AUDIO BASTION

BLACK POINT / TARGET BASE

ทำงานคู่กัน สำหรับขจัดไวเบรชั่นส่วนเกิน ให้เสียงดนตรีสง่างาม

            ผมขลุกอยู่กับการทดลองผลิตภัณฑ์ของ AUDIO BSTION เป็นสัปดาห์ติดต่อกันทุกวัน เหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่ก็ไม่ปานละครับ และนี่คือลำดับต่อมา ที่อยากจะมาบอกกล่าวผลการทดสอบใช้งาน ในอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจยิ่ง

            การสั่นสะเทือน เป็นเรื่องปกติวิสัย ตั้งแต่ระดับไมโครไวเบรชั่นในวงจรระบบเสียง หม้อแปลง มอเตอร์ขับหมุน จนถึงกายภาพโครงสร้างเครื่องเสียงภายนอก การสั่นใดๆ ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่พึงประสงค์ มักก่อให้เกิดความเสียหายต่อคุณภาพเสียง หรือความถี่ออดิโอหลักเสมอ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ในระดับความรุนแรงที่ต่างกัน

            ตัวเครื่องเสียงจำพวกแอมป์ เครื่องเล่น CD เครื่องเล่นแผ่นเสียง จะมีผลต่อการสะเทือนภายนอกน้อยกว่าลำโพง ขาตั้งลำโพงหรือไม่? อันนี้จากประสบการณ์ ขอบอกว่าไม่ต่างจากกัน บางครั้งอาการจะหนักกว่าด้วยซ้ำ ถ้าเกิดการ “อคูสติคฟีดแบ็ค” การย้อนทางกลของเทิร์นเทเบิล-> ลำโพง-> เทิร์นเทเบิล กลับไปกลับมา

            ดังนั้นเครื่องที่ใช้ระบบมอเตอร์ขับหมุนจึงใช้อุปกรณ์ช่วยลดการสั่นสะเทือนค่อนข้างได้ผลไม่แพ้ปฏิกิริยากับลำโพง เพียงแต่ควรเลือกอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเฉพาะ กับการรองใต้ฐานเครื่อง

            หลังจากทดสอบตัวรอง Spike ขาตั้งลำโพง ผมก็มาบรรจบกับอุปกรณ์ที่ผมสนใจอีกชุดหนึ่งที่ AUDIO BASTION ออกแบบมาให้ทำงานควบคู่กัน แบบว่ามันคือปลาท่องโก๋ นั่นคือ BLACK POINT และ TARGET BASE

            BLACK POINT พูดให้เข้าใจง่ายคือทิปโทรองใต้ฐานเครื่อง ส่วน TARGET BASE คือตัวรองรับเจ้า BLACK POINT อีกทีหนึ่ง

            อุปกรณ์ทั้งสองชิ้นนี้ ขายแยกก็จริง แต่ผมแนะนำให้ใช้ร่วมกันเสมอ ไม่ควรแยกออกจากกัน

            ทั้งคู่ ถ้าพูดให้เห็นภาพชัดคือ BLACK POINT ทำหน้าที่เป็นตัวผู้ และ TARGET BASE คือตัวเมียรองรับด้านใต้ ร่องและกลีบ 6 กลีบของมันจะลงตัวกับจุดปลายของกันและกันพอดี

            โครงสร้างอุปกรณ์ ทั้งคู่จะผสมผสานวัสดุแบบคอมโพสิต โดยใช้เม็ดเซรามิก ซิลิโคนเกรดเฉพาะ และอลูมิเนียมอัลลอย ตัวรองรับด้านใต้เป็นไม้คอร์ก

            TARGET BASE มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 48.8 มิลลิเมตร สูง 14 มิลลิเมตร ในขณะ BLACK POINT มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 มิลลิเมตร สูง 25 มิลลิเมตร

            ถามว่า ทำไมต้องใช้วัสดุหลายแบบในหนึ่งอุปกรณ์ คำตอบคือ ทั้งระบบจะช่วยในการดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากหลายทิศทาง ทั้งแนวตั้งและแนวนอนทำให้เสียงมีความสอดคล้องกันมากขึ้น วัสดุแต่ละอย่างลดไวเบรชั่นแตกต่างกันไป

            ซึ่งในตัว BLACK POINT จะเป็นอลูมิเนียมอัลลอย วงแหวนซิลิโคน และปลายสุดเป็น ลูกปืนเซรามิคเซอร์โคเนีย ส่วน TARGET BASE จะเป็นอลูมิเนียมอัลลอย ซิลิโคน ภายในมีลูกปืนเซรามิคเซอร์โคเนีย 6 ลูก รองรับด้วยวงซิลิโคน และฐานล่างสุดเป็นแผ่นไม้คอร์ก

Preview

          คราวนี้จะขอกล่าวถึงการทดสอบกับสองอุปกรณ์ เครื่องเสียงหลักที่ผมใช้ประจำคือ เครื่องเล่น SACD  Denon DCD-2500 ne (น้ำหนักเครื่อง 13 กิโลกรัมเศษ) และเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ ELAC Miracord 90 แบบ Non-Suspension ระบบสายพาน ซึ่งมีน้ำหนักเครื่องถึง 17 กิโลกรัม

            แต่ละเครื่องมีระบบป้องกันไวเบรชั่นในระดับที่ดีและแข็งแรงอยู่พอสมควร แต่หากใช้ตัวรองรับที่ช่วยลดไวเบรชั่นส่วนเกินที่อาจจะมาจากสภาพแวดล้อม เช่น พื้น ชั้นวางเครื่องเสียง และเสียงที่กระทบที่มาจากสรรพสิ่งรอบด้านภายในห้อง มันควรดีขึ้น แต่ผมก็ไม่ได้ตั้งความหวัง ว่ามันจะให้ผลเหมือนตอนทดสอบ AUDIO BASTION X PAD PLUS ll และ X PAD REF

            เพราะคาดว่า การปรับปรุงการสั่นของลำโพง น่าจะมีผลมากกว่า ว่าอย่างนั้นเถอะ

            แต่เอาเข้าจริงๆ พอติดตัว BLACK POINT เข้ากับใต้ฐานเครื่องซีดี และเครื่องเล่นแผ่นเสียง และจัดเอา TARGET BASE มารองรับคู่กัน มันก็ให้ผลลัพธ์ในทางที่เสียงดีขึ้นชัดเจนน่าพอใจ เรียกว่าน้องๆ ตอนทดสอบอุปกรณ์จานรองสไปก์ Audio Bastion รุ่น X PAD PLUS ll และ X PAD REF เลยทีเดียว (ฟังง่ายครับ)

            อย่างไรก็ตามแต่ขอย้ำไว้สองเรื่องก่อนเลยนะครับ

• หนึ่งต้องเซ็ตระดับพื้นที่รองรับเครื่อง ให้ได้ระดับก่อน เพราะอุปกรณ์ BLACK POINT / TARGET BASE ไม่ช่วยในการปรับระดับได้

• สองก็คือสมควรใช้ BLACK POINT และ TARGET BASE คู่กันเสมอ แม้ว่าจะมีการจำหน่ายแยกก็ตาม ควรเล่นแบบจับมาเป็นปลาท่องโก๋ ว่าอย่างนั้นเถอะ เพราะแค่เพียง BLACK POINT จะให้ผลได้ไม่เต็มร้อย

            ย้ำว่าต้องใช้ควบกันทั้งสองอุปกรณ์ อย่างละสี่ตัว สี่จุด ให้ผลดีเยี่ยมกว่า เพราะราคา ผมว่าสมเหตุผล คือ BLACK POINT ตัวบนติดกับฐานเครื่อง และ TARGET BASE ตัวรองรับด้านล่าง มีราคาตัวละ 1,200 บาท รวมแพ็ก 8 ตัว ราคา 9,600 บาทเท่านั้นเอง

            บทบาทแรกที่ BLACK POINT / TARGET BASE แสดงผลออกมาคือ เสียงที่นิ่งสงัดขึ้น เสียงดนตรีทุกชิ้นผ่อนคลายมากกว่าเดิม อันนี้ชัดเจนที่สุด ทั้งเครื่องเล่นคอมแพคดิสก์และฝั่งของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตัวโน้ตดนตรี แจ่มจรัส ชัดเจน เสียงสงัดน่าพึงพอใจ

            ที่ฟังออกง่ายที่สุด กับชุดซิสเต็มของเราที่ฟังแบบคุ้นชินทุกวัน ทันทีทันใดที่เห็นความเปลี่ยนแปลง เป็นปลายหางเสียงคนละแบบครับ เสียงช่วงปลายทอดยาวน่าฟังขึ้นมากทีเดียวครับ มันช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติดนตรี อย่างมีชีวิตชีวา และความรู้สึกของพลังงานที่ต่อเนื่องกว่า

            ชอบที่สุดคือเสียงจากเทิร์นเทเบิล ที่ดนตรีจะส่งผ่านออกมาแล้วสุภาพนิ่งสงบ สงัด เมื่อใช้ BLACK POINT คู่กับ TARGET BASE อันนี้แนะนำเลยครับ กับท่านที่ใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบ Non-Suspension ทั้งหลาย

            ลองใช้งาน BLACK POINT คู่กับ TARGET BASE แล้วคุณจะพบคุณค่าและศักยภาพเครื่องเสียงของคุณเพิ่มขึ้นอีกมิติหนึ่ง คือเสียงสะอาด ฟังสบาย อิ่มเอมทุกรายละเอียดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

            แต่ข้อเสียคือ…นำเอามาใช้งานแล้วถ้าถอดออกจะทนไม่ไหว ทำใจไม่ได้นี่ละครับ

            แล้วจะรู้ว่า ไวเบรชั่นส่วนเกิน ถ้ากำจัดหรือสลายมันได้ เสียงโดยรวมดีขึ้นกว่าที่คิดครับผม‼️

Distributor

Audio House Thailand  โทร. 094-243-8833

Audio Bastion Dealer

Life Audio Shop  โทร. 084 596 6262

Prestige Hifi   โทร.063 638 4498

Taan Fortune Town  โทร. 081 801 4224

แพลนเน็ท เลเซอร์  โทร. 083 564 4962

Life Style HI FI By Supot MRZ  โทร. 083 862 3518

BOSS  Hi-fi  Thailand  โทร. 096 879 5595

เชียงใหม่เธียร์เตอร์  โทร. 099 446 6289

ขอนแก่นไฮไฟ  โทร. 081 662 3531

MAS HIFI  โทร. 081 982 0282

Alpha Audio Thailand  โทร. 065 449 2655

W61  โทร. 089 969 5946

HiFi House by Msound  โทร. 096 978 7424

Online

hificenterthailand  โทร. 081 353 2311

All cable  โทร. 086 972 6003

Lenn shop  โทร. 092 559 4425