BLUESOUND PULSE M

ลำโพงแอ็กทีฟสตรีมมิ่ง มัลติรูมล้ำยุค สำหรับออดิโอไฟล์ และมิวสิกเลิฟเวอร์

            พอได้ยินเสียงครั้งแรก จาก Conice สาขาสีลมเอจ ต้องร้องว้าวเลยครับ กับลำโพงสตรีมมิ่งไร้สายที่โดดเด่นแห่งยุค BLUESOUND PULSE M ด้วยขนาดกะทัดรัดทรงกระบอกที่มีขนาดกว้าง สูง ลึก เพียง 6.7 x 8 x 5.9 นิ้ว (W x H x D) แต่กลับสร้างความเข้าใจผิดนึกว่าเป็นเสียงที่ได้จากลำโพงสเตอริโอคู่ใหญ่เลยทีเดียวครับท่าน เสียงเหลือเชื่อจริงๆ

            BLUESOUND PULSE M เป็นลำโพงไร้สายมัลติรูมรุ่นใหม่ มีภาคขยายในตัวเอง 80 วัตต์ ออกแบบให้ทำงานร่วมกับระบบประมวลผลสัญญาณดิจิตอล (DSP) ที่ให้ผลต่อการขับพลังเสียงแบบไร้ขอบเขต มีระบบดีเอสพี Omni-Hybrid ชุดใหม่ ผสานการทำงานกับวูฟเฟอร์เสียงรอบทิศทาง ขนาด 5.25 นิ้ว ที่มีทิศทางการยิงเสียงขึ้นด้านบนตู้ แบบ up firing พร้อมตัวควบคุมการกระจายเสียงให้กว้างรอบตัวแบบ 360 องศา

            และใช้ทวีตเตอร์สองตัวขนาด 19 มิลลิเมตร ที่ติดตั้งให้การชดเชยเสียงที่มุม 45 องศาทวีตเตอร์ทำงานร่วมกันในตู้รูปทรงกระบอกมนกลม สูงเพียง 8 นิ้ว ในขนาดน่ารักมากๆ

            โดยตัวตู้ลำโพงจะมีตะแกรงที่ครอบ คลุมด้วยผ้าโปร่งเสียงโดยรอบ และยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับเป็นขาตั้ง หรือติดผนัง (เป็น option เสริม)

            แม้ว่าลำโพงจะมีความสามารถในการกระจายเสียงรอบทิศทางถึง 360 องศาก็ตามแต่นักฟังระดับออดิโอไฟล์ก็ยังสามารถเพิ่มลำโพงจากหนึ่งตู้เป็นสองตู้เพื่อทำเป็นระบบสเตอริโอได้อีก ส่วนกรณีการใช้สำหรับชมภาพยนตร์เสียงรอบทิศทาง ก็ยังสามารถใช้งานเป็นลำโพงเซอร์ราวด์ด้านหลังควบคู่กับ Bluesound Pulse Soundbar+ ที่ให้การรองรับระบบเสียง Dolby Atmos อีกด้วย

            และหากเราจะใช้แบบเต็มระบบด้วยการเสริม Pulse Sub+ และ POWERNODE ด้วย ก็จะสามารถสร้างระบบเสียงรอบทิศทางแบบไร้สายที่สมบูรณ์แบบได้ในทันที

            BLUESOUND PULSE M ใช้ระบบสตรีมมิ่งในตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง BluOS ซึ่งเหมาะกับการเข้าถึงบริการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการได้ครบถ้วน อาทิ TIDAL, Spotify, Amazon Music, Qobuz ฯลฯ ทุกอย่างควบคุมได้จากแอปฯ BluOS Controller

            ภาคถอดรหัสหรือ DAC ในตัว 24bit/192kHz รองรับไฟล์ระบบ MQA ด้วยการสตรีมเพลง สามารถเชื่อมต่อด้วยระบบ Wi-Fi, Gigabit Ethernet, aptX HD Bluetooth รวมทั้งรองรับ Apple AirPlay 2 และผู้ช่วยในระบบสั่งการด้วยเสียง Siri, Alexa และ Google Assistant

Preview

          ผมมี BluOS App ใช้งานในสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว ดังนั้นจึงสะดวกในการใช้งานระบบสตรีมมิ่งออดิโอได้ในทันที ที่นำเครื่องมาต่อเข้ากับระบบด้วยสาย LAN (อีเทอร์เน็ต) แอพจะดึงเอาระบบคอนโทรล และค้นหาเพลงจากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหลักและอื่นๆ มาไว้ในที่เดียว

            แม้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ความสะดวกกว่า แต่ส่วนตัวชอบการต่อด้วยระบบสาย LAN เพราะในเรื่องคุณภาพเสียงต้องยกให้ความแม่นยำของ Ethernet มากที่สุด

            ลักษณะการใช้งานทั่วไป PULSE M มีระบบสั่งการบนหลังตู้ด้วยระบบแสงไฟ ที่มีปุ่มตั้งโปรแกรมล่วงหน้าได้ 5 จุด (ใช้แสงไฟระบบสัมผัส) ค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าเหล่านี้ได้รับการกำหนดค่าโดยใช้เมนูในแอพ BluOS

               มีตัวเลื่อนระดับเสียงที่แตะสัมผัสได้ โดยใช้แถบเลื่อน LED เพื่อปรับระดับเสียง โดยเลื่อนไปด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อปรับระดับเสียงเป็นช่วงๆ ละ 1db หรือการปรับระดับเพื่อเปลี่ยนระดับเสียงเป็นช่วงๆ ละ 3db ก็ได้

            ที่ตัวลำโพงสามารถสั่งการเร่ง ลดโวลุ่ม แล้วก็ยังเลือกเพลง ย้อนกลับไปยังแทร็กก่อนหน้า < หรือข้ามไปยังแทร็กถัดไป >

            ไฟ LED ของเครื่องเล่นจะกะพริบเป็นสีน้ำเงินเมื่อปิดเสียง นอกจากนั้นปุ่ม PLAY/PAUSE ยังใช้สำหรับฟังก์ชั่น Factory Reset อีกด้วย

            การใช้งานทั่วไปสะดวกสบายดีครับ เหมือนมีเครื่องสตรีมเมอร์ แอมป์ ลำโพงอยู่ในที่เดียวกัน ดังที่เรียนไว้เบื้องต้น เพื่อศักยภาพการรับสัญญาณจากเครือข่ายที่ดีที่สุด ควรต่อระบบด้วยพอร์ต LAN โดยผู้ผลิตจะมีสายอีเทอร์เน็ตที่แถมให้มา เชื่อมต่อปลายด้านหนึ่งของสายอีเทอร์เน็ตเข้ากับพอร์ต LAN และปลายอีกด้านเข้ากับพอร์ต LAN ของ PULSE M LAN PORTแค่นี้การสื่อสารกับแอปฯ BluOS Controller

            การจับคู่กันกับระบบสมาร์ทโฟน ทาง Bluetooth ก็ใช้เวลาที่รวดเร็ว และระบบเชื่อมต่อจะคงสถานะจดจำไว้ตลอด ตราบเท่าที่คุณไม่ปลดการเชื่อมต่อนั้นออกไป

            ผมมีเวลาอยู่กับ BLUESOUND PULSE M อย่างเต็มอิ่ม ชื่นชม ประทับใจการเล่นสตรีมเพลงจากลำโพงมาก เพราะเป็นระบบที่รวมศูนย์อยู่ในตัวเดียว สิ่งที่เราทุกคนชอบทดลองกับลำโพงแอคทีฟตู้เดี่ยวแบบนี้คือ วางตรงจุดไหน ให้เสียงดีที่สุด?

            หากจัดวางในตำแหน่งเข้ามุมห้อง หมายถึงจุดที่มีมุมผนังห้องสองมุมทำมุม 90 องศา เสียงที่ได้จะดูทรงพลังมาก เหมือนได้ฟังเพลงจากเครื่องเสียงชุดใหญ่ๆ เลยทีเดียว มีความกว้างลึกแผ่กระจายเป็นเวทีเสียงโดดเด่น แต่เบสอาจจะมากไปได้เล็กน้อย

            ดังนั้นการขยับออกมาจากมุมทั้งสองมุม ด้านละ 5-6 นิ้ว หรือครึ่งฟุต กลับจะให้เสียงได้ลงตัวมากกว่า

            การวางใกล้ชิดผนังห้องด้านเดียว ในแนวยาวจะให้ความกว้างเวทีเสียงหรือ Sound Stage ดีมาก เสียงทุกย่านความถี่สมดุลกันและกัน เบสอิ่มผ่อนคลาย ระยะห่างผนังห้องที่ดีที่สุดสำหรับจุดวางลำโพง คือห่างออกมา 1/2  – 1 ฟุต ครับ ตรงนี้ขยับเข้าออกตามสภาพอคูสติคห้องเป็นสำคัญครับ

            และทุกจุดที่วางลำโพง BLUESOUND PULSE M ถ้าต้องการคุณภาพแบบออดิโอไฟล์ แนะนำให้ระดับลำโพง สูงขึ้นมาจากพื้น 2 ฟุตขึ้นไป หรือยึดเอาระดับนั่งฟังให้เสมอ หรือใกล้เคียงระดับหูของคุณครับ

            กรณีที่คุณใช้ระบบ Wi-Fi หรือบลูทูธไร้สาย ให้พิเคราะห์ตัวส่งสัญญาณคือสมาร์ทโฟน จะต้องไม่ห่างตัว เกิน 5-7 เมตร ในระยะหวังผลคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดครับ

            ระบบสั่งการของ BLUESOUND PULSE M ควบคู่ไปกับ BluOS นับว่าคล่องตัวสุดๆ เหมือนดึงเอาเพลงนับล้านๆ ในโลกผู้ให้บริการสตรีมมิ่งมาไว้ในฝ่ามือ ทุกฟังก์ชั่นในส่วนของผู้ให้บริการเหล่านั้นถูกดึงมาให้คอมแพตทิเบิลกับ BluOS ได้อย่างราบรื่น

            คุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่ต้องกล่าวว่า เหลือเชื่อ ไม่คิดหรอกว่าในชีวิตของคนเล่นเครื่องเสียงเช่นเรา ที่ยึดถือความเป็นออดิโอไฟล์ และมิวสิกเลิฟเวอร์ จะได้เห็น ได้ยิน ได้ฟังเพลงที่มีคุณภาพทั้งรายละเอียด และความกว้างลึกเวทีเสียง จากลำโพงขนาดย่อมเพียงคู่เดียวเช่นนี้ได้!!!

            ทำให้เราต้องยอมรับและชื่นชม ในเทคโนโลยีที่พัฒนามาไกลลิบถึงขนาดนี้ ทั้งความสะดวกสบาย ฟังเพลงได้ชนิดไร้ขีดจำกัด 

            ด้วยการถ่ายทอดเสียงดนตรีจาก BLUESOUND PULSE M นี้ ทำให้ผมหยุดฟังเครื่องเสียงชุดหลักไปหลายวันเลยทีเดียว

            ผมประทับใจในรายละเอียดและเวทีเสียงที่เหนือกว่าความคาดคิด จากความยุ่งยากในยุคเริ่มต้นของ “คอมพิวเตอร์ออดิโอ” และสตรีมเมอร์ยุคต้นๆ มาจนถึงวันนี้ ถือว่าเทคโนโลยีได้ย่อโลกดนตรีมาไว้ในฝ่ามือได้จริงๆ

            BLUESOUND PULSE M มีบุคลิกเสียงที่ทรงเสน่ห์ อบอุ่น ละเมียดละไม รายละเอียดระยิบระยับครบถ้วน ให้เบสลึกอย่างชนิดที่คุณต้องอึ้งเมื่อได้ฟัง ทำให้ลืมระบบเครื่องเสียงไฮไฟสลับซับซ้อนยุ่งเหยิงไปอย่างสิ้นเชิง นอกจากใช้งานตู้เดี่ยวแล้ว ยังเพิ่มเป็นคู่แบบสเตริโอ หรือเชื่อมต่อมัลติรูมไร้สายกับอุปกรณ์ของ BlueSound ที่มีระบบ BluOS ได้อย่างกว้างขวาง

            ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไร้ขอบเขต

            อยากบอกว่า ฟังแล้วคุณจะเชื่อว่า โลกดนตรีในบ้านของออดิโอไฟล์-มิวสิกเลิฟเวอร์ เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิงครับ

BLUESOUND PULSE M ราคา 18,500.- บาท 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Conice Electronic ทุกสาขา หรือโทร 02-276-9644