Clef Audio

StreamBRIDGE-X  

Audio Network Switch

เรียงบิตเรตให้แม่นยำถูกต้อง คือผลของคุณภาพเสียงชวนตะลึง  

               ผลิตภัณฑ์รุ่นนี้ของ Clef Audio ได้ช่วยยืนยันว่าระบบการส่งผ่านสัญญาณดิจิตอลสตรีมมิ่งตลอดเส้นทางที่ผ่านจากอินเตอร์เน็ตจะถูกต้องแค่ไหน หรือผิดพลาดคลาดเคลื่อนมาแล้วประการใดก็ตาม เมื่อมาถึงจุดสำคัญที่บ้านของคุณ ต้องผ่านการเรียงบิตเรตข้อมูลด้วยความแม่นยำ สปีดถูกต้องเท่านั้น จึงจะได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดได้          

            เท่าที่จำได้ Clef Audio น่าจะเคยออกแบบ Audio Network Switch มาแล้วก่อนหน้า คือ StreamBRIDGE ก่อนพัฒนาขึ้นเป็น StreamBRIDGE-X รุ่นนี้ ซึ่งระยะแรกในการวางจำหน่าย ถือว่าฮอตมาก จนผลิตออกมาไม่ทันความต้องการของตลาด

            เนื่องจากใช้งานแล้วเห็นผลในด้านคุณภาพเสียงและภาพทันทีนั่นเอง

            ในทางเทคนิคแล้ว ปัจจุบันมีผู้หันมาเล่นต้นทางสตรีมมิ่ง ด้วย Audio Network Switchกันเพิ่มขึ้น ด้วยตระหนักถึงความจำเป็น เมื่อต้องการคุณภาพเสียงที่แม่นยำ ครบถ้วนรายละเอียดในแบบออดิโอไฟล์  มีผู้ผลิตต่างประเทศออกแบบกันเพิ่มมากขึ้น

           StreamBRIDGE-X เป็น Audio Network Switch แบบ 8 ช่อง เลือกใช้ภาคสัญญาณนาฬิกา หรือ Clock ชนิด OCXO (Oven-Controlled Crystal Oscillator) ซึ่งให้ความแม่นยำสูงมาก ด้วยค่าผิดพลาดเพียง +/- 10 ส่วนในพันล้านส่วนเท่านั้น (+/- 10 ppb) อีกทั้งการใช้ภาคจ่ายไฟแบบ Ultra-Regulator ที่มีความแม่นยำสูง ผสานกับวงจรกรองกระแสไฟฟ้าในตัว สายไฟที่ใช้เดินภายในทั้งหมด รวมถึงขั้วต่อ IEC ชนิด Audio Grade คุณภาพสูงจาก Furutech เลยทีเดียว

            การนำเอาภาคจ่ายไฟแบบลิเนียร์มารวมอยู่ในตัวเครื่องจะทำให้เครื่อง Clef Audio StreamBRIDGE-X มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย (ขนาด 244 x 63 x 160 มิลลิเมตร) เมื่อเปรียบเทียบยี่ห้ออื่นที่มักจะใช้ภาคจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง แบบเอซีอะแดปเตอร์แยกออกมาภายนอก ที่ดูเหมือนจะทำได้เบาหรือขนาดเล็กกว่า      

            ตัวถังผลิตจากแท่งอลูมินั่มเกรดสูง (Solid Aluminum) ขุดขึ้นรูปทั้งชิ้น แบ่งแยกภายในออกวงจรเป็นส่วนๆ จากกัน ลดปัญหาการรบกวนทั้งในแง่ไฟฟ้า และแรงสั่นสะเทือน เพื่อผลลัพธ์ด้านความสงัดของเสียงที่ปราศจากการรบกวนและความสั่นไหวใดๆ งานผลิตเครื่องดูสวยงามประณีต บ่งบอกความเป็น High End Audio ในทันทีที่จับต้อง          

            บรรจุภัณฑ์เรียบร้อยงามตา ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากพอดู สีตัวถังเครื่องเป็นอลูมิเนียมสวยงาม มีใบคู่มือสีฟ้า แสดงรายละเอียดการใช้งานและสเปคซิฟิเคชั่น ถ้าเป็นไปได้อยากให้แผ่นคู่มือแบบ Quick Manual นี้ เป็นกระดาษแข็งจะดูดีกว่าครับ มีสายไฟแยกมาให้ต่อกับปลั๊กแบบ IEC ของ Furutech ออดิโอเกรดด้านหลังเครื่อง

Preview

            การทดลองใช้งานกับเครื่อง Clef Audio StreamBRIDGE-X เป็นเรื่องง่ายครับ ผมนำมาคั่นกับ เร้าเตอร์ที่ใช้สำหรับการสตรีมภาพยนตร์ NETFLIX (AIS Playbox) และฟังเพลงด้วยเครื่องแอมป์ NAD M33 BluOS Streaming Amp  และ BlueSound PULSE M

            กล่าวง่ายๆ คือเชื่อมต่อสายLAN ที่เร้าเตอร์หลักมายัง StreamBRIDGE-X จากนั้นต่อสาย LAN จาก StreamBRIDGE-X เข้าสู่แอมป์สตรีมมิ่ง และเพลย์บ็อกซ์ที่ชมหนัง Netflix ก็ถือว่าการใช้งานแสนจะสะดวก ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน

            Clef Audio StreamBRIDGE-X มีช่องอีเธอร์เน็ต LAN อยู่ 8 ช่อง เป็นทั้งอินพุตเอาต์พุตในตัว เรียกว่าช่องต่อเหลือพอสำหรับการใช้งานเลยครับ

            สิ่งที่ดู ชม ฟัง มาทุกๆ วัน เราย่อมคุ้นเคยครับ ในแง่คุณภาพ เมื่อต้นทางถูกควบคุม กำกับโดย Clef Audio StreamBRIDGE-X ผมอยากจะบอกว่านี่คือกระบวนการควบคุมการส่งผ่าน บิตเรตตามค่าเวลาสัญญาณดิจิตอลจะถูกปรับให้เที่ยงตรงเวลารวมถึง Noise หรือสัญญาณรบกวนต่างๆ จะถูกกรองตัดทิ้งออกไปได้อย่างหมดจด

            แน่นอนว่าคุณภาพเสียงที่เราได้ยินนั้นถือว่าเป็นคนละเรื่องกันเลยทีเดียว เสียงดนตรีโปร่งสว่าง รายละเอียดดีขึ้นกว่าตอนไม่ผ่าน StreamBRIDGE-X  ดังคำกล่าวที่ว่า เหมือนหนังคนละม้วนเลยครับ!!!

            ผมประทับใจ ช่องไฟดนตรี ทรวดทรงของชิ้นดนตรี ต่างจากการไม่ผ่าน StreamBRIDGE-X แบบคนละเรื่องราวกัน เวทีที่เสียงโอ่อ่า เสียงร้องหวานไพเราะขึ้นอีกแยะจริงๆ เข้าถึงทุกรายละเอียดแจ่มชัด เป็นการลงทุนที่น่าจะคุ้มที่สุดกับการเล่นสตรีมมิ่ง

            ถ้าอยากเดินไปให้ถึงจุดสุดยอด นี่คือเครื่องมือที่คุณจำเป็นต้องมีไว้ใช้งานครับ ขอบอก

            โดยเฉพาะตอนดูหนังจากสตรีมมิ่ง Netflix ภาพในระบบ 4K-HDR งดงาม (One Piece) ภาพเนียนสะอาด สีอิ่ม จุดเม็ดระยิบๆ ซึ่งเป็น Noise บนหน้าจอทีวี หายเกลี้ยงครับ ภาพสวยสบายตา การเคลื่อนไหวสมูทจริงๆ ภาพมีมิติ หรือ Dimension ขึ้นมาทันทีครับ

           บทสรุป Clef Audio StreamBRIDGE-X  ก็คืออุปกรณ์สำคัญ ที่ช่วยแก้ปัญหาความคลาดเคลื่อนทางด้านเวลา หรือ Clock ที่ควบคุมการรับ-ส่งสัญญาณในระบบเน็ตเวิร์กอย่างได้ผลในทางปฏิบัติ รวมถึงขจัดปัญหา Noise หรือสัญญาณรบกวนสัญญาณเสียงดนตรี ได้อย่างยอดเยี่ยม

            ใช่ครับ …เมื่อมีการเรียงบิตเรตแม่นยำถูกต้อง อีกทั้งไร้สัญญาณรบกวน นี่ก็คือผลของคุณภาพเสียงชวนตะลึงจริงๆ!!!

Clef Audio StreamBRIDGE-X ราคา 21,900 บาท  

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Clef Audio Co., Ltd.  Tel: 0-2932-5981