Preview : Acoustic Energy
Aego Soundb3r

เสียงที่มีไดนามิคและพลังน่าประทับใจ
ในยุคปัจจุบัน คำว่า Sound Bar ไม่ใช่ของใหม่ เพราะมีการออกแบบและผลิตกันมา ไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้ว ระบบซาวด์บาร์ นั้นส่วนใหญ่คนมักมีความเข้าใจกันไปว่าเป็นระบบลำโพงที่สามารถให้เสียงเซอร์ราวนด์ รอบทิศทางจาก ลำโพงแบบบาร์ตำแหน่งเดียวตรงด้านหน้า แต่อันที่จริงแล้ว นัยยะระบบซาวด์บาร์ยังมีอีกรูปแบบหนึ่ง คือเป็นการขยายรูปแบบสเตอริโอให้ทรงพลังและกระจายเสียงกว้างขึ้น ซาวนด์บาร์ได้ช่วยการขยายขอบเขตเสียงจากระบบของจอทีวีแบนบาง ที่ไม่สามารถให้เสียงในแบบสเตอริโอได้เต็มที่นัก เมื่อใช้Sound Bar จะส่งผลให้มีพลังเสียงที่ดียิ่งขึ้นเหมือนกับการใช้ระบบซิสเต็มเครื่องเสียงมาทำงานร่วมกับจอทีวีนั้นเอง ในปัจจุบันนั้นมีจอทีวีระบบ LED และ OLED TVออกมาวางตลาดค่อนข้างมากมาย ซึ่งต่างก็สามารถให้ภาพที่มีรายละเอียดสูงจนถึง 4K แต่ถึงแม้จะพยายามออกแบบลำโพงบรรจุไว้ในตัวด้วยเทคนิคสูงปานใด ก็ยังมีข้อจำกัดจากโครงสร้างทีวีอยู่ดี ทำให้ได้คุณภาพของภาพดี แต่เสียงยังอ่อนด้อยเสมอมา ทาง Acoustic Energy ได้เล็งเห็นว่า การเสริมจุดอ่อนตรงนี้ ก็คือการดีไซน์ Sound Bar ขนาดย่อม (70 x 500 x 70mm) ที่มีคุณภาพสูง เข้าไปเสริมให้ลงตัวนั้นเป็นการใช้งานที่เหมาะสมมาก ดังนั้น Sound Bar ของ AE จึงไม่ใช่ระบบซาวนด์บาร์ที่มีขนาดตู้ใหญ่ ยาวเทอะทะ แต่จะมีขนาดกะทัดรัด ทว่าทรงประสิทธิภาพอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่แพ้ใครเลยทีเดียว มันอาจจะไม่ใช่ซาวด์บาร์ที่แสดงผลของเสียงรอบทิศทางฟู่ฟ่า ฉวัดเฉวียนแต่เป็นการขยาย Range ของระบบสเตอริโอโฟนิกให้ได้อย่างเต็มอิ่มที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะ เมื่อคุณต้องใช้ร่วมกับจอทีวี เดิมทีลำโพงใน Series Aego นี้ทางAEได้ใช้เป็นชื่อสำหรับอนุกรมลำโพงแอคทีฟเพื่อขยายเสียงเพลงจากคอมพิวเตอร์และระบบไร้สาย ทั้งหลาย
แน่นอนว่า เป็นซีรีย์ที่มีชื่อเสียงยอมรับกันมาค่อนข้างยาวนานพอสมควร

สำหรับชุด Aego Soundb3r นี้ ประกอบด้วย สองส่วน คือ ตู้ซาวนด์บาร์ และ Active Sub Woofer ซึ่งตู้ซับวูฟเฟอร์ก็มีขนาดเพียง 350 x 195 x 307mm, เท่านั้น.

มันจึงสามารถจัดวางได้ค่อนข้างง่ายภายในห้องของคุณ และเพื่อความสะดวกสบายทางAEได้ออกแบบรีโมทคอนโทรลขนาดจิ๋วเหมือนเครดิตการ์ดมาให้ด้วย ใช้สำหรับในการเร่ง ลด ระดับความดังที่แยกจากกัน ให้การควบคุมระดับความดังรวม และระดับความดังของซับวูฟเฟอร์
สามารถสั่งการปิดเปิดซาวนด์บาร์ได้จากระยะไกล เลือกเล่นจากอินพุตและ Bluetoothอย่างหลากหลายคุ้มค่า การเลือกสัญญาณจากแหล่งโปรแกรมที่เสียบต่อกับSound Bar นั้น Aego Soundb3r ดีไซน์ดิจิทัล ออพติค อินพุตมาให้ด้วย ดังนั้นหากจะเลือกใช้เครื่องเล่นบูลเรย์ ก็ควรจะพิเคราะห์ในเรื่องช่องต่อสัญญาณออพติค ที่จะทำงานร่วมกับ ซาวนด์บาร์ตรงนี้ด้วยครับ
ส่วนระบบเชื่อมต่อไร้สายนั้นสามารถซัพพอร์ตBluetooth 4.0 Apt-X นับว่าครอบคลุมครบถ้วนอยู่แล้ว

ในการทดสอบผมใช้เครื่องเล่น 4K Blue-ray ของ Sony ซึ่งมีช่องต่อดิจิทัลเป็นOptic ดังนั้นจึงสามารถใช้งานร่วมกัน ได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนในการรับเสียงจากทีวีก็จะมีช่อง Stereo Mini-jack ให้คุณได้ใช้ด้วยกัน จอทีวีแบบ LED เท่าที่ผมสำรวจ ทุกรุ่นจะมีสัญญาณขาออกด้านออดิโอเป็นสเตอริโอ มินิแจ็ค เป็นพื้นฐาน และทีวีบางจอก็มีช่องดิจิทัลออพติค ด้วย กรณีของการฟังเพลงจากสมาร์ทโฟนเราสามารถเชื่อม สัญญาณ Bluetooth เข้ากับ Sound Bar ได้เลย ไม่เสียเวลาจับคู่เนิ่นนาน ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ผมชอบแนวทางการออกแบบสายต่อ ของ AE นะครับ Aego Series เขาจะมีสายลำโพงจากซับวูฟเฟอร์ ไปยัง Sound Bar ด้วยรูปแบบการต่อ ด้วยขั้ว RCA คล้ายระบบปลั๊กอินกันไปเลย ง่าย และชัวร์มากๆ การต่อจึงไม่ต้องกลัวผิดพลาด เพราะเสียบต่อกันตรงๆ อีกทั้งสายลำโพงก็ให้มายาวพอเพียง ด้วยความยาวถึงสามเมตร ดังนั้นการต่อเชื่อมระหว่าง Sound Bar กับ ซับวูฟเฟอร์ เรียกว่า ไร้ปัญหา แม่นยำ แน่นอน สามารถวางซับวูฟเฟอร์ให้ห่างออกไปจากซาวนด์บาร์ ได้ในตำแหน่งที่ต้องการ
รวมทั้งสาย มินิแจ็ค สำเร็จรูปที่มีมาให้ ก็มีความยาวสองเมตรเพื่อต่อกับออดิโอเอ๊าท์ของทีวี และมีสายออพติค ต่อกับเครื่องเล่นบลูเรย์ หรือ ดีวีดีมาให้ด้วย สำหรับตู้ซาวนด์บาร์แบบมีโครงหน้าโลหะอ่อน และ ซับวูฟเฟอร์สไตล์สีเทาดำ สวยงามลงตัวกลมกลืนซึ่งกันและกัน ครับ

การทดสอบ

อุปกรณ์หลักที่ใช้ร่วมกัน จอทีวี Sony KD-65X9000E ขนาด 65 นิ้ว และจอ Samsung 4K SmartTV รุ่น UA55NU7400KXXT ขนาดจอ 55 นิ้ว เครื่องเล่น 4K Blu-Ray Disc รุ่น Sony UBP X700 เชื่อมโยงสายกับเครื่องเล่น ด้วยออพติคัล ส่วนการขยายเสียงรายการทีวี ใช้ สายมินิแจ็ค การทดสอบมีอยู่สามประการหลักคือ ดูหนังแบบ 4K ดูรายการทีวี และสุดท้าย การฟังเพลงจากระบบสมาร์ทโฟน ด้วยระบบไร้สายบลูทูธ ครับ บางท่านอาจจะคิดว่า การใช้ Sound Bar ขนาดเล็ก กับจอขนาดใหญ่ 60 นิ้วมันจะดูว่าจอใหญ่ไปหรือไม่? และการเปรียบเทียบเมื่อเอา ไปใช้กับจอเล็ก อย่างไหนสมดุลกว่า ก็ต้องขอบอกว่า ไม่ต้องกังวลครับ ใช้ได้เหมาะสมทั้งจอใหญ่ จอเล็กครับ เพราะว่าระดับความดัง คุณภาพเสียงรวมทั้งความเข้มของเสียงที่กระจายออกมาจากตัว Aego Soundb3r นั้นถือว่าสามารถแสดงศักยภาพร่วมกับจอใหญ่ได้อย่างลงตัวดีทีเดียว เรียกว่า เสียงเกินขนาดตู้ที่เราเห็นอยู่ คือเล็กแต่ตัว แต่เสียงนั้น Full เต็มที่มาก รับรองว่าได้ยินแล้วจะทึ่ง การทดสอบชมภาพยนตร์ บลูเรย์ ดิสก์ ระบบเสียงที่ส่งออกมาทาง optical นั้น ก็ต้องเรียนว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเข้าไปเซ็ตอัพระบบเสียงภายในเครื่องบลูเรย์ดิสก์ก่อน มิฉะนั้นการซิ้งค์กันของเสียงอาจจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากตัวซาวนด์บาร์ Aego Soundb3r ไม่มีภาคถอดรหัสที่เป็น Dolby หรือ DTS แต่อย่างใด สัญญาณที่รับได้ จะเป็นเฉพาะสัญญาณดิจิตอลแบบ PCM เท่านั้น แรกสุดให้ท่านที่จะใช้งาน Aego Soundb3r ต้องเข้าไปยังเมนูของเครื่องบลูเรย์ดิสก์ หรือดีวีดี แล้วจัดการที่เมนู Set Up ครับ ปรับที่ระบบออดิโอ (Audio Out )ให้เป็น PCM จากนั้นก็จะใช้งานได้ตลอดโดยไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น
แรกสุดผมคิดว่าซับวูฟเฟอร์ตัวกะเปี๊ยกเดียวเช่นนี้น่าจะมีปัญหาเรื่องเสียงต่ำแน่นอนเพราะว่าซาวนด์บาร์เองก็ตัวเล็กแถมซับวูฟเฟอร์ก็ตัวขนาดย่อมอีก มันจะไหวหรือ? แต่เมื่อเริ่มต่อใช้งาน ในค่ากลางที่ตั้งมาจากโรงงานปรากฏว่าให้เสียงเบสอย่างมหึมามากครับ มากเสียจนกระทั่ง ผมต้องลดระดับความดังของเบสลงมาเพื่อให้เกิดความสมดุลของย่านความถี่ ทุกย่าน ที่สุดเราก็จะพบว่ามันเป็นซาวนด์บาร์ทีให้เสียงต่ำเต็มที่จริงๆ ทำให้ได้ย่านความถี่ต่างๆครบถ้วนและเสียงต่ำยังอิ่มเอม อย่างชนิดที่เรียกว่าไม่ต้องห่วงเลยแม้แต่น้อย ขอบอกเคล็ดลับการเซ็ตอัพซาวนด์บาร์ Aego Soundb3r สักหน่อยครับ เมื่อต่อเข้าระบบแล้วให้ท่านลดระดับของเบสจากรีโมทลงมาให้สุดเลยครับ คือให้เหลือแต่เสียงกลางแหลมเท่านั้น ต่อมาให้ทดลองฟังจากแผ่นบลูเรย์คอนเสิร์ตที่ท่านคุ้นเคยแล้วค่อยๆปรับระดับเสียงต่ำนั้นให้ดังชดเชยขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงจุดที่เรียกว่าสมดุลและเป็นที่พอใจในการรับฟังของท่าน การเซ็ตอัพแบบนี้ทำให้เราได้เสียงที่มีคุณภาพไม่มีย่านความถี่ใดความถี่หนึ่งมากน้อยกว่ากัน อีกประการหนึ่ง การจัดวางตำแหน่งของซับวูฟเฟอร์นั้น ตามปกติสมควรให้มีการวางตู้ซับ อยู่ในแนวระนาบเดียวกับตัวซาวนด์บาร์แต่ถ้าทำไม่ได้ก็สามารถที่จะขยับถอยหลังเดินหน้าออกด้านข้างหรือไปซ้ายขวาได้ทั้งสิ้น เพียงแต่ให้ ลองสังเกตให้ดีๆนะครับว่าการขยับไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งแค่เพียงสามถึงห้านิ้ว ความเปลี่ยนแปลงของย่านความถี่ต่ำ นั้นมีคุณภาพแตกต่างกันไปด้วย (ฟังออกชัดเจน) ดังนั้นการปรับตำแหน่ง จึงควบคู่ไปกับการเร่ง-ลด ระดับความดังของเสียงเบสหรือย่านความถี่ต่ำดังกล่าว เน้นความลงตัวพอดีซึ่งกันและกัน ในการทดสอบผมเริ่มต้นด้วยภาพยนตร์สตาร์วอร์ของดิสนีย์ ปัจฉิมบทแห่งเจได หรือStar Wars: The Last Jedi หนังบลูเรย์4K เรื่องนี้เรื่องเดียว ช่วยให้ผมปรับความสมดุล ความถี่ทุ้มแหลม และ ระดับความดังได้อย่างลงตัว และมันก็เป็นหนัง บลูเรย์ที่แสดงถึงศักยภาพของ ซาวนด์บาร์ตัวน้อยรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือเสียงมีพลังที่เกินตัวมากมายแถมยังให้ความราบรื่นหูมากกว่า Sound Bar ที่มีระดับราคาใกล้เคียงกันด้วยครับ
แนวเสียง ต้องบอกว่า มีบุคลิกโอ่อ่ากลางแหลมจะมีความสนุกรุกเร้าใจ สมดุลไปกับเสียงย่านต่ำ ผมชอบฟังจากดนตรีประกอบภาพยนตร์

Aego Soundb3r มีรายละเอียดที่ราวกับว่า เราได้ฟังชุดสเตอริโอชั้นดีเลยทีเดียวละครับ เล็กพริกขี้หนู จริงๆ ในการต่อระบบเสียงออกมาจากตัวจอทีวี เพื่อนำเอาเสียงของรายการปกติมาขยายเสียงให้มีพลังโดดเด่นมากขึ้น นั้น ตัวAego Soundb3r นั้นจะให้เสียงได้อิ่มแน่นมากครับ ทำให้รายการที่เราเคยดูและใช้เสียงจากจอทีวีนี่ อัพเกรดขึ้นมาแยะ ขนาดเสียงไดอาล็อก ผู้ประกาศข่าวก็ยังน่าฟังกว่าเดิมมากมาย แน่นอนว่าดูหนังย่อมสนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัว รวมทั้งสำหรับการชมรายการทีวีต่างๆ มีความ รู้สึกที่สมจริงมากยิ่งกว่าครั้งใดๆที่ผ่านมา

ส่วนการจับคู่สมาร์ทโฟน ใช้กับ Aego Soundb3r ง่ายดายมาก เปิดเครื่องโทรศัพท์ ก็มองเห็นชื่อ ของซาวนด์บาร์ จับคู่ไว้แล้ว เมื่อต้องการฟังเพลงในมือถือ แค่เลือกอินพุตจาก รีโมตคอนโทรลเท่านั้นเอง เป็นซาวนด์บาร์ที่มีบุคลิกเสียงน่าฟังอย่างมาก คือมีความเป็นไฮไฟขนานแท้ แม้ว่าตัวของมันจะมีขนาดเล็กแต่ก็สามารถให้เสียงได้ใหญ่เกินตัว ฟังเพลงได้ไพเราะเข้าขั้น อีกประการหนึ่งก็คือเรื่องของรายละเอียดเสียง ความสะอาดเสียงที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็น AE ยังคงคุณภาพอยู่เสมอ สำหรับการใช้งานกับจอทีวีเพื่อชมภาพยนตร์ รายการทีวี ละครทีวีเรื่องโปรด หรือฟังเพลงจากระบบ Bluetooth ในสมาร์ทโฟนมันไม่ต่างอะไรกับการเราได้ฟังเครื่องเสียงชั้นดีขนาดย่อมย่อมชุดหนึ่ง

ดังนั้นจึงถือเป็นความคุ้มค่าอย่างยิ่งสำหรับการดูหนังฟังเพลงกับ Aego Soundb3rรุ่นนี้
เป็นระบบซาวนด์บาร์ที่ดี ใช้งานง่าย เปรียบดังนำเอาชุดเครื่องเสียงมาเสริมเข้าไปในการดูหนังฟังเพลง เหมาะกับ Lifestyle ของทุกคน ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดี แต่ไม่ต้องการขนาดของลำโพงขนาดใหญ่

Aego Soundb3r ที่แสนกะทัดรัด แต่ ให้เสียงยอดเยี่ยมครับ …ฟันธง!

Specification

Inputs: 1 x Stereo Mini-jack, 1 x Optical (digital), 1 x Bluetooth (wireless)
Outputs: 2 x RCA Phono (speaker level)
Accessories: 2 x 3m Speaker cables (RCA), 1 x 2m Stereo Mini-jack to Mini-jack (3.5mm), 1 x 2m Optical digital lead, 1 x Remote Control, 1 x 1.8m power cord with regional mains plug
Controls: Full remote control operation
Power Ratings: 110-240V @ 50/60Hz; 65VA
Dimensions (H x W x D): Subwoofer – 350 x 195 x 307mm, Soundbar – 70 x 500 x 70mm
Weight: 9kg
Finish: Black textured subwoofer, Aluminium, black rubber and black grille

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here