limited Edition for BBC Monitor เป็นขาตั้งที่ดีเยี่ยม ให้การกระจายความถี่เสียง ได้สมดุลเป็นธรรมชาติ มีทั้งความอ่อนนุ่มละมุน และเสริมพลังที่โดดเด่นของลำโพงไปพร้อมกัน

            รวมถึงจุดสำคัญคือ “ความเที่ยงตรง และธรรมชาติแห่งเสียงดนตรี”  อันเป็นคุณสมบัติลำโพงมอนิเตอร์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

            และด้วยบุคลิกเฉพาะตัวของลายไม้ สีเข้มข้นของแก่นไม้กระพี้เขาควาย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ทำให้ขาตั้งชุดนี้ มีเสน่ห์ลึกลับน่าหลงใหลเป็นพิเศษ โดดเด่นกว่างานชิ้นอื่นๆ ที่ผ่านมาของ MAVIN

            ผมขอเสริมข้อแนะนำว่า ถ้าท่านได้เป็นเจ้าของขาตั้งลำโพงรุ่นนี้ ของ MAVIN จุดที่จะอัพเกรดได้คือ Spike และจานรอง Spike  ในการทดสอบครั้งนี้ ผมใช้ของ COLD RAY Spike protector ส่งผลต่อความนิ่งเสียงดีเยี่ยมขึ้นไปอีกครับ

            MAVIN Burmese Rosewood Speaker Stand Limited Edition for BBC Monitor อาจจะเป็นขาตั้งที่ดีที่สุดสำหรับลำโพงตระกูล บีบีซีมอนิเตอร์ ในขณะนี้

            แต่.. จำนวนของการผลิตคงจะลิมิเต็ดจริงๆ ดังนั้นใครตัดสินใจช้า อาจจะหมด ไปก่อนในระยะเวลาที่รวดเร็ว

            ซึ่งคุณยุ่น คงเตรียมแผนสำรอง หาเนื้อไม้ที่ดีเหมือนกัน คุณสมบัติเท่ากันมารองรับ ดีไซน์ขาตั้งรุ่นนี้อยู่แล้วละครับ เพียงแต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเท่านั้นเอง

            ดังนั้นท่านที่มีลำโพง ตระกูล BBC Monitor อาทิ LS3/5A, LS5/9 A, Harbeth P3 ESR, Harbeth Monitor 30.2 หรือลำโพงวางวางขาตั้งในรูปแบบใกล้เคียงกันนี้ น่าจะต้องรีบจับจองเป็นเจ้าของก่อน เนื่องจากจำนวนผลิตแบบแฮนด์เมดนี้มีจำนวนจำกัดจริงๆ

            แน่นอนว่าราคาอาจจะสูงกว่าขาตั้งไม้ชนิดอื่นของ MAVIN แต่ก็เป็นความคุ้มค่า งามล้ำคู่ลำโพงสุดยอดของคุณ

            MAVIN Burmese Rosewood Speaker Stand Limited Edition for BBC Monitor เป็นผลงานดีไซน์ที่ก้าวล้ำขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งของ MAVIN ที่เชื่อเหลือเกินว่า อีกไม่นานนัก แบรนด์นี้ จะสามารถขึ้นไปยืนอยู่ในทำเนียบสากลได้อย่างภาคภูมิใจ

           ผลงานคนไทย ไม่ด้อยกว่าใครในโลกใบนี้หรอกครับ และเรายังมีวัตถุดิบ ที่ยอดเยี่ยมเป็นหนึ่งเดียว ที่มีความได้เปรียบ และเป็นความแตกต่างที่โดดเด่น เปล่งประกาย เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จทั้งความประณีตสวยงามและคุณสมบัติเสียงอันน่าประทับใจตลอดกาล

ราคาและรายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/MAVIN.woodcraft/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here