AudioQuest Dragon 48

ความยอดเยี่ยมของเทคโนโลยี ความงดงามแห่งเสียงและภาพอันเป็นที่สุด

            ความแรงทะลุมิติวงการเครื่องเสียงและภาพ ในวงการออดิโอไฟล์ วิดีโอไฟล์ ขณะนี้ คงไม่มีอะไรจะแรงไปกว่า AudioQuest Dragon 48 สายพรีเมี่ยม HDMI ที่สร้างปรากฏการณ์  ยอดจำหน่ายสายไฮเอ็นด์ ต้องตกตะลึง ดังนั้นด้วยความอยากรู้อยากเห็น ถึงความเป็นมา ผมจึงเข้าไปศึกษา จากต้นทางที่ AudioQuest แล้วนำมาบอกเล่าดังต่อไปนี้ มิฉะนั้นอาจจะตกเทรนด์ได้ครับ

            สำหรับจุดมุ่งหมายของ AudioQuest เรื่องเสียงต้องมาก่อน ขณะที่แวดวงเล่นภาพ เช่นระดับ 8K และความโดดเด่น อื่นๆ ทั้งเรื่องวิดีโอและเกมส์ เป็นสิ่งที่สร้างชื่อให้สาย HDMI แต่สำหรับ AudioQuest นั้นยืนยันว่าสาย HDMI ซีรีส์ 48 และ eARC-Priority เป็นสายเคเบิล HDMI ที่ให้เสียงในระดับดีที่สุด เท่าที่ AudioQuest เคยมีมา

(หมายเหตุ: eARC คือ Enhanced Audio Return Chanel สาย HDMI ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นต่อมาของสายแบบ ARC)

           ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด และข้อกำหนดที่เข้มงวดในการผลิต จึงได้ผลลัพธ์เป็นสายเคเบิล HDMI ซึ่งสามารถส่งผ่านแบนด์วิธได้สูงถึง 48 Gbps !!!

            และสิ่งนี้ย่อมแสดงถึงประสบการณ์อันเชี่ยวชาญ และความรู้ในศาสตร์ของเสียงอย่างลึกซึ้งของ AudioQuest ที่สร้างสมมาเป็นระยะเวลายาวนาน

            สายเคเบิล Dragon 48 ผลิตจากวัสดุเงิน 100% Perfect Surface Silver conductor ทำให้ส่งผ่านสัญญาณและควบคุมกระแสได้ดีเยี่ยม โดยปราศจากการรบกวนจากคลื่น radio frequency มีการใช้วัสดุ high loss graphene เสริมเข้ากับชั้น carbon layer ซึ่งถูกประกอบอยู่ระหว่างชั้นของแผ่นโลหะซึ่งหุ้มรอบแกนใน 4 FRL + eARC pairs ยังมีชั้น “global” high loss carbon layer หุ้มรอบสาย conductors อีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีระบบ 72V Dielectric-Bias System อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ AudioQuest ยังช่วยขจัดสัญญาณกวนได้อย่างหมดจด

แบนด์วิธระดับ 48 Gbps

สาย “48” HDMI ของ AudioQuest สามารถส่งสัญญาณวิดีโอระดับมืออาชีพได้สูงถึงระดับ 10K Ultra-HD video รองรับแบนด์วิธ 48 Gbps ได้ด้วยสายเคเบิลแบบ balance audio/video จำนวน 4 คู่ แต่ละคู่รองรับ 12 Gbps ด้วยความแม่นยำในทุกขั้นตอนและกระบวนการผลิตที่เข้มงวดที่สุด จึงได้ผลิตภัณฑ์สายเคเบิล HDMI ซึ่งส่งผ่านแบนด์วิธได้ถึง 48 Gbps และสิ่งนี้ย่อมแสดงถึงประสบการณ์อันเชี่ยวชาญ และความรู้ลึกซึ้งในศาสตร์แห่งเสียง ซึ่ง AudioQuest ได้สร้างสมมาเป็นเวลานาน

8K/10K

สายเคเบิล 48 Gbps HDMI ของ AudioQuest ถูกออกแบบให้มีแบนด์วิธมากพอสำหรับสัญญาณวิดีโอที่มีรายละเอียดสูงถึง 10K และมี Resolutions/Refresh rates สูงถึง 8K/60 และ 4K/120 และแน่นอนว่าสายเคเบิล HDMI ของ AudioQuest ทั้งหลาย ย่อมสามารถรองรับสัญญาณภาพระดับ 4K ซึ่งเป็นมาตรฐานปัจจุบันอย่างสมบูรณ์

100% Perfect-Surface Silver Conductors and Drains (HDMI)

วัสดุที่ใช้ในสาย HDMI ของ AudioQuest รุ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สายทองแดง Solid Long-grain, สายทองแดงชุบเงิน หรือสาย Silver conductions แบบที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะรุ่นเรือธงในซีรีส์ 48 คือ Dragon 48 นั้น เลือกใช้วัสดุ conductor ที่ดีที่สุดของ AudioQuest ซึ่งก็คือโลหะเงิน 100% Perfect-Surface ซึ่งสุดยอดทั้งในแง่การส่งผ่านสัญญาณ และลด noise

ความสามารถลด noise รบกวนในระดับ 7 (ในสาย HDMI) ซึ่งเกิดจากการผสมผสานของ PSS DRAINS + 72V DBS + GRAPHENE + GLOBAL CARBON + DIRECTION-CONTROLLED

ทุกวันนี้การออกแบบสายสัญญาณ “100% shielding” นั้น ไม่เพียงพอที่จะปกป้องจากสัญญาณที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายจากผลของ Wi-Fi, สัญญาณเซลลูลาร์, คลื่นรบกวนจากดาวเทียม สำหรับสาย HDMI ของ AudioQuest สาย conductor ทั้ง 19 รุ่นถูกออกแบบให้เป็น Direction-Controlled เพื่อขจัดสัญญาณกวน RF Noise ตัวการที่จะลดทอนประสิทธิภาพของสาย ด้วยวิธีการ “directing” หรือกระจายสัญญาณเหล่านั้นไม่ให้ส่งผลต่อวงจรในระบบเสียง ในการลด noise รบกวนระดับ 7 จึงมีการเสริมวัสดุ high-loss graphene เข้ากับชั้นคาร์บอนซึ่งถูกประกบอยู่ระหว่างแผ่นโลหะ เพื่อห่อหุ้มรอบคู่สาย 4 FRL + eARC โดยมีวัสดุ “global” high-loss carbon layer ห่อหุ้มรอบสายนำสัญญาณทั้งหมด และยังผนวกระบบ 72V Dielectric-Bias อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Audioquest และยังใช้วัสดุของ drain wires เป็นเงินบริสุทธิ์ 100% Perfect-Surface

eARC: 100% Silver + การลดสัญญาณกวนระดับ 7

เพราะคุณภาพเสียงย่อมสำคัญเป็นลำดับแรก สายคอนดักเตอร์ eARC ในซีรีส์ 48 HDMI ของ AudioQuest จึงได้รับการเอาใจใส่ และทุ่มเทใจในการออกแบบเช่นเดียวกัน นั่นก็คือใช้วัสดุโลหะคุณภาพสูงระดับเดียวกัน เป็น Direction-Controlled Conductors และใช้เทคโนโลยีขจัดสัญญาณกวนเช่นเดียวกับสายสัญญาณ สำหรับ main AV data pairs ในสาย eARC-Priority ของ AudioQuest จะมีประสิทธิภาพระดับ Cinnamon-level (Forest 48’s solid 0.5% silver + Carbon & Vodka 48’s Level-3 Noise-Dissipation) ขณะที่สาย eARC data pair และ Ground-Reference drain จะใช้งานออกแบบที่ก้าวล้ำเช่นเดียวกับสายอื่นๆ ในตระกูล “48”

ระบบ Audio Return Channel (ARC) ในสาย HDMI จะส่งสัญญาณเสียง audio จากทีวีไปยังซาวด์บาร์ หรือ AV รีซีฟเวอร์ เพื่อให้ง่าย และสะดวกต่อการจัดระบบเครื่องเสียง ในสาย ARC รุ่นแรกๆ จะรองรับสัญญาณได้ระดับ (Compressed) 5.1 แชนแนลเซอร์ราวด์ ปัจจุบันอุปกรณ์ในระบบ HDMI 2.1 รองรับถึงระดับ enhanced Audio Return Channel (eARC) ซึ่งเพิ่มขนาดแบนด์วิธจึงสามารถรองรับระบบ Audio แบบ multichannel รายละเอียดสูงแบบ uncompressed และ lossless ซึ่งรวมถึง Dolby TrueHd และ Atmos ตลอดจน DTS-HD Master Audio และ DTS: X

            รู้รายละเอียดเช่นนี้แล้ว ยังอยากรู้ต่อ ขอเชิญทดลองประสิทธิภาพที่ ปิยะนัสอิเล็คทริคส์ ทุกสาขาเลยนะครับ

            หรือติดตามชมความเคลื่อนไหวได้จากเพจ Piyanas Electric แล้วคุณจะรู้ว่า อัศจรรย์มีจริง ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here