Apina Hi-Fi Furniture S60.6

Vintage Speaker Stand

            นักเล่นเครื่องเสียงวินเทจจำนวนมากมักจะประสบปัญหาเรื่องขาตั้งลำโพงที่จะนำมาใช้ให้เหมาะสมกับลำโพงไซส์พิเศษของตัวเอง เพราะลำโพงคลาสสิกยุค 40-50 ปีที่แล้ว มักจะเป็นBookshelf ในความหมายของผู้ผลิต แต่จริงๆ ไม่มีหิ้งที่ไหนที่จะรองรับลำโพงเหล่านี้ได้ ด้วยขนาดของมันใหญ่กว่า คำว่า “ลำโพงวางหิ้ง”

            นัยยะ ลำโพง Bookshelf ในยุคก่อน หมายถึงการออกแบบมาเพื่อวางในชั้นวางขนาดใหญ่ บางครั้งก็จัดวางบนโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่มีความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักลำโพงได้ดี  ผมจะยกตัวอย่างรุ่นของลำโพง ให้เห็นชัดเจนขึ้น จากลำโพงวางหิ้งวินเทจ ที่นิยมสูงสุดได้แก่ JBL L100 Century, JBL 4312, AR 3A, AR2AX, YAMAHA NS-1000M, SANSUI SP1500 เป็นต้น

           ลำโพง Bookshelf เหล่านี้ มีขนาด  25x15x14 นิ้ว หรือ 60x40x35 เซ็นติเมตรโดยประมาณ นานมาแล้วไม่มีผู้ออกแบบขาตั้งที่เหมาะสมสำหรับลำโพงวินเทจเหล่านี้มาก่อน นอกจากผู้ที่เป็นเจ้าของลำโพงจะต้องไปหาร้านเฟอร์นิเจอร์ สั่งทำเฉพาะขึ้นมา เป็นความยุ่งยากพอสมควร และมีราคาแพงเกินกว่าความจำเป็น

            ในวันนี้ นับว่าโชคดีที่ทาง Apina Hi-Fi Furniture ได้ออกแบบ ขาตั้งลำโพงอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ในรุ่น S60.6 ขึ้นมา เพื่อสนองตอบนักเล่นเครื่องเสียงที่นิยมลำโพงวินเทจ หรือลำโพงยุคใหม่ที่มีขนาดใหญ่เหล่านั้น ให้ได้รับความลงตัวมากที่สุด

            S60.6 เป็นขาตั้งลำโพงอเนกประสงค์ที่มีความแข็งแรงสวยงามทนทาน การออกแบบคำนึงถึงการรับน้ำหนักลำโพงขนาดใหญ่ให้ได้ผลดี ให้ความเหมาะสม และการประกอบโครงสร้างยึดโยงเข้าด้วยกันอย่างประณีต ขาตั้งจะมีความสูงรวมเดือยแหลมที่ปรับระดับได้ 59 เซนติเมตร

            ซึ่งจะเหมาะสมกับระดับหู หรือการนั่งฟังจากตำแหน่งโซฟาทั่วๆ ไป

            คงไม่เพียงใช้งานกับลำโพงวินเทจเท่านั้น แต่ยังใช้ร่วมกับลำโพงยุคใหม่ที่มีขนาดใกล้เคียง ก็สามารถนำมาแมตช์กันได้

           จากการทดสอบกับลำโพงสองรุ่นหลักที่ผมใช้อยู่ก็คือ JBL L100 Century และ YAMAHA NS-1000M ซึ่งจะมีไซส์ หรือขนาดเดียวกัน พบว่าจัดวางและเซ็ตอัพได้ลงตัวดีมาก  ผมวางลำโพงและขาตั้งห่างกันในระหว่าง 1.6 – 1.75 เมตร หรือการฟังเพลงคลาสสิก ด้วยวงขนาดใหญ่บางครั้งอาจจะขยายตำแหน่งออกห่างกันไปอีกที่ 2.2 เมตร ก็ย่อมได้

           เนื่องจากขาตั้งไม้ชุดนี้ประกอบขึ้นมาจากไม้ยาง อบแห้งสนิทแบบธรรมชาติหรือโซลิดวู้ด ดังนั้นเสียงที่ได้จึงมีความเป็นธรรมชาติของย่านความถี่ได้ครบถ้วน แสดงผลในบุคลิกเสียงของลำโพงทุกคู่ที่เรานำมาใช้งานทดสอบให้มีความปลอดโปร่งสะอาด และได้รายละเอียดครบถ้วนดี แนวเสียงธรรมชาติอย่างยิ่ง

           โดยเฉพาะขาตั้งไม้ในแบบของ Apina S60.6 ช่วยให้เสียงไม่มีความแข็งกระด้าง ในย่านความถี่กลาง และยังให้เสียงเบสอิ่มแน่น อันนี้น่าจะเป็นจุดเด่น ที่ผมเชื่อว่านักฟังเครื่องเสียงน่าจะนำมาไว้เป็นข้อพิจารณาสำหรับการเลือกขาตั้งลำโพง ที่ต้องการเสียงในแบบNatural Sound ที่มีเสน่ห์ของธรรชาติอย่างแท้จริง

            นักเล่นเครื่องเสียงวินเทจ และผู้ที่มีลำโพงไซส์ขนาดกลางทั้งหลายน่าจะพึงพอใจคุณภาพเสียงจากขาตั้งลำโพง Apina S60.6 ที่มีสีไม้แมตช์กับความต้องการ ซึ่งมีให้เลือกสองสีด้วยกันคือ สี Oak และ Walnut

Apina S60.6 ราคา 6,900 บาท

สอบถามข้อมูล รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม และสั่งซื้อสินค้า ได้ที่โชว์รูมเอพินาเฮาส์
สาขาปิ่นเกล้า โทร 02-886-4388
สาขาบางนา โทร 02-396-0588
สาขารัชดา โทร 02-692-6001-5
เอาท์เลท พุทธมณฑลสาย 5 โทร 02-811-7600
LINE ID : @apinafurniture
หรือ ส่งข้อความสอบถาม FACEBOOK : Apina HI-FI Furniture

ช้อปสินค้าออนไลน์ ได้ที่
FACEBOOK : Apina HI-FI Furniture
WEBSITE : www.apinafurniture.com
WEBSITE : www.nocnoc.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here