Anthem AVM90 AV Processor

ลึกล้ำในระบบเสียงรอบทิศทาง ภาค 2

            การทดสอบปรีเอวี-โปรเซสเซอร์ Anthem AVM90 ซึ่งมีจำนวนแชนแนลมากถึง 15.4 แชนแนล นับว่าไม่ง่าย เพราะค่อนข้างมีความเป็นเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์โปรเฟสชั่นแนล อย่างแท้จริง เอาแค่ว่า สามารถรองรับแชนแนลหลัก-ดอลบี้แอทมอส และซับวูฟเฟอร์อีก 4 ช่อง เรียกว่าเต็มอัตราศึก สำหรับห้องขนาดใหญ่ ซิสเต็มขนาดใหญ่

           ระบบในห้องทดสอบผมขนาด 4.5×7 เมตร แต่เดิมวางมาตรฐานแชนแนลไว้เพียง 7.1.4 แชนแนลเท่านั้น การใช้ความสามารถของโปรเซสเซอร์ 15.4 แชนแนล จึงถือว่าเกิน ใช้ได้ไม่ครบถ้วนดีนัก แต่ก็พอจะนำเสนอ ผลทดสอบโดยสังเขป เป็นแนวทางได้ครับ แอมปลิไฟร์ ที่นำมาใช้ควบกันในช่องหน้าหลัก และ Atmos Surround ด้วยการเจาะจงช่อง Balanced คือ NAD Masters M27 Seven Channel Power Amplifier และเสริม M22 (Balanced) สำหรับ การขับแชนแนลหลัง

            จุดใหญ่ใจความคือ เราอาจเคยชินว่า ทาง Anthem นั้นเขาใช้ชิป DAC ของค่าย AKM มาตลอด แต่พอช่วงอุตสาหกรรมระบบเสียงขาดแคลนชิป ก็ทำให้เครื่องรุ่นใหม่ๆ รวมทั้ง Anthem AVM90 ก็ต้องรอตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ชิป  ES9038PRO ของ ESS ทดแทน ระยะแรกคงทำให้คอโฮมเธียเตอร์ยังลังเลอยู่บ้าง แต่พอมีโอกาสได้ทดสอบใช้งานแล้วต่างก็ยกนิ้วให้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ลงตัวมาก

           ระบบการเซ็ตอัพนั้น จะว่าไป เดี๋ยวนี้ระบบอัตโนมัติในการเซ็ตอัพดูจะให้ผลได้ดี แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม หลังจากที่เซ็ตอัพแล้ว นั่นก็จะขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่งของไมโครโฟนรับเสียง และการประมวลผลของตัวเครื่องที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม กรณีระบบ ARC Genesis ของ Anthem ที่ช่วยในการวัดค่าลำโพงจากตำแหน่งนั่งฟัง จะมีระบบประมวลผลในการปรับอีควอไลเซชั่น ไปตามการคำนวณ Target Curve ซึ่งก็เปิดโอกาสให้เราปรุงเสียงนอกเหนือไปจากการปรับของเครื่องได้ในระดับหนึ่ง การทำงานก็คล้าย Dirac Live ครับ แต่ง่ายกว่า มีจุดกำหนดวัดค่าน้อยกว่า

            ในแง่ของการใช้งานด้านสตรีมมิ่ง ทาง Anthem AVM90 มีมาให้ครบถ้วนดี ทำให้การฟังเพลงสตรีมมิ่งและภาพยนตร์ เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของตัวเครื่อง ทำให้ผมนึกถึงรีซีฟเวอร์ในอดีตเลย คือมีระบบภาครับวิทยุมาให้ด้วย กระนั้น แต่ปัจจุบันคือการฟังเพลงดิจิตอลสตรีมมิ่งครับ

            การเซ็ตอัพ อาจจะใช้เวลาประมาณหนึ่ง ไม่ได้ยาก ผู้บริโภคทั่วไปสามารถใช้งานได้ และไม่สลับซับซ้อนอะไรมากมาย เพียงแค่ว่าบางค่าเราอาจจะต้องมาเพิ่มเติมรสชาติตามใจชอบของเรา การที่โปรแกรมไม่สามารถปรับค่าบางค่าในขณะเซ็ตอัพได้ เช่น ค่า Distance ที่เราจะต้องมาจัดการภายหลังเป็นต้น

            หลังจากทุกอย่างพร้อม เราก็ทดลองเล่นจากระบบสตรีมมิ่งก่อน นั่นคือการชมภาพยนตร์จาก Netflix เดี๋ยวนี้หนังของผู้ให้บริการสตรีมิ่ง ก็ไม่ใช่ธรรมดาทั้งภาพและเสียงมาเต็ม ระบบเสียงดอลบี แอทโมส ระบบภาพ 4K ผ่านทาง HDMI มายัง Anthem AVM90 นี่อร้าอร่าม มากๆ ครับ

            เหมือนเปิดหูเปิดตาสู่โลกใบใหม่ของการชมภาพยนตร์ ระบบเสียงรอบทิศทางสามมิติที่ สำคัญกว่านั้นก็คือ ผมชอบในแง่ของ ดีเทล ครับ! รายละเอียดเสียงซึ่งเราแทบไม่เคยได้จากโปรเซสเซอร์อื่นใด ซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียดระยิบระยับเล็กๆ น้อยๆ ได้อย่างนี้มาก่อน

              โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ชอบมากๆ คือเสียงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีความเร้าอารมณ์ และความละมุนละไม หรือบางคราวสนองตอบความคึกคักเร้าใจได้ดีมากในบางช่วงของบทเพลง ทำให้อารมณ์ในการชมภาพยนตร์นั้นสนุกสนาน และเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น

            เหมือนว่าเสียงรอบตัวรวมทั้งดนตรีและซาวนด์ในภาพยนตร์ ผสานหนึ่งเดียว ให้เราหลุดเข้าไปในโลกเสมือนจริงนั้น

            ความแตกต่างของรีซีฟเวอร์ธรรมดาหรือโปรเซสเซอร์ทั่วไป กับโปรเซสเซอร์เอวีระดับไฮเอ็นด์ อย่างเห็นได้ชัด เป็นโปรเซสเซอร์ที่แยกแยะเสียงรายละเอียดในระดับมหากาฬเลย

            ควบคุมย่านความถี่เสียงได้อย่างกระชับมาก เบสอิ่มชัดเจน อัตราการสะวิงเมื่อทำงานควบกับเพาเวอร์แอมป์ที่ดีก็จะทรงพลัง ไดนามิคและความพั้นช์ดุเด็ดเผ็ดมันมากครับ

            ในเรื่องภาพ ตาเราคงตาไม่ฝาดหรอกนะครับที่ดูผ่านจอทีวี QLED จากภาพยนตร์เรื่องเดิมๆ มาคราวนี้ ผ่าน AVM90 มันชัดใสกว่าการชมผ่านมาทางบ็อกซ์สตรีมมิ่งแต่เดิม แสดงว่าระบบวงจรภายในมีกระบวนการปรับด้านภาพที่ดีด้วย จึงทำให้ทั้งภาพและเสียงสมบูรณ์ควบคู่พร้อมกันไป อันนี้อาจเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมเราจึงจำเป็นต้องใช้ ปรีโปรเซสเซอร์ระดับไฮเอ็นด์ที่ดีๆ อย่างนี้

            อะไรคือความต่าง? บางทีต้องบอกว่า ทุกอย่างแตกต่างทั้งหมดครับ ทั้งภาพและเสียง เต็มไปด้วยดีเทล รายละเอียดล้ำลึกสุดขั้วไปเลย เอาเป็นว่าบรรยากาศการชมโฮมเธียเตอร์ของเราจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงครับ เหมือนเจาะเข้าลึกไปในอีกระดับหนึ่งอย่างชัดเจน ระบบการทำงานของเครื่อง การสลับซอร์ชจากช่อง HDMI ระหว่างโปรแกรมอินพุตต่างๆ ฉับไว ระบบการทำงานทุกอย่างเสถียรมาก

            การเซ็ตอัพตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยให้ทุกอย่างเพอร์เฟค โดยความลึกล้ำของเทคโนโลยี ARC จะช่วยปรับความสมดุลของช่วงพีคสูงสุด และช่วงต่ำสุดในการตอบสนองความถี่ รวมถึงปรับจูนเสียงอะคูสติกในห้องชมภาพยนตร์ของเราได้อย่างผสานผสมกลมกลืน เป็นการฟังทุกสิ่งอย่างที่เหลือล้ำในจินตนาการ

            จากภาพยนตร์แอ็กชั่นสุดมันส์ ไปจนถึงภาพยนตร์ดราม่า เสียงสนทนาเป็นธรรมชาติ เพลงประกอบที่ไพเราะเนียนนุ่ม และพร้อมต่อการตอบสนองความเฉียบพลันของหนังสงครามอย่างสนุกสนาน

            โดดเด่นสุด และเป็นความแตกต่างระหว่างเอวีโปรเซสเซอร์ทั่วไปกับ AVM90 เอวีโปรเซสเซอร์แบบไฮเอ็นด์ก็คือ คุณจะได้สัมผัสรายละเอียดเสียง เพดานเสียงสูงต่ำ มีมิติ ความกว้างลึกในบรรยากาศ ในระบบเสียงรอบทิศทางที่ลึกล้ำกว่า และกาาแยกแชนแนลที่มีพื้นเสียงสะอาด รวมถึงการดูหนังฟังเพลงจากสตรีมมิ่งที่อัพเกรดทั้งภาพและเสียงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และสำหรับผม ผมชอบดีไซน์ดูขรึม คลาสสิก ทรงเสน่ห์ นี้มาก

            Anthem AVM90 นั้น มีคำจำกัดความที่สั้น และได้ความหมายก็คือ ไฮเอ็นด์โปรเซสเซอร์ที่ลึกล้ำแห่งปีโดยแท้จริง

Anthem AVM90 AV Processor ราคา 364,000.- บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zonic Vision  โทร 02-681-7500