AudioQuest NIAGARA 1200

เทคโนโลยีและศิลปศาสตร์ ของระบบกรองไฟ Power Conditioning

           การออกแบบเครื่องกรองไฟให้สะอาด เพื่อการรองรับกับระบบไฮไฟ ให้ได้ดีที่สุด เป็นที่ยอมรับถึงความจำเป็นในข้อนี้มากยิ่งขึ้น เพราะทุกสิ่งย่อมมาจากจุดเริ่มต้นเสมอ และ AudioQuest NIAGARA คือผลิตภัณฑ์ที่จะมาให้คำจำกัดความใหม่ในศาสตร์ของ Power Conditioning อย่างแท้จริง

            NIAGARA 1200 นำมาซึ่งคุณค่าของการบริหารจัดการกระแสไฟฟ้าให้กับผู้หลงใหลในเสียงดนตรีได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการแทนที่ NIAGARA 1000 ซึ่งเป็นที่ชื่นชมมากอยู่แล้ว

           ข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง NIAGARA 1000 และ 1200 นอกเหนือจากการที่ NIAGARA 1200 มีตัวเครื่องที่มีสีสันสว่างสดใส ก็คือ 1200 มีรูปทรงที่ใช้งานได้คล่องตัวกว่า และมีน้ำหนักที่โยกย้ายได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันเราสามารถจัดวาง 1200 บนหิ้งเสมือนเป็นเครื่องเสียงชิ้นหนึ่ง โดยต่อสายเข้า-ออก เข้าทางด้านหลังเครื่อง หรือแม้กระทั่งจะคว่ำหน้าของ AudioQuest NIAGARA 1200 ลง โดยต่อสายเสียบปลั๊กอยู่ด้านบนก็ทำได้ เหมาะที่จะวางสอดแทรกลงระหว่างเฟอร์นิเจอร์กับผนังห้อง

            ที่สำคัญคือถึงจะจัดวาง 1200 อย่างไร ก็ได้ประสิทธิภาพเต็ม 100% อย่างแน่นอน

           NIAGARA 1200 ออกแบบโดย Garth Powell ซึ่งยังคงบ่งบอกถึงปรัชญาการออกแบบระบบกรองไฟของตระกูล NIAGARA ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ ดังเช่นที่ใช้ในผลิตภัณฑ์รุ่นใหญ่ เช่น NIAGARA 5000 และ NIAGARA 7000 เพียงแต่ NIAGARA 1200 มีตัวถังที่เล็กลง เพรียวบางกว่า เหมือนปลั๊กรางไฟ และด้วยราคาที่ย่อมเยาลงมาอย่างมาก ที่สำคัญคือการพัฒนาระบบวงจรทันสมัยยิ่งขึ้น และยังมีองค์ประกอบสำคัญที่เหมือนกับ NIAGARA 5000 และ 7000

           นั่นคือ NIAGARA 1200 เลือกใช้การเดินสายภายในแบบ Solid-core wiring ซึ่งมีค่าความต้านทานต่ำเป็นพิเศษ เพื่อให้ปราศจากสัญญาณรบกวน ใช้เทคโนโลยี Capacitor Forming สำหรับความสม่ำเสมอของกระแส และลดค่าความผิดเพี้ยนให้น้อยที่สุด

           หน้าสัมผัสของกระแสไฟฟ้าทั้งขาเข้าและขาออก มีค่าความต้านทานต่ำมาก ด้วยการใช้เป็นวัสดุ Beryllium Copper ที่บริสุทธิ์เคลือบอย่างหนาด้วยโลหะเงิน ซึ่งจะลดสัญญาณกวนได้อย่างยอดเยี่ยม เทคโนโลยีที่ยังเหมือนกับเครื่องใหญ่ นั่นคือ NIAGARA 1200 มีระบบป้องกันไฟกระชากแบบ Non-sacrificial และ มีการใช้เทคโนโลยี Ground Noise Dissipation ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ ของ AudioQuest และระบบตัดไฟเมื่อมีปัญหา Over-voltage

           ระบบวงจรป้องกัน Non-sacrificial ของ NIAGARA 1200 เป็นเครื่องรับประกันว่า อุปกรณ์เครื่องเสียงของคุณจะปลอดภัยจากอาการไฟกระชาก หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในระบบไฟฟ้า และตัว NIAGARA 1200 ก็จะป้องกันตัวเองไม่ให้เสียหาย หรือทำงานผิดพลาดอีกด้วย ดังนั้นหากติดตั้ง NIAGARA 1200 เรียบร้อย ก็ใช้งานได้ยาวนานอย่างไร้ความกังวลใดๆ

            NIAGARA 1200 มีการใช้ระบบ Ground Noise Dissipation อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ AudioQuest และใช้เทคโนโลยี Linear Noise Dissipation และถึงแม้จะมีรูปทรงสวยเพรียวบาง แต่ด้านหลังเครื่องก็สามารถใช้เสียบต่อ Outlet ประสิทธิภาพสูงถึง 7 ช่อง เครื่อง 1200 สามารถรองรับกระแส Input สูงสุดได้ถึง 15 amps RMS

คุณสมบัติทั่วไป (Specification) ของ AudioQuest NIAGARA 1200

• ใช้เทคโนโลยี Level-X Linear Noise Dissipation มีระบบกรองกระแสไฟฟ้า DC differential Filtering ได้มากถึง 19 octaves (มากกว่า 24 เดซิเบลในช่วงความถี่ 20kHz – 1 GHz) ด้วย Linear response เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด จากกระแสที่ไม่แน่นอน และ Load impedance

• ระบบ Ground Noise Dissipation System (สิทธิบัตรเฉพาะ) สำหรับทุกช่อง Output : จัดกลุ่มควบคุม Direction-control ของการลดสัญญาณกวน Ground noise เป็น 2 กลุ่ม

• ระบบป้องกันการกระชากของกระแสแบบ Non-Sacrificial สามารถรับมือกับการกระชากแบบซ้ำซ้อนของกระแสไฟฟ้า และความปั่นป่วนของแรงดันได้สูงถึง 6000V/3000A โดยไม่เกิดความเสียหาย ที่สำคัญคือปกป้องระบบเสียง

• รองรับกระแสไฟฟ้าขาเข้าได้สูงสุดแบบ RMS ได้ถึง 15 Amps (RMS)

• จำนวนช่อง Output : แหล่งโปรแกรม (5 ช่อง) High-Current (2 ช่อง)

• มิติเครื่อง กว้าง 19.4 นิ้ว สูง 3.2 นิ้ว ลึก 7.5 นิ้ว น้ำหนัก 18 ปอนด์

            สำหรับ NIAGARA 1200 นั้น ผลลัพธ์จากการใช้งานจริง จากนักเล่นเครื่องเสียงทุกราย ต่างยอมรับว่า ให้ผลในการอัพเกรดคุณภาพเสียงขึ้นอย่างน่าพึงพอใจมาก ชนิดคาดไม่ถึง ทำให้เรียนรู้ว่า เมื่อไฟฟ้าจากต้นทางสะอาด ไร้มลภาวะรบกวน ก็เหมือนได้ยกระดับเครื่องเสียงทั้งชุดให้โดดเด่นขึ้นอีกสเต็ปหนึ่งอย่างชัดเจน

           เสียงสะอาดยิ่งขึ้น รายละเอียดแจ่มชัด ได้ความรู้สึกถึงเสียงดนตรีที่เอิบอิ่มแตกต่างในทันทีที่ได้เริ่มใช้งาน จะได้ยินแม้รายละเอียดหยุมหยิมเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เสริมคุณภาพ ทำให้รูปวงดนตรี และเวทีเสียงสมจริงมากขึ้น เพราะ AudioQuest NIAGARA 1200 จ่ายไฟที่บริสุทธิ์ให้ในระบบเสียง อย่างที่คุณไม่เคยได้ประสบมาก่อน

AudioQuest NIAGARA 1200 ราคา 42,415.- บาท

สนใจทดสอบประสิทธิภาพ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โชว์รูมปิยะนัส ทุกสาขา หรือ ที่ โทร. 02-746-4511

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here